Page Speed Là Gì? Tốc Độ Trang Ảnh Hưởng Thế Nào Đến SEO?

Google Page Speed Insights là công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ của trang

Page Speed là một khái niệm đóng vai trò không thể thiếu đối với người làm công việc SEO ngày nay. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu và thường bị nhầm lẫn giữa “tốc độ trang” và “tốc độ trang web”. Trong bài viết lần này, mình sẽ cung cấp các thông tin và giải thích một cách chi tiết về thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Page Speed là gì?

Page Speed (tốc độ trang) là lượng thời gian cần thiết để tải một trang web. Không giống như “tốc độ trang web” là tốc độ trung bình của một mẫu của các trang trên một trang web. Tốc độ trang là phép đo tốc độ của một trang web độc lập. Có nhiều cách để bạn có thể đo "tốc độ" của một trang web. Sau đây mình sẽ liệt kê 4 phép đo phổ biến mà mọi người thường hay sử dụng nhất:
  • Thời gian đến byte đầu tiên (TTFB): Thời gian mà trang web của bạn cần để bắt đầu quá trình tải.
  • Trang được tải đầy đủ: Thời gian cần thiết để trang web được tải một cách hoàn toàn.
  • Bức tranh có ý nghĩa đầu tiên: Tốc độ trang để tải một nội dung có đầy đủ các ý nghĩa.
  • Thời gian tương tác: Mất bao lâu để một trang trở nên có tính tương tác.
[caption id="attachment_11128" align="aligncenter" width="700"]Page Speed chính là tốc độ tải của một trang trên trang web Page Speed chính là tốc độ tải của một trang trên trang web[/caption]

Page Speed ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Google đã sử dụng tốc độ trang làm một trong những yếu tố xếp hạng kể từ năm 2010. Vào năm 2018, họ đã phát hành một bản cập nhật mới khiến tốc độ trở thành một yếu tố xếp hạng cho thứ hạng trên thiết bị di động. Bên cạnh đó, tốc độ trang ảnh hưởng đến SEO là ở trải nghiệm người dùng. Nếu trang web của bạn quá chậm, người dùng của bạn sẽ bấm quay trở lại Google. Nếu có quá nhiều người thoát khỏi trang web của bạn và chọn một kết quả khác trên Google, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Một Page Speed lý tưởng là gì?

Google không chỉ định chính xác số liệu “tốc độ” ảnh hưởng đến SEO. Nghiên cứu này của Moz đã chỉ ra rằng Google có thể đo lường cụ thể thời gian đến Byte đầu tiên khi xem xét tốc độ trang. Google có một công cụ gọi là Page Speed ​​Insights , cái mà chúng ta có thể sử dụng để kiểm tra tốc độ cho bài kiểm tra của mình. Chạy trang web của bạn thông qua thông tin chi tiết về Page Speed Insights sẽ cho ta điểm từ 0 đến 100 (càng cao càng tốt) và hiệu suất thực tế của trang web dựa trên Dữ liệu Chrome. Các công cụ để người dùng có thể đo lường tốc độ của trang web bao gồm:
Công cụ Chức năng
Page Speed Insights Kiểm tra điểm tốc độ trang của bạn.
ByteCheck Đo lường thời gian đến Byte đầu tiên.
GTmetrix Đo thời gian được tải đầy đủ.
Pingdom Đo thời gian tải từ nhiều vị trí.
Lighthouse Công cụ do Google phát triển giúp các nhà phát triển web kiểm tra thời gian tải, khả năng truy cập và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của các trang web.
Web.dev Một phiên bản bán chạy của Lighthouse.
[caption id="attachment_11129" align="aligncenter" width="700"]Google Page Speed Insights là công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ của trang Google Page Speed Insights là công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ của trang[/caption]

12 phương pháp hay nhất để cải thiện Page Speed của bạn

Tốc độ trang của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hàng trăm vấn đề từ cấu trúc máy chủ và vị trí cho đến kích thước của hình ảnh. Để cải thiện các vấn đề này, bạn cần phải bỏ túi ngay các phương pháp hữu ích sau:

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh thường là yếu tố nặng nề nhất và nén hình ảnh chính là là một trong những cách nhanh nhất để làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn. Các công cụ như WP Smush sẽ giúp dễ dàng tối ưu hóa hình ảnh nếu chạy một trang web WordPress. Nếu không, sử dụng trình nén hình ảnh như TinyPNG và TinyJPG  có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều băng thông. Một nguyên tắc chung của phương pháp này mà người dùng cần nhớ chính là thay đổi kích thước hình ảnh thành kích thước thực tế mà chúng sẽ được hiển thị và nén chúng trước khi bạn tải chúng lên máy chủ của mình. Lazy Loading cũng có thể làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn vì nó chỉ tải hình ảnh khi mọi người lướt xuống đến gần chúng. Các plugin như Lazy Loading của WPRocket làm cho việc tải một phần nội dung của trang trở nên cực kỳ dễ thực hiện trên các trang web WordPress. Các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo như .webp cũng được Google đề xuất trong thông tin chi tiết về Page Speed. Các định dạng hình ảnh này tải nhanh hơn trên các thiết bị di động, tuy nhiên trình duyệt không hỗ trợ nhiều và bạn phải phân phát động 2 hình ảnh khác nhau (webp và jpg).

