QUẢN LÝ KHO BẰNG EXCEL

      172

Việc quản lý kho mặt hàng không hề đơn giản đối với những chủ cửa hàng bởi số lượng sản phẩm nhiều, đôi lúc rất cạnh tranh kiểm rà soát cùng tương đối nhiều biết tin phức tạp đi kèm như ngày, hạn sử dụng,...Tuy nhiên, nếu bạn biết sử dụng công cụ hỗ trợ thì công việc quản lý kho của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều đấy.

Bạn đang xem: Quản lý kho bằng excel

Excel là một công cụ hỗ trợ đắc lực mang lại việc quản lý kho sản phẩm cơ mà cửa sản phẩm làm sao cũng phải biết. Không chỉ đơn giản, tiện lợi, phần mềm ứng dụng này còn không đòi hỏi bạn phải trả bất kì khoản ngân sách nào. Cùng tmê say khảo biện pháp quản lý kho bằng Excel qua bài xích viết dưới đây nhé.


Nội dung chủ yếu


1. Tại sao cần phải quản lý kho hàng bằng Excel

2. Quản lý kho bằng Excel

2.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng Excel

2.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng Excel

3. Các bước quản lý kho bằng Excel

3.1 Tạo lập tệp tin dữ liệu kho hàng và tiến hành nhập liệu

3.2 Sử dụng công thức để tính tân oán số lượng tồn kho và giá chỉ trị mặt hàng tồn kho

4. Quản lý kho bằng phần mềm quản lý chào bán hàng

4.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý phân phối hàng

4.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý cung cấp hàng

5. Lựa chọn phần mềm quản lý bán sản phẩm của Nkhô hanh.vn


1. Tại sao cần phải quản lý kho sản phẩm bằng Excel

*


Kho mặt hàng là module được cho phép doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ xuất nhập kho, chuyển kho, quản lý tồn kho, kiểm kho, lưu lại toàn bộ lịch sử xuất nhập kho của doanh nghiệp. Đây là công việc cạnh tranh khăn nhất đối với bất cứ chủ sale như thế nào.

Quản lý kho bằng excel là phương pháp thực hiện những thao tác làm việc quản lý đối với hàng tồn – xuất với nhập kho, report,... mỗi thao tác quản lý đều đem lại hiệu quả với lợi ích khác nhau. Chủ shop sẽ biết chính xác lượng hàng nhưng mà mình buộc phải hạn chế nhập, đồng thời biết được số lượng hàng hóa mà cửa hàng đang thiếu nếu có tác dụng tốt công tác làm việc quản lý tồn kho bên trên excel.

Tương tự như vậy, file excel quản lý bán sản phẩm sẽ góp bạn quản lý và thống kê được tổng số hàng được giao đi và tổng số mặt hàng nhập về một bí quyết mau lẹ. Các chủ tiệm bao gồm thể kiểm tra bất kỳ cơ hội làm sao để biết được tốc độ buôn bán của cửa hàng bằng file excel quản lý bán sản phẩm.


2. Quản lý kho bằng Excel


2.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng Excel


Miễn tầm giá là ưu điểm lớn nhất. Bạn không phải trả bất kỳ ngân sách làm sao lúc bạn tất cả thể tự lập được 1 file quản lý kho, bán hàng đơn giản bên trên excel.

Chỉ cần máy tính của bạn tất cả cài đặt Microsoft Office là bao gồm thể bắt đầu tạo file quản lý kho luôn rồi.

Bạn có thể làm được rất nhiều report, chỉ tiêu phục vụ mục đích quản lý của bạn khi dùng Excel. Không giống như những phần mềm dựng sẵn, bạn bị bó buộc bởi các tính năng mà lại chủ thể phần mềm/ chuyên gia xây dựng sẵn.

Bạn có thể thao tác trực tiếp bên trên database để sửa lại các giao dịch nhập xuất, biết tin sản phẩm & hàng hóa, khách hàng hàng… Hoặc gồm thể tạo thêm report theo nhu cầu thực tế tại từng thời điểm.

Có thể nội dung đến nhiều người cần sử dụng. Tuy nhiên điểm này chỉ áp dụng với các file excel bán sản phẩm đơn giản được lập trọn vẹn bằng công thức. Cần bao gồm google sheet để sử dụng tính năng này.


2.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng Excel


Không bao gồm tính bảo mật, độ an toàn mang đến dữ liệu kém do đây là phần mềm offline, mọi dữ liệu đều được lưu trữ bên trên một máy tính xách tay. Như vậy, trong những trường hợp rủi ro xảy ra như máy vi tính bị hỏng, hoặc nhiễm virus… các dữ liệu bao gồm nguy cơ bị mất trắng trọn vẹn.

Các hàm trong excel hơi phức tạp, bởi vậy người dùng phải thực sự hiểu về những hàm này mới bao gồm thể sử dụng tốt. Đây là hạn chế hơi lớn vì không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ nhân viên cấp dưới giỏi đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu doanh nghiệp cần một công cụ hỗ trợ linch hoạt trong thống kê để mắt tới dữ liệu tức thì cả lúc lượng hàng hóa quá lớn và đa dạng về mẫu mã thì thật tiếc, excel không có tác dụng tốt việc này.

