Review Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Takako bị phụ tình, người cô hẹn hò một năm nay đột ngột tuyên bố kết hôn. Cô đã bỏ việc, đã chán nản đến phờ phạc, để rồi một ngày đột nhiên nhận được cuộc gọi của người cậu ruột 10 năm trời chưa gặp mặt. Cô đến hiệu sách cũ Morisaki ở phố sách Jimbocho, mà không ngờ rằng những tháng ngày ở góc bình yên hiếm hoi giữa thủ đô này sẽ thay cho tâm hồn cô một diện mạo mới.

Có gì điệu đàng ở một tiệm sách cũ ? Một người cậu “ ẻo lả như động vật hoang dã thân mềm ” với cuộc hôn nhân gia đình dang dở ? Một căn phòng gác hẹp rí chất đầy sách cũ phải quét dọn cả buổi mới đủ chỗ ngủ ? Những buổi sáng thẫn thờ trông tiệm, lờ đờ tiếp đón dăm ba vị khách ?những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Mọi thứ chừng bắt đầu thay đổi, kể từ thời khắc Takako cầm lên một quyển sách.

Một phút đắm mình vào sách thành một ngày không dứt ra được. Một quyển, rồi hai quyển, rồi nhiều nhiều quyển nữa, Takako cứ đọc, cứ đọc. Sách có khả năng chữa lành vết thương tâm hồn hữu hiệu. Hay nói đúng hơn, sách khiến con người ta điềm tĩnh hơn, bình tâm lại để nhận ra những điều trước đây ta bỏ lỡ. Đắm mình vào sách, sự soi chiếu của ngôn từ cho ta một đặc ân được nhìn vào những thế giới khác, những cuộc đời khác trong chốc lát. Takako, trong cái buổi chiều tươi đẹp ấy, đã vô tình đặt chân vào cái thế giới huyền bí vô cùng của những cuốn sách và vô tình mở ra con đường dẫn lối khỏi nỗi buồn.

Takako không hề hay biết rằng sự sinh ra của mình lại như một “ thiên sứ ” ban phát ánh sáng lên cuộc sống của người cậu ruột. Chính sự ngần ngại cố hữu đã ngăn cản cô nhận ra bên cạnh mình vẫn còn rất nhiều người yêu thương, trân trọng, cầu chúc cho cô niềm hạnh phúc. Thế nên, nhờ đến Morisaki, nhờ sách, nhờ những phút tĩnh tâm, Takako mới hoàn toàn có thể lấy lại niềm tin và niềm vui trong đời sống .

những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

“Đừng sợ yêu đương nhé. Khi còn yêu hãy yêu người đó hết mình. Dẫu cháu có vì tình yêu mà đau khổ cũng đừng chọn sống cô độc mà không yêu bất kì ai.”

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, tại sao ta không nói hết những gì muốn nói, làm hết những gì muốn làm, để tranh đấu cho hạnh phúc? Sao Takako mất lâu như thế mới đủ dũng khí hét vào mặt kẻ phụ tình hết những uất ức? Sao cậu Satoru mất những năm năm đợi chờ trong im lặng mà chẳng tìm vợ mình về? Cuộc đời thế mà ngắn, có gì cần nói, cần làm, cần tranh đấu thì phải chăng cứ nên gắng hết sức mình, như thể ngày mai chẳng tồn tại, chỉ để bản thân không phải hối hận về sau?!

Và bạn sẽ chú ý, những nhân vật Open tiếp tục ở phố sách Jimbocho, những con người có tình cảm đặc biệt quan trọng với sách, đều là những người có tâm hồn thâm thúy, có thế giới quan mê hoặc, có một cái “ chất ” man mác phát tiết khác người thông thường. Những con người ấy, nói không ngoa, đều đã gián tiếp, bí mật nâng đỡ những tâm hồn bị tổn thương như Takako, Satoru và Momoko .

Không nhiều ngôn từ, nhưng rất nhiều tình yêu và tình thương, cuốn sách mỏng này, là món quà tinh thần tuyệt hảo cho những tâm hồn yêu sách, có cảm tình với văn học. Nhiều người trong chúng ta, có lẽ, có thể nhìn thấy chính bản thân mình trong những con người rất đỗi bình thường ở phố sách Jimbocho ấy.

Có thể bạn chưa biết?

Khu phố sách Jimbocho nơi tác giả chọn làm bối cảnh là hoàn toàn có thật. Tọa lạc giữa lòng thủ đô Tokyo sầm uất, phố sách Jimbocho có gần 200 hiệu sách lớn nhỏ, cả cũ lẫn mới, có khá nhiều sách tiếng Anh. Khu phố nổi tiếng là nơi bạn có thể tìm được những đầu sách quí, hiếm, lạ, hoặc cổ bên cạnh số lượng khổng lồ các sách đương đại. Lượng cửa hàng cà phê với không gian “lung linh” cũng đã gia tăng những năm gần đây. Cho nên, không hề phóng đại khi nói đây chính là “thiên đường” cho các mọt sách, những người sưu tầm, hay chỉ đơn giản là những người muốn thưởng thức một chút yên tĩnh dịu dàng tránh khỏi những bộn bề thường nhật của một thủ đô nhộn nhịp. 

góc phố sách Jimbocho

 Một góc phố sách Jimbocho (Ảnh: Antonio Tajuelo) 

An Thuỷ/ kilala.vn

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.