Review phim Platform: Bản chất con người phơi bày rõ nhất trong nguy nan

Với IMDB 7 điểm, Platform ( Hố sâu đói khát ) – một trong những tựa phim kinh dị xuất sắc nhất lúc bấy giờ trên Netflix đã phản ánh chân thực sự phân cấp giàu nghèo trong xã hội cùng lòng tham vô tận của con người .

Poster chính thức từ Netflix của The Platform
Poster chính thức từ Netflix của The Platform

Điều gì làm nên sức hút của Platform?

Góc nhìn sáng tạo của kịch bản

Mới lạ, sáng tạo là điều bạn cảm nhận đầu tiên khi xem phim Platform. Phim là sự kết hợp giữa kinh dị, phê phán hiện thực xã hội xen lẫn yếu tố triết lý. Thể loại kinh dị ảo tượng là vùng đất cho những ý nghĩ điên rồ, những điều mà ít ai nghĩ tới. Bối cảnh câu chuyện của Platform bắt đầu có vẻ rất bình thường, ai cũng biết – câu chuyện trong nhà tù. Điều khác biệt và không tưởng là những quy tắc trong nhà tù này. 

Quét mã để tải ứng dụng hoặc Đặt vé xem phim ngay https://momoapp.page.link/bi9jFZjZ21sej9gr5
Nhà tù là một chiếc Hố, ở đó có nhiều tầng khác nhau. Thức ăn được đưa từ trên xuống và bảo vệ đủ cho toàn bộ nếu những người tầng trên ăn vừa đủ và chừa phần cho người ở dưới. Nhưng đã không ai làm như thế và đương nhiên những người càng ở tầng thấp thì càng không có gì để ăn, bắt buộc họ phải lựa chọn là ăn thịt đồng loại hay là chết. Chính trong thực trạng khắc nghiệt này con người đã thể hiện thực chất của mình. Thói tham lam, ích kỷ, đố kỵ biểu lộ rõ ràng và trực quan nhất .
PHIM CHIẾU RẠP HÔM NAYTìm ngay phim chiếu rạp đang chiếu trong ngày hôm nay với giá khuyến mại trên MoMo .PHIM CHIẾU RẠP HAY

Câu chuyện đơn giản nhưng sâu sắc

The Platform là hành trình dài của nhân vật chính trong một chiếc Hố – một cấu trúc kỳ lạ phân tầng còn có tên là Trung tâm Tự quản Thẳng đứng do Ban Điều hành tạo nên. Tại đó, anh ta gặp gỡ nhiều con người khác nhau sống ở những tầng cao thấp khác nhau, và cứ mỗi tháng mọi người đều sẽ được sắp xếp vào tầng mới. Tưởng rằng đây chỉ là một cuộc khảo nghiệm nào đó để đạt được chứng từ, nhưng thực ra chiếc Hố này là một cơn án mộng đáng sợ hơn hình thức bề ngoài rất nhiều .

Bàn ăn dừng lại ở các Tầng
Bàn ăn dừng lại ở các Tầng

Nhà tù được phong cách thiết kế thành cái Hố theo dạng xếp tầng nhằm mục đích mô phỏng những cấp bậc trong xã hội, đến mối quan hệ giữa con người với con người, giữa người trên và kẻ dưới, giữa kẻ được lợi và những ai gặp trở ngại. Sự cô lập gần như tuyệt đối của Hố khỏi xã hội đã làm thể hiện những bản ngã sâu thẳm nhất bên trong con người. Thiếu thốn nhu yếu phẩm, thiếu thốn những mối quan hệ những mối bận tâm riêng, con người trở nên cô độc, vô vị, từ từ phát sinh nhiều hệ quả như trầm cảm, rối loạn xúc cảm, ảo giác, mơ mộng, phát tác xung đột, trở nên hung hãn mất trấn áp, sự ích kỷ, sau đó là tự giết mình giết người khác .

Thông điệp của Platform

Sự phân biệt sâu sắc trong xã hội

Đây là thông điệp rõ ràng và dễ nhìn thấy nhất trong suốt diễn biến của phim Platform. Các tầng của nhà tù chính là cách mà xã hội tất cả chúng ta phân loại ra những những tầng lớp khác nhau từ trên xuống dưới, còn thức ăn là hình tượng cho những thứ sống sót từ vật chất đến niềm tin. Lúc họ có khá đầy đủ, tức là khi ở tầng trên họ chỉ biết bản thân mình, mặc kệ sự gào thét của những người bên dưới. Nhưng sau mỗi tháng khi số tầng biến hóa ngẫu nhiên, họ bị đưa xuống tầng dưới, thiếu thốn thức ăn thì họ cũng chỉ biết kêu gào oán trách. Nếu con người biết nghĩ cho kẻ khác nhiều hơn, mọi thứ đã hoàn toàn có thể trở nên vô cùng đơn thuần và tự do hơn rất nhiều .

Quét mã để tải ứng dụng hoặc Đặt vé xem phim ngay https://momoapp.page.link/bi9jFZjZ21sej9gr5

Nạn tin giả và thao túng

Bên cạnh sự phân biệt đối xử được bộc lộ rõ qua việc phân tầng, The Platform của còn tập trung chuyên sâu vào vấn nạn tin giả và thao túng tâm lý con người. Ban Điều hành đã thật sự tạo nên một game show chết người với lớp vỏ bọc tuyệt vời và hoàn hảo nhất từ lúc mở màn, với những luật lệ đơn thuần như vào mỗi tháng thì mọi người sẽ được đổi sang tầng mới, cao hơn hay thấp hơn, hay thang máy món ăn vận động và di chuyển từ trên xuống vào mỗi ngày .

Quyển sách và con dao, thứ gì có thể giúp chúng ta?
Quyển sách và con dao, thứ gì có thể giúp chúng ta?

Chỉ bấy nhiêu luật lệ đơn thuần thế thôi cũng là đủ để những con người nơi đây phát điên. Một bàn ăn to lớn hoàn toàn có thể nuôi sống hơn 300 tầng mỗi ngày nếu biết san sẻ lại cạn sạch khi còn chưa đến tầng 100, hay tin đồn thổi về việc Ban Điều hành sẽ không cho ai dưới 16 tuổi vào trong đã khiến kế hoạch của cô gái Miharu bị đảo lộn. Một tin tức giả được truyền đi sẽ gây nhiễu, khiến con người xao nhãng khỏi tiềm năng thật sự, nhiều người còn bị cuốn theo nó và quên đi thực tại và đánh mất ý thức sáng suốt .

Có ai muốn thay đổi không?

Có. Điển hình là chàng trai da đen. Anh luôn muốn được lên tầng trên. Anh dùng đủ mọi biện cách hoàn toàn có thể để được lên tầng trên. Hay như nhân vật chính trong phim, người phụ nữ và con chó của mình, họ muốn toàn bộ tù nhân phải cùng san sẻ miếng ăn để tổng thể sống sót. Họ thuyết phục, đến dọa dẫm nhưng có vẻ như không có tính năng với những người đang chăm chăm vào miếng ăn. Người phụ nữ mặc kệ nguy hại để đi tìm con của mình. Cô không ngại gian nan, nguy hiểm để đi xuống tầng dưới cùng tìm con của mình. Dù cô bị giết nhưng ý thức của cô đã cho tất cả chúng ta một nghị lực trong đời sống này ( đương nhiên là không giết người và ăn thịt đồng loại ) .

Đoạn kết với thông điệp hợp tác mạnh mẽ giữa biến cố

May mắn thay, The Platform không trọn vẹn u ám và đen tối, xấu đi và lạc lối đến thế. Goreng đã cật lực đấu tranh để duy trì khát vọng biến hóa mạng lưới hệ thống, vượt qua lằn ranh giữa nhân tính và thú tính để không tự sát hay tự ăn thịt chính mình. Việc lựa chọn giúp sức cô bé leo lên được Tầng 0 và trốn thoát là một thông điệp mà những nhân vật khác muốn gửi gắm đến quốc tế, rằng những thế hệ con trẻ sau này không nhất thiết phải hứng chịu những hậu quả do chính tiền nhân gây ra .
Giữa thời gian dịch bệnh lúc bấy giờ, thông điệp này càng bộc lộ rõ ràng hơn cả. Một chút chăm sóc, sẻ chia từ người này sang người kia chính là thứ dinh dưỡng giúp nuôi lớn công sức của con người và niềm tin chống trả lại virus, cũng như trong The Platform, chính sự link ( dù cho giả tạo và trong thời điểm tạm thời ) giữa những thành viên đã đem đến thắng lợi chung, và chỉ một quyết định hành động nhỏ, một cử chỉ nhỏ của một cá thể thôi cũng là đủ để quyết định hành động thời thế sinh tử của những người còn lại .

Nhìn chung, The Platform ghi điểm nhờ cách thể hiện độc đáo một ý tưởng quen thuộc, một cuộc chạy đua sống còn khốc liệt và máu me đúng chất giật gân, nhưng việc thể hiện quá rõ ràng và dày đặc những thông điệp xã hội có lẽ sẽ khiến một bộ phận khán giả ngán ngẩm. Cái kết mở của phim cũng sẽ khó mà làm hài lòng nhiều người, khi bí ẩn về Ban Điều hành, về Hố, và liệu việc gửi cô bé lên tầng 0 có thật sự khiến cục diện thay đổi hay không, đó đều sẽ là những bí ẩn mãi mãi bị chôn vùi.

PHIM CHIẾU RẠP HÔM NAYTìm ngay phim chiếu rạp đang chiếu trong ngày hôm nay với giá khuyễn mãi thêm trên MoMo .PHIM CHIẾU RẠP HAY

Xem thêm:

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *