Native Advertising (Quảng Cáo Gốc) Là Gì?

Native Advertising là xu hướng mới trong tiếp thị trực tuyến và được nhiều SEO-er cực kỳ ưa chuộng. Điểm đột phá của mô hình này là mang tới những trải nghiệm không bị gián đoạn cho người xem.

Vậy Native Advertising là gì? Để cập nhập các xu hướng Marketing mới, bạn cần phải trang bị kiến thức nào về quảng cáo gốc? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm chung về Native Advertising(quảng cáo gốc)

Native Advertising (quảng cáo gốc) là những quảng cáo phải trả phí được tối ưu hóa phù hợp với chức năng, hình thức liên quan tới trải nghiệm người xem. Trên những trang web hay ứng dụng mà quảng cáo được đặt.

native advertising
Native Advertising được gọi là quảng cáo gốc và nó mất phí

Cụm từ “gốc” trong khái niệm về quảng cáo gốc nhắc tới một sự gắn kết. Giữa nội dung và những phương tiện khác đang xuất hiện trên cùng một nền tảng.

Trong nhiều trường hợp, Native Advertising hoạt động giống như một loại quảng cáo thông thường. Chúng được hiển thị dưới dạng bài báo, video hoặc bài xã luận.

Nhìn chung, Native Advertising là các quảng cáo phù hợp, tính cạnh tranh cao. Chúng có thể xuất hiện ở tất cả mọi nơi. Từ những website của các nhà xuất bản nổi tiếng hay những nền tảng xã hội yêu thích của bạn.

Bên cạnh đó, vì là những quảng cáo phù hợp với các trải nghiệm của người dùng. Vậy nên, Native Advertising được đánh giá là hợp ngữ cảnh hơn những loại quảng cáo kỹ thuật số khác.

Thay vì xuất hiện đơn lập ở bên cạnh hay trên đầu trang web. Quảng cáo gốc sẽ bắt chước chức năng, giao diện trong nội dung của phương tiện mà chúng được đặt. Thế nên nó có thể khiến những khán giả của bạn tăng mức độ tin tưởng về chúng hơn.

native advertising
Các chiến dịch Native Advertising được người dùng đánh giá cao về độ tin cậy

Ngày nay, quảng cáo gốc đang ngày càng phổ biến. Nó chiếm tới gần 2/3 tổng chi phí cho các quảng cáo hiển thị những hình ảnh kỹ thuật số. 

Vì sao Native Advertising ra đời ?

Khi mà nhiều loại hình quảng cáo đang dần mất đi “thiện cảm” với người xem. Native Advertising đã ra đời để giúp các nhà quảng cáo đạt được những lợi ích sau:

Nhắm vào đúng đối tượng mục tiêu

Native Advertising là quảng cáo trực tuyến đặc biệt. Chúng được thiết kế để dành riêng cho những người thường xuyên lướt web. Hoặc họ có thói quen sử dụng một loại app nào đó. Nhờ vậy, bạn có thể gửi thông điệp tới họ tới đối tượng mục tiêu.

Không làm gián đoạn những trải nghiệm của người dùng

Thực tế cho thấy người dùng không hề “mặn mà” với quảng cáo. Thế nhưng, Native Advertising đã góp phần “xoa dịu” định kiến này. Bởi nó sẽ không làm gián đoạn những trải nghiệm của khách hàng. Khi họ truy cập vào một nền tảng bất kỳ.

Đây chính là điều khác biệt của Native Advertising so với quảng cáo truyền thống. Thế nên nó nhận được nhiều sự tin tưởng hơn từ người xem và họ cũng ít khó chịu hơn.

Khó bị ngó lơ

Thực tế cho thấy, Native Advertising đã lôi kéo được nhiều người xem hơn các loại quảng cáo hiển thị truyền thống. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này?

Đó là vì những năm qua, các Banner quảng cáo thường xuyên bị người dùng bỏ qua. Chính lẽ đó, loại hình này đang bị sụt giảm vị thế nghiêm trọng.

Nhưng với Native Advertising lại khác, chúng mang đến một màu sắc hoàn toàn mới lạ, tươi sáng hơn. Những mẫu quảng cáo này luôn bị trộn lẫn trong content thông thường, nên rất khó bị phát giác.

Không thể bị chặn

Nghiên cứu vào 2017 cho thấy, có đến 87 triệu người dùng Mỹ sử dụng ứng dụng chặn quảng cáo. Đây quả thực là một thách thức lớn đối với tất cả các nhà quảng cáo truyền thống.

native advertising
Hai lợi ích nổi bật nhất của Native Advertising

Do đó, Native Advertising đã ra đời để khắc phục thực trạng này. Chúng hoạt động giống như những nội dung content thông thường. Vậy nên các ứng dụng chặn quảng cáo khó có thể phát giác.

Tại sao quảng cáo gốc hoạt động ?

Dưới đây, mình sẽ lý giải cho bạn những nguyên nhân khiến chúng ta cần quảng cáo gốc hoạt động:

Khách hàng đang mất niềm tin với nhiều chiến dịch quảng cáo trực tuyến

Ngày nay, tất cả mọi người đều đã quen với sự xuất hiện của quảng cáo. Thật ra, không đơn thuần là quen với nó, nhiều người đã quá chán và khó chịu với chúng. Dường như họ đã mất niềm tin về những giá trị mà quảng cáo mang đến.

native advertising
Những chiến dịch tẩy chay quảng cáo “xấu” đang ngày càng mạnh mẽ

Điều này xuất phát từ việc nhiều quảng cáo thường xuất hiện khi người dùng không có nhu cầu. Nó chỉ làm cản trở, gây gián đoạn tương tác giữa người xem và nội dung mà họ quan tâm.

Vì thế, người dùng thường có thói quen “loại bỏ” tất cả những quảng cáo họ thấy. Vậy bạn cần làm gì để thu hút sự quan tâm của họ? Chỉ bằng cách “hét” lên với họ với các màu sắc tươi mới hơn hay giảm giá nhiều lên?

Không, hãy chuẩn bị cho mình một chiến lược riêng. Hiển thị - nơi mà người xem đang chán ghét sự xuất hiện của quảng cáo. Hãy khai thác những chủ đề có liên quan, gửi gắm thông điệp hay những câu chuyện thú vị.

Quay trở lại với quảng cáo gốc, nó sẽ khiến người xem không cảm thấy rằng họ đang xem một quảng cáo. Dù thực tế là chúng đã gắn thẻ “Quảng cáo”, “Được tài trợ” hay một số điều tương tự. 

Nhiệm vụ của quảng cáo gốc là gì ?

Bởi quảng cáo gốc sẽ không làm gián đoạn những trải nghiệm của người xem. Giống cách hoạt động “lạc hậu” của quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo trong dòng hay cửa sổ bật lên.

Đây chính là nguyên nhân khiến quảng cáo gốc hoạt động. Các nghiên cứu về tỷ lệ khách hàng xem quảng cáo gốc đã công bố một con số ấn tượng. Theo đó, chúng được theo dõi nhiều hơn đến 53% so với những quảng cáo biểu ngữ chuẩn.

Hơn thế, thực tế là người dùng thích xem quảng cáo gốc hơn là những chia sẻ trên quảng cáo truyền thông. Đặc biệt, khi được hỏi lại thì có đến 70% người xem muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm. Thông qua nội dung họ thấy trên Native Advertising.

6 loại hình quảng cáo gốc theo tiêu chuẩn IAB

Tương tự như nhiều hình thức quảng cáo khác, Native Advertising cũng tồn tại một số định dạng. Chúng sở hữu những điểm mạnh riêng để nhà quảng cáo lựa chọn và khai thác. 

native advertising concept with marketing media and tools illustrated in laptop vector

Native Advertising bao gồm 6 loại hình cơ bản

Cụ thể, cục quảng cáo tương tác IAB đã công bố 6 loại hình quảng cáo gốc sau:

Đơn vị thuộc quyền cung cấp dữ liệu

Khi bài đăng có tài trợ có trong nguồn cung cấp dữ liệu về truyền thông xã hội của bạn. Hoặc nội dung này nằm tên website của một nhà xuất bản bất kỳ(ví dụ như Mashable, Forbes). Thì đây chính là những đơn vị thuộc quyền cấp dữ liệu.

Chúng là vị trí được trả tiền để xuất hiện song hành cùng bài đăng hay nội dung biên tập khác. Tuy nhiên, những đơn vị thuộc nguồn cấp dữ liệu sẽ có giao diện khác nhau ở mỗi website. Bởi chúng cần phù hợp với trải nghiệm người xem ở trang đó.

Những đơn vị tìm kiếm phải trả chi phí

Ngày nay, Native Advertising đã trở thành một loại hình quảng cáo thông dụng trên những công cụ tìm kiếm. Vậy các quảng cáo ở đầu trang mà bạn đang trả tiền là gì? 

Xét về kỹ thuật, chúng chính là những vị trí để bạn đặt quảng cáo gốc. Bởi những kết quả tìm kiếm mất chi phí đó được ra đời vì một “tôn chỉ”. Là phác họa lại những kết quả tìm kiếm không tính phí. 

Công cụ đề xuất

Thực tế, còn tồn tại vị trí khác để bạn nhìn thấy Native Advertising trong website nhà xuất bản. Thậm chí nó còn có thể xuất hiện trên những trang kết quả thuộc công cụ tìm kiếm. Đó chính là trong những tiện ích con được đề xuất.

Bạn có thể dễ dàng thấy các quảng cáo này nằm ngay bên cạnh trang web hoặc ở cuối bài viết. Chúng được sử dụng để quảng bá một số nội dung bổ sung mà người xem có thể quan tâm.

Danh sách quảng cáo

Nếu bạn là người từng mua sắm trực tuyến nhiều lần. Chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những danh sách sản phẩm được quảng cáo thường xuyên.

Vậy danh sách quảng cáo trong Native Advertising là gì? Để giải thích, mình sẽ mang đến cho bạn một ví dụ đơn giản: Khi bạn tìm kiếm một quyển sách tiếp thị nào đó, những danh sách được tài trợ sẽ xuất hiện trong Amazon.com. 

Điều đặc biệt là, dù cho những nhà xuất bản đang mất tiền để sở hữu một vị trí tốt. Khi chúng được đề xuất trong phương tiện truyền thông đó. Vậy nhưng nó sẽ được “biến tấu” để nhìn giống như một danh sách tự nhiên, không cần phải trả tiền.

Quảng cáo hiển thị với những yếu tố khác

Loại hình Native Advertising này rất phân biệt với những quảng cáo truyền thống khác bạn thấy trên trực tuyến. Đôi khi, bạn còn có thể bắt gặp chúng ở trong vùng chứa những quảng cáo hay biểu ngữ.

Thế nhưng, có một điều khiến chúng được gọi là quảng cáo gốc. Đó chính là sự liên quan theo ngữ cảnh với hai thứ: Trang web chúng đang xuất hiện và nội dung xuất hiện bên cạnh chúng.

Tùy chỉnh

Cùng với tốc độ phát triển của công nghệ cũng như tiềm năng để hợp tác cùng nhà xuất bản. Mô hình quảng cáo gốc được IAB công bố hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực. Mở ra cánh cửa cho một loại những cơ hội mới cho nhà quảng cáo.

Một ví dụ điển hình về Native Advertising tùy chỉnh chính là tạo bộ lọc Snapchat mới. Ở đây, Native Advertising là một loại phương tiện trả phí. 

Chúng phải phù hợp với những giao diện của khách hàng trong ứng dụng. Đồng thời, Native Advertising phải đảm bảo hài hòa với những bộ lọc khác trong Snapchat.

Cách chạy Native Advertising hiệu quả

Phải làm gì để chạy Native Advertising thành công là nỗi niềm của nhiều nhà quảng cáo. Những người đặc biệt quan tâm đến mô hình này. 

Hướng dẫn chạy chiến dịch Native Advertising hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý để bạn thực hiện chiến dịch Native Advertising hiệu quả hơn:

Tìm hiểu đối tượng mục tiêu

Đây là điều đầu tiên bạn cần xác định. Hãy đặt cho mình những câu hỏi như:

  • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
  • Vấn đề họ gặp phải là gì?

