Negative SEO Là Gì? Cách Phát Hiện, Ngăn Chặn SEO Tiêu Cực Hiệu Quả

Đánh giá giả mạo sẽ gây hại cho uy tín của thương hiệu

Negative SEO là gì? Đó là một mối nguy hiểm (có tính hợp pháp) đối với những website. Bạn có thể mất đi lượng tìm kiếm không phải trả phí và lợi nhuận từ kỹ thuật này. 

Sử dụng SEO tiêu cực kéo theo Backlink độc hại và spam liên kết ngược tích cực. Tuy nhiên, luôn có những cách để bảo vệ website của bạn. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về Negative SEO là gì? Mình tin rằng những kiến thức này rất bổ ích và là hành trang quan trọng cho bạn.

SEO tiêu cực đem lại tác động xấu cho trang web
SEO tiêu cực đem lại tác động xấu cho trang web

Negative SEO là gì?

Negative SEO là hành động thực hiện các kỹ thuật SEO mũ đen trên một trang web khác. Thông thường, những cuộc tấn công như vậy gây ra bởi những đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu của họ là làm giảm thứ hạng của các trang khác.

Hầu hết những nhà chiến lược SEO đều tuân thủ theo các nguyên tắc. Mỗi người đều cố gắng sáng tạo nội dung và quảng bá trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, những người này cũng luôn cố gắng vượt qua thách thức. Đó là khi Google liên tục cập nhập những thuật toán mới.

Thế nhưng, đôi khi, vẫn có những người cố tình gây ra những sai trái. Họ tham gia cuộc chơi một cách không công bằng. Một trang có thể bị “sa lầy” vào hàng trăm liên kết spam và đánh giá giả mạo. Bạn cần phải bảo vệ mình trước khi những cuộc tấn công tiềm năng như vậy xảy ra.

SEO tiêu cực được xếp loại vào những kỹ thuật mũ đen- Negative SEO
SEO tiêu cực được xếp loại vào những kỹ thuật mũ đen- Negative SEO

Các hình thức tấn công của SEO tiêu cực

Có rất nhiều những cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể xảy ra. Chúng tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây, mình sẽ đề cập đến các chiến thuật phổ biến nhất. Qua đó, bạn sẽ trang bị cho mình tư thế chủ động và sớm có phương án ngăn chặn.

Hình thức tấn côngNhững tác động xấu
Lấy cắp dữ liệu trang webĐây có thể là phương pháp hiệu quả nhất nhưng cũng tốn kém nhất với những kẻ tấn công. Bằng cách này, họ có thể làm suy yếu hiệu suất của trang web nhắm tới. Kết quả dẫn đến là trang này mất khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Nếu đúng như vậy, đây chắc chắn là một kỹ thuật SEO tiêu cực.
Tạo các liên kết ngược độc hạiCó nhiều nguồn khác nhau ẩn chứa những liên kết xấu. Đó có thể là Link Farms, phần mềm tự động và PBN (mạng lưới Blog cá nhân). Số lượng những đường link như vậy rất lớn, từ vài trăm đến con số hàng nghìn.
Chỉnh sửa nội dung và tạo các bản sao của websiteThực tiễn này dựa trên những hành động sao chép. Việc này bắt nguồn từ những bản sao của các trang hoặc các phần nội dung của nó. Những hotlinking được tạo ra và lan truyền sự giả mạo khắp mọi nơi của website. Đây cũng được coi là một trong những hành vi Negative SEO nghiêm trọng.
Đăng các đánh giá giả mạo mang tính tiêu cựcChiến thuật này có thể đem lại sự hiệu quả cho những hành động tiêu cực. Nó nhằm mục đích hủy hoại danh tiếng của một trang web hoặc thương hiệu. Từ đó, dẫn đến những sự sụt giảm lớn trong lưu lượng truy cập.
Loại bỏ Backlink bằng cách gửi yêu cầu xóa cho quản trị webNhững kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu vào hồ sơ Backlink của bạn. Điều này nhằm gây hại cho các vị trí hiển thị trang trên SERP. Họ thường giả mạo là chủ sở hữu trang hoặc cơ quan đại diện cho web này.Sau đó, những đối tượng này liên lạc với quản trị web dưới danh nghĩa của bạn. Việc này nhằm thuyết phục quản trị web xóa các liên kết trỏ đến trang.Thậm chí, có một số chiến thuật khác đi xa hơn như gửi yêu cầu xóa DMCA giả mạo. Tuy nhiên, những trường hợp này rất nguy hiểm. 

Tại sao khó để phát hiện và chứng minh hành vi SEO tiêu cực?

Negative SEO rõ ràng là gây ra những hậu quả lớn đối với xếp hạng và uy tín website. Tuy nhiên, không phải mọi kết quả xấu đều bắt nguồn từ những kỹ thuật này. Việc nhìn ra những vấn đề thực sự là quan trọng để đưa ra giải pháp đúng hướng.

Những trường hợp bị hiểu nhầm

Phát hiện và chứng minh một cuộc tấn công SEO tiêu cực là việc khó khăn. Điều này còn nghiêm trọng hơn nếu hồ sơ Backlink đã chứa một loạt các liên kết độc hại. Đó cũng có thể là khi một trang vốn sẵn có những nội dung kém chất lượng.

Các quản trị web thường tin rằng họ là nạn nhân của Negative SEO. Việc này thường xuyên xảy ra. Họ ít khi cân nhắc đến các điều kiện khác gây ra sự sụt giảm thứ hạng. Những trường hợp phổ biến thường bị bỏ qua như:

 • Vấn đề gây ra từ những thuật toán cập nhật của Google.
 • Bị lọc ra bằng bộ lọc dựa trên các thuật toán của Google.

Đôi khi những điều này bị nhầm lẫn với SEO tiêu cực. Marie Haynes, tư vấn SEO tại MarieHaynes.com, đã nói như sau về điều đó:

“Chúng tôi đã có nhiều khách hàng tin tưởng rằng họ đang bị giảm thứ hạng. Nguyên nhân được cho là đối thủ cạnh tranh đã xây dựng liên kết không tự nhiên. Chúng được trỏ đến trang web của họ. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, chúng ta tìm thấy những lời giải đáp thích hợp hơn”.

Đây là lý do mà bạn không nên kết luận vội vàng cho sự thụt giảm trong thứ hạng. Nội dung cần phải đảm bảo luôn tuân theo nguyên tắc của Google. Đồng thời, những liên kết ngược cũng phải được chăm sóc tốt. Có như vậy, bạn mới tránh được tác động từ những thuật toán cập nhập của Google.

Đôi khi, nguyên nhân đến từ việc chưa cập nhập thuật toán của Google
Đôi khi, nguyên nhân đến từ việc chưa cập nhập thuật toán của Google

Cách bảo vệ đúng đắn

Kiểm tra liên kết ngược là việc làm quan trọng. Bởi vì, có thể hồ sơ của bạn chứa những Backlink được coi là spam trong bộ lọc Google. Việc nên làm là tìm hiểu thêm cách giải quyết với những thuật toán này từ các chuyên gia.

Một số quản trị web đã bỏ lỡ những yếu tố này. Họ đánh giá ngay trang của mình đang phải chịu những cuộc tấn công SEO thực sự. Điều này được John Mueller nói như sau:

“Thông thường, có một dạng trường hợp tôi thường hay nhìn thấy xung quanh vấn về Negative SEO. Đó là khi bạn nhìn chúng theo cách thủ công. Sau đó, nó được cho là ai đó cố tình xây dựng liên kết này trong quá khứ.

Tuy nhiên, điều này có thể không thực sự đến từ đối thủ. Đôi khi, nó được thực hiện từ một người làm SEO trong công ty”.

Do đó, nội dung trang web của bạn phải luôn được tối ưu hóa và hấp dẫn. Nó cần hướng giá trị đến người đọc. Hồ sơ liên kết cũng cần giữ an toàn và “sạch sẽ” nhất có thể.

Các yếu tố trong website cần phải được tối ưu hóa thường xuyên
Các yếu tố trong website cần phải được tối ưu hóa thường xuyên

Tại sao tính hiệu quả của SEO tiêu cực gây tranh cãi?

Google luôn nghi ngờ tính hiệu quả của SEO tiêu cực. Điều này càng được nhấn mạnh hơn khi nói về việc cố ý tạo các liên kết ngược xấu. Vì thế, một cuộc tấn công Negative SEO có thực sự hoạt động? Điều này còn tùy thuộc nhiều yếu tố.

