Outbound Marketing Là Gì? Chiến lược Outbound Marketing

Người dùng thường bỏ qua quảng cáo Outbound Marketing vô tình xuất hiện

Outbound Marketing còn được gọi với tên khác là tiếp thị bên ngoài hay tiếp thị gián đoạn. Hình thức này “đánh cắp”sự chú ý của người xem và khiến họ buộc lòng phải chú ý, quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Vậy chính xác thì Outbound Marketing có ưu và nhược điểm gì? Nên triển khai chiến dịch này như thế nào mới hiệu quả? Mình sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, nếu có câu hỏi hay góp ý thì đừng quên để lại bình luận và kết nối với mình sớm để được tư vấn chi tiết hơn nữa bạn nhé!

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing được xem như một “phiên bản gây nhiễu” của cách tiếp thị truyền thống nhằm đưa thông điệp đến khách hàng tiềm năng. Hình thức này “đánh cắp” sự chú ý của người xem và khiến họ buộc lòng phải chú ý, quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ săn tìm khách hàng thông qua bảng quảng cáo, quảng cáo trên tivi, quảng cáo trên đài FM, gọi điện thoại quảng cáo, gửi email quảng cáo, triển lãm thương mại, phát tờ rơi...

Tuy hiện tại quảng cáo ngẫu nhiên đang mất dần hiệu quả nhưng nhiều công ty vẫn thu được kết quả khả quan với Outbound Marketing. Nhất là khi bạn xây dựng được thông điệp rõ ràng và triển khai được một kế hoạch đủ sức hấp dẫn. Vì vậy đây vẫn là một chiến lược marketing cần được xem xét sử dụng.

[caption id="attachment_5880" align="alignnone" width="1024"]Outbound marketing là chiến lược gián đoạn trải nghiệm khách hàng để gây sự chú ý Outbound marketing là chiến lược gián đoạn trải nghiệm khách hàng để gây sự chú ý[/caption]

Outbound Marketing được xem là cách tiếp thị một chiều vì nó xuất phát từ phía doanh nghiệp. Các chiến dịch dạng này tìm kiếm khách hàng gửi đi những thông điệp đến mọi người mà doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Các chiến dịch quảng cáo này có thể vẫn tiếp tục chạy mà không quan tâm nhiều đến việc khách hàng có thật sự đang cần, quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ đó hay không.

Ưu nhược điểm của Inbound Marketing và Outbound Marketing

Nói đến Outbound Marketing người ta sẽ nhắc tới Inbound Marketing và ngược lại. Hai hình thức này có gì giống và khác nhau? Đặc trưng cơ bản của các chiến dịch dòng này là gì? Ở bài Inbound Marketing là gì mình cũng từng nhắc tới vấn đề này.

Ở bài này, mình sẽ trình thêm để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về hai dạng kể trên theo bảng dưới đây:

Inbound Marketing

Inbound Marketing căn cứ từ vấn đề, mối bận tâm của khách hàng đang gặp phải để mang đến những chiến dịch tiếp thị thông minh và từ đó thu hút đối tượng mục tiêu tự tìm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Các hoạt động trong chiến dịch này thường thấy như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, xây dựng blog, làm Email Marketing, xây dựng kênh truyền thông trên mạng xã hội,…

Inbound Marketing được đánh giá cao ở điểm cộng ít tốn kém hơn. Đặc biệt, các nghiên cứu thực tế cho thấy hình thức này tiết kiệm tới 61% chi phí so với Outbound Marketing. Tuy nhiên, hình thức này khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

Chúng ta phải lên kế hoạch xây dựng nội dung. Việc này khiến bạn mất không ít thời gian nếu tự viết hoặc không ít tiền bạc nếu chúng ta thuê người làm.

Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, phải mất một khoảng thời gian ít nhất từ 1-2 năm mới có thể nhìn thấy các cải thiện tốt mà Inbound Marketing mang đến.  Vì lẽ đó, Outbound Marketing cũng rất cần thiết. Nó giúp bạn khắc phục nhiều hạn chế mà hình thức kể trên đang tồn tại.

