PBN Là Gì? Cách tìm kiếm và xây dựng PBN hiệu quả

Có nhiều nguồn nội dung khác nhau đóng góp vào sự xây dựng mạng lưới

PBN là gì? Đó là công cụ hữu ích cho nỗ lực xếp hạng website hay một chiến thuật phi đạo đức? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hầu hết mọi người không hỏi về nó vì sợ những điều người khác nghĩ về mình. Thế nhưng, hôm nay, mình sẽ giải thích về PBN để bạn hiểu hơn.

Mình sẽ thảo luận trên các khía cạnh kỹ thuật. Cho dù có lựa chọn sử dụng hay không, bạn cũng nên hiểu về cách chúng hoạt động. Bởi vì, có thể đối thủ của bạn đang dùng PBN vào thời điểm hiện tại.

Qua bài viết, bạn sẽ nắm được PBN là gì? Những kiến thức để xây dựng mạng lưới này cũng sẽ được trang bị. Bạn có thể áp dụng nếu thấy phù hợp với chiến lược của mình. Ngoài ra, cách mà các công cụ tìm kiếm hoạt động trong thế giới thực cũng sẽ được phân tích.

Những phân tích khách quan về tính hữu ích mà PBN đem lại
Những phân tích khách quan về tính hữu ích mà PBN đem lại

PBN là gì?

PBN(Private Blog Networks) đơn giản là một mạng lưới các website. Bạn sẽ sử dụng chúng để liên kết ra bên ngoài. Điều này nhằm mục đích tăng thứ hạng của một hoặc nhiều trang web.

Có một số tranh luận về mặt đạo đức của chiến thuật này. Tuy nhiên, mình sẽ tập trung vào việc giải thích mạng Blog riêng tư trước. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cung cấp chi tiết về cách chúng hoạt động.

Mạng lưới Blog riêng tư hoạt động như thế nào? 

Liệu bạn có đang thắc mắc về cách mà PBN hoạt động? Tại sao nó lại gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều? Qua đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách mà mạng lưới liên kết này được xây dựng. 

Đồng thời, tính hiệu quả thực sự của PBN cũng được phân tích. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi cùng mình nhé!

Thuật ngữ cơ bản

Để hiểu được cách hoạt động, bạn phải có hiểu biết cơ bản về Backlinks và Authority. Trong trường hợp này, Backlink là liên kết từ trang khác đến trang của bạn. Nó được xây dựng tự nhiên khi trang của bạn có nội dung cơ bản hoặc có thẩm quyền.

Thẩm quyền hay chất lượng nội dung phải đạt đến mức độ nhất định. Khi đó, những trang khác sẽ trích dẫn thông tin từ bạn, thông qua một liên kết. 

Chúng báo hiệu công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn có thẩm quyền cho chủ đề nào đó. Điều này tác động tích cực đến xếp hạng và uy tín website của bạn.

Backlinks là nhân tố cốt lõi liên quan đến mạng lưới Blog cá nhân
Backlinks là nhân tố cốt lõi liên quan đến mạng lưới Blog cá nhân

Cách xây dựng liên kết

PBN hoạt động bằng cách chuyển quyền hạn dưới dạng liên kết. Quá trình này diễn ra từ một số trang mà bạn kiểm soát đến một hoặc nhiều trang khác.

Chúng ta đều hiểu vai trò của liên kết trong thuật toán của công cụ tìm kiếm. Một trang web sẽ đạt thứ hạng cao hơn khi có nhiều liên kết trỏ đến nó. Đặc biệt, đó là những link chất lượng cao càng đem lại giá trị trong thúc đẩy thứ hạng.

Tuy nhiên, việc mua các liên kết đòi hỏi chi phí cao và tốn thời gian. Vì thế, nhiều Marketer đã chọn cách tự xây dựng nhiều website của riêng họ. Sau đó, chúng được dùng để liên kết tới nhiều trang khác. Đây chính là cách mà PBN hoạt động.

Giống như hầu hết mọi thứ trong ngành SEO, PBN đã phát triển theo thời gian. Đôi khi, có người thiết lập vài chục trang web chứa đầy rác. Sau đó, họ thả các liên kết đến trang kiếm tiền trong nội dung đó.

Việc tiếp theo chỉ là ngồi và chờ sự thống trị trên SERP. Nhiều người đã từng thiết lập công cụ này(trước Penguin) với kết quả đáng kinh ngạc.

Việc xây dựng liên kết trong PBN có nhiều ý kiến trái chiều
Việc xây dựng liên kết trong PBN có nhiều ý kiến trái chiều

Sự tác động của nội dung

Trong một số trường hợp, nhiều người tạo ra các trang thư mục lớn. Đây là nơi tất cả mọi người đều có thể tự do gửi đến những bài viết.

Các trang này sẽ nhận được một lượng lớn nội dung miễn phí từ các Marketer khác. Đó có thể là những bài viết rất hay. Ngược lại, có nội dung dường như được viết bởi một đứa trẻ, đến từ đất nước nào đó.

Tuy vậy, chất lượng của các nội có vẻ như không gây ra bất kỳ tác động nào. Khả năng của PBN trong cải thiện xếp hạng website mà nó liên kết, vẫn hoạt động. Sự tiết lộ này đã dẫn mình đến những thử nghiệm sâu hơn.

Một trong số đó là xây dựng một nền tảng. Đây là nơi tạo ra số lượng lớn các trang mới. Chúng dựa trên một bộ Seed Content. 

Mỗi khi bắt đầu trình kích hoạt, chúng chắc chắn sẽ hoạt động. Mình nghĩ nếu lặp lại một nội dung hàng chục nghìn lần sẽ không có tác động tích cực. Tuy nhiên, mình đã nhầm.

Có nhiều nguồn nội dung khác nhau đóng góp vào sự xây dựng mạng lưới
Có nhiều nguồn nội dung khác nhau đóng góp vào sự xây dựng mạng lưới

Một thí nghiệm về tính hiệu quả của PBN

Trong thí nghiệm này, mình đã thiết lập 20 tên miền riêng biệt. Chúng được chạy trên một nền tảng trong vòng vài ngày. 

Mỗi tên miền có gần 100,000 trang có cùng nội dung, được chia nhỏ ra. Mình đã xây dựng chúng qua một dịch vụ doanh nghiệp địa phương. Nó được thực hiện trong vòng chưa đầy hai tuần.

Kết quả đáng kinh ngạc đã xảy ra. Chúng đã hoàn toàn chiếm hết hai trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Ngày nay, có vẻ như một số chiến thuật PBN từng dùng, đã không còn hoạt động nữa.

Những thay đổi trong mạng lưới Blog riêng tư ngày nay

Những gì chúng ta thấy về các trang web gần đây rất khác. Đó là website thực sự, có nội dung nguyên bản, chất lượng cao và có thể tự duy trì. Nói cách khác, chúng mang những mục đích và không đơn giản chỉ là một điểm trong mạng PBN.

Điều này nghĩ là các trang web riêng lẻ đều tạo ra những doanh thu cần thiết. Chúng nhằm mục đích duy trì, hoặc thậm chí là tách biệt doanh nghiệp cá nhân.

Ngày nay, khái niệm PBN đã có sự thay đổi. Những nhà Marketer sẽ tạo ra hoặc thu mua một số website. Tuy nhiên, những trang này phải hữu ích, có thông tin nguyên bản. Trong những thông tin này, có chứa một hoặc nhiều liên kết. Chúng dẫn đến các trang mà họ muốn xếp hạng tốt hơn.

Mình đã phát hiện ra số lượng lớn những trang như vây. Nó tìm thấy trong quá trình nghiên cứu Backlink cho một khách hàng cụ thể.

Cách mà doanh nghiệp sử dụng mạng lưới Blog cá nhân

Trong trường hợp này, một đối thủ lớn đã đưa cách tiếp cận lên một cấp độ khác. Họ thu mua doanh nghiệp nhỏ hơn và đang gặp khó khăn. Sau đó, các miền cũ sẽ được gấp lại trong một mạng lưới PBN khổng lồ. Điều này nhằm mục đích hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chính.

