Phân Tích Toàn Diện Sponsored Content – Nghệ Thuật Marketing Hiệu Quả

Sponsored Content là một hình thức Marketing online và đang dần phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Với cách tiếp cận tinh tế, một thương hiệu có thể trở nên “viral” sau một thời gian ngắn.

Bạn đang tự hỏi tại sao Sponsored Content lại hiệu quả đến như vậy? Hay điểm khác biệt với các hình thức quảng cáo khác là gì? Bài viết dưới đây sẽ lần lượt tháo gỡ những câu hỏi này giúp bạn. Vì vậy, các bạn hãy đồng hành cùng mình đến cuối bài viết nhé!

Tìm hiểu về Sponsored Content

Để áp dụng chiến lược quảng cáo này hiệu quả, bước đầu tiên chúng ta cần làm là gì? Bạn cần phải thực sự hiểu định nghĩa của Sponsored Content. Mình sẽ giải thích một cách đơn giản để giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt.

sponsored content
Sponsored Content

Sponsored Content là gì?

Sponsored Content là quảng cáo có tài trợ. Nó hình thành bởi nhà sáng tạo nội dung dựa trên nhu cầu của người tài trợ. Hai bên sẽ thảo luận với nhau về chủ đề và lên ý tưởng cho quảng cáo. Với hình thức này, các thương hiệu đến với khách hàng một cách rất tự nhiên.

Khách hàng sẽ tiếp cận thông tin chủ động và tích cực hơn thông qua Sponsored Content. Họ biết rằng đây là một nội dung được tài trợ và học được thêm những điều thú vị. Điều này làm cho thương hiệu gây được ấn tượng, dễ nhớ và đáng tin hơn.

Sự tin cậy làm lên phần lớn thành công của Sponsored Content. Đây chính là điều mà cách quảng cáo truyền thống không làm được. Sẽ rất ít người tin vào những quảng cáo mà nhãn hàng tự “tung hô” cho chính mình.

Thông qua những Marketer có sức ảnh hưởng, niềm tin của khách hàng sẽ tăng lên hơn 50%. Sponsored Content sẽ rất phù hợp cho thương hiệu mới, đang tìm chỗ đứng trên thị trường.

Các dạng của Sponsored Content

Vậy các quảng cáo này tiếp cận người đọc và người xem bằng cách nào? Với sự hỗ trợ của Internet, Sponsored Content tồn tại ở đa dạng hình thức, bao gồm:

 • Các bài báo.
 • Video.
 • Hình ảnh.
 • Infographics.
 • Bài đăng trên Twitter, Pinterest, Instagram, Snapchat, Facebook.
 • Video trên Youtube.
 • Các audio hoặc podcast.

Qua đây, bạn có thể thấy mạng xã hội là hình thức phổ biến nhất cho Sponsored Content. Mỗi nền tảng mạng xã hội có các hình thức hiển thị nội dung khác nhau. Nhưng dù là dưới dạng nào thì cách Marketing này cũng rất hiệu quả. 

Đó là bởi, đây đều là nơi kết nối một lượng khổng lồ người sử dụng mỗi ngày. Trong một nghiên cứu của Content Marketing Institute chỉ ra rằng:

 • Mạng xã hội đứng đầu danh sách các phương thức quảng cáo trả phí. Các Marketer B2C(business-to-customer) luôn ưu tiên sử dụng hình thức này để quảng cáo.
 • Có đến 77% số người được khảo sát lựa chọn mạng xã hội cho Sponsored Content. Số còn lại chỉ chiếm ¼ là quảng cáo trên website không phải của họ.

Ví dụ cho Sponsored Content

Để các bạn dễ hình dung hơn về Sponsored Content hoạt động, mình sẽ đưa ra một số ví dụ. Các nội dung này được sản xuất và chia sẻ trên các nền tảng xã hội khác nhau.

Nude By Nature tài trợ cho chương trình làm đẹp

Nude By Nature là một thương hiệu về mỹ phẩm. Họ áp dụng Sponsored Content cho các video trên Youtube. Bạn có thể truy cập vào đường link: https://www.youtube.com/watch?v=F3VdMt30qVg để xem chi tiết hơn.

Thương hiệu này đã hợp tác với chuyên mục làm đẹp của chương trình Evening Standard. Trong video, chuyên gia đến từ Nude By Nature đang hướng dẫn một kiểu makeup mới.

sponsored content
Quảng cáo mỹ phẩm trên Youtube

Qua đó, người xem yêu thích trang điểm có thể tích lũy kinh nghiệm làm đẹp cho mình. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng giới thiệu được các sản phẩm của mình. 

Quan trọng hơn, sẽ có một lượng người xem mua những sản phẩm có trong video đó. Bởi vì, họ muốn tự mình làm theo hướng dẫn trang điểm. Đây chính là một cách tiếp thị thương hiệu đầy tinh tế và hiệu quả.

Thương hiệu Coach tài trợ cho Selena Gomez

Đây là một ví dụ điển hình về sự kết hợp giữa nhà tài trợ và nhà quảng cáo. Coach được biết đến là công ty thời trang cao cấp. Selena Gomez là nhân vật nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Cô gái này thường xuyên chia sẻ về trang phục và thời trang trên Instagram.

Coach đã tài trợ cho một bài post trên Instagram cá nhân của Selena Gomez. Trong bài viết, nữa ca sĩ chia sẻ về một outfit của mình đến từ Coach.

sponsored content
Sự kết hợp của Coach và Selena Gomez

Đối với người xem, đây giống như một bài chia sẻ cá nhân thông thường của cô gái này. Tuy nhiên, nhà tài trợ đã “ngầm” quảng cáo rất thành công. Nhiều follower sẽ thấy trang phục Coach thật thời thượng. Họ cũng muốn sở hữu nó để được đẹp như Selena Gomez.

UPS tài trợ cho cho bài viết trên Facebook

Bài viết có hình thức tương tự như các post khác được chia sẻ trên Facebook. Nhưng với mạng lưới người dùng khổng lồ, UPS đã quảng bá thành công dịch vụ của mình. 

Việc này sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng. Bởi vì, họ coi nó như một trong rất nhiều bài post trên newfeed của mình.

sponsored content
UPS tài trợ cho Facebook

Bằng cách tài trợ cho Facebook, UPS tiếp cận người dùng một cách rất tự nhiên.

Tại sao Sponsored Content là một dạng Marketing phổ biến?

Với ba ví dụ trên, chắc chắn bạn đã thấy được sự phổ biến của hình thức Marketing này. Vậy sự khác biệt trong cách quảng cáo Sponsored Content là gì? Mình sẽ chia sẻ đến các bạn những điều đó ngay sau đây.

 • Bằng Sponsored Content, khách hàng sẽ cảm thấy thương hiệu đáng tin cậy hơn. Hiệu quả này đạt được là nhờ quảng cáo được lồng ghép vào những nguồn họ đã biết.
 • Sponsored Content đề cao trải nghiệm người dùng. Các nội dung được tài trợ được thêm vào nhưng không làm ngắt quãng mục đích người xem.
 • Sponsored Content giữa trên lợi ích song phương. Nhà sáng tạo nội dung(có khán giả) sẽ được tài trợ kinh phí. Trong khi, các thương hiệu cần tiếp cận được lượng khán giả này, biến họ thành khách hàng.

Sự khác biệt giữa Sponsored Content và Native Advertising là gì?

Sponsored Content hấp dẫn và hiệu quả nhưng đôi khi nó vẫn bị nhầm lẫn với Native Advertising. Vì vậy, mình sẽ giúp bạn phân biệt hai dạng Marketing này. Để nhận ra sự khác nhau, ta cần phải hiểu định nghĩa của Native Advertising.

Native Advertising được tạo ra khi một thương hiệu biên tập nội dung xoay quanh sản phẩm của họ. Sau đó, họ trả phí cho các chủ website hoặc nhà sản xuất để nội dung được chia sẻ. Các nội dung được hiển thị giống như các bài viết thông thường khác của chủ trang web.

Sponsored ContentNative Advertising
Người tạo nội dungTạo nên một phần bởi cá nhân hay tổ chức khác có uy tín.Tạo nên hoàn toàn bởi nhà quảng cáo.
Quy môSponsored Content là một trong sáu dạng của Native Advertising.Tất cả các quảng cáo Sponsored Content là Native Advertising.Không thể coi tất cả Native Advertising là Sponsored Content.

So sánh giữa Sponsored Content và Branded Content là gì?

Trong nhiều trường hợp, người ta cho rằng Sponsored Content và Branded Content là giống nhau. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Về bản chất, hai thuật ngữ này không thể hoán đổi được cho nhau. Mỗi công cụ Marketing có một nhiệm vụ và các đặc điểm khác nhau.

Mình sẽ so sánh hai thuật ngữ này trên các khía cạnh để giúp các bạn hiểu rõ về bản chất.

Nhân tốSponsored ContentBranded Content
Nơi xuất hiệnThông điệp quảng cáo được lồng ghép vào nội dung của:Tờ báo.Tạp chí.Video.Blog.Các nền tảng mạng xã hội.Điều quan trọng là nội dung không chỉ tập trung vào quảng cáo sản phẩm hay thương hiệu. Format bài viết tuân theo tiêu chuẩn truyền thống của tờ báo, tạp chí hay video…Xuất hiện trên các website hoặc nền tảng của chính nhà quảng cáo trong một mục riêng biệt.Tập trung hoàn toàn nội dung cho việc quảng cáo sản phẩm/dịch vụ.
Người tạo ra nội dungLà sự nỗ lực hợp tác giữ nhà tài trợ và nhà sản xuất.Nhà sản xuất có thể là bất kì ai có người theo dõi tầm ảnh hưởng đến số đông.Cả hai thống nhất với nhau về:Vị trí hay tình tiết sẽ xuất hiện quảng cáo.Đảm bảo được “chất riêng” vốn có của nhà sản xuất.Thu hút được sở thích, đem lại giây phút giải trí hoặc kiến thức cho khách hàng mục tiêu.Người tạo ra nội dung có thể là:Bộ phận chuyên về Marketing thương hiệu của công ty có sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo.Một đối tác chuyên cung cấp dịch vụ Marketing.Nội dung tập trung vào nhu cầu quảng cáo của nhà tài trợ.
Đối tượng người đọc hướng tớiMở rộng kết nối đích thực với nguồn khán giả mới. Nguồn khán giản này vốn là các follower của các nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng.Các nhà sáng tạo nội dung uy tín sẽ là cầu nối, giảm bớt rào cản giữa hai bên.Phạm vi tiếp cận khách hàng là vô cùng lớn, ở đa kênh và đa lĩnh vực.Chỉ gây được tiếng vang với những ai đã xem:Trang web của công ty.Theo dõi tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội của công ty.Phạm vi tiếp cận nhỏ hơn.
Chi phíChi phí thay đổi đa dạng phụ thuộc vào:Người hợp tác sản xuất là ai?Quy mô của chiến dịch như thế nào?Tốn thời gian hơn vì phải đảm bảo được lợi ích và tiêu chuẩn của hai bên. Có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ vào:Đội ngũ Marketing vốn có của công ty.Không mất phí cho các nền tảng không phải của công ty.Không cần phải tuân theo quy chuẩn của bất kì một bên nào nên đỡ tốn thời gian hơn.
Hiệu quả đạt đượcNên sử dụng trong bước đầu của chiến lược Marketing nhằm thu hút khách hàng mới nhanh chóng.Nên áp dụng sau Sponsored Content nhằm nuôi dưỡng lượng khách hàng đã có.
Ý nghĩaSponsored Content và Branded Content đều mang giá trị chiến lược Marketing.Cần có sự kết hợp và cân bằng của cả hai để đạt được mục tiêu cuối cùng.Thương hiệu cần truyền tải thông điệp và giá trị đích thực cho khách hàng. Song hành cùng đó là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mối tương quan giữa Sponsored Content, Native Advertising và Branded Content

Chúng ta đã nhắc đến rất nhiều về Sponsored Content, Native Advertising và Branded Content trong các phần trên. Điều này có thể làm cho bạn hơi bối rối giữa ba thuật ngữ. Vì thế, mình sẽ tóm tắt lại bằng mô tả mối tương quan giữa chúng để dễ hiểu nhé!

sponsored content
Sự khác nhau giữa Sponsored Content, Native Advertising và Branded Content

Từ biểu đồ so sánh ta có thể thấy thiên hướng rõ ràng của từng dạng quảng cáo:

 • Sponsored Content: phải trả phí và tạo ra bởi sự hợp tác với các nhà sản xuất, sáng tạo nội dung. Content dựa trên lợi ích song phương của hai bên.
 • Native Advertising: phải trả phí để được chạy quảng cáo trên các nền tảng ngoài công ty. Nội dung Marketing được toàn quyền quyết định bởi thương hiệu đó.
 • Sponsored Content: gần như không có phí phát sinh. Nội dung được tạo ra hoàn toàn từ nguồn của thương hiệu. Mục tiêu duy nhất cần đạt là Marketing sản phẩm/dịch vụ.
sponsored content
Sponsored Content nằm giữa Branded Content và Native Advertising

Như vậy, cả ba thuật ngữ đều có điểm giống và khác nhau. Đặc biệt, Sponsored Content là sự kết hợp giữa Branded Content và Native Advertising. Chiến lược Marketing này là điểm cân bằng, kết hợp được các lợi thế bao gồm:

 • Tiếp cận được lượng khách hàng với quy mô lớn. Đây là điều mà Branded Content không làm được.
 • Quảng cáo theo phong cách tự nhiên và tinh tế. Khách hàng vừa nhận được các giá trị vừa biết thêm về sản phẩm của bạn. Đây là sự uyển chuyển mà cả Branded Content và Native Advertising chưa tối ưu được.

Kết luận

Đọc đến đây, mình tin rằng bạn đã biết tại sao Sponsored Content là hình thức Marketing tinh tế. Một khi chiến lược đã đi đúng hướng, thương hiệu sẽ nhanh chóng có vị thế trên thị trường. Mình mong rằng bạn sẽ sớm tạo ra được những dự án Sponsored Content có giá trị.