Nếu doanh nghiệp có các thiết bị ngoại vi hỗ trợ công tác quản lý kho vật tư thì excel sẽ ko hỗ trợ kết nối với bọn chúng.


3. Các bước quản lý kho bằng Excel


3.1.Tạo lập tệp tin dữ liệu kho hàng với tiến hành nhập liệu


Bước 1: Mở một file mới

Bước 2: Bạn tạo 5 sheet mới cùng sửa lại thương hiệu từng sheet với tiêu đề như sau: HOME, NHAP.., XUAT, DANH MUC, BAO CAO.

Bước 3: Nhập dữ liệu mang đến từng sheet

Với sheet NHAP

Bạn sẽ nhập những biết tin sau: Ngày tháng, Mã sản phẩm, Tên sản phẩm, ĐVT, Số lượng nhập, Đơn giá bán, Thành Tiền, Nhà cung cấp

*

Nhập tên hàng hóa với dữ liệu

Với sheet XUAT

Bạn sẽ nhập những ban bố sau: Ngày tháng, Mã mặt hàng, Tên sản phẩm, ĐVT, Số lượng phân phối, Đơn giá bán, Doanh thu, Giá vốn, quý khách.

*

Nhập dữ liệu xuất hàng

Dùng thử miễn giá thành phần mềm quản lý bán hàng Nkhô cứng.vn

Quản lý chặt chẽ tồn kho, hạn chế tối đa thất bay, mất đuối hàng hóa

*

Với sheet DANH MUC

Đây là phần quan tiền trọng trong bất kỳ ứng dụng tuyệt phần mềm.

Các thông báo phổ biến về hàng hóa như mã sản phẩm, thương hiệu sản phẩm, đvt… sẽ được lưu trữ tại đây.

khi nhập, xuất thực tế bạn chỉ cần nhập mã sản phẩm thì các đọc tin còn lại sẽ tự động hiển thị lên.

Xem thêm: Người Mới Học Facebook Marketing Là Gì ? Tất Cả Thông Tin Tổng Quan Về Facebook Marketing

Ví dụ: Nhập mã ABC thì đơn giá thành của mặt mặt hàng này sẽ được lấy từ danh mục lên để ta chào bán. Không phải mất công nhớ.

*

Danh mục sản phẩm & hàng hóa được lưu trữ

Với sheet BAO CAO

Thông thường ta chỉ cần tới report Bán sản phẩm và nhập xuất tồn.

Với báo cáo bán hàng, bạn cần: Tên mặt hàng, Số lượng buôn bán, Doanh thu

Báo cáo Nhập xuất tồn: Tên sản phẩm, Tồn đầu, nhập, xuất với Tồn cuối

*

Báo cáo nhập xuất kho

Ở trong số Phần mềm quản lý bán hàng Excel chăm nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều lên tiếng quản trị hơn, ví dụ:

Xem được report bán hàng từ ngày … tới ngày… (ngày, tuần, tháng, năm)Lãi lỗ từng mặt hàngTồn kho tới hiện tạiTồn kho tối thiểuCảnh báo hết sản phẩm Lúc xuất kho

3.2 Sử dụng công thức để tính tân oán số lượng tồn kho và giá chỉ trị sản phẩm tồn kho


Nhiều người nghĩ là phải học excel thật khôn cùng thì mới làm được phần quản lý kho hàng. Hoặc phải học nhiều hàm excel, giỏi đủ các hàm khó….

Tuy nhiên lại ko phải thế.

Trên thực tế với những hàm excel phổ biến ta gồm thể làm hầu hết các yêu thương cầu của công việc.

Và với 1 file excel quản lý kho, bán hàng đơn giản, bạn chỉ cần biết tới 3 hàm sau:

Vlookup: Đây là hàm tra cứu kiếm theo cột.

lúc nhập, xuất ta chỉ nhập mã mặt hàng là đủ.

Các báo cáo về thương hiệu hàng cùng đơn vị tính, giá… Ta sẽ cần sử dụng vlookup để search kiếm từ danh mục sản phẩm & hàng hóa thanh lịch.

Điều này đảm bảo biết tin đúng mực, nhất quán cùng tiết kiệm thời gian.

Sumif(s): Hàm này cực kỳ quan lại trọng và ko thể thiếu.

Tính tổng số lượng với thành tiền nhập, xuất theo điều kiện: Từng mã hàng

Từ đó xác định được số tồn cuối kỳ.

Iferror: Hàm này còn có thể sử dụng hoặc không, nhưng WPRO khuyên bạn yêu cầu dùng. Bởi lẽ Lúc viết hàm vlookup thì ta sẽ áp dụng mang đến cả ngàn chiếc để Khi điền mã sản phẩm thì giá tự lên.