Điều đáng chú ý là, người này cũng tự tạo những trang mới cho riêng mình. Đây là sự kết hợp giữa các tên miền mới và đã hết hạn.

Bạn có thể tìm thấy mô hình hoạt động này trên mọi lĩnh vực. Đó là những cá nhân vận hành đơn lẻ đến các công ty lớn. Họ đều đang sử dụng chiến thuật này.

Công thức ngày nay yêu cầu cả nội dung nguyên bản, chất lượng cao trên các trang trong PBN. Ngoài ra, nó cũng yêu cầu những liên kết chất lượng trỏ đến website trong mạng lưới này.

Ngoài ra, các liên kết cũng rất cần tập trung. Bởi vì, một trang web mà không có liên kết đến, sẽ không có thẩm quyền. Dẫn đến, thứ hạng của trang sẽ không được cải thiện.

Cũng vì thế mà việc xây dựng PBN ngày nay đòi hỏi nhiều sự đầu tư hơn. Nó bao gồm cả thời gian, tiền bạc và công sức. Vì nguyên nhân này mà PBN thường không hiệu quả về mặt chi phí với doanh nghiệp nhỏ.

Nguồn lực của họ nên sử dụng theo những các khác để có hiệu quả tốt hơn. Do đó, nhiều người chỉ mua hoặc thuê các liên kết trong PBN từ người khác. Thậm chí, họ còn vô tình làm điều này mà không biết.

Tại sao mọi người sử dụng mạng lưới Blog riêng tư? 

Các liên kết ngược ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của Google. Đồng thời, các liên kết không phải trả tiền thường mất nhiều thời gian để kiếm được. Việc cần làm là xây dựng Backlink có đạo đức, chất lượng cao(các liên kết mũ trắng thực sự).

Qua đó, bạn có thể phát triển những nội dung tuyệt vời, xây dựng được các mối quan hệ. Điều này cần có thời gian, chiến lược và nhiệm vụ. Mục tiêu cơ bản của liên kết là cung cấp giá trị cho khán giả.

Thứ hai đó là gửi những tín hiệu có thẩm quyền đến công cụ tìm kiếm. Về bản chất, bạn luôn có thể kiếm được các liên kết tốt và ổn định lâu dài.

PBN bỏ qua nhu cầu tìm kiếm liên kết. Đồng thời, nó cho phép mũ đen thao túng việc mua lại link của chính mình. Bạn sở hữu nhiều tên miền khác nhau. Vì vậy, gần như cơ hội là không giới hạn để tạo Backlink của riêng mình.

Chúng có thể đánh lừa công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn có thẩm quyền. Điều này bất kể nội dung mục tiêu có xứng đáng được liên kết hay không.

Bạn cũng có khả năng kiểm soát và chọn đúng Anchor Text. Điều này đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa và phù hợp. Vì vậy, cơ hội tạo ra Backlink với nhanh chóng có thể đem lại lợi ích tức thì.

Chúng dẫn đến không gian không xác thực, nhưng vẫn có giá trị. Ít nhất là có tác dụng tạm thời trong bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm(SERP).

Kỹ thuật mũ đen được tận dụng trong PBN
Kỹ thuật mũ đen được tận dụng trong PBN

Bạn có đang sử dụng PBN mà không biết?

Rất nhiều nhà xây dựng liên kết sử dụng PBN. Bởi vì, mạng lưới của họ sẵn có, sẵn sàng để tạo liên kết mới nhanh chóng. Việc này cũng rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho họ.

Bạn đang thuê ngoài một phần trong chiến lược SEO không? Nếu có, rất có thể bạn đang sử dụng PBN mà thậm chí không biết đến nó.

Điều này đúng với cả những nhà xây dựng liên kết độc lập. Đồng thời, cũng vẫn đúng với các công ty cung cấp dịch vụ đăng bài cho khách lớn nhất. Đó có thể là những quảng cáo mà bạn liên tục được thấy.

Điều này có thể bao gồm cả những chuyên gia SEO, tự xưng là “mũ trắng hoàn toàn”. Họ tuyên bố sẽ tuân theo những nguyên tắc quản trị web của Google. Tuy nhiên, rất có thể họ đang nói dối.

Một phần lớn các liên kết bạn mua, cũng có thể được xây dựng trên PBN. Đó có thể là website biểu diễn như Fiverr hay People Per Hour.

Mình không nói rằng đây chắc chắn là điều xấu. Đơn giản đó là điều mà bạn cần phải lưu ý. Nó có thể đi kèm với các nguy cơ bị phạt nếu công cụ tìm kiếm bắt gặp.

Bạn có thể bị phạt khi vô tình sử dụng mạng lưới Blog cá nhân
Bạn có thể bị phạt khi vô tình sử dụng mạng lưới Blog cá nhân

PBN có tốt cho việc thực hành SEO? 

PBN có thể mang lại sự hài lòng ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng là chiến thuật SEO mũ đen và là một phần của kế hoạch liên kết. SEO mũ đen cố gắng liên kết các bot của công cụ tìm kiếm. 

Việc này nhằm mục đích “cảm nhận” được giá trị trang. Nó không liên quan đến mục đích tìm kiếm hay người dùng.

Những hành vi phi đạo đức thường dẫn đến hệ quả và sự trừng phạt. Đó có thể là De-indexing hoặc thậm chí là cấm một website. Sự trục xuất là cái giá cao để đánh đổi cho lợi ích nhanh chóng mà PBN mang lại.

Cách nhận diện mạng lưới Blog riêng tư

Các công cụ tìm kiếm đang tiếp tục phát triển hiệu quả hơn. Mục tiêu hướng đến là phát hiện triệt để các phương pháp SEO không xác thực. Để trốn tránh, các chiến lược gia SEO cũng dần trở nên linh hoạt và tinh vi hơn.

Điều quan trọng là làm “bài về nhà” của bạn khi tương tác với các trang khác. Đó cũng có thể là khi nhận hoặc cho Backlink. Bạn nên sử dụng hướng dẫn sau để kiểm tra trang đó có là một phần của PBN không.

Yếu tốÝ nghĩa
Hồ sơ liên kếtHồ sơ liên kết(Link Profile) là sự kết hợp của các liên kết cùng trỏ đến một trang.Một hoặc nhiều trang có cùng hồ sơ liên kết sẽ là dấu hiệu đáng chú ý.
Lưu trữCác trang web xuất phát từ cùng một IP có thể gây lo ngại.
Thiết kế trangViệc duy trì một trang web bao gồm rất nhiều công việc. Vì vậy, các trang không thể hiện sự đa dạng hay chất lượng cần phải cân nhắc. Đó có thể là sự sao chép thiết kế, điều hướng hay phối màu.
Không có nội dung mớiDấu hiệu là không có liên kết ngoài mới hoặc nội dung mới. Hoặc trang chỉ tồn tại lượng nhỏ liên kết từ bên thứ ba. Điều này cho thấy rằng trang không xác thực. Nó chỉ được sử dụng cho một mặt tiền hoặc các liên kết.Một dấu hiệu tiêu cực khác là nội dung trùng lặp. Nó có thể là việc tái sử dụng từ các bài báo, hình ảnh và cả video.
Quyền sở hữu trang webKiểm tra cơ sở dữ liệu và công cụ tra cứu WHOIS để biết thông tin liên hệ. Đồng thời, bạn có thể kiểm tra quyền sở hữu trang web.Nó nhằm xác minh xem thông tin có bị ẩn không. Tất cả Blog cũng cần xác minh xem có được kết nối với nhau hay không?

Điều quan trọng cần lưu ý là về người quản lý hoặc vận hành nhiều trang web. Việc chia sẻ liên kết và nội dung không nhất thiết phải tham gia vào một mạng PBN. Một trang sẽ được coi là không có hại nếu:

  • Trang được vận hành độc lập.
  • Nội dung có tính xác thực tốt.
  • Chia sẻ các liên kết có giá trị và mục đích hỗ trợ.

Ngược lại, các phương pháp SEO có thể bị nghi ngờ nếu có một số dấu hiệu. Đó có thể là liên kết các trang nội bộ lặp lại một cách vô cớ. Nhiều liên kết hiện diện trong phần chân trang cũng cần phải xem xét lại.

Có thể bảo vệ trang khỏi mạng lưới Blog riêng tư như thế nào?

Bạn hợp tác với nhà tư vấn SEO hoặc công ty cung cấp dịch vụ xây dựng liên kết. Nếu vậy, hãy đảm bảo họ cung cấp và thực hiện các phương pháp SEO mũ trắng. Bạn cũng không nên tham gia trao đổi liên kết hoặc giao dịch liên kết. Nó có nghĩa là “tôi sẽ liên kết với bạn, nếu bạn liên kết với tôi”.

Bạn phải đảm bảo nhận thức và được đào tạo các nguyên tắc tối ưu hóa của Search Engines. Các kỹ thuật thực hành SEO mũ trắng cũng cần được nắm bắt.

Bạn cần giám sát để đảm bảo trang được xây dựng trên kỹ thuật mũ trắng
Bạn cần giám sát để đảm bảo trang được xây dựng trên kỹ thuật mũ trắng

Cách thực hành tốt nhất cho SEO

Chiến lược SEO mũ trắng đề cập đến sử dụng kỹ thuật nhắm đến mục tiêu. Nó phục vụ cho đối tượng con người. Đồng thời, chiến thuật phù hợp với nguyên tắc của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Những chiến lược này thường là đầu tư dài hạn và có thể mất nhiều thời gian hơn. Nhưng kết quả đạt được là có đạo đức và tồn tại lâu dài. Hãy cùng mình điểm lại các chiến thuật mũ trắng cần có trong SEO của bạn nhé!

Kỹ thuậtVai trò
Cung cấp nội dung chất lượngNội dung có chất lượng phục vụ một đối tượng và truy vấn mục tiêu cụ thể. Các chiến lược về nội dung và dịch vụ Marketing phải phục vụ mục đích tìm kiếm. Hầu hết trong số chúng là có thẩm quyền, độc đáo và có liên quan. Nội dung tối ưu và bền vững thông qua việc khám phá từ khóa và theo cách tự nhiên.Nội dung cần được sáng tạo và công khai thường xuyên. Bởi vì, một website giàu nội dung sẽ chứa đựng nhiều giá trị. Nó sẽ xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, nó cũng dễ dàng được nhìn thấy là có thẩm quyền bởi quản trị viên.Chúng cần nhiều thời gian nhưng là nền tảng cốt lõi cho bất kỳ chiến lược SEO nào.
Liên kết ngượcBạn cần thu thập các liên kết ngược chứ không phải mua chúng. Nội dung chất lượng thực sự là cách duy nhất để xây dựng Backlink giá trị.
Loại bỏ lỗi kỹ thuật SEOĐây là những cách mà trang hoạt động và tương tác với khán giả. Bạn phải loại bỏ những lỗi gây bất tiện như:Tải chậm.Quảng cáo có chất lượng kém.Quá nhiều cửa sổ bật lên.

Lầm tưởng và quan niệm sai lầm

Có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm về PBN. Nếu không nhận thức đúng đắn, nó có thể đem lại tác động ngược lên hiệu suất của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng sẽ chẳng ảnh hưởng gì vì bạn không sử dụng PBN. Đúng là như vậy, tuy nhiên, có thể đối thủ của bạn đang sử dụng chúng. Nếu không biết mình đang chống lại điều gì sẽ rất nguy hiểm? Nó có nghĩa là bạn đang trao lợi thế cho đối thủ của mình.

PBN không hoạt động

Mình đã từng nghe điều này nhiều lần từ hầu hết những người cho rằng Google là luôn đúng. Họ cho rằng thuật toán của Google vô cùng tiên tiến. Dẫn đến, những chiến thuật như PBN không thể hoạt động. Tuy nhiên, họ đã nhầm.

Việc này được chỉ ra khi nghiên cứu liên kết trong nhiều năm. Mình xác định được hàng ngàn PBN có tác động tích cực đến trang web. Những website này được xây dựng để hỗ trợ. 

Nhiều người phản bác rằng điều này dẫn đến nhiều hệ lụy. Nó đúng trên mặt kỹ thuật nhưng cũng có phần lớn là không liên quan.

