NHÂN VIÊN SEO LÀ GÌ

      109

Seo là gì, là viết tắt của từ gì? Nghề Seo là làm những cái gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp thắc mắc ấy cho bạn qua bài viết này.

Bạn đang xem: Nhân viên seo là gì


Seo là gì?

Seo là từ viết tắt từ tiếng Anh của từ Search Engine Optimization. Lấy 3 chữ đầu tiên của từ viết tiếng Anh mà ghép lại. Dịch từ này sang tiếng Việt có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm. Nếu định nghĩa đúng ở Việt Nam ta thì Seo là để đưa trang web lên vị trí cao trên google hay là top.

Ví dụ:

Mình bán lồng đèn trung thu. Và mình muốn website của mình sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác những từ khóa (keyword) liên quan đến lồng đèn trung thu.

Chẳng hạn như là những từ này

Lòng đèn trung thu giá sỉ tphcmmua lòng đèn giấy….

Khi search Google bạn sẽ thấy trang web Gia Thuận Shop của mình. Cụ thể là trang này

https://giathuanshop.com/do-choi/mua-long-den-trung-thu-si-le-gia-re-tphcm.html

*
*

Đó là đối với Seoer thông thường, ngoài ra có một số nơi sẽ yêu cầu Seoer phải làm nhiều công việc khác nữa. Chẳng hạn như việc chạy quảng cáo qua các kênh như Google AdWords, Facebook Ads, Bing Ads hoặc chạy tại các công ty quảng cáo ở Việt Nam như Eclick, Admicro, Cốc cốc, Zalo…

Tùy thuộc công ty cũng như chiến lược phát triển Seo của mỗi công ty. Có khi Seoer phải đảm nhiệm làm các site vệ tinh cho công ty luôn. (Site vệ tinh là những web nhầm mục đích để giúp cho web chính được mạnh hơn. Cái này có thời gian mình sẽ viết bài giải thích thêm. Không thì các bạn có thể tìm hiểu trên google để biết nha.)

Cũng như tùy thuộc vào quy mô của công ty thì công việc của Seoer sẽ thay đổi khác nhau. Như ở các công ty có quy mô nhỏ thường Seoer đảm nhận khác nhiều việc. Có thể kể ra như thiết kế hình ảnh, viết bài, quản lý, sửa máy tính, máy in lặt vặt, quản trị mạng, biết lập trình để chỉnh sửa website khi cần….

Còn đối với những công ty có quy mô to hơn thì Seoer sẽ làm đúng công việc của mình như đi link, social, xây dựng vệ tinh,…

Đây là kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được sau hơn 7 năm lăn lộn với nghề này. Từ lãnh vực vé máy bay, điện máy rồi qua bên lãnh vực giao hàng rồi thương mại điện tử.

Sự thật về Seo và những hiểu lầm thường gặp

Sau đây là một đôi lời nhắn gửi của mình đến những ai quan tâm đến Seo. Seo là một công việc cần sự kiên trì. Nếu bạn muốn lên nhanh chóng thì bạn chạy quảng cáo bằng Google Adwords cho nhanh.

Tất nhiên sẽ đốt tiền của bạn vi vu. Seo có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến như tuổi của tên miền, tên miền có từng bị phạt hay chưa,… Nhưng quyết định vị trí của bạn lại nằm trong tay của google. Nên mình đảm bảo kể cả chuyên gia hàng đầu Seo hiện nay cũng chả dám quả quyết cam đoan sẽ lên và nằm ở vị trí bao nhiêu chính xác 100%.

Xem thêm: Khái Niệm Bank Marketing Ngân Hàng Là Gì ? Vấn Đề Cơ Bản Marketing Ngân Hàng Là Gì

Họ chỉ có thể cam kết là top 10, top 5, top 3 và thời gian khoảng bao lâu. Tóm lại Seo là một công việc rất hên xui và cực kỳ cạnh tranh vì vậy vị trí chỉ có 10 mà vô số doanh nghiệp tranh giành.

Tóm lại Seo chỉ là kênh để quảng bá sản phẩm, nếu doanh nghiệp muốn bán hàng tốt cần phải tận dụng nhiều kênh khác nữa. Và quan trọng nhất là giá cả, chất lượng dịch vụ, thái độ chăm sóc khách hàng ra sao đó mới chính là đều mang lại khách hàng và lợi nhuận cho công ty. Seo chỉ là một bộ phần nhỏ trong marketing online mà thôi.

Bởi ngoài Seo ra thì còn có các kênh khác nữa. Như SEM, Social, Video,….

Quan trọng nhất là bạn phải tạo ra thương hiệu của bạn để nhiều người biết đến bạn và nhớ đến bạn khi cần mua hàng. Có thể kể đến như thương hiệu thế giới di động khi cần mua điện thoại chẳng hạn. Mặc dù giá ở đây thì không rẻ hơn so với những nơi khác, nhưng phục vụ tận tình chu đáo, bán hàng, hậu mãi rõ ràng.

Hy vọng qua bài viết Seo là gì và nghề seo là làm cái gì đã giải đáp được thắc mắc của bạn Seo là gì và làm những gì. Cũng như giúp bạn tránh được những lầm tưởng về Seo.

Lời cuối mình muốn nhắn đến là bài viết này mình viết với mục đích chia sẻ, không hề muốn cạnh tranh với các dịch vụ làm seo hay trung tâm dạy seo, hay xúc pham một ai cả. Bởi thế nếu lời lẽ gây mất lòng các bạn, mong các bạn hãy thông cảm bỏ qua nhé. Đừng có ddos hay hack tội nghiệp mình lắm =.=! Chân thành cảm ơn các bạn trước.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hẹn gặp các bạn ở một bài viết khác nhé.