Google rất giỏi trong việc phân biệt các liên kết. Đó là những Backlink được bạn tạo ra hay là những liên kết độc hại. Tuy nhiên, có những yếu tố khiến một trang có thể dễ dàng bị phá hoại hơn, bao gồm:

 • Nội dung “mỏng”.
 • Hồ sơ liên kết ngược kém.

Với những điều trên, hành động của kẻ tấn công chỉ giống như đổ thêm dầu vào lửa. Mặt khác, một trang chất lượng tốt cũng có thể bị làm hại. Tuy vậy, kẻ xấu cần tốn nhiều nỗ lực và thời gian hơn. 

Bởi vì, những hành động này cần chuẩn bị kỹ lương và thông minh để thực sự hiệu quả. Marie Haynes giải thích việc này như sau:

“Một đối thủ xây dựng liên kết spam đến trang web của bạn. Việc này sẽ cực kỳ tốn kém. Thâm chí, sẽ có nhiều cơ hội giúp xếp hạng trang của bạn hơn là làm tổn thương chúng.

Trong những năm kinh nghiệm của tôi, chỉ có một trường hợp được công nhận. Nó thực sự xây dựng liên kết thông qua thủ phạm là SEO tiêu cực”.

Cách phát hiện và ngăn chặn một cuộc tấn công SEO tiêu cực

Kẻ tấn công có thể kêt hợp nhiều phương pháp khác nhau. Điều này nhằm nỗ lực làm cho trang của bạn rời khỏi SERP. Để giảm thiểu hậu quả cho những cuộc tấn công như vậy, cần phải có phương pháp. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Ngăn chặn web khỏi bị tấn công

Trong trường hợp này, các tin tặc sẽ không chiếm đoạt hoàn toàn trang web. Bạn vẫn có đầy đủ quyền truy cập trang. Trong khi đó, hacker đã cài đặt nhiều tín hiệu spam khác nhau không thể phát hiện được.

Giả sử, việc gây rối robot.txt có thể làm tổn thương trang web là một ví dụ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi rõ ràng nào ngay lập tức.

Để phát hiện vi phạm bảo mật, thiết lập thông báo trong Google Search Console là điều cần thiết. Bạn phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục sự cố kỹ thuật kịp thời.

Ngoài ra, công cụ cũng cung cấp một tổng quan cấp cao. Nó chỉ ra bất kỳ dấu hiệu nào bị nghi ngờ là sự tấn công. Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng The FTC Complaint Assistant để báo cáo hành vi hacking.

Một số kỹ thuật và công cụ giúp sẽ giúp bạn hạn chế sự tấn công website
Một số kỹ thuật và công cụ giúp sẽ giúp bạn hạn chế sự tấn công website

Thực hiện kiểm tra liên kết thường xuyên

Thực hiện kiểm tra thường xuyên là cách cơ bản và không thể bỏ qua đối với bạn. Việc này giúp bạn sớm nhận ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn. 

Dưới đây, mình sẽ đưa ra ví dụ cho những hậu quả xấu có thể phải gánh chịu. Đồng thời, những cách phòng chống đơn giản mà hiệu quả cũng được giới thiệu đến bạn.

Rủi ro từ sự tấn công

Kiểm tra liên kết thường xuyên là hoạt động tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo dõi hồ sơ liên kết giúp bạn phát hiện ra hoạt động đáng ngờ. Từ đó, những phương án đề xuất được đưa ra trước khi vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hầu hết, số lượng Backlink sẽ tăng một cách bình ổn. Tuy nhiên, nếu có sự tăng hay giảm đột ngột bạn cần xem xét lại ngay. Điều này đặc biệt cần lưu ý khi bạn chưa có sự hợp tác với nhà liên kết nào. Đây chính là một dấu hiệu báo động đỏ cho website.

Điều này đã từng xảy ra với Robert Neu, người sáng lập WP Bacon, một trang web Podcast WordPress. Năm 2014, anh là nạn nhân của các spam Link Farm.

Chúng đưa đến cho anh hàng nghìn liên kết với Anchor Text của “phim đen”. Hậu quả là sự mất đi hàng trăm khách truy cập. Đồng thời, xếp hạng cho từ khóa chính đã bị giảm 50 bậc.

May mắn thay, Robert Neu đã có thể phục hồi thứ hạng và lưu lượng truy cập bị mất. Mặc dù, vẫn có thể bị tấn công, nhưng anh đã đăng kí danh sách Disavow trên miền.

Cách chống lại các cuộc tấn công

Liên kết của bạn có thể sẽ bị chịu sự tấn công. Kẻ xấu đã thay đổi liên kết của bạn và chuyển hướng đến họ. Những trường hợp như vậy rất tinh vi và khó để phát hiện. Cách duy nhất để bảo vệ trang là thực hiện kiểm tra thường xuyên.

Điều quan trọng là xem xét hồ sơ liên kết cẩn thận. Bạn có thể phát hiện ra mỗi nguy hại trước khi phải trả giá quá nhiều. Sử dụng phần mềm kiểm tra hoặc làm thủ công đều là cách có thể sử dụng.

Nếu bạn là nạn nhân của nhóm liên kết spam, hãy cho Google biết. Họ sẽ giúp từ chối các liên kết xấu này càng sớm càng tốt.

Báo cáo Google là cách hiệu quả để chống lại những liên kết spam
Báo cáo Google là cách hiệu quả để chống lại những liên kết spam

Chống lại liên kết ngược giả mạo

Google có thể sẽ không nhìn thấy Negative SEO như một chiến thuật mũ đen nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo John Mueller, Disavow Tool sẽ hữu ích trong trường hợp này.

Đó là khi bạn nghĩ rằng website bị tấn công, bởi ai đó đã thả liên kết độc hại. Đã có những trải nghiệm cá nhân chỉ ra sự hiệu quả của công cụ từ chối liên kết.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu ai đó thả hàng nghìn Backlink độc hại đến trang của bạn? Điều cần làm là từ chối(Disavow) chúng. Việc thực hiện giống như quy trình khắc phục Manual Action từ Google.

Trong mọi trường hợp, bạn nên đến Manually Link bằng liên kết. Sau đó, việc cần làm là thu thập chúng theo phân loại và từ chối.

Cách thức xây dựng liên kết ngược giả

Dưới đây là hai ví dụ cho chiến dịch Negative SEO. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra các liên kết ngược độc hại. Trong mỗi trường hợp, mình sẽ phân tích cụ thể để các bạn dễ hình dung hơn. Ví dụ 1 và 2 được minh họa như hình dưới đây.

Ví dụ 1

Kế hoạch được thực hiện trong khoảng ba tháng, bắt đầu từ tháng 10 năm 2018. Một công ty đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến số Backlink trỏ đến trang. Như trong biểu đồ, số lượng liên kết ngược đã tăng rất nhiều từ 275 lên 341,824.

Sự gia tăng bất thường và không tự nhiên này dẫn đến một Manual Action từ Google. Quản trị web, sau đó, đã phải thực hiện kiểm tra chuyên sâu. Tiếp đó, yêu cầu xem xét lại được gửi cho Google cùng với các tệp từ chối.

Bạn sẽ mất hai yêu cầu xem xét lại để được dỡ bỏ hình phạt. Trong ví dụ này, liên kết đã bị xóa vào thắng 8 năm 2019. Điều này nghĩa là gần một năm sau khi ghi nhận sự tăng Backlink.

Một mô tả ví dụ cho chiến dịch SEO tiêu cực
Một mô tả ví dụ cho chiến dịch SEO tiêu cực
Ví dụ 2

Một cuộc tấn công SEO tiêu cực khác tiếp tục tiếp diễn cho đến ngày nay. Mục tiêu có thể nhắm tới là website SEMrush. 

Những gia tăng đột biến của Backlink độc hại đã được đăng trên các trang giống hệt nhau. Nó bắt đầu từ tháng 11 năm 2019. Dưới đây là trường hợp ví dụ cho một trang web như vậy.

Rất nhiều Backlink độc hại được thả vào các trang giống nhau
Rất nhiều Backlink độc hại được thả vào các trang giống nhau

Hoạt động đáng ngờ này không mang lại kết quả tiêu cực rõ ràng. Tuy nhiên, nó vẫn khiến bạn cần phải xem xét thận trọng sự bất thường. Mục tiêu nhắm đến của hầu hết các liên kết là những trang không tồn tại.

