Permalinks Là Gì? Cách Thiết Lập Permalinks Thân Thiện Với SEO

Permalinks là một yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên website hoàn hảo. Chúng đem lại những ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng và lượng truy cập.

Vậy Permalinks là gì? Làm thế nào để xây dựng Permalinks thân thiện với SEO? Mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây. Hãy cùng mình đi đến cuối bài viết để thu về những kiến thức bổ ích cho bạn nhé!

Permalinks là gì?

Permalinks (đường dẫn tĩnh) là một URL đầy đủ. Bạn có thể nhìn thấy và sử dụng cho một số loại như:

  • Các bài post.
  •  Các trang.
  • Một phần nội dung trên trang.

Đây là một đường liên kết vĩnh viễn, do đó có tên là Permalinks. Nó bao gồm tên miền của bạn, cộng với một thứ gọi là Slug. Một phần của URL đứng đằng sau tên miền mà bạn thường thấy chính là Slug.

Nó có thể bao gồm một ngày tháng, một danh mục hoặc bất kỳ điều gì bạn muốn. Một đường dẫn tĩnh đơn giản sẽ biến URL trở nên dễ hiểu và dễ chia sẻ.

permalink là gì
Định nghĩa về Permalinks

Đường dẫn tĩnh cần phải thân thiện với SEO

Permalinks là một phần quan trọng trên trang web của bạn. Đó là bởi vì cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập đều sử dụng các URL này. Điều này nhằm mục đích lập chỉ mục và truy cập trang web của bạn.

Một URL với vô số thứ vô nghĩa và khó hiểu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Nó có thể làm giảm khả năng chia sẻ hoặc kém thu hút người dùng. Ngược lại, một URL ngắn gọn và đơn giản sẽ thân thiện với SEO hơn. Mình sẽ gợi ý cho các bạn một số mẫu đường dẫn tĩnh sau đây:

  •  https://www.youtube.com/category/post-name
  •  https://www.youtube.com/10/10/2017/post-name
  • https://youtube.com/post-name

Theo mặc định, WordPress thường sử dụng cấu Permalinks không thân thiện với SEO. Chúng thường có dạng như sau: https://youtube.com/?p=101. Con số bạn thấy là ID mà WordPress đã nghĩ đến cho một bài viết cụ thể nào đó. Đó là bài số 101 trong cơ sở dữ liệu của trang web của bạn.

Google vẫn có thể hiểu được nội dung trên trang đó. Tuy nhiên, một URL như vậy không đem lại lợi ích cho SEO của bạn. Nó không mô tả loại nội dung mà trang cung cấp. Đồng thời, nó cũng không phải là thứ mà người dùng có xu hướng chia sẻ.

Thực tế, mình muốn nói rằng những URL như thế trông không được chuyên nghiệp cho lắm. URL của bạn nên chứa các từ có liên quan. Điều này sẽ cung cấp nhiều thông tin về trang hơn bất kỳ ID hoặc thông số nào. Qua đó, cả công cụ tìm kiếm và người dùng đều sẽ thuận tiện hơn.

xây dựng permalink thân thiện với seo
Xây dựng đường dẫn tĩnh thân thiện với SEO

Sử dụng Permalinks với Wordpress

Khi bạn tạo một bài đăng trong WordPress, Permalinks thường không được tối ưu hóa. Bạn có thể tìm chúng bên dưới tiêu đề bài đăng khi bạn đang chỉnh sửa. Đường link nên được cấu tạo với các yếu tố như:

  • Ngày tháng đăng bài viết của bạn.
  • Tên đầy đủ của bài viết.
Vị trí của đường dẫn tĩnh trong WordPress
Vị trí của đường dẫn tĩnh trong WordPress

Tuy nhiên, điều này không được tối ưu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, nếu tiêu đề bài đăng có tên dài hơn thì đây không phải là cách tốt. Giả sử, tiêu đề bài đăng của bạn dài hơn ba đến năm từ. Nó nên được tối ưu hóa bằng cách chỉ sử dụng các từ khóa. Đây là hành động dễ dàng thực hiện trên WordPress.

Thay đổi đường dẫn tĩnh là một quá trình khá đơn giản. Bạn sẽ không cần phải cài đặt các plugin để làm như vậy. Nếu bạn muốn tạo đường dẫn tĩnh cho riêng mình thì sao? Nó vẫn tuân theo quy trình đơn giản này với một vài bước nữa.

Vào phần cài đặt

Bước đầu tiên để xây dựng đường dẫn tĩnh là mở phần cài đặt. Bạn dễ dàng thấy nó ở trên trang tổng quan WordPress. Điều này sẽ đưa bạn đến một danh sách các tùy chọn với nhiều tiêu đề phụ khác nhau.

Nhấn vào phần Permalinks

Sau khi nhập vào, bạn sẽ được đưa đến màn hình với nhiều tùy chọn để lựa chọn. Bạn có thể chọn bài đăng phù hợp nhất với mục tiêu của mình. Việc này tùy thuộc vào cách mà muốn bài đăng được lưu trữ và tìm kiếm.

Đi vào phần đường dẫn tĩnh trên trang chủ WordPress
Đi vào phần đường dẫn tĩnh trên trang chủ WordPress

Chọn một tùy chọn

Sau khi vào đường dẫn tĩnh, sẽ có một số tiêu đề phụ khác nhau được hiển thị. Chúng sẽ được hiển thị trong WordPress như hình bên dưới đây.

permalinks
Cài đặt tùy chọn đường dẫn tĩnh phổ biến trong Wordpress 

Vậy những tùy chọn này có chức năng gì? Mình sẽ phân tích chúng trong bảng bên dưới đây, các bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Loại tùy chọnÝ nghĩa
Plain (bản thô)Đó là điều bạn sẽ muốn bỏ qua nếu muốn tối đa hóa giá trị SEO.Nó chỉ đơn giản là định dạng bài đăng và không có thêm thông tin gì khác.Nếu viết blog mà không có đối tượng cụ thể hướng đến, bạn nên áp dụng phương pháp này.
Day and name (ngày và tiêu đề)Tùy chọn này thiết lập Slug là ngày bài đăng xuất hiện trực tuyến và tên của bài đăng.Việc này sẽ rất lý tưởng nếu bạn có nhiều bài đăng cùng tên. Nó sẽ giúp bạn phân biệt các post nhờ nhìn vào ngày đăng.
Month and name (tháng và tiêu đề)Nó tương tự như tùy chọn bên trên. Tháng mà bạn đăng bài sẽ được hiển thị.Giả sử, bạn có cột hàng tháng, chẳng hạn như mục “yêu thích” hoặc điều gì đó tương tự. Đây sẽ là tùy chọn tốt dành cho bạn.
Numeric (dạng số)Numeric là một lựa chọn an toàn khác mà bạn không thể bỏ qua. Bởi vì, nó bao gồm các số và cung cấp giá trị SEO. Giả sử, bạn đang lưu trữ các bài đăng dưới dạng số. Đây chính là tùy chọn giúp bạn nhìn lại và xem các bài viết trước đó.
Post name (tên bài)Đây là phương án tốt cho SEO nhưng không phải là tốt nhất. Bởi vì, Google thường tập trung hoàn toàn vào từ khóa khi xếp hạng bài viết.Cài đặt này là tốt nếu việc đưa ra các tiêu đề hấp dẫn là một phần quan trọng.

Cấu trúc tùy chỉnh

Cấu trúc tùy chỉnh là lựa chọn cuối cùng. Nó sẽ tự động thiết lập cấu trúc đường dẫn cho bạn. Giả sử, bạn muốn đặt cấu trúc là năm xuất bản, theo sau là tên bài đăng. Đây sẽ những gì được tạo ra:

/archives /% year% postname%/

Mỗi cấu trúc tùy chỉnh được phân tách bằng dấu gạch chéo ngược. Đồng thời, mỗi thẻ bắt đầu bằng dấu phần trăm. WordPress có một danh sách tất cả các tùy chọn thẻ cấu trúc có sẵn cho bạn. Trong đó, một số sẽ bao gồm cả tên tác giả, giờ và danh mục.

Khi tạo đường dẫn tĩnh, điều chính cần ghi nhớ là tập trung vào từ khóa. Chúng là chìa khóa ảo để đảm bảo nội dung được thấy bởi đối tượng bạn muốn hướng tới. Nó giúp cho URL trông gọn gàng và nâng cao xếp hạng công cụ của bạn.

Kết luận

Trên đây, mình đã giải thích ý nghĩa của Permalinks cũng như cách tối ưu chúng. Bạn có thể thấy việc xây dựng đường dẫn tĩnh hiệu quả không phải là việc khó khăn.

Đây sẽ là một cách để chiến lược SEO của bạn tối ưu trong một quy mô lớn nhanh chóng hơn. Mình tin rằng bạn sẽ thành công trong việc xây dựng Permalinks.