(Beginner) Quảng Cáo Facebook Là Gì? Bản Đồ Học Sử Dụng Và Tối Ưu Hiệu Quả

quảng cáo facebook

Chạy quảng cáo Facebook chắc chắn không xa lạ gì đối với nhiều người, nhất là các Marketer. Facebook đang ngày càng trở thành “mảnh đất màu mỡ” để những người kinh doanh khai thác. Nhưng sử dụng Facebook như thế nào để giúp bạn “hái ra tiền”? 

Nếu bạn muốn tìm được bí quyết chạy quảng cáo Facebook hiệu quả và tối ưu chi phí. Đừng quên đọc ngay những thông tin cực kỳ bổ ích mà mình chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Quảng cáo Facebook là gì?

Khi bạn lướt Facebook và nhìn thấy những mẩu quảng cáo nhỏ. Chúng nằm ở cột phải của trang Newsfeed, Profile hay bất cứ trang nào của Facebook. Đó chính là quảng cáo Facebook. Quảng cáo này được tạo ra nhằm giúp nhà sản xuất hiển thị hình ảnh sản phẩm tới khách hàng.

quảng cáo facebook
Quảng cáo Facebook hiệu quả, ít tốn kém chi phí

Vì sao nên quan tâm đến quảng cáo Facebook?

Sau đây là những lý do chứng minh quảng cáo Facebook là sự lựa chọn sáng suốt và thông minh:

 • Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Tại Việt Nam, Facebook đang rất được ưa chuộng và có trên 10 triệu tài khoản người dùng.
 • Số giờ sử dụng Facebook của người dùng ngày càng nhiều. Điều đó thể hiện cơ hội người sử dụng Facebook tiếp cận quảng cáo của bạn là rất cao.
 • Facebook giúp bạn biết được chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình hướng tới. Nhờ đó, bạn nắm được độ tuổi, giới tính, sở thích, nơi ở, tình trạng hôn nhân… của khách hàng.
 • Tính tương tác và lan truyền qua Facebook rất cao. Bạn có thể link quảng cáo đến 1 Post hoặc 1 Page ngay trên Facebook. Thực hiện dễ dàng chỉ bằng cách Like, Share, tag, Comment, đăng ký…
 • Bạn dễ dàng tạo mẫu quảng cáo ấn tượng, bao gồm cả hình ảnh và Text. Nhờ vậy nên việc quảng bá thương hiệu, logo, sản phẩm… trở nên đơn giản và thuận tiện rất nhiều.
 • Qua Facebook, bạn không bị giới hạn mẫu quảng cáo. Có thể truyền tải được nhiều hình ảnh và thông điệp trong một chiến dịch.
 • Chi phí quảng cáo Facebook không giới hạn tối thiểu. Bạn có thể kiểm soát linh hoạt theo ngày hoặc theo toàn chiến dịch.

Các dạng quảng cáo Facebook

Nếu bạn băn khoăn không biết có bao nhiêu dạng quảng cáo Facebook? Đừng lo, mình sẽ chia sẻ 3 dạng quảng cáo Facebook cực kỳ hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Quảng cáo Facebook Ads – dạng quảng cáo cơ bản

Dạng đầu tiên mà mình muốn nói tới là Quảng cáo Facebook Ads – dạng quảng cáo cơ bản. Đây là dạng quảng cáo được hiển thị bên phải Newsfeed. Dạng này có cấu trúc gồm 3 phần: Tiêu đề (tối đa 25 ký tự), mô tả ngắn (90 ký tự), ảnh (kích thước 100 x 72 pixel).

chạy quảng cáo facebook ads
Chạy quảng cáo Facebook Ads ấn tượng, hiệu quả

Mục đích hướng đến của Facebook Ads là xuất hiện trên Fanpage, Website hoặc bất kỳ địa chỉ nào. Để thu hút lượt click, bạn cần sử dụng tiêu đề, mô tả ngắn và ảnh minh họa. Facebook Ads càng ấn tượng thì càng thu hút được nhiều người xem, tương ứng với nhiều lượt click.

Sponsored Stories – Quảng cáo được tài trợ

Sponsored Stories hay còn gọi là Quảng cáo được tài trợ nằm bên phải hoặc ở chính giữa Newsfeed. Dạng này bao gồm 2 phần: Hình ảnh và dòng mô tả. Chúng được lấy tự động từ Fanpage hoặc 1 bài đăng trên Fanpage.

chạy quảng cáo facebook
Chạy quảng cáo Sponsored Stories mang lại hiệu quả cao

Bạn hoàn toàn có thể like trực tiếp lên Fanpage hoặc bình luận, chia sẻ ngay trên quảng cáo. Và khi ai đó click vào, nó sẽ đi đến Fanpage hoặc bài đăng trên Fanpage đó.

Quảng cáo đề xuất bài đăng

Dạng quảng cáo đề xuất bài đăng chỉ hiển thị trên Newsfeed. Kiểu quảng cáo này bao gồm 1 hình ảnh và text được lấy tự động từ bài đăng trong Fanpage.

6 bước chạy quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook ngày càng trở nên dễ dàng và phổ biến. Chỉ cần bạn có tài khoản Facebook và thẻ VISA thanh toán quốc tế là hoàn toàn có thể chạy quảng cáo. Cách làm này không chỉ có hiệu quả cáo mà còn tối ưu được chi phí đáng kể. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn chạy quảng cáo qua 6 bước nhé!

Bước 1: Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước đầu tiên, bạn cần tạo chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Theo đó, bạn có thể click vào nút Quảng cáo bài viết(đối với post) hoặc Quảng cáo sự kiện(đối với các sự kiện) trên Facebook.

Tạo chiến dịch quảng cáo Facebook

Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào website https://www.Facebook.com/business. Sau đó, bạn nhấp vào nút Tạo quảng cáo trên thanh menu. Mục đích nhằm tạo quảng cáo cho bài viết mới hoặc các bài viết đã có sẵn.

Tại Trình quản lý quảng cáo, bạn có thể bắt đầu quản lý quảng cáo trên trang Facebook của mình. Bạn có thể chọn những mục tiêu tương ứng với mục đích mà mình hướng đến. Cụ thể như: Tăng cường nhận diện thương hiệu; gia tăng số lượng tương tác; tăng tỉ lệ chuyển đổi…

Sau khi đã nhấp chọn mục tiêu. Bạn nhập tên chiến dịch quảng cáo Facebook, click vào Thiết lập tài khoản quảng cáo. Bạn cũng có thể click vào Đặt giới hạn ở cuối trang để đặt mức chi phí quảng cáo hợp lý.

Bước 2: Cách tạo tài khoản chạy quảng cáo Facebook

Sau khi bạn thiết lập chiến dịch quảng cáo. Nếu bạn chưa có tài khoản thì cần tạo một tài khoản quảng cáo Facebook. Bạn có thể thiết lập các thông tin như Quốc gia, Loại tiền, Múi giờ. Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi tên tài khoản bằng cách chọn Hiển thị cài đặt nâng cao. Sau đó, bạn click nút Tiếp tục.

Cách tạo tài khoản chạy quảng cáo Facebook

Bước 3: Chọn đối tượng mục tiêu của quảng cáo Facebook

Tại phần Đối tượng, bạn đặt tên nhóm quảng cáo. Sau đó, tùy chỉnh các thông tin phù hợp với đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Đây là bước rất quan trọng quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn có hiệu quả không.

Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các thông tin của đối tượng khách hàng mục tiêu. Cụ thể như: Hành vi mua sắm, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, vùng miền, sở thích,… Bạn càng xác định đối tượng cụ thể bao nhiêu thì hiệu quả càng cao bấy nhiêu.

