[Review] Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20

nhat ky dang thuy tram

Hai cuốn hồi ký về chiến tranh một thời làm mưa làm gió trên các diễn đàn, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Còn nhớ hồi đó đi đâu làm gì xem gì cũng nghe nhắc tới 2 cuốn hồi ký này. Mãi mãi tuổi 20 xuất bản trước, sau đó đến Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Tôi mua cả 2 cuốn này, thực ra hồi đó mua chỉ vì tò mò chứ không vì lý do gì khác. Nhưng sau khi đọc hết thì thấy công nhận là rất đáng đọc, đặc biệt là Nhật ký Đặng Thùy Trâm.
Hai cuốn hồi ký về cuộc chiến tranh một thời làm mưa làm gió trên những forum, mạng xã hội và những phương tiện đi lại truyền thông online. Còn nhớ hồi đó đi đâu làm gì xem gì cũng nghe nhắc tới 2 cuốn hồi ký này. Mãi mãi tuổi 20 xuất bản trước, sau đó đến Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Tôi mua cả 2 cuốn này, thực ra hồi đó mua chỉ vì tò mò chứ không vì nguyên do gì khác. Nhưng sau khi đọc hết thì thấy công nhận là rất đáng đọc, đặc biệt quan trọng là Nhật ký Đặng Thùy Trâm .

Thường thì nhật ký viết ra chỉ để dành cho bản thân người đó đọc, chắc hẳn khi viết không có một người viết nhật ký nào nghĩ là viết để công khai cho mọi người. Vậy nên khi biết 2 cuốn nhật ký Mãi mãi tuổi 20 của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc và Nhật ký Đặng Thùy Trâm của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm được phát hành, tôi đã rất băn khoăn…

Hai tác giả của 2 cuốn nhật ký đều đã quyết tử, đã trở thành liệt sỹ, không biết khi viết cuốn nhật ký, họ có hài lòng khi nghĩ rằng sau khi mình quyết tử thì cuốn nhật ký sẽ được phát hành thành sách cho toàn bộ mọi người đọc hay không nhỉ ?
Nhưng sau khi đọc xong 2 cuốn nhật ký thì tôi đã được giải đáp do dự này và cho rằng nếu 2 cuốn nhật ký này không được in thành sách thì thật là phí và đáng tiếc cho người đọc. Thậm chí nguồn gốc và cơ duyên để cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm đến được tận nơi người nhà cô ấy và đến với bạn đọc cũng hoàn toàn có thể viết thành cuốn sách khác hay dựng thành một bộ phim hay và cảm động không kém .
Là một người được sinh ra và lớn lên khi quốc gia đã tự do và chỉ được nghe về cuộc chiến tranh qua lời kể của những người lớn nên tôi cũng rất tò mò về điều này. Trước khi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20, tôi cũng đã xem 1 số ít bộ phim, đọc một số ít cuốn sách, truyện nói về 2 cuộc cuộc chiến tranh lớn của Nước Ta, hoành tráng có, bi thương có mà lãng mạn cũng có .
Thế nhưng khác với những bộ phim hay cuốn sách về cuộc chiến tranh mà tôi đã được xem, 2 cuốn nhật ký được viết bởi góc nhìn của một cá thể trực tiếp tham gia từ bên trong đại chiến, đặc biệt quan trọng là cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm .
Chính vì là góc nhìn của một cá thể nên so với riêng tôi thì nó thực sự thân mật và chân thực hơn những bộ phim hay cuốn sách trước đó mà tôi đã từng xem. Nếu như trước đây xem phim về cuộc chiến tranh Nước Ta tôi luôn cảm thấy xót xa và bi thương thì Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã mang lại một cảm nhận khác về cuộc chiến tranh, ở đó không chỉ có đạn bom và khỏi lửa, không riêng gì có chiến đấu và chết chóc mà có cả những phút bình yên khi nghĩ về mái ấm gia đình xen giữa những giờ phút stress, có sự lãng mạn khi nhớ về tình nhân sau những lúc rèn luyện nhưng xuyên suốt là những day dứt và ám ảnh về đại chiến, về những bệnh nhân, những đồng đội mà vị bác sỹ đó đã không hề cứu được hoặc cứu được tính mạng con người nhưng hoàn toàn có thể mang thương tật suốt đời vì bom đạn cuộc chiến tranh .
Cả 2 tác giả đều không phải nhà văn nhưng viết rất truyền cảm và rất thật, giúp cho tôi sống cùng với nhân vật trong cuốn nhật ký và có một cái nhìn khác hơn những tâm lý trước kia về cuộc chiến tranh .
Nếu để so sánh thì quả thực Nhật ký Đặng Thùy Trâm hay và thâm thúy hơn, không phải do tác giả Mãi mãi tuổi 20 viết không hay, mà là do liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc vào quân ngũ và quyết tử quá nhanh khi còn quá trẻ nên không có điều kiện kèm theo thưởng thức và viết như bác sỹ Đặng Thùy Trâm .
Nếu bạn chỉ muốn đọc 1 cuốn và còn do dự thì hãy chọn Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

 NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM

Tác giả: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm

NXB Hội Nhà Văn

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 30%

( Giá bìa : 76.000 đ )

ĐẶT SÁCH GIẢM GIÁ 1

ĐẶT SÁCH GIẢM GIÁ 2

ĐẶT SÁCH GIẢM GIÁ 3

  • Nếu hết hàng bạn vui vẻ chọn link khác nhé .
  • Chọn mã không lấy phí luân chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất .

Bạn đã đọc cuốn hồi ký này chưa ? Nếu có thời hạn, hãy để lại 1 phản hồi dưới đây nhé .

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu chăm sóc đến những bài viết của chúng tôi, bạn cũng hoàn toàn có thể ấn nút “ Theo dõi ” để update những thông tin về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email .

4.8 / 5 – ( 6 bầu chọn )

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *