Organic Search Là Gì? Vai trò và chiến lược tìm kiếm không trả phí

Organic Search có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của website

Organic Search có vai trò quan trọng trong sự thành công lâu dài của website. Nhưng, người mới bắt đầu với Marketing thường gặp khó khăn khi tiếp cận thuật ngữ này.

Họ thường bối rối khi bắt gặp tìm kiếm trả phí và không trả phí. Vì vậy, bài viết này nhằm mục đích giải thích Organic Search là gì?

Cách giải thích đơn giản giúp những người mới dễ hiểu và làm rõ những quan niệm sai lầm. Mình tin rằng bài viết sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

Organic Search có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của website
Organic Search có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của website

Organic Search là gì?

Organic Search nói đến kết quả hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm phí quảng cáo. Chúng được quyết định dựa trên các yếu tố xếp hạng không trả phí. Bạn phải làm việc với những nhân tố có liên quan như:

 • Truy vấn tìm kiếm của người dùng.
 • Các liên kết đến.
 • Domain Authority.
 • Thiết bị.
 • Vị trí người dùng và nhiều yếu tố khác.
Organic Search là những truy vấn tìm kiếm không phải trả phí quảng cáo
Organic Search là những truy vấn tìm kiếm không phải trả phí quảng cáo

Khi nhập một cụm từ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được hiển thị của một tập hợp kết quả. Phần trên cùng có thể bao gồm kết quả trả phí. Chúng được hiển thị bằng dấu hiệu [AD]. Tiếp theo sau đó, bạn sẽ nhìn thấy những tìm kiếm không phải trả phí.

Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm như Bing và Yahoo sử dụng cùng một định dạng hiển thị. Chúng nhằm mục đích phân biệt kết quả trả phí và không trả phí.

Tầm quan trọng của tìm kiếm không trả phí

Tại sao những lượt tìm kiếm Organic Search lại quan trọng? Đó là vì đây là hình thức lưu lượng truy cập vào website có giá trị nhất.

Lưu lượng truy cập tự nhiên có mức độ nhắm tới mục tiêu cao. Nó có khả năng chuyển đổi tốt hơn bất kỳ hình thức nào khác.

Tại sao Organic Traffic là mục tiêu được nhắm đến nhiều hơn Social Traffic hay các loại khác? Đó là bởi vì, nó có sự liên quan gần nhất đối với ý định của người dùng.

Người dùng nhập những truy vấn vào công cụ tìm kiếm. Họ mong muốn tìm thấy điều gì đó cụ thể. Các trang web có thể đáp ứng chính xác nhất nhu cầu sẽ nhận về nhiều lợi ích. Đó chính là chuyển đổi người tìm kiếm trở thành những đối tượng mong muốn như:

 • Khách hàng tiềm năng.
 • Người đăng ký.
 • Khách truy cập quay lại.

Vậy làm thế nào để tận dụng được những tìm kiếm không trả phí? Trang của bạn cần xuất hiện ở 5 vị trí hàng đầu trong các kết quả trên SERP. Việc này thực hiện thông qua các từ khóa liên quan có trong web của bạn.

Organic Search đem lại những lượt truy cập có giá trị nhất cho website
Organic Search đem lại những lượt truy cập có giá trị nhất cho website

Sự khác biệt giữa Paid Search và Orgainc Search

Sự khác biệt chính giữa hai hình thức là Paid Search được trả tiền cho những tìm kiếm. Những hiển thị này phổ biến đến người dùng thông qua hệ thống đấu giá.

Trong khi đó, Organic Search không phải trả phí. Vị trí hiển thị được quyết định dựa trên thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Cả hai hình thức đều là một phần của Search Engine Marketing(SEM).

Tìm kiếm trả phí(Paid Search)

Để nhận ra sự khác nhau giữa hai loại hình tìm kiếm, bạn phải hiểu Paid Search là gì. Từ đó, những ưu điểm của Organic Search cũng sẽ được nhận ra. Dưới đây, mình sẽ phân tích giúp bạn những đặc điểm chính của tìm kiếm trả phí.

Các khía cạnh phân tíchGiải thích ý nghĩa
Công cụ hỗ trợ Paid SearchGiả sử, bạn muốn quảng cáo xếp vị trí đầu của kết quả tìm kiếm. Công cụ như Google Ads(cho Google) và Bing Ads(cho Bing) sẽ giúp bạn hiển thị quảng cáo liên quan.
Các nhân tố quan trọng cần xác địnhVị trí quảng cáo sẽ xuất hiện dựa trên hệ thống đấu giá. Một số tham số được tính đến trong quá trình này bao gồm:Vị trí người dùng.Thiết bị được sử dụng: máy tính, điện thoại,...Các từ khóa mà quảng cáo được cấu hình để hiển thị.Tiêu đề quảng cáo.Sự liên quan đến trang đích(trang người dùng thấy khi nhấp vào quảng cáo).Số tiền tối đa mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho những nhấp chuột.Mức độ cạnh tranh(bao nhiêu nhà quảng cáo đấu giá thầu cho một vị trí hàng đầu). Nó được xem xét trên từng từ khóa cụ thể.
Nguyên lý hoạt độngAdvertiser trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo và truy cập vào web của họ. Số tiền phải trả phụ thuộc vào loại từ khóa, mức cạnh tranh và một số yếu tố khác.Nhà quảng cáo có thể xác định số tiền tối đa họ muốn trả cho một lượt nhấp. Từ đó, tổng số tiền họ muốn chi cho chiến dịch quảng cáo dễ dàng tính được.
Lợi thếNhững nền tảng trả phí phổ biến nhất(còn được biết đến là PPC) là Google Ads và Bing Ads. Lợi thế lớn nhất của Paid Search là sẽ thấy hiệu quả gần như ngay lập tức.Ngay sau thiết lập chiến dịch, quảng cáo sẽ bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập đến website.
Nhược điểmNhược điểm lớn là phải trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Chi phí này đang tăng lên hàng năm do mức độ cạnh tranh.Trong nhiều trường hợp, chi phí quá cao làm cho các chiến dịch không có lợi nhuận. Để Paid Search hoạt động hiệu quả, bạn cần xác định rõ một số vấn đề như:Trang đích cần được tối ưu hóa.Chiến dịch PPC được tối ưu hóa.Những sản phẩm có Margin cao.

Tìm kiếm không trả phí (Organic Search)

Organic Search đề cập đến kết quả hiển thị cho truy vấn không bao gồm quảng cáo trả phí. Vị trí hiển thị dựa vào các thuật toán. 

Chúng có thể được tối ưu bằng việc áp dụng kỹ thuật tốt nhất cho SEO. Qua đó, những từ khóa liên quan xuất hiện trong phần kết quả tự nhiên và không trả phí. SEO bao gồm ba nhân tố cơ bản và mỗi nhân tố sẽ có những tiêu chuẩn nhất định:

 • SEO On-Page.
 • Kỹ thuật SEO.
 • SEO Off-Page.
Organic Search được tối ưu hóa dựa vào các kỹ thuật SEO
Organic Search được tối ưu hóa dựa vào các kỹ thuật SEO

Làm thế nào để hiển thị kết quả tìm kiếm không trả phí?

Phải làm gì để tăng khả năng hiển thị trang trong các kết quả tìm kiếm không trả phí? Bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc quan trọng trong tối ưu Organic Search.

Nói cách khác, bạn phải đảm bảo trang có thể truy cập được cho những công cụ tìm kiếm. Đồng thời, việc quan trọng là giúp họ hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt.

Google đang sử dụng hơn 255 yếu tố xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Chúng được sử dụng để tính toán vị trí mà một trang sẽ hiển thị trong phần kết quả. Mình sẽ giới thiệu một nhân tố quan trọng ngay sau đây.

Đảm bảo nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục

Trang web phải được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm mà không gặp vấn đề gì. Nó sẽ làm tăng cơ hội xuất hiện trong phần kết quả Organic Search. Để thêm trang vào chỉ mục, các công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện thông qua các giai đoạn:

 • Thu thập dữ liệu.
 • Lập chỉ mục.
 • Quét trang web.

Có những trường hợp trang web sẽ có thể không xuất hiện trong bất kỳ tìm kiếm nào. Đó là khi trong quá trình thực hiện bên trên không tìm thấy website của bạn. Việc vô tình chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cũng là một nguyên nhân khác. Vì thế, kiểm tra kỹ thuật SEO là việc rất quan trọng.

Lập chỉ mục là bước quan trọng để tăng khả năng hiển thị Organic Search
Lập chỉ mục là bước quan trọng để tăng khả năng hiển thị Organic Search

Đảm bảo sự nhanh chóng và khả năng truy cập trên mọi thiết bị

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể được truy cập. Việc này phải diễn ra suôn sẻ, không gặp vấn đề nào trên tất cả các thiết bị.

Phần lớn các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình thân thiện với loại thiết bị này. Nó được thể hiện qua một số yếu tố như:

 • Không cần thanh cuộn ngang.
 • Văn bản đủ lớn.
 • Mọi yếu tố điều hướng hoặc các nút kêu gọi hàng động(CTA) đều dễ dàng truy cập.

Ngoài ra, các trang web nên tải càng nhanh càng tốt trên tất cả các thiết bị. Tốc độ là yếu tố quan trọng trong xếp hạng và đánh giá khả năng khai thác, sử dụng.

Người sử dụng ưa tích trang có tốc độ xử lý nhanh. Bạn cần tập trung mọi nỗ lực để cung cấp cho họ những trải nghiệm nhanh nhất.

Website cần thiết kế các hiển thị thân thiện với thiết bị di động
Website cần thiết kế các hiển thị thân thiện với thiết bị di động

Cung cấp nội dung thỏa mãn ý định người dùng

Để người dùng tìm thấy Organic Search, có một số yếu tố về nội dung bạn cần chú ý. Đó là những nhân tố cơ bản cần được đáp ứng trong quá trình sáng tạo content. Chúng không khó để thực hiện nhưng lại cho bạn hiệu quả cao.

Nội dung phải xoay quanh từ khóa SEO

Từ khóa SEO là những cụm từ được người dùng nhập vào hộp tìm kiếm trên Internet. Giả sử, bạn xuất bạn những nội dung mà người dùng không muốn đọc. Điều này có nghĩa là gì? 

Họ sẽ sẽ không truy cập vào ngay cả khi bạn xuất hiện trong tìm kiếm không trả phí. Đồng nghĩa với việc trang sẽ không nhận được bất kỳ lượt truy cập nào.

Thỏa mãn ý định người dùng

Công cụ tìm kiếm rất giỏi trong việc đánh giá nội dung. Ngoài ra, nó cũng biết liệu những thông tin này có thỏa mãn ý định người dùng hay không.

Thông qua đánh giá các nhân tố, công cụ nhận ra nội dung liên quan nhất đến truy vấn. Giả sử, nội dung mà bạn cung cấp không khớp với những gì người dùng muốn đọc. Dẫn đến, bài viết sẽ không xuất hiện ở những vị trí đầu khi hiển thị kết quả.

Có chất lượng cao và nguyên bản

Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân biệt giữa nội dung gốc và nội dung trùng lặp. Mục tiêu hướng đến là cung cấp những thông tin tốt nhất ngay từ lần đầu. Việc này nhằm duy trì sự hài lòng và quay lại để tìm kiếm thêm trong những lần sau.

Vì vậy, bạn cần xuất bản những nội dung ngày một tốt hơn nữa. Để làm được điều này cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dựa trên sự thật. Ngoài ra, thông tin phải mang tính khách quan, không thiên vị. Những kiến thức cần được viết bởi chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm

Trước khi xuất bản nội dung trên web, bạn cần tối ưu hóa nó cho công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thêm các tín hiệu cụ thể vào bài viết. Chúng giúp Search Engines dễ dàng hiểu nội dung của bạn là gì. Trong thế giới SEO, điều này được gọi là SEO On-Page. Bạn cần xử lý những yếu tố như:

 • Tiêu đề trang.
 • Từ khóa cho nội dung.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Liên kết đến những trang web khác.
 •  ...
Kĩ thuật Seo onpage
Kĩ thuật Seo onpage

Tối ưu các yếu tố SEO On-Page giúp tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm

Thúc đẩy website có thêm nhiều liên kết và quảng bá thương hiệu

Đây là điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Để xuất hiện trong các tìm kiếm Organic, bạn cần thu thập được nhiều Backlink. Những liên kết này bắt nguồn từ những web khác trên Internet và được trỏ đến trang của bạn.

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng. Chúng được các thuật toán xếp hạng tín nhiệm và ưu tiên.

Khi có liên kết từ những trang đáng tin cậy, bạn sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn. Những bài viết sẽ đứng đầu trong phần kết quả không phải trả phí.

Trong lĩnh vực SEO, quá trình này được biết đến là xây dựng liên kết(Link Building). Đây là một phần quan trọng trong SEO Off-Page.

Xây dựng nhiều liên kết từ trang uy tín giúp tăng thứ hạng tìm kiếm

Kết luận

Organic Search là loại lưu lượng truy cập tốt nhất cho website và Blog. Yếu tố này là mục tiêu tập trung bởi vì khả năng đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Không giống như Paid Search, Organic Search là miễn phí và liên tục được thực hiện. Khi đã đạt được thứ hạng cao cho tìm kiếm không trả phí, bạn nhận được nhiều lợi ích. Lưu lượng truy cập luôn được duy trì 24/7 mà không phải trả bất kỳ điều gì.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) là cách để thúc đẩy Organic Search. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên kết hợp kênh truy cập trả phí và không trả phí. Chúng sẽ giúp thúc đẩy toàn diện kế hoạch Marketing tổng thể.