Bạn cần phải dùng tất cả những dữ liệu đang có để phân tích thói quen của người dùng online. Có một cách đơn giản và nhanh chóng nhất, đó là sử dụng công cụ giúp rút ngắn liên kết. 

Ví dụ như Goo.gl, Capsulink để tìm thấy cái nhìn toàn diện nhất về chủ để khách hàng thích đọc. Cũng như trang web mà họ hay ghé thăm nhất.

Tạo nên giá trị để thu hút người đọc

Để rút ngắn phạm vi tiếp cận tới người đọc, cách tốt nhất là tập hợp những thứ họ thích. Đồng thời tạo nên những thứ có giá trị cho tất cả người xem.

Tạo dựng giá trị cốt lõi để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người xem

Không cần nói trực tiếp đến sản phẩm

Rất nhiều quảng cáo thành công đã chứng minh được rằng: Để chiến lược Marketing đạt hiệu quả, bạn không cần nói trực tiếp đến dịch vụ/sản phẩm của mình.

Để mình lấy ví dụ: Nhiều doanh nghiệp đã thu về một lượng doanh thu khổng lồ. Nhờ việc lồng dịch vụ/sản phẩm của mình vào những bộ phim. Cách quảng cáo tự nhiên này còn được gọi là Product Placement(quảng cáo nhúng).

Đáp ứng những yêu cầu đăng bài của trang web hiển thị

Dù cho Native Advertising là hình thức quảng cáo mất phí. Nhưng bạn vẫn cần phải quan tâm tới những tiêu chuẩn ràng buộc giữa chúng và website hiển thị. Tức là, bài quảng cáo của bạn nên có văn phong giống với những bài Content khác trên website. 

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là khiến người xem đọc nội dung quảng cáo tự nguyện. Khiến họ không nhận ra sự khác biệt giữa chúng và các bài viết khác trong website.

Sáng tạo

Điều cuối cùng mình muốn nói là bạn đừng e ngại bản thân khác biệt. Content là “hơi thở” của Native Advertising. Vì vậy hãy sáng tạo không ngừng, vượt khỏi những “rập khuôn” cho một chiến lược quảng bá tiêu chuẩn.

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu để chiến dịch Native Advertising thành công

Hãy để Native Advertising gửi đi những thông điệp giá trị, hơn cả CTA hay Tagline. Mình hy vọng bạn có thể nắm bắt được mọi cơ hội tốt nhất. Từ đó tạo nên những nội dung hấp dẫn, cuốn hút và đột phá.

Những tranh cãi về kết quả tìm kiếm quảng cáo trên Google, FB Newsfeed và Mindset

  • “Trời ạ, thứ tôi cần là kỹ năng tiếp thị, Sales, quảng cáo chứ Mindset là gì? Có tăng lợi nhuận được không?”
  • “Đúng vậy, tầm này chỉ đi học chạy FB Newsfeed, Google để quảng cáo cho ngon, tăng đơn là được rồi, phát triển dăm ba cái Mindset làm gì?”
  • “Thôi chả có hứng đọc đâu!”

Theo bạn tư tưởng của các SEOer này có đúng không? Hãy cùng mình tìm câu trả lời qua những phân tích dưới đây nhé!

Mindset là gì? Là tư duy, Mind là “tư tưởng, tâm trí”, còn Set là “cài đặt, sắp xếp”. Thuật ngữ Mindset sử dụng để mô tả niềm tin, suy nghĩ đã hình thành hệ thống tư duy trong bạn. Vì vậy, tiếp thị Mindset thực chất là một phạm trù đặc biệt. Trong hệ thống tư duy của nhà quảng cáo dưới góc nhìn Marketing.

Mindset được ví như phần chìm trong một tảng băng nổi. Bởi nó được tạo dựng bởi 3 yếu tố quan trọng là “Kỹ năng - Kiến thức - Kinh nghiệm”. Thế nhưng với nhiều nhà quảng cáo, thuật ngữ này vô cùng “mờ nhạt”. Bởi thứ họ đang quan tâm hơn cả chính là Digital Marketing.