[caption id="attachment_5454" align="alignnone" width="850"]Inbound Marketing khiến khách hàng có trải nghiệm liền mạch Inbound Marketing khiến khách hàng có trải nghiệm liền mạch[/caption]

Outbound Marketing

Outbound Marketing giúp bạn có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhanh chóng và tốn ít công sức hơn. Họ là những người biết được vấn đề của họ là gì, có mong muốn và nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhưng chưa thật sự nhiệt tình tìm kiếm. Tức các đối tượng mục tiêu này còn đang phân vân, do dự, chưa đi đến quyết định mua hàng rõ ràng.

Ưu điểm

Outbound Marketing sở hữu nhiều điểm cộng như:

 • Tiếp cận được với nhiều đối tượng mục tiêu.
 • Cho phép bạn nhìn thấy kết quả nỗ lực của mình ngay lập tức thay vì phải đợi hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm như Inboudn Marketing.
 • Bạn nhận được phản hồi ngay lập tức từ thị trường, khách hàng mua hay không mua, hiệu quả hay không để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp.
 • Outbound Marketing còn hỗ trợ cho quá trình xây dựng thương hiệu với độ phủ rộng lớn hơn.

Nhược điểm

Hạn chế của Outbound Marketing là yêu cầu cao về chi phí, dễ gây tốn kém. Các phương pháp như phát tờ rơi, quảng cáo trên báo, quảng cáo trên tạp chí, quảng cáo trên TV và quảng cáo trên bảng quảng cáo ngoài trời thường rất tốn kém, mạng lưới quá rộng và thiếu cách xác định ROI.

Nó gây phiền nhiễu tới khách hàng, gây ấn tượng xấu tới trải nghiệm của họ. Điều này khiến khách hàng đề phòng bạn và dễ phớt lờ hoặc ác cảm với những thông tin mà bạn mang đến cho họ.

Hơn nữa, những cuộc gọi ngẫu nhiên và những email ngẫu nhiên để bán hàng cũng có một trải nghiệm tệ vì chúng được coi là "bán hàng" và mang tính phiền nhiễu. Và thực sự ít ai muốn điều đó, đặc biệt là những khách hàng khó tính nếu họ có nhu cầu mà bạn tiếp cận không đúng lúc thì câu trả lời vẫn là KHÔNG. Đương nhiên chẳng ai muốn bị bán cả, họ thích được mua hơn.

Tuy vậy, Outbound Marketing vẫn mang đến doanh thu khủng, những cải thiện bất ngờ chỉ trong thời gian ngắn cho không ít doanh nghiệp. Ấy là khi họ tìm ra đúng tệp khách hàng của mình và có được chương trình đủ hấp dẫn, thông điệp đủ rõ ràng và hay.

Mình có một lời khuyên cho chiến dịch Outbound Marketing của bạn là hãy cố gắng nêu bật đặc điểm nổi trội của sản phẩm và cũng không quên nêu lên lợi ích mà họ nhận được.

[caption id="attachment_5455" align="aligncenter" width="800"]Outbound Marketing lại như một cú phanh gấp khiến khách hàng phải tỉnh giấc, chú ý đến bạn Outbound Marketing lại như một cú phanh gấp khiến khách hàng phải tỉnh giấc, chú ý đến bạn[/caption]

Outbound Marketing sẽ sử dụng các phương pháp sau để tiếp cận đối tượng của mình:

 • Phát tờ rơi.
 • Tiếp thị sản phẩm thông qua điện thoại ngẫu nhiên.
 • Các cuộc gọi chào bán sản phẩm.
 • Quảng cáo trên các phương tiện giao thông.
 • Đăng bài trên các trang báo lớn hoặc tài trợ chương trình trên truyền hình.
 • Quảng cáo rầm rộ ở các sự kiện lớn.
 • Gửi email quảng cáo đến khách hàng.
 • Gửi SMS.