Tương ứng với mỗi thông tin bạn chọn. Facebook sẽ đưa ra kết quả dự kiến về lượng khách hàng mục tiêu qua biểu đồ bên phải trang.

Bước 4: Lựa chọn vị trí quảng cáo Facebook

Bước tiếp theo, bạn cần lựa chọn vị trí để đặt quảng cáo trên Facebook. Bạn có 2 lựa chọn gồm: Vị trí quảng cáo tự động và Chỉnh sửa vị trí quảng cáo.

Vị trí quảng cáo tự động: Mẫu quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ở những vị trí tối ưu, phù hợp nhất. Thậm chí bạn còn có thể tạo quảng cáo trên cả Instagram và Audience Network.

chọn vị trí quảng cáo facebook
Lựa chọn vị trí quảng cáo Facebook

Chỉnh sửa vị trí quảng cáo: Bạn có thể lựa chọn vị trí xuất hiện các mẫu quảng cáo của mình. Bạn có thể chọn lựa trên các loại thiết bị như: Máy tính, thiết bị di động hoặc trên cả hai. Hoặc trên nền tảng Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network.

Bước 5: Thiết lập ngân sách quảng cáo Facebook

Việc thiết lập ngân sách và lịch chạy quảng cáo ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện. Tùy theo mục tiêu của chiến dịch, bạn có thể chọn mức ngân sách phù hợp như sau:

Ngân sách ngày: Dựa mức chi phí mỗi ngày và thời gian chạy quảng cáo mà bạn thiết lập. Facebook sẽ cân đối mức ngân sách trung bình mỗi ngày phù hợp với mức chi phí bạn đặt ra.

Thiết lập ngân sách quảng cáo Facebook

Ngân sách trọn đời: Cũng giống như ngân sách ngày. Nhưng khác ở chỗ là bạn có thể xác định và đặt ngân sách trọn gói cho cả chiến dịch.

Tùy theo mức ngân sách mà bạn chọn. Facebook sẽ cung cấp cho bạn lịch cách chạy quảng cáo Facebook khác nhau. 

Nếu đó là ngân sách ngày thì sẽ có 2 lựa chọn. Đó là: Chạy liên tục nhóm quảng cáo bắt đầu từ hôm nay và Chọn ngày bắt đầu/ngày kết thúc. Ngược lại, đối với ngân sách trọn đời. Bạn buộc phải lựa chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc.

Bước 6:  Xem trước giao diện xuất hiện trên Facebook khi quảng cáo

Ở bước cuối cùng này, bạn có thể lựa chọn Fanpage và mẫu bài viết mình muốn quảng cáo. Cũng như xem trước hiển thị đối với người dùng trên các thiết bị di động, máy tính,…

Bạn chọn vào Fanpage mình đang quản trị. Sau đó, bạn bấm chọn hoặc nhập ID để chọn bài viết muốn quảng cáo. Ngoài ra, bạn cũng cần  tạo một Post quảng cáo mới. Tải lên ảnh/video/bản trình chiếu. Viết nội dung quảng cáo và thêm nút CTA cho bài viết.

định dạng quảng cáo facebook
Định dạng quảng cáo Facebook

Sau khi hoàn thành mọi quy trình, bạn bấm Xác nhận để hoàn tất thiết lập chạy chiến dịch quảng cáo Facebook.

Khi bạn hoàn thành quy trình chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Trong vòng 24h, Facebook sẽ gửi thông báo xác nhận và quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu chạy.

Trong quá trình chạy quảng cáo Facebook. Nếu bạn không hài lòng về chiến dịch quảng cáo đó. Bạn có thể xóa quảng cáo Facebook hoặc tắt chúng đi.