Chọn một hosting chất lượng

Web Hosting (dịch vụ lưu trữ website) đóng một vai trò rất lớn trong việc trang web sẽ tải nhanh như thế nào. Nếu bạn chạy trên một Shared Hosting, sẽ có nhiều trang web chạy trên cùng một máy chủ, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang. Một chia sẻ lưu trữ có thể sẽ cung cấp giá trị tốt nhất cho số tiền mà người dùng bỏ ra. Chỉ cần chú ý đến những khía cạnh này và đừng chọn các lựa chọn rẻ nhất mà bạn tìm thấy:
  • Tốc độ.
  • Thời gian hoạt động.
  • Vị trí máy chủ.
Tất nhiên, nếu bạn nghiêm túc về trang web của mình thì một máy chủ VPS/ máy chủ chuyên dụng sẽ tốt hơn nhiều so với một máy chủ lưu trữ chia sẻ. Nếu chạy hoặc WordPress, người dùng có thể cân nhắc một dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý với các máy chủ được xây dựng với tính năng tối ưu hóa WP.

Tối ưu và rút gọn hóa mã

Có mã được viết không tốt có thể sẽ làm cho trang web của bạn bị chậm. Nếu sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng một plugin như WP RocketAutoptimize hoặc W3 Total Cache

Sử dụng một CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một tập hợp các máy chủ web được phân phối theo địa lý trên nhiều địa điểm có thể được sử dụng để cung cấp nội dung hiệu quả hơn cho người dùng. Thay vì dữ liệu của bạn phải đi khắp thế giới, người dùng có thể lấy dữ liệu từ máy chủ CDN gần họ hơn. Việc triển khai CDN có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ trang web đối với những khách truy cập quốc tế.

Giảm và trì hoãn các tập lệnh của bên thứ ba

Nhiều trang web ngày nay chậm do việc sử dụng rộng rãi các công cụ của bên thứ ba như Hotjar hoặc Intercom thì một trong những cách đơn giản nhất để tăng tốc trang web của bạn là chỉ nên thêm các tập lệnh tiếp thị trên các trang mà chúng cần. Ví dụ: Nếu muốn nhận các bản đồ nhiệt của một trang đích trên trang web của mình, bạn không cần Hotjar chạy trên toàn bộ trang web của mình mà chỉ chạy trang đích. Một giải pháp thay thế tuyệt vời khác là trì hoãn khi các tập lệnh của bên thứ ba được kích hoạt. Điều này rất hữu ích cho các dịch vụ trò chuyện được sử dụng trên toàn bộ trang web. Bạn có thể sử dụng trình quản lý thẻ của Google để làm cho các tập lệnh kích hoạt khi một hành động nhất định được thực hiện, ví dụ: Khi ai đó lướt hoặc dành 10 giây trên một trang. Chúng ta có thể sử dụng điều này cho hầu hết các tập lệnh tiếp thị nặng nhưng nó không được khuyên dùng cho các tập lệnh phân tích như Google Analytics vì nó có thể gây rối với dữ liệu. Trì hoãn các kịch bản tiếp thị có thể cải thiện đáng kể thời gian của bạn để tương tác và cải thiện điểm tốc độ trang.

Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Mỗi khi truy cập một trang web, trình duyệt của bạn phải kết nối và tải xuống toàn bộ trang web từ máy chủ web của công ty. Nếu bạn đã bật bộ nhớ đệm của trình duyệt thì quá trình này chỉ diễn ra vào lần đầu tiên ai đó truy cập trang web. Mặc dù điều này không giúp tăng tốc trang web cho những người dùng lần đầu tiên, nhưng nó tạo ra sự khác biệt đáng kể cho những người truy cập tiếp theo. Các plugin như Wprocket sẽ giúp việc thiết lập bộ nhớ đệm cho trang WordPress trở nên cực kỳ dễ dàng.

Sử dụng công nghệ mới nhất

Theo thống kê của WordPress.org, vẫn còn rất nhiều trang WordPress chạy trên PHP 5.6 mặc dù nó đã được phát hành vào năm 2014 và hết hạn sử dụng vào tháng 12 năm 2018. Không chỉ các phiên bản PHP cũ hơn không được hỗ trợ nữa mà việc nâng cấp lên các phiên bản mới nhất thực sự làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Theo bài kiểm tra hiệu suất PHP của Kinsta , PHP 7.3 thực hiện nhiều yêu cầu gấp ba lần mỗi giây so với PHP 5.6.