Toàn bộ sự chú ý của họ chỉ tập trung vào Google Ads, FB Newsfeed, SEO,... để làm sao tăng lợi nhuận. Mà quên mất bản chất cốt lõi của Marketing là gì. Thậm chí nhiều bạn còn không nắm được định nghĩa cơ bản Marketing là gì. Có 3 trường hợp thường gặp nhất hiện nay là:

Giới chuyên gia

Đó là những người học kỹ thuật, làm nhiều nên giàu kinh nghiệm. Sau đó được khai sáng về nền tảng của Marketing. Kết hợp chúng với những văn hóa phổ thông trong Marketing để nâng cao kỹ thuật, trở thành chuyên gia trong ngành.

Họ là những người hội tụ cả triết lý và kỹ thuật. Hấp thu được giá trị của kiến thức tiếp thị trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít gặp và thường ẩn danh. 

Học và làm “mù quáng”

Đây là thực trạng đáng buồn hiện nay trong ngành Marketing. Họ là những người chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để tăng lợi nhuận. Bằng cách học thật nhiều kỹ năng để chạy quảng cáo trên Google Ads, FB Newsfeed. Dẫn đến việc “dậm chân tại chỗ”, t vì không hiểu được bản chất và tư duy của Marketing.

Trường hợp này cực kỳ phổ biến, đặc biệt là những chủ doanh nghiệp nhỏ, các chị kinh doanh online và sinh viên. Họ thường rất giỏi “sao chép” nhưng lại thiếu tư duy và tính sáng tạo. Bởi mục đích duy nhất của nhóm người này là “tiền”.

Học vững căn bản

Những nhà quảng cáo trong nhóm này là người am hiểu các kiến thức nền tảng về tiếp thị trực tuyến. Vì vậy, họ biết được bản chất của Marketing, có Mindset ổn. Không ngừng phát triển hệ thống tư duy để nâng cao tay nghề.

Dù ít kỹ thuật, kinh nghiệm nhưng họ có kiến thức. Vì vậy, nếu cố gắng học hỏi, hệ thống tư duy trong Marketing của nhóm người này sẽ ngày càng ổn định. Trở thành các chuyên gia toàn năng như những người ở nhóm đầu tiên.

Bạn đang ở đâu trong 3 trường hợp trên? Giờ đây, bạn mong muốn được kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố là: Thành thạo các công cụ tìm kiếm Google Ads, FB Newsfeed và nắm được bản chất hệ thống tư duy Mindset. 

Vậy điều quan trọng nhất chính là bạn cần phải hiểu được sự đối lập giữa công cụ và bản chất. Để hiểu được điều đó, hãy cùng mình so sánh kết quả tìm kiếm quảng cáo trên Google, FB Newsfeed và Mindset trong bảng dưới đây nhé:

GoogleFB NewsfeedMindset
Quảng cáo tìm kiếm trên Google là một kênh truyền thông mất phí.Bạn có thể tự thiết kế những chiến dịch quảng bá trên Google. Theo nhiều hình thức khác nhau để tìm kiếm khách hàng và mang về lợi nhuận.Đây được đánh giá là một kênh quảng cáo mang lại kết quả cao với mức chi phí đã được tối ưu tốt nhất.Tuy nhiên, những tìm kiếm có trả tiền của Google không phải quảng cáo gốc.Những kết quả tìm kiếm trên Facebook được gọi là quảng cáo gốc khi: Chúng chứa nội dung phù hợp, không bị gián đoạn, mang lại giá trị. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu của độc giả.Trái lại, những kết quả tìm kiếm quảng cáo trong nguồn dữ liệu thuộc Facebook không phải là một quảng cáo gốc. Khi và chỉ khi chúng được đặt giữa những bài báo trong trang web tin tức.
Mindset chính là tập hợp những niềm tin và suy nghĩ trong thói quen tư duy của bạn.Vì vậy, kết quả tìm kiếm quảng cáo trên Mindset liên quan chặt chẽ tới tư duy của nhà làm quảng cáo.

Kết luận

Hy vọng rằng, với những thông tin mà mình đã chia sẻ trong bài viết trên. Bạn đọc có thể nắm vững những khái niệm cơ bản về Native Advertising cũng như phương thức hoạt động của nó. 

Đồng thời áp dụng thành công những kiến thức này trong việc triển khai các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp sắp tới nhé!