Bất kỳ ai đã từng thực hiện nghiên cứu đều thấy rõ điều này. Nhiều trang xếp hạng tốt mà không có gì ngoài liên kết PBN. Thậm chí, nó đúng trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh cao. Như vậy, PBN là có tác dụng như nhiều thí nghiệm và nghiên cứu điển hình đã chỉ ra.

Lầm tưởng này đến từ sự tin tưởng quá mức vào thuật toán trong Google

Mạng lưới Blog riêng tư là vô ích

Một số mạng lưới Blog riêng tư là vô ích. Điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, vẫn có những PBN chứa những nội dung chất lượng cao. Mọi người sử dụng để các trang khác có xếp hạng tốt hơn.

Bạn đang vào các website khác gồm các liên kết đến từ một hoặc nhiều trang của mình. Về mặt kỹ thuật, sự thật là bạn đang sử dụng mạng lưới Blog cá nhân. Đối với một số người, câu nói đó có vẻ hơi nhức nhối.

Dễ dàng được nhận diện bởi công cụ tìm kiếm

Quan điểm này có thể đúng nhưng không nhất thiết là sự thật. Mình cho rằng hầu hết các PBN khá khó để xác định. Bởi vì, việc loại bỏ dấu vết tương đối đơn giản.

Nó thực hiện bằng cách trộn thông tin đăng ký, lưu trữ, chủ đề và nội dung nhiều trang. Marketer có thể làm cho các trang trong PBN dường như hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Điều này nhờ vào sự khéo léo của các chuyên gia SEO và số lượng lớn trang trực tuyến. Việc dựa vào thuật toán hay loại quy mô nào, gần như không thể xác định PBN.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các PBN của riêng bạn. Đó sẽ là kịch bản hoàn toàn khác khi mua hoặc thuê liên kết từ người khác. Bởi vì, bạn sẽ không biết họ chọn lọc như thế nào với trang mà họ liên kết đến.

Bạn cũng khó biết được việc loại bỏ dấu vết như thế nào. Bởi vì, họ không cho bạn biết tất cả trang trong mạng lưới của họ. Những người bán liên kết PBN có xu hướng quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn nhiều hơn. Sức khỏe lâu dài của mạng lưới Blog cá nhân không được chú trọng nhiều. 

Trong nhiều trường hợp, rất khó để công cụ tìm kiếm phát hiện ra PBN

PBN là phi đạo đức

Google cho rằng mạng lưới Blog cá nhân là phi đạo đức. Tuy nhiên, với đánh giá khách quan và hợp lý, chuyên gia SEO biết rằng không phải vậy.

PBN rõ ràng là vi phạm nguyên tắc quản trị web của Google. Nhưng mọi chiến thuật liên kết, về cơ bản là yêu cầu ai đó link đến website của bạn.

Bất kỳ ai làm bất cứ điều gì để có được liên kết đều phạm tội vi phạm. Đây chính xác là nguyên tắc quản trị của Google đối với người sử dụng. Nó không có “vùng xám”. Điều quan trọng chỉ ra là bất kỳ điều gì làm trên trang của bạn, tùy thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc này trên website của khách hàng, điều đó lại khác. Bạn phải thông báo đến họ đầy đủ những rủi ro có thể xảy ra như là bị phạt. Nếu không, đây chính là hành vi phi đạo đức.

Mạng lưới Blog riêng tư rất nguy hiểm

Điều này được đề cập một phần nào đó ở trên, khi nói về PBN không dễ xác định. Nó cũng được đề cập khi nói về đạo đức sử dụng. Điều đó có nghĩa là mạng lưới này có những rủi ro đi kèm. Nhưng mức độ rủi ro không hơn hoặc kém bất kỳ chiến thuật nào.

Thực tế, mọi quyết định trong kinh doanh đều cân nhắc giữa rủi ro tiềm tàng và cơ hội. Điều này không có gì khác biệt. Nguy cơ bị phạt đúng với bất kỳ chiến thuật xây dựng liên kết nào.