Cách bảo vệ trang khỏi liên kết ngược giả

Vậy làm thế nào để chống lại sự tấn công của các liên kết giả mạo độc hại này? Dưới đây là một số hành động bạn có thể thực hiện. Chúng được mô tả vắn tắt, bao gồm:

 • Sử dụng Backlink Audit Tool cho website một cách thường xuyên. Trong đó, bạn cần tập trung vào theo dõi chỉ số Toxic Score. Việc này nhằm mục đích phát hiện những thay đổi bất thường trong hồ sơ liên kết ngược.
 • Kiểm tra giá trị và xu hướng của website thông qua Authority Score. Một sự giảm mạnh có thể là dấu hiệu chỉ ra điều sai trái. Điều này nghĩa là có vấn đề gì đó đã xảy ra với hồ sơ liên kết.
 • Thường xuyên cập nhập Disavow File là điều cần làm. Nó sẽ hữu ích khi bạn có những Backlink độc hại mới và không thể xóa bỏ chúng.

Spotting nội dung “cóp nhặt” và trang web Doppelgangers

Nội dung giống hệt nhau gây ra những vấn đề về Cannibalization. Ngoài ra, trang cụ thể hoặc toàn bộ website còn bị lọc hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

Những kẻ tấn công có thể sao chép một phần hoặc toàn bộ nội dung website của bạn. Chúng nhằm mục đích phá hoại hiệu suất tìm kiếm.

Làm thế nào để phát hiện hành vi sao chép nội dung một phần hoặc toàn bộ website? Bạn cần thường xuyên kiểm tra trang bằng các công cụ như Copyscape hoặc Siteliner. Nếu phát hiện ra những gian lận trong sao chép, hãy cân nhắc những việc làm sau:

 • Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp, nơi trang web giả mạo được lưu trữ. Sau đó, lý do cho yêu cầu dỡ bỏ cần được giải thích đến họ.
 • Sử dụng biểu mẫu Google để báo cáo và yêu cầu gỡ bỏ cũng là một lựa chọn.
 • Sử dụng The FTC Complaint Assistant để báo cáo những kẻ mạo danh.

Tìm và báo cáo các đánh giá tiêu cực giả mạo về trang web của bạn

Mức độ tác động của những đánh giá giả mạo khác nhau, phụ thuộc vào từng trường hợp. Chúng khó có thể hủy hoại danh tiếng của một công ty bán lẻ lớn. Thế nhưng, những tổn thương có thể gây ra là rất lớn với một công ty kinh doanh nhỏ.

Theo Google, các đánh giá có thể ảnh hưởng và gây hại đến hiệu suất SERP. Những truyền bá tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng website. Từ đó, lưu lượng truy cập cũng có thể giảm mạnh.

Để làm điều này, những kẻ tấn công cần bỏ ra nhiều nỗ lực. Thế nhưng, cũng không có gì đảm bảo chúng sẽ hiệu quả. Bạn cũng cần đề phòng những hoạt động như vậy bằng cách theo dõi đánh giá trực tuyến.

Nếu đánh giá là giảm mạo, việc cần làm là báo cáo cho chính quyền của trang web. Đó là nơi những đánh giá xấu bắt đầu. 

Đánh giá giả mạo sẽ gây hại cho uy tín của thương hiệu
Đánh giá giả mạo sẽ gây hại cho uy tín của thương hiệu

Theo dõi tốc độ trang

Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Nếu trang trở nên chậm chạp, đây là dấu hiệu đáng chú ý. Bạn nên sử dụng phần mềm thu thập dữ liệu để tìm kiếm điều đáng ngờ.

Nếu không tìm thấy điều gì nhưng vấn đề vẫn ở đó, có thể bạn là nạn nhận của Crawling. Thu thập dữ liệu mạnh mẽ gây ra tải nặng máy chủ. Nó có nghĩa là trang sẽ chậm lại và thậm chí là gặp sự cố.

Giả sử, bạn là nạn hân của một cuộc tấn công thu thập dữ liệu. Điều cần làm là liên hệ với công ty lưu trữ hoặc quản trị web của mình.Việc này giúp xác định quá tải đến từ đâu. Nếu am hiểu công nghệ, bạn cũng có thể tự tìm ra thủ phạm.