Inbound Marketing và Outbound Marketing: nên chọn hình thức nào?

Thực tế cho thấy Outbound Marketing ngày càng “thất thế”. Cách tiếp cận đối tượng mục tiêu lộ liễu và không mấy quan tâm đến trải nghiệm người dùng đã gây nên hiện tượng này.

Chưa kể tới, nhiều quảng cáo đang tạo cảm giác bị làm phiền cho khách hàng. Vì thế, họ càng thêm ác cảm với các sản phẩm/dịch vụ tại đó.

Trong khi ấy, Inbound Marketing lại mang đến một trải nghiệm liền mạch. Nó tác động rất từ từ vào nhận thức của khách hàng và giúp họ hiểu vì sao sản phẩm/dịch vụ cần thiết, hữu ích với họ. Hình thức kể trên còn phủ các thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải qua nhiều kênh khác nhau như:

 • SEO website.
 • Blog.
 • Email Marketing.
 • Video.
 • Mạng xã hội.
 • Landing page.

Nhờ đưa ra những nội dung hữu ích giải quyết vấn đề của họ, khách hàng có cảm giác tin tưởng và dễ lựa chọn sản phẩm của bạn hơn. Vì lẽ đó, Inbound Marketing đang là hình thức được ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cực đoan bỏ qua Outbound Marketing.

Bởi lẽ, đôi khi chúng ta vẫn cần chạy quảng cáo để có thể tiếp cận được khách hàng, nhất là ở giai đoạn đầu. Đồng thời hình thức này giúp chúng ta tiết kiệm công sức và rút ngắn thời gian để nhìn thấy kết quả hơn hẳn so với Inbound Marketing.

Đây cũng chính là lý do mình có phần chia sẻ tiếp theo. Mời bạn cùng khám phá để sớm biết cách xây dựng một chiến dịch Outbound Marketing phù hợp, tiết kiệm ngân sách cũng như mang về nhiều thành quả như ý dễ dàng hơn.

Bật mí 5 hoạt động giúp chiến dịch Outbound Marketing thành công như ý

Như đã  chia sẻ kể trên, tuy Outbound Marketing có nhiều điểm trừ nhưng nếu thiếu nó, bạn đã bỏ lỡ một kênh tiếp cận đối tượng mục tiêu vẫn có tiềm năng sinh lời. Vì thế, bạn cũng nên tìm cách để xây dựng một kế hoạch Outbound Marketing hiệu quả.

Sau đây là 5 hoạt động có thể giúp chiến dịch của bạn sở hữu kết quả như ý đấy:

Email tự động

Sử dụng công cụ để gửi mail tự động tới tệp khách hàng được cho là tiềm năng là cách mà khá nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. Đối tượng là những người chưa từng tương tác hay mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

[caption id="attachment_5881" align="alignnone" width="1024"]Gửi email được xem là cách làm tiếp cận ít tốn chi phí trong outbound marketing Gửi email được xem là cách làm tiếp cận ít tốn chi phí trong outbound marketing[/caption]

Nhưng họ có những đặc trưng cơ bản về độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu,…giống với đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới. Nhờ đó, chúng ta có thể nhận được mối quan tâm từ những người này và tăng cơ hội sinh đơn dễ dàng hơn.

Các bước sau sẽ giúp bạn dễ dàng có một kế hoạch Email Marketing hiệu quả:

 • Tìm kiếm và liệt kê ra các đặc trưng cơ bản của đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Lập kế hoạch tiếp cận cá nhân hóa đối tượng mục tiêu,
 • Có lộ trình gửi mail rõ ràng, không ngắt quãng, bám sát chiến dịch.

Gọi điện tư vấn

Nhiều khách hàng cảm thấy ngại khi nghe những cuộc gọi tư vấn bán hàng. Tuy nhiên, nếu biết cách trò chuyện và kết nối, bạn vẫn có thể đạt được hiệu quả tốt. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn tạo thiện cảm với người nghe:

 • Em chào anh/chị (tên cụ thể của khách hàng trong database bạn mua).
 • Em là Mai đến từ công ty ABC. Em gọi đến vì đang có(sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng).

Thay vì “thao thao bất tuyệt” chia sẻ hết những gì bạn đã chuẩn bị, hãy dừng nghỉ và lắng nghe khách hàng. Các tương tác hai chiều sẽ giúp họ cảm thấy hứng thú và muốn tiếp tục cuộc trò chuyện lâu hơn nữa.

Nhờ thế, bạn sẽ có thêm cơ hội để thuyết phục cũng như dẫn dắt khách hàng đến các sản phẩm/dịch vụ có thể khiến họ quan tâm.

[caption id="attachment_5884" align="alignnone" width="919"]Hãy cố gắng tối ưu những cuộc gọi điện tư vấn đến khách hàng Hãy cố gắng tối ưu những cuộc gọi điện tư vấn đến khách hàng[/caption]

Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, việc giữ một cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 37s là lý tưởng hơn cả. Thông thường một cuộc gọi quảng cáo chỉ kéo dài khoảng 25s. Thế nhưng nếu bạn duy trì được nó lâu hơn, khoảng 37s thì tin rằng khả năng chốt đơn sẽ cao hơn nhiều.

Thiết kế tờ rơi

Tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng tờ rơi không hề lỗi thời. Những thông tin cô đọng, có tính kêu gọi mua hàng tại đây cũng rất hữu ích. Bởi nhờ thế, khách hàng sớm biết về thế mạnh hiếm có mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đang có.

Bằng cách này, họ tiết kiệm được thời gian tìm hiểu sản phẩm và sớm biết đây có phải là lựa chọn phù hợp với mình hay không. Các nội dung nên trình bày trên tờ rơi thường là:

 • Các ưu việt nổi bật của sản phẩm/dịch vụ.
 • Có chương trình khuyến mãi, giảm giá trong thời gian nhất định.
 • Màu sắc nổi bật, thiết kế sang trọng, ấn tượng, đẹp mắt.

Quảng cáo trên các tạp chí/báo in

Song song với đó, bạn cũng nên quảng cáo trên các tạp chí, báo in. Mặc dù các sản phẩm dòng này ngày càng “thất thế” khi báo chí trực tuyến phát triển mạnh, nhưng nó vẫn mang đến các tác động nhất định.

Quảng cáo ngoài trời

Bạn cũng nên tính toán đến các chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Nhờ thế, chúng ta cũng góp phần củng cố nhận diện thương hiệu, độ chuyên nghiệp của sản phẩm/dịch vụ.

Đây cũng là cách giúp chúng ta in sâu thông điệp muốn truyền tải vào tâm trí khách hàng.

Điểm chung của các sản phẩm kể trên là gì?

Những hình thức kể trên đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng. Nó như một “cú nổ” khiến người khác phải chú ý. Vì thế, hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ thêm ấn tượng hơn trong tâm trí khách hàng.

[caption id="attachment_5456" align="alignnone" width="752"]Outbound Marketing sẽ giúp củng cố nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp Outbound Marketing sẽ giúp củng cố nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp[/caption]

Kết luận

Bạn đừng vội tin khi có ai đó cho rằng Outbound Marketing đã lỗi thời. Thực tế, biết tận dụng triệt để và vận dụng một cách thông minh, hình thức này vẫn giúp chúng ta có được không ít tác động tích cực đến doanh nghiệp.

Bạn cần linh hoạt thay đổi và có tầm nhìn chiến lược trước khi triển khai Outbound Marketing cũng như Inbound Marketing và các hình thức khác.

Đừng quên ghé blog của mình để cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị hơn nữa về Marketing bạn nhé!