Người Giàu Nhất Mọi Thời Đại

      179

(TNO) Từ Bill Gates mang đến Thành Cát Tư Hãn, lịch sử hào hùng vẫn chứng kiến không ít nhân đồ vật nức danh, phú quý cùng cả quyền lực tối cao. Tạp chí Time (Mỹ) đưa ra danh sách những người nhiều nhất đông đảo thời đại cùng với các cách tính toán không giống nhau…


(TNO) Từ Bill Gates mang đến Thành Cát Tư Hãn, lịch sử vẻ vang đã tận mắt chứng kiến không ít nhân đồ vật nức tiếng, phong lưu cùng cả quyền lực tối cao. Tạp chí Time (Mỹ) sẽ đưa ra list những người dân nhiều duy nhất phần đông thời đại cùng với các phương pháp tính toán thù không giống nhau…


*

Nếu tỉ phụ Bill Gates là nhân trang bị tiếp tục góp mặt trong các cuộc bầu chọn phong cách này, sẽ khá khó đong đếm cường độ phong phú của những nhân vật trong lịch sử vẻ vang. Tạp chí Timethời điểm cuối tháng 7 cho thấy sẽ chất vấn những Chuyên Viên kinh tế và công ty sử học để đưa ra danh sách 10 nhân thứ được coi là nhiều độc nhất đa số thời đại.

Bạn đang xem: Người giàu nhất mọi thời đại

10. Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) là bạn sáng lập Đế quốc Mông Cổ và nằm trong các đều lãnh đạo quân sự chiến lược kiệt xuất độc nhất các thời đại.


*

Sự giàu sang của ông đa phần được xem bên trên vấn đề điều hành và kiểm soát được một đế chế rộng lớn lớn nhất lịch sử vẻ vang, trải nhiều năm từ Trung Quốc cho tới châu Âu, nhờ sức mạnh của lực lượng Mông Cổ, Time cho biết thêm.

Tuy nhiên, Thành Cát Tư Hãn lại không tích trữ của cải cá nhân, với là bên quân sự chiến lược “trong sạch” bậc nhất lịch sử dân tộc. Ông Jack Watherford, tác giả cuốn sách Thành Cát Tư Hãn với sự ra đời của thế giới hiện đại (Genghis Khan and the Making of the Modern World) nói với Time rằng quân team Mông Cổ bị cnóng hoàn hảo chuyện tích trữ cá nhân, và thành phđộ ẩm có được đều yêu cầu phân tách đến quân team và gia đình.

9. Bill Gates

Tỉ prúc bạn Mỹ sinh vào năm 1955, là tín đồ nhiều duy nhất thế giới đang còn sống. Tính cho tới thời khắc năm năm ngoái này, tập san Forbes nhận định rằng tài sản của phòng tạo nên Microsoft vào tầm khoảng 78,9 tỉ USD.


*
Tỉ phú Bill Gates có tên trong danh sách những người dân nhiều độc nhất hồ hết thời đại của tập san Time - Ảnh: Reuters

8. Alan Rufus

Có biệt danh “Alan Đỏ”, Alan Rufus (1040-1093) trực thuộc chiếc dõi hoàng phái, cháu trai của vua William I (Anh) và vẫn tđắm đuối gia cuộc chinh phục xứ đọng Norman.

Time dẫn nhận định và đánh giá của Philip Beresford và Bill Rubinstein, người sáng tác cuốn Người nhiều duy nhất giữa những fan giàu, nhận định rằng Alan Rufus tắt hơi với khối tài sản 11.000 bảng Anh, tương tự 7% GDP.. của nước Anh năm 1093. Nếu tính theo tỷ giá năm 2014, số chi phí ấy tương đương 194 tỉ USD.

7. John D. Rockefeller

John D. Rockefeller (1839-1937) là ông trùm dầu lửa với 1 khối tài sản 1,5 tỉ USD vào khoảng thời gian 1918, theo cáo phó đưa trên tờ The New York Times. Số chi phí này tương tự 2% sản lượng tài chính của Mỹ khi ấy. Tính theo tỷ giá bán năm 2014, ông Rockefeller coi như mua 341 tỉ USD.

Rockefeller đầu tư chi tiêu vào ngành công nghiệp dầu lửa vào thời điểm năm 1863. Tính tới năm 1880, công ty Standard Oil của ông sở hữu 90% hoạt động sản xuất dầu khí của Mỹ.