Bạn cần xác định được tải chậm bắt nguồn từ đâu
Bạn cần xác định được tải chậm bắt nguồn từ đâu

Giám sát Google My Business

Bạn làm việc chăm chỉ để xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng. Đánh giá tiêu cực có thể gây tổn thương, nhưng cũng cho bạn những kinh nghiệm. Qua đó, những cách cải thiện vấn đề được tạo ra. Nhưng nếu phải hứng chịu một làn sóng bình luận tiêu cực thì sao?

Đó có thể là dấu hiệu của các đánh giá giả mạo. Nếu không phản ứng nhanh, chúng có thể tổn hại đến danh tiếng của bạn. Giải pháp ở đây là hãy theo dõi danh sách Google My Business.

Bạn cũng phải để ý đến danh tiếng trên phương tiện online qua phần mềm lắng nghe Social Media. Dưới đây là cách gắn cờ và đánh giá những bài đánh giá giả mạo:

 • Tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google Maps.
 • Chọn doanh nghiệp của bạn từ kết quả tìm kiếm.
 • Nhấn vào Review Summary > # Reviews bên trái bảng điều khiển.
 • Gắn cờ đánh giá giả mạo.
 • Điền vào mẫu báo cáo.
Sử dụng Google My Business để gắn cờ đỏ cho bình luận giả mạo
Sử dụng Google My Business để gắn cờ đỏ cho bình luận giả mạo

Theo dõi CTR của từ khóa

Cuối năm 2014, Bartosz Goralewicz đã trải qua một điều rất kỳ lạ. Một trang web đã nhận được hàng ngàn lượt truy cập, sau đó bi trả lại ngay lập tức. 

Điều này bắt đầu có ảnh hưởng đến thứ hạng của họ. Trải nghiệm người dùng là một tín hiệu quan trọng. Trường hợp này dường như có tác động xấu đến UX.

Điều thực sự đang xảy ra là ai đó đã lập trình một bot. Họ nhắm mục tiêu một số từ khóa nhất định và đặt trong trang web đối thủ. Sau đó, chúng bị trả lại và tạo ra tỷ lệ thoát SERP không đúng.

Cuộc tấn công tinh vi này rất khó phát hiện nếu không theo dõi CTR từ khóa. Việc cần làm là đăng nhập vào Google Search Console. Sau đó, bạn hãy nhấp vào Search Traffic > Search Analytics.

Bạn cần bao quát hết CTR của mọi từ khóa. Nếu có sự gia tăng đột biến không lý do, hãy liên hệ với Google. Qua đó, bạn có thể từ chối các liên kết vi phạm.

Kiểm tra xếp hạng SERP

Bạn có thể không cần phải được yêu cầu kiểm tra thứ hạng SERP của mình theo thời gian. Nhưng có một trường hợp thuyết phục tại sao bạn nên làm. Giảm thứ hạng có thể là kết quả của những ý định độc hại. Việc hủy lập chỉ mục hoàn toàn do hậu quả của một vụ hack thường xảy ra.

Tuy nhiên, mình đã nghe những câu chuyện về SEO “mờ ám”. Họ thay đổi tệp robot.txt của khách hàng và đặt Disavow: / trước khi rời đi.

Nó khó mà có thể tượng tượng tất cả hậu quả của việc hủy lập chỉ mục cho website. Tuy nhiên, may mắn thay, SEMrush có thể hỗ trợ vấn đề này. 

Họ đã sử dụng công cụ xóa URL của Google để xóa Followerwonk khỏi web. Trong vòng 2-3 giờ, tất cả các URL Followerwonk thực tế đã biến mất khỏi Google SERP.

Tất nhiên, bây giờ Penguin đã thay đổi real-time. Những biến đổi này có thể xảy ra nhanh chóng hơn nhiều. Đó là tin tốt nếu bạn đang cố gắng phục hồi sau một cuộc tấn công.

Bạn nên sử dụng phần mềm theo dõi thứ hạng để quan sát khả năng hiển thị. Từ đó, cái nhìn tổng quan đầy đủ về hiệu suất trang web sẽ được cung cấp.

Nếu thấy sự sụt giảm đột ngột, hãy kiểm tra số liệu thống kê. Nó có trong phần thu thập dữ liệu của Google Search Console. Đồng thời, bạn cần đảm bảo .txt được thiết lập đúng cách.

Kiểm tra SERP thường xuyên giúp bạn giám sát được sự thay đổi về hiệu suất website
Kiểm tra SERP thường xuyên giúp bạn giám sát được sự thay đổi về hiệu suất website

Nâng cấp bảo mật

SEO tiêu cực có thể không phải là tất cả những gì phổ biến đang diễn ra. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng hàng năm. Bạn cần phải đảm bảo phần mềm được cập nhập để tăng cường bảo mật. CMS Software được trang bị mã hóa mạnh mẽ để bảo vệ người dùng của bạn.

Bạn cũng nên di chuyển trang web của mình sang HTTPS. Nó cần thiết khi tham gia thương mại điện tử hoặc lưu trữ dữ liệu khách hàng nhạy cảm. Mã hóa này giúp bảo mật cao hơn và tín hiệu xếp hạng tốt hơn. Nó giúp cải thiện SEO của bạn nói chung.

Các cuộc tấn công mạng về mặt kỹ thuật không phải là SEO tiêu cực. Tuy nhiên, chúng có tác động tiêu cực đến SEO. Google gắn cờ các trang web bị xâm phạm với dòng "trang web này có thể bị tấn công".

Bạn sẽ thấy nó có trong danh sách tìm kiếm của mình. Ngoài ra, tham khảo các mẹo bảo mật từ Creative Blog cũng rất hữu ích.

Di chuyển sang HTTPS là cách bảo mật hiệu quả
Di chuyển sang HTTPS là cách bảo mật hiệu quả

Hỏi đáp với chuyên gia về SEO tiêu cực

Mình đã đề cập đến chuyên gia Ralf Seybold ở trên. Dưới đây, sẽ là một số giải đáp đến từ người này cho những vấn đề Negative SEO. Đó là những thắc mắc của nhiều người và cũng có thể là của bạn. Vì vậy, hãy theo dõi để biết được lời giái đáp bạn nhé!

Có những trường hợp điển hình nào cho chiến dịch SEO tiêu cực?

Có một vài mô hình hoạt động khá tốt. “Dễ nhất” là đánh cắp hình ảnh/liên kết nóng từ một lượng lớn tên miền. Chúng có đặc điểm là TLDs rất xa.

Mình sẽ lấy ví dụ, miền của bạn là domain.de. Các tên miền liên kết đến nó đến từ .gq, .tk, .cc, v.v. Ngoài ra, “The Globe” và các mẫu tương tự(webhostlist.in) làm giảm thứ hạng.

Ké xấu thường đánh cắp nội dung và trộn chúng với nội dung khiêu dâm, sòng bạc. Đó cũng có thể là dung y tế kết hợp với các tiêu chuẩn của trang web gốc. Đây là những mô hình rất điển hình của SEO tiêu cực.

Trung bình có bao nhiêu trường hợp SEO tiêu cực mỗi năm?

Mình thấy rất nhiều hình ảnh trộm cắp/hotlinking và liên kết từ các trang web như “The Globe”. Các chuyển hướng cũng được nhìn thấy khá thường xuyên. Thông thường, tần suất bắt gặp sẽ là 2-3 lần một năm.

Trường hợp khó khăn nhất từng đối phó?

Liên kết tiêu cực được kết hợp với spam nội dung trên một trang web thương mại điện tử. Mỗi phần nội dung bị đánh cắp và đưa lên trang web khác nhau từ các TLD tối nghĩa.

Trong lần truy cập đầu, sẽ có danh sách sản phẩm hoặc bài báo từ trang web gốc. Lần truy xuất thứ hai đã dẫn đến một trang web hẹn hò với nhiều chuyển hướng. Điều đó có nghĩa là trang gốc thậm chí không có trên SERP cho tên thương hiệu.

Bảy tháng là thời gian cần để thoát khỏi điều này. Nó cũng là thời gian thiết lập một giải pháp làm việc cho khách hàng. Hầu như, hàng ngày đều có những báo cáo về hành vi trộm cắp nội dung.

Kết luận

Nhìn chung, Negative SEO thực sự có thể gây hại. Phạm vi hậu quả của nó phụ thuộc vào các điều kiện tiên quyết khác nhau. Bạn cần chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa để đáp trả ngay lập tức.

Trang web phải liên tục được kiểm tra bằng các công cụ khác nhau. Việc này nhằm nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn đôi khi có thể xuất hiện. Mình hy vọng rằng bạn cảm thấy những thông tin này là hữu ích và có thể đi vào ứng dụng.