Pogo-Sticking Là Gì? Ảnh hưởng tới website của bạn như thế nào?

Pogo-Sticking xảy ra khi không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Pogo-Sticking được cho là một trong những yếu tố có tác động đến thứ hạng của website. Dẫn đến, nó cần phải được cân nhắc trong quá trình thực hiện các chiến lược SEO.

Vậy Pogo-Sticking là gì? Bài viết dưới đây, mình sẽ cùng các bạn thảo luận chi tiết về nhân tố này. Qua đó, bạn sẽ biết những điều cần làm để đạt thứ hạng cao hơn trong SERP.

Mình tin rằng những phân tích này là rất hữu ích. Chúng sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn và dễ dàng được áp dụng.

Pogo-Sticking được cho là có tác động đến xếp hạng trang web
Pogo-Sticking được cho là có tác động đến xếp hạng trang web

Pogo-Sticking là gì? 

Pogo-Sticking được định nghĩa là sự di chuyển đi qua đi lại. Chúng đi từ trang kết quả của công cụ tìm kiếm(SERP) đến một trang đích. Tại đó, người dùng sẽ thấy kết quả tìm kiếm riêng lẻ.

Nói cách khác, Pogo-Sticking xảy ra khi ai đó nhấp vào một liên kết trên SERP. Nếu thấy đây không phải là điều cần tìm, họ sẽ lập tức thoát ra bằng nút quay lại.

Sau đó, người này đi đến một kết quả khác để đáp ứng nhu cầu thông tin của mình. Hành động này cũng được đo lường chặt chẽ trên Google Analytics thông qua thuật ngữ Bounce Rate.

Công cụ tìm kiếm ưu tiên những nội dung hữu ích cho người dùng. Đó là những content đáp ứng được nhu cầu thu thập thông tin ngay trong lần đầu. Vì thế, Pogo-Sticking không phải là điều hứng thú với Google, Bing, người tìm kiếm hoặc thương hiệu.

Nội dung có tỷ lệ thoát cao thực sự có thể nằm ngoài vùng hiển thị kết quả tìm kiếm. Thêm vào đó, nó còn gây ra áp lực cho những nhà sản xuất nội dung SEO.

Pogo-Sticking xảy ra khi không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng
Pogo-Sticking xảy ra khi không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Sự nguy hiểm của Pogo-Sticking 

Google “ghét” Pogo-Sticking hơn là một tỷ lệ Bounce Rate cao. Bởi vì, tình trạng này có thể xảy ra chỉ trong vòng năm giây sau khi xem trang. Nó chỉ ra rằng website của bạn không đủ tốt để trả lời câu hỏi của người tìm kiếm.

Người dùng thậm chí còn không quan tâm và đọc nội dung trên đó. Sẽ ra sao nếu Google nhận thấy có quá nhiều người Pogo-Sticking trên trang của bạn? Công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra những hình phạt.

Với mức độ Pogo-Sticking cao, Google có thể áp dụng những hình phạt lên trang
Với mức độ Pogo-Sticking cao, Google có thể áp dụng những hình phạt lên trang

Nguyên nhân dẫn đến yếu tố này

Pogo-Sticking có thể bắt nguồn từ những điều người dùng thấy không thỏa mãn ngay lập tức. Nó đến từ một số khía cạnh của website. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ dẫn đến những sai trái ngay trong 5 giây quý giá đó.

Vì vậy, việc xác định được chính xác vấn đề có thể là một thách thức. Để giúp bạn nắm bắt chúng dễ dàng hơn, mình sẽ đưa ra danh sách dưới đây. Nó bao gồm những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến Pogo-Sticking.

Nguồn gốc nguyên nhân Vấn đề thường gặp
Nguyên nhân liên quan đến nội dung Nội dung không khớp với tiêu đề hoặc mô tả Meta. Giả sử, tiêu đề là: “Sự thật đáng sợ về tai nạn bãi đậu xe và trẻ em”. Tuy nhiên, nội dung bài viết nói về tai nạn tái đầu tư. Một điều dễ thấy là không có sự liên quan giữa hai yếu tố này.Nội dung là spam. Giả sử, tiêu đề hứa hẹn là: “Năm mẹo vượt qua tình huống tai nạn xe hơi”. Tuy nhiên, bài viết là một đoạn văn với lời kêu gọi hành động nhồi nhét từ khóa.Nội dung không khớp với tiêu điểm chung của trang web. Nó giống như một bài viết về nấu ăn trên website của luật sư.Nội dung chứa nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp.
Nguyên nhân không liên quan đến nội dung Mất nhiều thời gian để tải trang.Video tự động phát.Quá nhiều cửa sổ bật lên.Một thiết kế khó hiểu và lỗi thời.Thiếu sự khả dụng.

Tại sao bạn nên quan tâm đến yếu tố này?

Pogo-Sticking là một dấu hiệu mạnh mẽ về sự không hài lòng của người dùng với kết quả. Nó xảy ra khi website của bạn không thể thỏa mãn những truy vấn tìm kiếm. Nếu chỉ có một số lỗi xảy ra, điều này có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều Pogo-Sticking, một tín hiệu xấu sẽ được gửi đến công cụ tìm kiếm. Nó thông báo rằng trang của bạn cung cấp thông tin không đúng với nhãn hiệu. Đó cũng có thể là khi website không cung cấp được những điều người dùng muốn.

Điều này chỉ ra rằng người dùng đã có một trải nghiệm tồi tệ. Nếu không phải như thế chắc chắn họ đã không nhấn nút quay lại. Trong trường hợp này rất dễ hiểu khi trang bị giảm thứ hạng cho các từ khóa mục tiêu. Đây là cơ hội cho những web khác(đang phục vụ tốt người dùng) vượt lên.

Pogo-Sticking có những tác động nhất định đến xếp hạng trang trên công cụ tìm kiếm Google

Sự khác nhau giữa Pogo-Sticking và Bounce Rate 

Nhiều người nghĩ rằng Pogo-Sticking là Bounce Rate mang ý nghĩa như nhau. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này thực tế là khác nhau. Việc hiểu đúng giúp bạn đánh giá chính xác được tính hiệu quả của website. Vì thế, mình sẽ phân tích ngay dưới đây để bạn hiểu được sự khác biệt này.

Bounce Rate Pogo-Sticking
Bounce Rate được định nghĩa là phần trăm lượng người truy cập trên trang đơn lẻ của một website. Tỷ lệ cao không phải lúc nào cũng là điều tệ. Bởi vì, điều này có nghĩa là họ không có nhu cầu truy cập sâu hơn nữa vào trong website.Chỉ cần dành một chút thời gian trên trang, họ đã tìm đươc lời giải đáp và rời đi. Người này có thể đã đánh dấu trang hoặc chia sẻ nó trên Facebook. Nhưng bởi vì không cần đọc thêm, nó đã tạo thành một thư bị trả lại. Pogo-Sticking xảy ra khi người dùng thực hiện một tìm kiếm. Họ nhấp vào một kết quả cho là phù hợp. Nhưng rất nhanh sau đó họ sẽ quay ngược lại trang hiển thị các kết quả tìm kiếm. Từ đó, họ click vào những trang khác.Loại hành vi này chỉ ra trang trước đó không đáp ứng được nhu cầu ngay lập tức khi mới vừa truy cập. Không giống như Bounce Rate, Pogo-Sticking luôn luôn là điều tệ.

Đây có thực sự là yếu tố xếp hạng Google?

Có nhiều chuyên gia nói rằng Pogo-Sticking là một yếu tố xếp hạng. Trong khi đó, một số khác lại phản đối quan điểm này. Họ lập luận rằng kết quả tìm kiếm xếp hạng dựa trên Pogo-Sticking không được tinh chỉnh. Bởi vì, rất khó để xác định lý do thực sự cho việc bị Pogo-Sticking.

Có nhiều lý do và nó có thể không có bất cứ điều gì liên quan đến nội dung. Những người khác cho rằng có các chỉ số khác giúp hiểu nó một cách tốt hơn. Đó có thể là Bounce Rate, CTR hay Dwell Time.

Nếu những chỉ số trên cũng xấu và tỷ lệ Pogo-Sticking cao, điều này có nghĩa là gì? Khi đó, sẽ không sai khi nói rằng kết quả không khớp với mục đích người dùng. Đồng nghĩa với việc, họ không thỏa mãn với kết quả này.

Bạn cần kết hợp Pogo-Sticking với các chỉ số khác để đưa ra đánh giá chính xác về website

Quan điểm của Google về Pogo-Sticking trong SEO

John Mueller của Google trong cuộc phỏng vấn gần đây đã có một tiết lộ. Đó là Pogo-Sticking không phải là một tín hiệu khi nói đến xếp hạng kết quả tìm kiếm. Có một số lý do tại sao người dùng có thể đi qua lại giữa các trang. Điều này sẽ khiến Google khó biến hành vi đó thành yếu tố xếp hạng.

Kết luận

Pogo-Sticking có thể không phải là một yếu tố xếp hạng mà Google sử dụng. Tuy nhiên, nó có tác động gián tiếp lên thứ hạng của bạn. Bạn nên ngăn người dùng quay trở lại các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, việc cần làm là thu hút và giữ chân họ ở lại trang lâu hơn.

Mình hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho việc ứng dụng vào trong chiến lược SEO của bạn. Hãy luôn để mắt đến Pogo-Sticking để đảm bảo sự tối đa hóa hiệu suất website.