NLP In SEO Là Gì? Cách Phát Triển Nội Dung Thân Thiện Với SEO

Ngày càng có nhiều những sự kết hợp giữa SEO, NLP và AI trong sáng tạo nội dung

NLP in SEO là gì? Hiện nay nó là một trong những yếu tố cần được chú ý khi thực hiện SEO. Với việc tối ưu hóa nội dung cho NLP, bạn có thể đạt được nhiều lợi ích. Thậm chí, website có thể đứng đầu kết quả tìm kiếm và giữ vững trong thời gian dài.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải thích đến các bạn NLP in SEO là gì? Đồng thời, những phân tích về nội dung thân thiện với SEO cũng sẽ được cung cấp. Mình tin rằng chúng thực sự hữu ích và không làm lãng phí thời gian của bạn. Hãy đồng hành cùng mình đến cuối bài viết bạn nhé!

NLP có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chiến lược SEO
NLP có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chiến lược SEO

NLP in SEO là gì?

NLP là viết tắt của Natural Language Processing và có nghĩa là xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đây là một phần của phát triển trí tuệ nhân tạo AI.

Các trang web hiện đại phụ thuộc vào nhiều thuật toán khác nhau. Điều này quy định nội dung mà chúng hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm. Những thuật toán này ngày càng thông minh hơn nhờ vào trí tuệ nhân tạo AI.

Nếu bạn muốn trang web xếp hạng cao hơn, điều cần làm là hiểu về các thuật toán. Chúng thay đổi thường xuyên và NLP là một trong những nhân tố như vậy.

Những người làm SEO phải liên tục thay đổi để đáp ứng được những thuật toán này. Tuy nhiên, trước tiên, ta cần tìm hiểu về ba nhiệm vụ chính của NLP. Mình sẽ phân tích trong bảng sau đây.

Nhiệm vụVai trò
Nhận diện văn bảnMáy tính chỉ có thể hiểu được các thuật ngữ, diễn giải dưới dạng con số. Công cụ này không thể hiểu được thông qua văn bản.Điều này có liên quan đến ý nghĩa về vai trò của NLP. Bất kỳ giải pháp NLP nào cũng cần chuyển đổi văn bản thành con số.  Chỉ có như vậy máy tính mới có thể hiểu được.
Hiểu văn bảnSau khi chuyển văn bản sang dạng số, các thuật toán có thể thực hiện phân tích thống kê. Điều này nhằm mục đích khám phá ra các từ hoặc chủ đề xuất hiện thường xuyên nhất.
Tạo văn bảnMáy NLP có thể sử dụng những khám phá của nó để trả lời các câu hỏi. Nó cũng có thể giúp cho việc gợi ý chủ đề xung quanh. Đây là những nguồn giúp người viết tạo ra nội dung. Một số máy tiên tiến hơn đã bắt đầu tập hợp các bản tóm tắt nội dung với nhau.

Gia tăng vai trò của NLP và AI trong sáng tạo nội dung và SEO

Với hỗ trợ của NLP và AI, người viết sẽ sớm tạo ra content trong thời gian ngắn hơn. Việc cần làm của họ chỉ là đặt những từ khóa cạnh tranh và ý tưởng trung tâm. Sau đó, máy sẽ làm tất cả những phần còn lại.

AI thực sự vô cùng thông minh và không chỉ đơn giản là một máy móc đang gõ chữ. Tuy nhiên, chúng sẽ mất một khoảng thời gian để thấy được những thứ có thể thực sự đọc.

AI và NLP liên tục phát triển, đang dần thực hiện được nhiều công việc liên quan đến SEO. Đó có thể là những công việc đang được con người phụ trách như:

 • Chèn thẻ H1.
 • Chèn thẻ Alt hình ảnh vào mã HTML.
 • Xây dựng Backlinks thông qua nội dung của khách.
 • Tiếp cận Email với các nội dung khác do AI hỗ trợ các biên tập viên.

Chúng nghe có vẻ xa vời vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sẽ thật thú vị nếu thấy SEO, NLP và AI phát triển cùng nhau như thế nào.

Ngày càng có nhiều những sự kết hợp giữa SEO, NLP và AI trong sáng tạo nội dung
Ngày càng có nhiều những sự kết hợp giữa SEO, NLP và AI trong sáng tạo nội dung

Nhìn NLP từ góc độ của Google

Mình tin rằng không phải ngẫu nhiên mà Google cho ra đời NLP. Ý tưởng này đến từ những thách thức và dự đoán trong tương lai gần. Vậy khó khăn đó là gì? Công cụ này đã giúp ích được gì cho Google? Hãy cùng mình tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

Vấn đề cần giải quyết của Google

Chúng ta luôn cần xem xét đến sự phát triển thuật toán từ quan điểm của Google. Đây là điều quan trọng khi dự đoán xu hướng tiếp theo của công cụ tìm kiếm này. Bạn nên nghĩ xem họ muốn nhận gì từ bản cập nhập và sự ra đời của NLP? Câu trả lời rõ ràng là họ muốn nhận thấy chất lượng tìm kiếm.

Đối với Google, trải nghiệm người dùng là yếu tố vô cùng quan trọng. Họ là những người sống cả một thế hệ với Internet. Vì thế, cách tìm kiếm cũng trở nên thông minh hơn và cụ thể hơn. Điều kiện này cho phép họ tập trung vào những điều họ muốn thấy.

Đồng thời, người sử dụng cũng dần trở nên thiếu kiên nhẫn hơn. Nó đồng nghĩa với việc Google phải liên tục điều chỉnh và cải thiện. Nếu không, sẽ có một công cụ tìm kiếm khác làm điều như vậy. Kết quả là sự độc quyền của Google trên thế giới sẽ biến mất.

Theo thông tim tìm thấy trên Google’s Blog, 15% truy vấn được sử dụng lần đầu tiên. Mọi người đang sử dụng ngày càng nhiều tìm kiếm dài. Họ sử dụng với mục đích tìm câu trả lời cho những thắc mắc. Nhu cầu này đang gia tăng hơn bao giờ hết với ứng dụng tìm kiếm giọng nói.

Trải nghiệm người dùng là mục tiêu luôn được Google hướng đến
Trải nghiệm người dùng là mục tiêu luôn được Google hướng đến

Giải pháp NLP

Vấn đề quan trọng đặt ra ở đây là cần phải hiểu ngôn ngữ tốt hơn. NLP là cách của Google để đạt được điều này. Mình sẽ trích dẫn một câu nói từ bài báo trên Pandu Nayak như sau:

“Đã có những tiến bộ mới nhất từ nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học ngôn ngữ. Chúng có thể được thực hiện nhờ máy học.

Chúng tôi đang thực hiện một cải tiến đáng kể trong việc hiểu các truy vấn. Đó là một bước tiến lớn nhất trong 5 năm qua. Đồng thời, đây là bước tiến quan trọng nhất trong lịch sử tìm kiếm”.

Tác động lớn từ bản cập nhật BERT của Google

BERT được biết đến là một thuật toán của Google. Nó được ứng dụng trong quy trình tìm kiếm và hiển thị kết quả. Với ưu điểm vượt trội, nó đem đến sự thỏa mãn và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Vậy BERT thực sự có những tác động như thế nào? Các nhà chiến lược SEO cần làm gì để thích ứng? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sau đây.

Ưu điểm vượt trội của thuật toán BERT

Cuối năm 2019, Google đã công bố thuật toán Bidirectional Encoder Representations from Transformers(BERT). BERT giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ con người. Nó sử dụng phương pháp bắt chước quá trình xử lý ngôn ngữ của con người.

Theo Google, thuật toán BERT hiểu được ngữ cảnh và sắc thái của từ trong chuỗi tìm kiếm. Qua đó, chúng sẽ khớp những tìm kiếm với kết quả gần nhất với mục đích của người dùng. Google sử dụng BERT để tạo các đoạn trích nổi bật cho hầu hết tìm kiếm có liên quan.

Một ví dụ là truy vấn tìm kiếm “Du lịch Brazil năm 2019 đến Mỹ cần xin thị thực”. Thuật toán cũ trả về kết quả cho các công dân Hoa Kỳ đang có kế hoạch đến Brazil. Mặt khác, BERT đưa ra kết quả cho các công dân Brazil sẽ đến Hoa Kỳ.

Vậy sự khác biệt chính ở đây là gì? Đó là BERT đã nhận ra sắc thái mà từ “đến” được thêm vào cụm từ tìm kiếm. Đó là điều mà thuật toán cũ không làm được.

Thay vì xem xét các từ khóa riêng lẻ, BERT xem xét toàn bộ chuỗi tìm kiếm. Điều này mang lại cho nó cảm giác tốt hơn về ý định người dùng hơn bao giờ hết.

Người tìm kiếm ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi mới hơn và cụ thể hơn. Đồng thời, BERT chia nhỏ các câu hỏi và tạo kết quả tìm kiếm phù hợp hơn với họ.Đây là một tin tuyệt vời cho người dùng công cụ tìm kiếm.

Thuật toán BERT giúp Google phân tích các truy vấn tìm kiếm tốt hơn
Thuật toán BERT giúp Google phân tích các truy vấn tìm kiếm tốt hơn

Những yêu cầu mới cho người làm SEO

Tuy nhiên, nó có ý nghĩa gì với những người làm SEO? Nó không có nghĩa là sẽ phải vứt bỏ mọi nguyên lý SEO cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể phải điều chỉnh để thích ứng với các thuật toán mới và phức tạp. Việc tạo ra những nội dung với từ khóa dài và cụ thể hơn cũng có thể xảy ra.

Tại sao BERT và NLP song hành với nhau?

Cách tốt nhất để tiếp cận NLP từ góc độ SEO là hiểu về BERT. Thuật toán này chứa hai thành phần chính. Chúng bao gồm:

 • Data(mô hình trước đào tạo).
 • Phương pháp luận(vạch rõ con đường để học và sử dụng những mô hình này).

Khi nói về mô hình nghĩa là đang đề cập đến tập hợp các dữ liệu. Vì vậy, BERT thu thập các bộ dữ liệu cụ thể liên quan đến nội dung. Sau đó, nó sẽ học cách phân tích dữ liệu.

NLP được ví như não bộ của BERT. Nó có thể hiểu từ hoặc cụm từ trong ngữ cảnh nào đó. Việc này dựa trên các tín hiệu khác nhau xung quanh. Đó là những từ trước hoặc sau đó hoặc từ phần phụ của trang đến toàn bộ.

Bạn có thể phân tích nội dung trên các trang mà Google xếp hạng cao. Sau đó, những cụm từ trước và sau nội dung cần được xem xét. Việc này sẽ tối ưu hóa trang của bạn bằng việc cung cấp một thứ gì đó. Chúng có những đặc điểm tương tự như trang được xếp hạng cao.

Đó là những gì NLP thể hiện với bản cập nhật thuật toán BERT. Google không còn xem xét các từ hoặc cụm từ riêng lẻ, như chúng ta đã hiểu trước đây. 

Tuy nhiên, nó chỉ còn tồn tại trong cách nghiên cứu từ khóa kiểu truyền thống. Bây giờ, họ xem xét tổng thể các câu, đoạn văn và truy vấn, thậm chí là cảm xúc.

Nội dung có tầm quan trọng vô cùng lớn

Nội dung được coi là vua và là nhân tố cốt lõi làm nên thành công của SEO. Vậy chúng ta cần phân tích những yếu tố nào trong nội dung? Thuật toán BERT có vai trò gì trong quá trình này? Những lợi ích đem lại sẽ có trong phần phân tích dưới đây.

Nội dung là nhân tố thiết yếu xây dựng thành công cho SEO
Nội dung là nhân tố thiết yếu xây dựng thành công cho SEO

Nhân tố thường được đánh giá

BERT là bước tiến nhảy vọt trong sự phát triển của Google Search trong những năm qua. Sức mạnh thực sự của BERT đến từ Transformer. Đây là cơ chế tập trung vào mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các từ trong văn bản.

ELMo và ULMFiT là 2 thành phần khác của BERT. Một thành phần tập trung vào giải quyết sự đa nghĩa trong NLP. Yếu tố còn lại hướng đến cải thiện đáng kể quy trình học hỏi. Với BERT, chúng ta có thể hướng sự tập trung đến các yếu tố như:

 • Các từ đứng trước và đứng sau.
 • Các từ giống hệt hoặc có liên quan trong các câu khác.
 • Chú ý đến các từ mang tính dự đoán.
 • Chú ý đến các mã phân tách.

Điều này giúp ích cho việc học và kiểm tra các từ chứa trong truy vấn tìm kiếm. Nó đặc biệt có lợi khi nhu cầu tìm kiếm ngày càng phức tạp, đòi hỏi chính xác cao.

Các đặc điểm của từ

Có rất nhiều câu chứa “stop words” hoặc đa nghĩa như: đến, trong, lấy, đi,…Những từ này mang nhiều mục đích khác nhau và khó để Google hiểu ngữ cảnh. Thậm chí, nó còn là thách thức với những máy học tiên tiến nhất.

Theo cảm tính, đây có thể là những giọng nói hoặc cảm giác được thể hiện trong nội dung. Nó có thể là tích cực, tiêu cực và trung tính và có thể mở rộng.

Theo thuật ngữ thông thường, cảm xúc tích cực thể hiện qua các từ như: tuyệt vời, giảm bớt,… Bất cứ điều gì trong bất kỳ bối cảnh nào như vậy đều có ý nghĩa tích cực.

Mình sẽ có một ví dụ với những từ này để bạn dễ hình dung hơn. “Thuốc thật tuyệt vời, nó thực sự hiệu quả, giảm đau và giá cũng rất phải chăng”.

Họ đánh giá điểm cảm xúc tích cực từ 0,25 đến 1. Ngược lại, tình cảm tiêu cực được cho điểm từ -0,25 đến -1. Điều đó khiến chúng ta có tính cảm xúc trung lập. Đó là khi điểm tình cảm nằm giữa hai con số đó, giữa -0,25 và +0,25. Ngoài ra, Google còn xem xét cảm xúc trên cấp độ trang và tiểu mục.

Phát triển nội dung thân thiện với SEO cho sự cải tiến Google

Khi thực hiện SEO trên nội dung, chúng ta cần xem xét đến ý định của Google. Nó thể hiện trong giới thiệu BERT và đưa ra vai trò của NLP trong xác định thứ hạng. Google thường sử dụng kết quả tìm kiếm trước cho cùng một từ khóa để cải thiện kết quả.

Tuy nhiên, theo công ty, 15% các truy vấn đều được sử dụng cho lần đầu. Điều này ngụ ý rằng, Google cần giải mã nhiều câu hỏi mới hơn. Việc này thực hiện thông qua việc tái cấu trúc để cắt nghĩa chúng. Với tư tưởng đó, dưới đây là một số yếu tố cần có khi làm SEO.

Hiểu biết cốt lõi về mục đích tìm kiếm

Nắm bắt được mục đích tìm kiếm của người dùng giúp cho việc phục vụ tốt hơn. Mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau khi sử dụng. 

Việc hiểu những điều này giúp bạn cung cấp chính xác nhất những điều khách hàng cần. Qua đó, sự thỏa mãn cho người dùng và lợi ích cho doanh nghiệp được tăng cao.

Mục đích tìm kiếm của người dùng được phân làm bốn loại
Mục đích tìm kiếm của người dùng được phân làm bốn loại

Các loại mục đích tìm kiếm

Từ khóa vẫn đóng một vai trò quan trọng trong các tìm kiếm Google. Tuy nhiên, BERT cũng hướng sự chú ý đến mục đích của người sử dụng. Điều đó có nghĩa là mục tiêu mong muốn cuối cùng mà người dùng hướng đến. Chúng ta có thể phân loại mục đích của người tìm kiếm thành bốn loại.

Mục đíchVai trò
Điều hướngNgười dùng truy cập Google để đến một trang web cụ thể.Thay vì sử dụng thanh nhập địa chỉ, họ chạy một tìm kiếm Google. Sau đó, người này sẽ nhấp chuột đến đường link website trong phần kết quả tìm kiếm.Điều này là hoàn toàn có thể. Bởi vì, những người này biết nơi họ cần đến nhưng không nhớ chính xác URL của trang.
Thông tinNgười dùng có một câu hỏi cụ thể hoặc chỉ muốn biết thêm về một chủ đề. Mục đích ở đây là để trở nên hiểu biết hơn hoặc để có câu trả lời chính xác.
Thương mạiNgười dùng có thể không biết họ muốn gì vào lúc này. Vì thế, họ chỉ tìm kiếm các tùy chọn. Họ có thể mua hoặc không mua ngay lúc đó.
Giao dịchNgười sử dụng sẵn sàng cho một giao dịch mua bán. Họ đang sử dụng Google tìm kiếm chính xác sản phẩm mình muốn.

Những yếu tố cần chú ý với SEO

Không giống thuật toán cũ, thuật toán mới của Google nắm bắt ý định người dùng tốt hơn. Bởi vì, nó cân nhắc đến toàn bộ ngữ cảnh của thuật ngữ cần tìm kiếm.

Chúng bao gồm những giới từ như: của, trong, cho, đến,…Hoặc đó là từ nghi vấn như: khi nào, ở đâu, cái gì, tạo sao, như thế nào. Vì thế, chiến lược SEO của bạn cần sản xuất nội dung bao gồm:

 • Trả lời câu hỏi của người sử dụng hoặc chỉ dẫn họ đến đúng nơi.
 • Cung cấp giá trị cho người đọc.
 • Cung cấp sự toàn diện và tập trung.

Bạn có thể sẽ cần thực hiện nhiều hơn những nghiên cứu. Đó có thể là về các trang được xếp hạng cho từ khóa của bạn. 

Qua đó, bạn phải kiểm tra loại nội dung khiến nó lên “top” kết quả. Đây cũng là ý tưởng tốt cho tìm kiếm liên quan. Bạn tìm thấy chúng ở phần Google gợi ý, đặt dưới cùng của trang kết quả.

Ở đó, bạn có thể tìm cho mình nhiều ý tưởng hơn về mục đích người dùng. Nó sẽ giúp bạn vẽ lên chiến lược SEO, dẫn đến nhu cầu của người dùng.

Chiến lược SEO cần thích ứng được với thuật toán mới
Chiến lược SEO cần thích ứng được với thuật toán mới

Tần suất tài liệu nghịch đảo với tần suất thuật ngữ

Vậy tần suất tài liệu nghịch đảo với tần suất thuật ngữ có ý nghĩa gì? Chỉ số đánh giá này có vai trò gì với các từ khóa? Mình sẽ giải thích đến các bạn ngay sau đây. Qua đó, bạn sẽ biết được cách để cải thiện chỉ số này trong nội dung của mình.

Cách tính chỉ số TF-IDF

Bạn có thể chưa từng nghe về thuật ngữ “Term Frequency-Inverse Document Frequency”(TF-IDF) trước đây. Tuy nhiên, từ bây giờ, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện nhiều hơn. Google đang bắt đầu sử dụng nó nhằm xác định các kết quả tìm kiếm liên quan.

TF-IDF tăng theo tần suất một thuật ngữ được tìm kiếm trong một tài liệu. Nhưng chúng sẽ giảm theo số lượng tài liệu có chứa nó. Điều này có nghĩa là các từ rất phổ biến sẽ xếp hạng rất thấp. Đó có thể là mạo từ hoặc các từ chỉ sự nghi vấn. TF-IDF được tính bằng cách nhân các số liệu sau:

 • Tần suất của thuật ngữ: đây có thể là tổng số lần xuất hiện từ khóa. Số lượng thô điều chỉnh theo độ dài của tài liệu hoặc tần số thô của từ phổ biến.
 • Tần suất tài liệu nghịch đảo: nó được tính bằng phép chia. Bạn sẽ lấy tổng số tài liệu, chia cho số tài liệu chứa từ khóa. Một từ rất phổ biến với các tài liệu sẽ đạt TF-IDF gần đến 0. Ngược lại, sự không phổ biến càng lớn sẽ gần đến tỷ lệ là 1.

Khi nhân hai chỉ số này, ta sẽ có điểm TF-IDF cho một từ khóa trong một tài liệu. Điểm càng cao nghĩa là độ liên quan của từ khóa cho một trang cụ thể càng lớn. 

Bạn sử dụng TF-IDF để trích xuất các từ khóa có liên quan nhất cho một phần nội dung. Điều này được bạn thực hiện trong tư cách là người dùng cuối.

Vai trò của TF-IDF với công cụ tìm kiếm

Google cũng sử dụng điểm TF-IDF trong công cụ NLP của mình. Nó đo lường mức độ liên quan của một từ khóa với phần còn lại của tài liệu. Vì thế, việc này sẽ đáng tín hơn là đếm những từ đơn giản. Chúng giúp công cụ tìm kiếm tránh hiển thị kết quả không liên quan hoặc spam.

Chỉ số TF-IDF đo lường mức độ liên quan của từ khóa
Chỉ số TF-IDF đo lường mức độ liên quan của từ khóa

Tầm quan trọng của cảm nghĩ

Việc phân tích cảm nghĩ hay đánh giá của khách hàng có tác động rất lớn đến doanh nghiệp. Có rất nhiều những cách thức khác nhau để bạn tìm hiểu được yếu tố này. 

Một chiến lược SEO cần phải phát triển trên nền tảng cảm xúc của người dùng. Các bạn sẽ hiểu hơn những điều này qua phân tích sau đây.

Các hoạt động phân tích cảm xúc khách hàng

Ý kiến của người tiêu dùng về một thương hiệu có thể được thấy ở mọi nơi trên Internet. Bạn có thể tận dụng chúng để tìm ra cách tổng hợp và phân tích những cảm nhận này. Đây sẽ là những dữ liệu mạnh mẽ về đánh giá tổng thể cho doanh nghiệp.

Quá trình này được gọi là phân tích cảm xúc. Nó sử dụng AI để giúp bạn hiểu được giai điệu cảm xúc tổng thể. Chúng dựa trên những điều khách hàng nói về bạn. Các hoạt động chính của quá trình này bao gồm:

 • Biết nơi khách hàng bày tỏ ý kiến về thương hiệu. Nó có thể là từ mạng xã hội, các trang review như Yelp hay Better Business Bureau.

Bạn cũng tìm được trên những diễn đàn, feedback để lại trên trang web doanh nghiệp. Hoặc đó có thể là trên bình luận của nền tảng thương mại điện tử như Amazon.

 • Tận dụng AI và NLP để lấy dữ liệu từ các trang này với số lượng lớn. Nó thay thế cho việc chỉ tập trung ngẫu nhiên vào một vài nhận xét trên một nền tảng. Bạn sẽ nhận về bức tranh tổng thể hơn về cảm xúc của khách hàng.
 • Phân tích dữ liệu và gán giá trị tích cực hoặc tiêu cực cho cảm xúc của khách hàng. Chúng dựa trên giọng điệu và cách lựa chọn ngôn từ.

Cải thiện hình ảnh thương hiệu

Một chiến lược SEO cần đặt trọng tâm vào cảm xúc của khách hàng. Từ đó, bạn có thể giải quyết được những phàn nàn hay khó khăn phổ biến. Mình nhận thấy việc giải quyết vấn đề trực tiếp sẽ hiệu quả hơn.

Thay vì phủ nhận, việc khắc phục sẽ gia tăng uy tín thương hiệu. Từ đó, một hình ảnh thân thiện sẽ được ghi nhớ trong lòng người tiêu dùng.

Lấy cảm xúc của khách hàng làm trọng tâm cải thiện thương hiệu
Lấy cảm xúc của khách hàng làm trọng tâm cải thiện thương hiệu

Khả năng hiển thị và phân loại 

Bạn muốn hiểu rõ hơn về cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên hoạt động thế nào? Nếu vậy, việc bắt đầu với khái niệm khả năng hiển thị sẽ giúp ích cho bạn.

Nó liên quan đến việc đo lường mức độ liên quan của một phần nội dung với chủ đề. Ngoài chủ đề, đó cũng có thể là các thực thể. Chúng ám chỉ sự vật, con người, địa điểm hoặc khái niệm. Những đối tượng này biểu thị bằng danh từ hoặc tên riêng.

Google đo lường nó nhằm chỉ ra mối quan hệ giữa các thực thể trong một bài báo. Điều này giống như Google hỏi trang có nội dung gì. Đó có phải là nguồn thông tin tốt về một cụm từ tìm kiếm hay không?

Mình sẽ sử dụng một ví dụ thực tế như sau đây. Bạn thực hiện tìm kiếm tìm hiểu thêm về cách tạo nội dung Instagram tuyệt vời trong kỳ nghỉ.

Một bài viết tự xưng là hướng dẫn thực hiện điều đó được hiển thị. Nhưng khi nhấp vào, chỉ có một đoạn ngắn chứa chủ đề này. Trong khi đó, mười đoạn còn lại nói về tính năng mới trên Instagram.

Bản thân bài viết có đề cập đến Instagram và các ngày lễ. Tuy nhiên, nó không liên quan đến mục đích của việc tìm kiếm. Đó là những loại kết quả Google muốn tránh khi cho ra đời BERT.

Bạn cần xem xét khả năng thu hút khi sản xuất nội dung trực tuyến của mình. Nó thay cho cố gắng đánh lừa hệ thống để đưa nội dung lên đầu kết quả tìm kiếm.

Năm công cụ hỗ trợ phát triển nội dung thân thiện SEO

Google đã thực hiện nhiều thay đổi với thuật toán tìm kiếm của họ. Vậy làm thế nào để đảm bảo nội dung của bạn vẫn thân thiện với SEO? Mình đã tập hợp 5 công cụ hữu ích nhất dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn tạo nội dung có thứ hạng cao và đáp ứng ý định người dùng.

Frase

Frase(Frase.io) tuyên bố sẽ giúp chuyên gia SEO tạo ra nội dung phù hợp với ý định người dùng. Công cụ giúp sắp xếp hợp lý các quy trình SEO và tạo nội dung. Chúng thực hiện thông qua giải pháp toàn diện, được kết hợp nhiều yếu tố như:

 • Nghiên cứu từ khóa.
 • Nghiên cứu nội dung.
 • Tóm tắt nội dung và tối ưu hóa.

Frase Content là nền tảng tạo nội dung của công cụ này. Nó đề xuất các chủ đề, số liệu thống kê và tin tức hữu ích. Điều này thực hiện dựa trên từ khóa bạn nhập. Ngoài ra, tính năng tóm tắt nội dung rất có lợi khi bạn làm việc với một nhóm.

Bạn biết chính xác những gì bạn cần họ sản xuất, giảm nhu cầu sửa đổi. Đồng nghĩa, nhóm này cũng sẽ giải phóng thời gian của họ để thực hiện nhiều dự án hơn.

Frase hỗ trợ nghiên cứu và tóm tắt nội dung SEO
Frase hỗ trợ nghiên cứu và tóm tắt nội dung SEO

Writer

Writer(Writer.com) nhận ra rằng tất cả chúng ta viết vì những lý do khác nhau. Khi đăng ký, công cụ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về mục đích sử dụng nó. Một số mục đích phổ biến cho bạn, có thể là:

 •  Cải thiện công việc của chính mình.
 • Hướng dẫn tạo phong cách.
 • Thúc đẩy sự hòa nhập ngôn ngữ.
 • Thống nhất tiếng nói thương hiệu.

Trình soạn thảo văn bản của Writer có thể kiểm tra ngữ pháp tích hợp. Nó cũng đề xuất các tiện ích trong thời gian thực, tập trung vào phong cách, tính toàn diện. 

Ngoài ra, Writer còn có công cụ báo cáo. Bạn có thể theo dõi tiến trình của người viết trong khoảng thời gian cụ thể. Các yếu tố chẳng hạn như:

 • Chính tả.
 • Tính bao quát.
 • Phong cách viết bài.

SuferSEO

Surfer(Suferseo.com) sử dụng nhiều dữ liệu để giúp bạn tạo nội dung xếp hạng. Công cụ phân tích giúp bạn hơn 500 yếu tố xếp hạng và các gợi ý như:

 • Độ dài văn bản.
 • Sự đáp ứng thiết kế web.
 •  Mật độ từ khóa.
 • Tên miền giới thiệu.
 • Chỉ ra các yếu tố phổ biến từ những trang hàng đầu.
 • Cung cấp ý tưởng tốt hơn về hoạt động của từ khóa.

Bạn có thể xem phân tích của Surfer tại nơi làm khi sử dụng trình soạn thảo văn bản. Có một trang tổng quan theo dõi ứng dụng gọi là “điểm nội dung”. Nó cũng cung cấp cho bạn những gợi ý từ khóa hữu ích.

SuferSEO giúp bạn tạo nội dung xếp hạng cao hơn
SuferSEO giúp bạn tạo nội dung xếp hạng cao hơn

Alli AI

Alli AI(alliAI.com) cung cấp một cách nhanh chóng, dễ dàng để thực hiện SEO trên nội dung hiện có. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một đoạn mã vào trang web của mình. Sau đó, hãy xem xét mã và đề xuất của Alli và chấp thuận các thay đổi. Tiếp nối bước này, công cụ sẽ mất vài phút đề xử lý.

Alli thực hiện điều này bằng cách tìm các liên kết dễ xây dựng nhất. Công cụ này cũng cho bạn thấy các cơ hội xây dựng liên kết và tiếp cận cộng đồng. Nó xảy ra trong trường hợp bạn muốn làm mọi thứ một cách thủ công.

Ngoài ra, Alli tuyên bố có thể tự động điều chỉnh chiến lược SEO trang web của bạn. Việc này được xử lý nếu bạn đang “vật lộn” để theo kịp những thuật toán của Google.

Alli AI hỗ trợ tìm kiếm các liên kết dễ dàng được thực hiện nhất
Alli AI hỗ trợ tìm kiếm các liên kết dễ dàng được thực hiện nhất

Can I Rank?

Can I Rank?(canirank.com) giúp so sánh nội dung trên các trang trong cùng thị trường. Nó cung cấp những đề xuất hữu ích để phát triển web và cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Giao diện của công cụ trình bày dễ hiểu. Các đề xuất được trình bày dưới dạng các nhiệm vụ, gồm thời gian ước tính cần bỏ ra.

Điều mình thích nhất ở công cụ này là mọi thứ diễn giải bằng tiếng Anh đơn giản. Bạn sẽ thấy từ menu đến các gợi ý được cung cấp. Điều này làm cho nó thân thiện với những người không phải là chuyên gia kỹ thuật.

Dữ liệu cũng được trình bày dưới dạng biểu đồ. Điều này giúp dễ dàng tư duy phản biện trong các quyết định liên quan đến SEO.

Cách triển khai NLP vào chiến lược SEO(sau khi cập nhật BERT)

NLP(quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên) là một thuật ngữ thường được sử dụng như thực thể. Đó là những thứ giống như người, địa điểm hay sự vật. Mình đã từng thấy những thực thể hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực này. Nhiều thực thể có xếp hạng ổn định trong top 15 nhân tố của danh sách IMG.

Điểm phức tạp là cô lập các thực thể trong môi trường thí nghiệm. Chúng thường ở dưới dạng những danh từ. Khi nhìn vào danh sách các thuật ngữ theo ngữ cảnh, bạn sẽ thấy rất nhiều sự chồng chéo. Điều này có thể bắt gặp trong danh sách LSI hoặc TF-IDF.

Có rất nhiều chiến thuật khác nhau hoạt động hiệu quả trong SEO. Tuy nhiên, sẽ rất khó để nói hai chiến lược nào là giống nhau. Đồng thời, cũng rất khó để đưa ra lời khuyên cho việc triển khai NLP vào SEO của bạn.

Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu bạn nhìn vào cách ví dụ điển hình về cách ứng dụng NLP. Bạn có thể thấy từ những người đi trước trong cộng đồng SEO. Từ đó, hãy điều chỉnh nó với các lý thuyết và chiến lược của riêng bạn. Bạn nên thử cho đến khi cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Bản demo Natural Language API của Google

Để SEO thành công luôn cần bắt đầu với dữ liệu. Trong trường hợp này, chúng ta may mắn khi có bản demo API của Google. Bạn có thể cắm vào kiểm tra bất kỳ văn bản nào một cách miễn phí. Công cụ sẽ cho bạn nhiều dữ liệu cần thiết để làm việc với NLP.

Bạn có thể thấy rõ cách Google phân tích văn bản trên trang của bạn. Qua đó, so sánh nó với các trang đang thống trị trên SERP là điều dễ dàng.

Bản demo API giúp bạn phân tích những văn bản của mình
Bản demo API giúp bạn phân tích những văn bản của mình

Nghiên cứu sâu từ khóa

Bản cập nhập BERT đã cho ta thấy tình huống “trước và sau” và sử dụng để so sánh. Bản có thể xem được những từ khóa đã thành công sau phiên bản mới. Những từ khóa vẫn mạnh hoặc được cải thiện cũng giúp hiểu rõ hơn thứ Google đang tìm kiếm.

Giả sử, bạn có một trang đánh giá liên kết thành công. Đó có thể là kết quả một trang mới cho tìm kiếm trên cửa hàng thương mại điện tử. Ngoài ra, nó cũng có thể là trang có nhiều thẩm quyền như eBay hay Amazon.

Trong trường hợp này, Google dường như đang nhìn vào các truy vấn. Qua đó, quyết định được đưa ra. Đó có thể là người dùng đang tìm kiếm giá và mua sản phẩm. Như vậy, đây chính là nguyên nhân giải thích lý do thành công của các trang review. Nó cung cấp nhiều ý định khác nhau.

Bạn nên nhìn vào những từ khóa mà các trang khác đang được xếp hạng. Việc chỉ tập trung vào xem xét lưu lượng truy cập là điều không nên. Nghĩ về điều bạn muốn và cân nhắc từ khóa thích hợp là điều quan trọng. Đó là những từ khóa mà Google cho là phù hợp với loại truy vấn cụ thể này.

Các trang đứng đầu cũng được xếp hạng cho từ khóa X, Y và Z. Sự kết hợp các từ khóa là điều Google ưa thích. Vì thế, nội dung của riêng bạn nên có lồng ghép sự phối hợp này.

Liên kết ngược bên trong và bên ngoài

Có một chiều hướng mới cho các liên kết. Nó không chỉ là về thẩm quyền và sự liên quan mà còn về ngữ cảnh trên trang. 

Nhờ NLP, cấu trúc liên kết và sự sắp đặt quan trọng hơn cả. Anchor Text là gì? Nó có liên quan đến ngữ cảnh của trang không? Điều quan trọng nhất là nó được đặt ở đâu trong trang?

Bạn không thể chỉ đặt một liên kết ngẫu nhiên trên trang. Nó cần phải đem lại ý nghĩa cho nội dung. Liên kết cần đặt trong ngữ cảnh phù hợp để có đầy đủ giá trị.

Liên kết cần đặt trong ngữ cảnh phù hợp để đem lại giá trị cho nội dung
Liên kết cần đặt trong ngữ cảnh phù hợp để đem lại giá trị cho nội dung

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Có một giả thuyết cần phải đặt ra ở đây. Nếu các trang hàng đầu có xếp hạng cao, đó phải là do Google ưa thích. Chúng rất phù hợp và xứng đáng. Giả sử, tất cả mọi thứ là bình đẳng. Đó có thể là về những yếu tố như:

 • Mức độ liên quan.
 • Quyền hạn.
 • Độ tuổi của trang web.

Nội dung trên trang của bạn giống các chỉ số đánh giá của Google. Kết quả là bạn sẽ có xếp hạng tương tự. Không có gì là chính xác và luôn có những ngoại lệ. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm tuyệt vời để bắt đầu.

Phân tích nội dung giống như TF-IDF là một bước, sau đó đến tối ưu để đạt kết quả. Google kết hợp các tập dữ liệu khác, như cảm xúc, thực thể, danh mục và điểm số. Sau đó, họ diễn giải chúng như một phần của thuật toán xếp hạng.

Do đó, việc phân tích đối thủ cạnh tranh dựa theo số liệu. Từ đây, trang của bạn cũng được xác định vị trí. Đây là một cách rất hợp lý. Đồng thời, với nguyên lý này, bạn có thể thực hiện những thay đổi để cải thiện xếp hạng.

Phân tích đối thủ để tạo ra thay đổi trong chiến lược của bạn
Phân tích đối thủ để tạo ra thay đổi trong chiến lược của bạn

Bài học chính cần rút ra 

NLP cho phép bạn hiểu cách mà Google đang nhìn nhận trang của bạn. Các yếu tố xếp hạng truyền thống vẫn giữ được tầm quan trọng. Thêm vào đó, Google đẩy mạnh sự nắm bắt ý định người dùng và tìm kiếm liên quan. Chúng ta cần phải lưu ý tất cả những vấn đề này.

Sau khi biết được những chỉ số đánh giá mới của Google, bạn nên phân tích trang của mình. Nó cho bạn biết trang có hoạt động tốt không. Đồng thời, những sự khác biệt đáng kể cũng được nhận thấy. Chúng ta cần thay đổi và nhìn cách mà Google tương tác lại.

Tuy nhiên, nó không có nghĩa là chỉ một yếu tố NLP làm nên vấn đề. Giống như hầu hết mọi thứ trong SEO, những người đầu tiên tương tác sẽ có phần thưởng. Nó có nghĩa là NLP xứng đáng để khám phá. Bởi vì, đối thủ của bạn chưa làm được điều này. Đây chính là lợi thế của bạn.

Kết luận

Google thay đổi các thuật toán tìm kiếm của mình khá nhiều. Vì thế, để trang của bạn được xếp hạng là một thách thức liên tục. Việc thích ứng với NLP in SEO cần phải được thực hiện ngay bây giờ.

Mình tin rằng những điều trên là động lực để tiếp tục cải thiện SEO cũng như website. Với sự thay đổi đáng kể, bạn sẽ có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.