Tuy nhiên, cần chú ý là khi PBN được thiết lập cẩu thả hoặc chủ sở hữu bán link. Rủi ro sẽ tăng lên đáng kể vì nguy cơ cao bị Search Engines phát hiện sẽ tăng lên.

Trong một số trường hợp nhất định, PBN có rủi ro cao hơn
Trong một số trường hợp nhất định, PBN có rủi ro cao hơn

Logistics

Mình sẽ không đi sâu vào việc xây dựng mạng lưới Blog cá nhân. Bởi vì, có rất nhiều biến số và cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, mình sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhanh chóng. Qua đó, bạn sẽ có một tầm nhìn bao quát nhất trong thiết lập PBN.

Sở hữu một tên miền

Bước đầu tiên là bảo mật các miền thích hợp. Một lựa chọn ở đây là nên mua miền hoàn toàn mới. Bạn có thể thiết lập từ đầu để đảm bảo chất lượng. Điều này nói chung là tốt về mặt lâu dài.

Tuy nhiên, cần nhiều thời gian hơn vì phải xây dựng quyền hạn cho trang trước. Nó thực hiện trước khi chúng có thể vượt qua bất kỳ giá trị nào.

Một tùy chọn khác là mua miền hiện có hoặc đã hết hạn. Điều này có xu hướng tạo kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần đánh giá cẩn thận lịch sử miền. Cố gắng tạo giá trị từ một domain từng bị spam rất khó khăn. Nó tương đương việc phục hồi ngôi nhà từng là phòng thí nghiệm.

Cài đặt WordPress và cập nhập nội dung

Tiếp đó, bạn cần cài đặt WordPress trên các miền của mình và cập nhập chúng. Điều này rất quan trọng. Bởi vì, PBN có xu hướng bị tấn công nhiều hơn các trang thông thường. Đó là do chúng ít được chú ý, plugin và chủ đề không cập nhập thường xuyên.

Sau đó, bạn cần tạo nội dung nguyên bản, hữu ích cho các trang web này. Số lượng, độ sâu và tần suất được xác định dựa trên đối thủ cạnh tranh đang làm.

Cuối cùng, bạn cần xây dựng liên kết chất lượng đến PBN. Nó giúp chuyển quyền cho các trang khác. Như vậy, việc xây dựng và quản lý PBN không đơn giản là tạo một loạt trang trong WordPress. Đây là kỹ năng đặc biệt, cần thực hiện bảo trì liên tục. Nó cũng yêu cầu quy mô tài chính nhất định.

Cài đặt WordPress là một trong những bước xây dựng mạng lưới Blog cá nhân
Cài đặt WordPress là một trong những bước xây dựng mạng lưới Blog cá nhân

Có nên sử dụng mạng lưới Blog riêng tư không?

Mình không thể trả lời điều này giúp bạn. Bạn có thể là người mong muốn sự an toàn tuyệt đối. Ngược lại, có thể, những rủi ro đáng kể cũng dễ dàng được chấp nhận.

Một số người làm trong lĩnh vực mà bối cảnh SEO tương đối kém cạnh tranh. Trong khi, người khác phải sẵn sàng đối đầu và làm bất cứ điều gì để vượt lên.

Có thể bạn có nền tảng kỹ thuật, tài chính và thời gian để xây dựng PBN. Ngoài ra, đầu tư để nhờ người khác làm cũng là một lựa chọn.

Như bạn thấy, rất nhiều biến số có thể tác động đến việc đưa ra quyết định. Cuối cùng, việc đưa ra lựa chọn phải dựa vào chính mình. Nó bắt đầu từ các yếu tố như đối thủ cạnh tranh, rủi ro và phần thưởng. Ngoài ra, mức độ chấp nhận rủi ro cũng cần được tính đến.

Quyết định sử dụng PBN hay không dựa trên điều kiện và nhu cầu của bạn

Kết luận

Như vậy, mình đã phân tích đến một cách khách quan nhất về PBN. Hi vọng rằng, qua đây bạn sẽ có đánh giá toàn diện nhất về mạng lưới Blog riêng tư. Chúng sẽ giúp bạn đã ra quyết định sáng suốt và thành công nhất với chiến lược SEO.