6. Andrew Carnegie

Sống cùng thời với ông John D. Rockefeller, “ông hoàng thép” Andrew Carnegie bắt đầu là người Mỹ nhiều tuyệt nhất gần như thời đại, theo Time.

Vào năm 1901, Carnegie chào bán cửa hàng U.S Steel cho tỉ phụ J.P Morgan với cái giá 480 triệu USD. Chỉ riêng số tiền này đã tương tự 2,1% GDP. quốc gia Mỹ lúc ấy, tức đã là 372 tỉ USD theo tỷ giá năm 2014.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Tin Trên Facebook Bằng Máy Tính, Laptop

5. Joseph Stalin

Việc lãnh tụ Liên XôJoseph Stalin (1878-1953) được liệt kê vào danh sách này hầu hết thống kê bên trên việc ông cầm đầu một nước Liên Xô hùng táo bạo về tài chính.


*
Lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin - Ảnh: AFPhường.

Time dẫn số liệu trường đoản cú Tổ chức Hợp tác và cải tiến và phát triển tài chính (OECD) cho thấy thêm năm 1950, 3 năm kia khi ông Stalin mệnh chung, Liên Xô chiếm phần 9,5% sản lượng kinh tế tài chính toàn cầu. “Tài sản” ấy trường hợp quy ra trị giá năm 2014 sẽ vào mức 7,5 ngàn tỉ USD. Tất nhiên, tính toán này không có chân thành và ý nghĩa chính thức cùng gây các bất đồng quan điểm.

4. Vua Akbar I

Akbar I (1542-1605) là vị vua béo tròn nhất của vương triều Mughal của Ấn Độ. Sự phú quý của Akbar I cũng song song cùng với quyền lực của vương triều này, được cho chiếm khoảng chừng 1/4 sản lượng kinh tế tài chính thế giới lúc đó.

3. Hoàng đế Tống Thần Tông

hoàng thượng Thần Tông (1048-1085) thời đơn vị Tống của Trung Hoa (tự 960 mang lại 1279), được xem là một trong những đế chế tài chính hùng mạnh nhất đầy đủ thời đại, theo Time.

Giáo sư Ronald A. Edwards, nhà sử học tập tài chính nghiên cứu và phân tích về Vương triều công ty Tống trên đại học Tamkang cho thấy vào thời hoàng kim, bên Tống vẫn góp phần cho tới 25% mang lại 35% tổng sản lượng kinh tế tài chính của nhân loại thời kia.

2. Augustus Caesar

ngọc hoàng La Mã Augustus Caesar (63 TCN-14 SCN) không chỉ là sở hữu một đế chế hùng to gan lớn mật chỉ chiếm tự 25 đến 30% sản lượng kinh tế tài chính trái đất thời đó, mà lại còn là một người dân có của cải cá thể rất đáng để nhắc.


*
Bức tượng Augustus Caesar trên thành Rome, Ý

Time dẫn lời giáo sư sử học Ian Morris (ĐH Stanford, Mỹ)cho rằng tất cả thời điểm Hoàng đế La Mã tàng trữ lượng gia tài bằng 1/5 nền kinh tế của tất cả đế chế. Số của nả này trường hợp tính vào thời điểm năm năm trước rất có thể tương đương 4,6 ngàn tỉ USD.

1. Mansa Musa

Mansa Musa (1280-1337), vị vua của Timbuktu, một tỉnh thành cổ nằm trong nước Mali, phía tây châu Phi thời nay, liên tục được xem như là người giàu tuyệt nhất lịch sử dân tộc.


*
Một tấm hình biểu đạt sự phong lưu cạnh tranh tả của vua Mansa Musa, với đa số máy bao bọc ông toàn bởi... đá quý - Ảnh: Getty

Khác cùng với những ngôi trường thích hợp sót lại, cường độ giàu sang của vua Mansa Musa là “cấp thiết đong đếm”, “chẳng thể miêu tả được”, theo Time.

Theo GS sử học tập Richard Smith của Đại học Ferrum, vương quốc của vua Musa những khả năng là nơi chế tạo quà lớn nhất quả đât thời đặc điểm đó. Chính do vậy, nhằm nói tới gia sản của vua Musa, toàn bộ chỉ có… vàng!

Time kết luận về sự giàu sang của vua Musa nhỏng sau: “Lúc không ai hoàn toàn có thể diễn tả nổi sự phú quý của người tiêu dùng, thì tức là các bạn cực kỳ giàu!”.