[GIẢI THÍCH] toàn tập về nhân vật, nội dung phim Attack On Titan – Đại Chiến Titan và phần cuối sẽ ra sao?

Để lý giải không thiếu thì tất cả chúng ta cần biết về nội dung phim Attack on Titan là một bộ truyện tranh, bộ phim chuyển thể có diễn biến rất mê hoặc, đừng nên đọc để bảo toàn thưởng thức tận thưởng bộ truyện nếu bạn chưa đọc truyện .
Ngày 4/9 tới đây, chap 139 ( 13 năm nhiệm kỳ titan, 9 titan ), chap ở đầu cuối của bộ manga Attack on Titan sẽ được cho ra đời, kết thúc hành trình dài 12 năm của bộ truyện này. Là một bộ manga có sức ảnh hưởng tác động lớn, AoT không những được nhìn nhận cao về chất lượng hình ảnh mà còn về độ sâu của nội dung diễn biến, xuất phát từ việc dựa nhiều vào những diễn biến lịch sử vẻ vang có thật .
Bài viết này sẽ tóm tắt 1 số ít những niềm cảm hứng lịch sử dân tộc ngoài đời thật cho những diễn biến trong AoT :

  1. Người Eldia ở ngoài tường thành – Người Do Thái:

Đây có lẽ là chi tiết dễ nhận ra nhất trong AoT. Người Eldia phải đeo băng tay hình ngôi sao, ở trong trại tập trung Liberio, bị thế giới e sợ và coi là quái vật có âm mưu làm bá chủ thế giới, Zeke có kế hoạch diệt chủng dân tộc Eldia.


Trong trong thực tiễn, người Do Thái trong thời kỳ WW2 dưới sự trấn áp của Đức Quốc Xã cũng phải đeo băng tay có hình ngôi sao 5 cánh David, ở trong trại tập trung chuyên sâu, bị diệt chủng trên diện rộng do bị ghét bỏ bởi những quan điểm người Do Thái sẽ thống trị quốc tế qua mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước, kinh tế tài chính .

  1. Người Eldia ở trong tường thành – Đức Quốc Xã, Đế quốc Nhật :

Câu chuyện Đế chế Eldia từng một thời thét ra lửa sau khi thua trận giờ đây phải thu mình vào một góc hòn đảo nhỏ có rất nhiều điểm tương đương với việc Đức Quốc Xã và Đế quốc Nhật thua trận ở sau WW2 và bị số lượng giới hạn về quân sự chiến lược. Trong khi Đức đã được phép vũ trang như một phần của phe NATO chống lại Liên Xô trong Chiến tranh lạnh, thì tới nay Nhật Bản vẫn chưa được phép có lực lượng quân đội của riêng mình .
Nội dung phim Attack On Titan ở đây là Cuộc tranh luận giữa phe chủ chiến của phái Yeager ( Floch, Yelena, Eren ) và phe chủ hòa ( Armin, Hange ) trong quân đội trong tường thành cũng có nhiều điểm giống với cuộc tranh luận về năng lượng quân sự chiến lược của Nhật Bản giữa những luồng quan điểm chính trị. Sau khi thua cuộc ở WW2, Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản, được viết bởi Mỹ, lao lý nước này không được phép tham chiến .

Hiện nay, một cách chính thức thì Lực lượng Tự vệ của Nhật Bản chỉ được phép phòng vệ mà không được tham gia cuộc chiến tranh .
Làn sóng dân tộc bản địa chủ nghĩa thiên hữu đang lên ở Nhật Bản đã kéo theo mong ước Phục hồi lại lực lượng quân sự chiến lược của nước này. Năm năm trước, chính phủ nước nhà cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã diễn giải lại Điều 9 Hiến pháp để cho phép Lực lượng Tự vệ của nước này được phép tham chiến ở quốc tế với mục tiêu bảo vệ liên minh .
Trong khi đó, tới nay những nỗ lực để viết lại hẳn Điều 9 HP vẫn là một yếu tố được những đảng bảo thủ thôi thúc .

  1. Đảo Paradis, lục địa Marley – Đảo Madagascar, lục địa châu Phi:

Dù toàn cảnh xã hội bên trong tường thành được lấy là nước Đức ( Jaeger, Armin, Reiner, … đều là tên Đức ), vị trí địa lý của hòn đảo Paradis là trong đời thực là hòn đảo Madagascar, còn phần map lục địa Marley là map của châu Phi và Trung Đông đảo ngược .

Hành trình sử dụng sức mạnh Titan để đô hộ những thuộc địa, lan rộng ra đế chế của Marley tương ứng với thời kỳ đô hộ của những nước thực dân châu Âu trong thế kỷ 19. Trong khi đó, phe Liên minh Trung Đông được thiết kế xây dựng từ hình tượng của Đế quốc Ottoman thua trận trong WW1 .

  1. Chiến tranh Marley – Liên minh Trung Đông – Hải chiến Cảng Lữ Thuận:

Nguyên mẫu của trận chiến ở bến cảng giữa Marley và Liên minh Trung Đông là Hải chiến Cảng Lữ Thuận ( 1904 ) giữa Hải quân Nhật và Hải quân Nga. Trận chiến khởi đầu bằng một cuộc tiến công giật mình trong đêm 8/2 của một toán khu trục hạm Nhật Bản vào hạm chiến Thái Bình Dương của Nga đang neo đậu tại cảng Lữ Thuận ở Mãn Châu .

Tiếp theo vào sáng mùng 9 diễn ra cuộc giao tranh giữa những tàu chiến của hai bên. Trận chiến kết thúc bất phân thắng bại, tuy nhiên từ đó hạm chiến của Nga bị thủy quân Nhật phong tỏa tại Lữ Thuận cho đến tận tháng 5 năm 1904 .

  1. Sức chiến đấu của dòng họ Ackermann, người Phương Đông – Sức mạnh của Hải quân Nhật trong WW2:

Trong truyện hay nội dung phim Attack On Titan, những người của dòng họ Ackermann như Levi, Mikasa và Kenny luôn có sức chiến đấu tiêu biểu vượt trội so với người khác. Mikasa chính là tên của kỳ hạm ( tàu chỉ huy ) của một trong hai sư đoàn Hải quân Nhật tham gia đột kích thủy quân Nga ở cảng Lữ Thuận .
Mikasa là kỳ hạm của Sư đoàn 1 gồm có những thiết giáp hạm Hatsuse, Shikishima, Asahi, Fuji và Yashima. Các thiết giáp hạm chính này được hộ tống bởi một sư đoàn tuần dương hạm và 13 khu trục hạm và tàu phóng lôi nhỏ khác .
nội dung phim Attack On Titan
Việc người dòng họ Ackermann bị săn đuổi cũng tượng trưng cho việc sức mạnh quân sự chiến lược của Nhật Bản ngày này vẫn bị những người Nhật ưa tự do hắt hủi, trong khi đó những phe bảo thủ thì mong ước Phục hồi .

  1. Erwin Smith – Erwin Rommel:

Không quá khó để nhận ra nguyên mẫu của Erwin Smith từ cái tên Erwin, kiểu đầu bổ luống và toàn cảnh quân sự chiến lược nước Đức – “ Cáo Sa mạc ” Erwin Rommel. Rommel là một vị tướng được coi trong từ cả phía Đức lẫn Phe Đồng Minh, với năng lực đánh trận xuất sắc trong WW2 .
Gắn liền với tên tuổi của Rommel là giải pháp Bliztkrieg dùng những sư đoàn tăng thiết giáp Panzer đánh nhanh và mạnh, giật mình thọc sâu vào đội hình đối phương, tựa như như đặc thù cơ động và sử dụng ngựa của Quân đoàn Do Thám trong nội dung phim Attack On Titan .
nội dung phim Attack On Titan
Ở tiến trình cuối WW2 khi nước Đức thất thế và Hitler có những quyết định hành động đầy hoang tưởng, một bộ phận giới chức quân sự chiến lược Đức đã có thủ đoạn hạ bệ Hitler. Dù được cho là không ưng ý với việc ám sát Hitler, Rommel vẫn là một phần của thế lực chống đối. Khi kế hoạch phá sản, Rommel được cho là có hai lựa chọn : tự sát và giữ nguyên danh dự, tiếng tăm, hoặc ra tòa xét xử. Rommel đã chọn tự sát. Trong truyện, Erwin Smith đã phải ra tòa bị xét xử tội chống lại hoàng gia Fritz và trái đất .

  1. Trận chiến ở Liberio – Trận Trân Châu Cảng:

Bất ngờ tiến công trước một đế quốc mạnh hơn đang nhăm nhe mình bằng đường hàng không với sự giúp sức của nội gián là ngữ cảnh ngoài đời thực của Trận Trân Châu Cảng .
Trước việc Mỹ cấm vận dầu mỏ, cắt đứt nguồn cung cho cỗ máy cuộc chiến tranh của Đế quốc Nhật, giải pháp của giới chức quân sự chiến lược Nhật khi đó là tiến công một đòn giật mình thật mạnh vào để xóa khỏi trọn vẹn lực lượng thủy quân của Mỹ, tạo điều kiện kèm theo cho Nhật trấn áp khu vực Thái Bình Dương .

Với sự giúp sức của những gián điệp người Nhật trên hòn đảo Hawaii, tiêu biểu vượt trội là Takeo Yoshikawa, 6 tàu trường bay của Hải quân Nhật, mang trên mình hơn 350 máy bay, dưới sự chỉ huy của Đô Đốc Nagumo Chuichi, đã giật mình ném bom Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ neo ở hòn đảo Hawaii .