Để bật hoặc tắt quảng cáo Facebook, bạn làm theo những bước sau:

 • Truy cập vào trình quản lý quảng cáo.
 • Nhấn vào Chiến dịch. Chọn Nhóm quảng cáo hoặc Quảng cáo.
 • Nhấp vào nút chuyển bên cạnh chiến dịch, nhóm quảng cáo, quảng cáo bạn muốn bật / tắt.
tắt mở quảng cáo facebook
Cách tắt hoặc mở quảng cáo Facebook 

Để xóa quảng cáo Facebook không ưng ý, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Đi tới trang Trình quản lý quảng cáo Facebook của bạn.
 • Nhấp vào Chiến dịch. Chọn Nhóm quảng cáo hoặc Quảng cáo.
 • Chọn quảng cáo mà bạn muốn xóa. Nhấp vào biểu tượng Xóa để bỏ quảng cáo.
xoá quảng cáo facebook
Cách xóa quảng cáo Facebook 

Bí quyết chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả, tối ưu chi phí

Sau đây mình xin chia sẻ một số bí quyết hay về chạy quảng cáo trên Facebook. Nếu áp dụng, bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo cũng như tăng hiệu quả cho chiến dịch.

Tối ưu hóa hình ảnh quảng cáo

Đây là một bước không thể thiếu khi chạy Facebook Ads. Nó sẽ giúp bạn giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và dễ dàng tiếp cận được nhiều người hơn. Trên Facebook luôn có quy định khung hiển thị tốt nhất cho từng loại hình ảnh khác nhau. Vì vậy, bạn có thể sử dụng phần mềm để cắt hình ảnh theo đúng kích thước ảnh.

Quảng cáo bài viết

Thay vì chọn quảng cáo like Fanpage tốn kém, bạn nên sử dụng chạy quảng cáo bài viết trên Facebook. Việc của bạn là cần đầu tư một bài viết thật “chất”, rồi quảng cáo post đó. Nhờ phải tối ưu hình ảnh nữa nhé. Làm như vậy quảng cáo sẽ đạt được hiệu quả tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Ưu tiên bài viết có nhiều tương tác

Bạn có bài viết sẵn trên Fanpage và thu hút được lượng lớn tương tác. Vậy thì bạn nên tận dụng post này thay vì một bài viết mới. Cách làm này vừa tiết kiệm được chi phí mà tính hiệu quả lại cao. Hãy tạo content quảng cáo thật hấp dẫn để thu hút thêm nhiều lượng tương tác và chuyển đổi nhé!

Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo Facebook

Đây là cách làm được nhiều người có kinh nghiệm cho biết là khá hiệu quả. Ví dụ, bạn sử dụng 100 nghìn đồng cho ngân sách. Thay vì sử dụng tất cả số tiền cho một post thì bạn nên chia nhỏ thành 3-5 chiến dịch. Chạy hết đợt quảng cáo này thì chạy tiếp đợt quảng cáo khác. 

Chạy quảng cáo đúng giờ “vàng”

Thời gian tốt nhất để chạy quảng cáo Facebook là từ 8h30 sáng đến 7h tối. Bạn không nên chạy quảng cáo sớm quá hoặc muộn quá. Vì đây là quỹ thời gian người dùng dành cho hoạt động giải trí hơn là quyết định mua hàng.

Sử dụng phần mềm để quản lý comment, inbox

Trong quá trình chạy quảng cáo Facebook, bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống bị đối thủ chơi xấu. Điển hình nhất là việc đối thủ cướp tay trên đơn hàng của bạn vất vả kiếm được. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng các tính năng quản lý của Facebook. Đó là các phần mềm comment Facebook, quản lý tin nhắn Fanpage, xử lý đơn hàng nhanh, ẩn bình luận,…  Cách làm này sẽ khiến khách hàng phải “bó tay” đầu hàng.

Kết luận

Trong bài viết trên, mình đã cung cấp kiến thức đầy đủ và chi tiết nhất về quảng cáo Facebook. Trên thực tế, quảng cáo Facebook đã mang lại những kết quả ngoài mong đợi. Mình đã thực hiện và đạt được những thành tựu đáng kể. Còn bạn thì sao, hãy thử và cảm nhận nhé. Chúc bạn thành công!