Peer Review Là Gì? Ưu Khuyết Điểm Của Peer Review

5
/
5
(
45
bầu chọn
)

Peer review là thuật ngữ quen thuộc với những ai đang theo học và làm việc trong lĩnh vực báo chí. Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm rằng peer review chỉ được dùng trong ngành báo chí nhé! Cùng xem nghĩa peer review là gì và cách dùng của cụm từ này nha.

Peer review là gì?

Peer review là một hình thức kiểm tra, rà soát lại hoặc đánh giá một công việc của những người có trình độ tương đương nhau trong cùng một lĩnh vực liên quan đến công việc nào đó.

Là thẩm định và đánh giá của một tổ chức triển khai hay đồng nghiệp, là một quá trình tự giám sát và nhìn nhận bởi một hội đồng chuyên viên hoặc là quy trình nhìn nhận có sự tham gia của những cá thể uy tín trong nghành cần bình duyệt .

Peer review trong nghành nghề dịch vụ báo chí truyền thông

Trong trường hợp cần xét duyệt một bài báo xem có thích hợp để đăng lên hay không. Thì thư ký tòa soạn sẽ gửi bản thảo của bài viết đó tới một số ít nhà nghiên cứu hoặc học giả về nghành nghề dịch vụ đó, những người chuyên viên trong nghành của bài báo ( được gọi là thành viên hội đồng bình duyệt hay người phản biện ). Thông thường một bài báo sẽ có hai chuyên viên dùng để phản biện .
Những chuyên viên phản biện sẽ đưa ra nhận xét là bài viết hoàn toàn có thể được đăng hay không, cần nộp lại bài thay thế sửa chữa hay trọn vẹn khước từ về bài viết đó. Tác giả bài báo sẽ được đọc những nhận xét này ( tác giả sẽ không được biết ai phản biện ). Thư ký tòa soạn, cũng phải là người hiểu biết về nghành nghề dịch vụ của bài viết, mặc dầu không sâu bằng những chuyên viên nhưng họ sẽ nhìn nhận những nhận xét và bổ trợ, đồng thời đưa ra Kết luận gửi tới cho tác giả của bài viết .
Tất cả những bài báo hay tạp chí uy tín trên toàn quốc tế đều có bình duyệt. Peer review giúp bảo vệ tính khách quan, chất lượng bài viết, bảo vệ bài viết không sao chép ý tưởng sáng tạo của người khác, bảo vệ bài viết có sự góp phần đáng kể cho nghiên cứu và điều tra trong nghành nghề dịch vụ được bình duyệt .
Các editor của những tạp chí lớn thường là những giáo sư nổi tiếng của những trường ĐH nổi tiếng. Là người sẽ được mời vào để phản biện và là những chuyên viên trong những nghành được bình duyệt. Hầu hết những học giả, những nhà nghiên cứu đều muốn làm người phản biện cho những tạp chí nổi tiếng, dù việc bình duyệt đó có hay không có thù lao .

Ưu và khuyết điểm của peer review (quá trình bình duyệt)

Quá trình bình duyệt được coi là tiêu chuẩn vàng trong khoa học bởi nó bảo vệ tính đúng mực và ngặt nghèo. Đồng thời trải qua quy trình này, những ý tưởng sáng tạo xô lệch sẽ bị vô hiệu và sáng tạo độc đáo tốt sẽ được tăng cường, cải tổ. Bên cạnh đó bình duyệt còn bảo vệ được tính độc lập của khoa học .
Bình duyệt do chính những nhà khoa học tham gia nhìn nhận. Nếu những người từ ngoài nghành nghề dịch vụ tương quan được lựa chọn để nhìn nhận. Thì bình duyệt hoàn toàn có thể coi là một chiêu thức quan trọng nhằm mục đích vô hiệu sự thiên vị và những thành kiến khỏi quy trình nhìn nhận kỹ năng và kiến thức .
Phương pháp bình duyệt này cũng hoàn toàn có thể làm tăng sự thiên vị vào những nghiên cứu và điều tra cũ thay vì những điều tra và nghiên cứu đó mới trọn vẹn. Và quan trọng hơn nữa, những nhà phê bình vẫn chỉ con người nên vẫn hoàn toàn có thể phạm những sai sót hay hiểu sai yếu tố nghiên cứu và điều tra hoặc bỏ lỡ những khuyết điểm .

Qua chia sẽ trên, kỳ vọng đã giúp bạn hiểu rõ peer review là gì cũng như những ưu khuyết điểm về quy trình bình duyệt này để bạn có thêm những kiến thức và kỹ năng về chúng và không còn phải vướng mắc khi phát hiện từ này Open đâu đó .
Từ khóa tương quan :

Peer Review Là Gì ?

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.