Trong truyện, Quân đoàn Trinh sát đã bay khinh khí cầu vào tấn công Liberio khi đó đang tập trung các lãnh đạo của thế giới bên ngoài, với sự giúp đỡ của các lực lượng nằm vùng như Eren, Zeke, Yelena. Cảnh Armin hóa khổng lồ hủy diệt hạm đội hải quân Marley gần như là screen-by-screen việc Hải quân Nhật ném bom Trân Châu Cảng.

  1. Dot Pixis – Yoshifuru Akiyama :

Chính tác giả Ishiyama Hajime đã san sẻ rằng hình tượng Tổng chỉ huy Các lực lượng Phía Nam Dot Pixis được lấy nguyên mẫu từ hình tượng của Tướng Akiyama Yoshifuru của Quân đội Đế quốc Nhật Bản .

Trong nội dung phim Attack On Titan, Ông được coi là cha đẻ của lực lượng thiết kỵ Nhật Bản tân tiến, nhưng cũng bị người dân Nước Hàn và Trung Quốc coi là tội phạm cuộc chiến tranh, khi ông này có tham gia chỉ huy những lực lượng Quân đội Đế quốc Nhật ở những cuộc xâm lược Triều Tiên và Trung Quốc .
Đến nay, yếu tố tội ác cuộc chiến tranh vẫn là một yếu tố gây chia rẽ thâm thúy giữa người Hàn, Trung và người Nhật. Vì lấy nguyên mẫu Dot Pixis từ Yoshifuru, tác giả Ishiyama Hajime đã phải nhận hơn 1,000 lời dọa giết trực tuyến từ hội đồng người đọc Nước Hàn .

  1. Eren Jaeger – Adolf Hitler :

Được gọi một cách thân thương đầy chất meme với biệt danh Quốc trưởng sau quyết định hành động tiêu diệt trái đất, thực sự thì Eren Jaeger có rất nhiều điểm tương đương với hình mẫu Adolf Hitler .
Phương châm “ gấp đôi đến chết ” của Titan Tiến công cũng là một trong những nét đặc trưng của quân đội Đức Quốc Xã dưới quyền Hitler. Ngay cả khi quân đội thất thế về quân số hay vật lực, Hitler vẫn không được cho phép đầu hàng mà phải gấp đôi đến chết, như ở chiến dịch Stalingrad hay trận phản kích Ardennes .

Ngoài quyết định hành động tiêu diệt trái đất bị ví với việc diệt chủng của Hitler, Eren Jaeger cũng đã bị Quân đoàn Trinh Sát giam giữ trong ngục vì kế hoạch tiến công Liberio để cướp về Zeke – tương tự như như việc Hitler bị phán quyết tù 5 năm sau cuộc hòn đảo chính thất bại năm 1923 của Đảng Quốc Xã .
Sau khi vào tù và ra tù chỉ sau 9 tháng, Hitler đã tích cực truyền bá tư tưởng Quốc Xã và ở đầu cuối lên nắm quyền năm 1933, tự xưng Quốc Trưởng, đưa nước Đức tiến vào một tiến trình chủ nghĩa dân tộc bản địa cực hữu – tựa như như việc Phái Yeager, tin yêu vào Eren và tiềm năng tiến công quốc tế bên ngoài, đã hòn đảo chính lực lượng của Pixis và nắm quyền ở phía trong tường thành .

  1. Sự ủng hộ của những người theo quan điểm cực hữu :

Dù cho tác giả Ishiyama Hajime luôn chứng minh và khẳng định tác phẩm hư cấu của mình là phi chính trị, diễn biến về sự nổi dậy của người Eldia dưới sự dẫn dắt của Eren nhận được nhiều sự cảm thông từ những bộ phận người đọc có quan điểm dân tộc bản địa chủ nghĩa cực hữu, đặc biệt quan trọng là trên những forum như 4 chan .
Quan điểm của những người này là Attack on Titan là câu truyện có yếu tố neo-Nazi, “ the good guys lost WW2 ”, quan điểm bài Do Thái, chống lại quốc tế toàn thế giới hóa bị tẩy não coi người Eldia là kẻ xấu. Trong khi đó, những người có xu thế da trắng thượng đẳng lại đồng cảm với câu truyện người Eldia bị “ phân biệt chủng tộc ngược ”, bị coi là người xấu chỉ vì quá khứ thực dân đô hộ thời xưa .
Về phần mình, tác giả Ishiyama vẫn luôn khẳng định chắc chắn tác phẩm của ông phi chính trị với nội dung phim Attack On Titan, và nêu quan điểm : “ Là một người viết, tôi nghĩ rằng sẽ là bất lịch sự khi nhu yếu người đọc phải hiểu câu truyện tôi viết như thế nào. ”
Điều quan trọng nhất với Ishiyama, đó là “ Attack on Titan không phán xét thế nào là đúng, là sai. ”

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.