Vấn đề phát sinh khi sử dụng vlookup ở loại chưa mang tên mặt hàng thì sẽ trả về #N/A

Ta dùng hàm Iferror để bẫy lỗi #N/A để tạo nên tệp tin excel quản lý nhập xuất tồn kho, bán sản phẩm chăm nghiệp hơn.

Đối với những mặt hàng phải tốn ngân sách bảo quản như thực phẩmthì cần đưa thêm cột chi phí bảo quản. Còn với những loại mặt hàng thông thường, thì bạn chỉ cần ghi nhớ một vài ba công thức đơn giản mà lại thôi.

*

VD: Số lượng tồn = Số lượng nhập – Số lượng bán

Giá trị hàng tồn = Số lượng tồn*Giá bán

Trên đây, là một vài bước cơ bản Lúc tiến hành sử dụng Excel để quản lý kho. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những cửa mặt hàng nhỏ với số lượng hang không nhiều. Nếu cửa mặt hàng của bạn gồm đồ sộ lớn hơn thì tốt nhất là bạn bắt buộc sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng chăm nghiệp tích hợp cả nghiệp vụ quản lý bán sản phẩm cùng quản lý kho mặt hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.


4.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý phân phối hàng


Dễ download đặt, dễ sử dụng, thangvi.com lẹ, tiết kiệm thời gian.Báo cáo số lượng hàng hóa trong kho đúng mực theo số lượng, size, màu sắc sắc.Tra cứu biết tin sản phẩm & hàng hóa dễ dàng.Sử dụng tốt với cả cửa mặt hàng đơn lẻ và chuỗi cửa hàng với số lượng mặt hàng lớn.Tự động tính tân oán chính xác số lượng sản phẩm tồn tương ứng Lúc bán sản phẩm đến khách. Không mất thời gian tính toán thù thủ công.Báo cáo về những mặt mặt hàng chào bán chạy, mặt mặt hàng còn tồn nhiều một cách đúng chuẩn giúp chủ cửa mặt hàng tất cả kế hoạch nhập hàng, xả mặt hàng tồn một biện pháp hiệu quả.Phân quyền cho nhân viên cấp dưới thực hiện các thao tác làm việc về nhập kho, xuất kho, điều chuyển kho.Thống kê được lượng tiền tương ứng với từng loại mặt mặt hàng còn tồn, góp chủ shop luôn nắm được giá trị vốn đọng thực tế của cửa sản phẩm là từng nào.Bảo mật đọc tin, tự động lưu lại mọi báo cáo ngay cả khi xảy ra lỗi trên máy vi tính, không phải lo ngại mất dữ liệu.Kết nối tương say mê với nhiều thiết bị in ấn hóa đơn, lắp thêm đọc mã vạch….Có thể xem lại lịch sử mua sắm và chọn lựa của khách hàng, lịch sử điều chuyển/xuất/nhập kho của nhân viên cấp dưới.Dễ sử dụng, nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng phần mềm trực tiếp với qua ultraview nếu chưa rõ về những làm việc bên trên phần mềm.

4.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý cung cấp hàng


Nhược điểm duy nhất của quản lý kho bằng phần mềm quản lý bán sản phẩm là sẽ mất chi phí.


Phần mềm quản lý kho hàng, bán hàng Nkhô cứng.vn đang được hơn 80.000 doanh nghiệp, cửa sản phẩm lựa chọn và tin dùng. Phần mềm quản lý kho hàng của Nkhô nóng.vn ra đời nhằm góp các doanh nghiệp giải quyết những cạnh tranh khăn trong việc quản lý sản phẩm & hàng hóa, quản lý bán hàng. Đối với những chủ cửa hàng lúc mới marketing thì việc sắp xếp và quản lý sản phẩm & hàng hóa là cực kỳ khó khăn khăn , nhưng đến với thangvi.com mọi việc trở đề xuất dễ dàng hơn.

*

Phần mềm quản lý bán sản phẩm thangvi.com

Tính năng của phần mềm quản lý kho sản phẩm :

Nhập hàng, trả hàng nhà cung cấpĐiều chuyển hàng giữa các kho sản phẩm / cửa hàngĐính kèm ảnh chứng từ lên những phiếu xuất nhập khoKiểm kho lập cập, hỗ trợ dùng đồ vật quét mã vạchKiểm kho theo sản phẩm / danh mục / toàn bộ, tự động bù trừ cân bằng sau khi kiểm khoCho phép kiểm tra tồn kho giữa các cửa hàngKiểm kiểm tra hàng lỗi, hỏng, mất mátTheo dõi hạn sử dụng sản phẩmTheo dõi lịch sử sửa xóa phiếu xuất nhập khoPhiếu yêu cầu xuất nhập khoCài đặt hạn mức tồn kho tối thiểu, tối đaDự báo nhập hàng dựa theo tồn kho thực tế và tốc độ bán hàngSắp xếp vị trí sản phẩm trong khoBáo cáo diện tích lưu kho còn trống

Hy vọng bài bác viết đã cung cấp thông tin hữu ích. Chúc bạn marketing thành công!