Sử dụng HTTP/2

HTTP/2 là một giao thức web được phát hành vào năm 2015. Chúng được thiết kế để tăng tốc độ phân phối các trang web. Thay vì yêu cầu từng tệp một, HTTP/2 cho phép trang web của bạn tải nhiều tệp cùng một lúc. Dưới đây là một mô tả đơn giản về cách nó hoạt động bằng các thủ thuật CSS [caption id="attachment_11130" align="aligncenter" width="700"]HTTP/2 cho phép người dùng có thể tải một lúc nhiều tệp khác nhau HTTP/2 cho phép người dùng có thể tải một lúc nhiều tệp khác nhau[/caption]

Giảm tải phương tiện

Thay vì tải phương tiện nặng từ miền của mình, bạn có thể tận dụng các dịch vụ khác để giảm tải các tệp phương tiện của mình. Một trong những giải pháp giảm tải phổ biến nhất là Amazon S3. Bạn có thể sử dụng Amazon S3 để phân phát các tệp lớn như video và tệp tải xuống mà không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Nếu bạn chạy một trang web WordPress, có thể sử dụng một plugin như Offload Media to S3 để dễ dàng giảm tải hình ảnh để tải từ Amazon S3. Một cách khác để giảm tải phương tiện là sử dụng các dịch vụ của bên thứ 3 để tải một số phương tiện nhất định.

Bật tính năng nén GZIP

GZIP là một ứng dụng phần mềm được sử dụng để nén tệp. Sau khi được kích hoạt trên máy chủ, tính năng nén GZIP làm giảm kích thước của các tệp HTML, bảng định kiểu và JavaScript và do đó làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn. Tính năng nén GZIP sẽ không hoạt động đối với hình ảnh, PDF và các định dạng nhị phân khác đã được nén. Nếu bạn có apache đang chạy trên máy chủ của mình, tất cả những gì cần làm là thêm các dòng mã sau vào tệp .htaccess để kích hoạt tính năng nén GZIP.

Sử dụng các thiết kế nhẹ

Mỗi tính năng đơn lẻ như tự động cuộn hoặc thiết kế thị sai đi kèm với chủ đề sẽ tăng thêm thời gian tải. Trong một số trường hợp có một số tính năng nhất định là điều cần thiết, bạn hãy luôn nhớ rằng nó cũng giúp làm tăng thời gian tải trang. Ví dụ: Các plugin thanh trượt thường thêm mã JS thanh trượt vào mỗi trang trên trang web, do đó làm chậm toàn bộ trang web của bạn. Một ví dụ khác là tự động phát video nền buộc người dùng tải xuống tệp video lớn và làm lãng phí dữ liệu di động. Tuy nhiên, có một chủ đề có cấu trúc tốt, nhẹ và nhanh chóng có thể mang lại điều kỳ diệu cho doanh nghiệp của bạn đó là Astra & GeneratePress , chủ đề nhẹ nhất cho WordPress.

Sử dụng AMP

Nếu thực sự muốn tăng tốc trang web của mình trên tìm kiếm trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng AMP(Accelerated Mobile Pages). Nó tạo ra một phiên bản sọc xuống của trang web của bạn có thể truy cập được từ các thiết bị di động. AMP có thể được triển khai dễ dàng cho WordPress với một plugin đơn giản . Sau khi được triển khai, trang web của bạn được phục vụ từ bộ nhớ cache của Google và do đó tải ngay lập tức trên thiết bị di động. Nhược điểm của AMP là thiết kế trang web của sẽ nó trông giống như tất cả các kết quả tìm kiếm khác.

Bạn có nên đặt mục tiêu 100/100 về Page Speed Insights không?

Bạn không nên tập trung vào việc chỉ đạt điểm 100/100 trong bài kiểm tra tốc độ trang. Công cụ này chỉ cung cấp cho bạn "các phương pháp hay nhất" và các đề xuất được hầu hết các trang web nhanh tuân theo. Nếu muốn trang web của mình tải nhanh hơn chứ không chỉ đạt điểm tốc độ trang cao. Các công cụ như GTmetrix sẽ cung cấp cho bạn thời gian tải hoàn toàn chỉ trong vài giây thay vì điểm số như Page Speed Insights. Theo một nghiên cứu của Google, cứ 2 người thì có 1 người mong đợi một trang web tải dưới 2 giây và 53% người sẽ rời khỏi trang web trên thiết bị di động của nó không tải trong 3 giây. Do đó, trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ trang web của bạn là hiểu người dùng của bạn và tìm ra điều gì là quan trọng nhất đối với họ. Hy vọng, qua bài viết này, độc giả sẽ hiểu thêm về thuật ngữ Page Speed cũng như bỏ túi cho mình các phương pháp hữu ích giúp gia tăng tốc độ trang giúp thu hút người dùng truy cập vào trang web của của mình.