Question Keyword Là Gì? Hướng Dẫn Tìm Và Tối Ưu 100% Hiệu Quả

Tìm hiểu về Question Keyword

Question Keyword là chiếm một phần quan trọng trong tổng số các tìm kiếm Google nhận được mỗi ngày. Internet Live Stats cho thấy rằng có khoảng 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày vào năm 2018. Trong nghiên cứu Jumpshot dự đoán khoảng 8% các truy vấn tìm kiếm diễn giải dưới dạng câu hỏi.

Qua đó, dễ thấy việc tối ưu hóa website với các Question Keyword là rất quan trọng. Chúng đem lại những khác biệt to lớn cho chiến dịch SEO của bạn. Nhiều lưu lượng truy cập miễn phí, liên kết hoặc chuyển đổi sẽ trở thành doanh thu.

Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu Question Keyword là gì? Google truy xuất câu trả lời cho các cụm từ dựa trên câu hỏi như thế nào? Cách đưa trang web của bạn được xếp hạng tìm kiếm cao cũng sẽ được giới thiệu. Hãy cùng mình đi đến cuối bài viết bạn nhé!

Tìm hiểu về Question Keyword
Tìm hiểu về Question Keyword

Mối quan hệ giữa Question Keyword và Semantic Search

Semantic Search liệt kê những danh mục “tìm kiếm liên quan đến…” hoặc “tự động đề xuất” từ khóa. Giữa Question Keyword và Semantic Search có một mối quan hệ mật thiết. Google xác định được thực thể hiện diện trong Question Keyword với trợ giúp của tìm kiếm ngữ nghĩa.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công nghệ Semantic Search và công cụ hỗ trợ Google Hummingbird.

Semantic Search là gì?

Semantic Search có nghĩa là “tìm kiếm với một ý nghĩa”. Semantic nghiên cứu về các từ và logic của chúng. Đây là một kỹ thuật tìm kiếm dữ liệu quan trọng. Nó giúp chúng ta hiểu được nghĩ của từ và xác định được mục đích của người sử dụng.

Quá trình sẽ xảy ra trước khi các kết quả tìm kiếm được được hiển thị. Semantic Search cân nhắc đến những yếu tố sau đây:

 • Sự thấu hiểu ngôn ngữ tự nhiên.
 • Bối cảnh người dùng.
 • Bối cảnh luồng truy vấn.
 • Nhận thức thực thể.

Hiện tại, Google đang sử dụng công nghệ Semantic Research để xử lý các câu hỏi tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhập bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào. Sau đó, Google sẽ hiểu ngôn ngữ tự nhiên và chọn các đối tượng từ truy vấn. Quy trình tập hợp các nguồn tài liệu sẽ diễn ra, cung cấp câu trả lời nổi bật nhất.

Đây chính là quy trình hoạt động của Semantic Search.

question keyword
Nguyên lý hoạt động của Semantic Search

Bản cập nhật Google Hummingbird

Bản cập nhật Google Hummingbird được tung ra vào năm 2013. Nó đã làm cho Google trở thành một công cụ tìm kiếm nhanh hơn và chính xác hơn. Hummingbird là một thuật toán mới vượt trội hơn nhiều so với các thuật toán cũ. Nó cho phép sự tập trung chủ yếu vào từ khóa.

Với sự ra mắt của Hummingbird, Google đã chuyển từ “String” sang “Things”. Gần đây, Google có thể lựa chọn các đặc tính từ chuỗi tìm kiếm. Qua đó, người dùng sẽ tìm thấy những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của mình.

Cụm từ hỏi đáp (Q&A) là gì?

Khi ai đó tìm kiếm, Google sẽ cố gắng cung cấp câu trả lời để giải đáp. Câu trả lời thường được trả lại trong một bảng như hình ảnh bên dưới:

question keyword
Kết quả tốt nhất cho Q&A cung cấp bởi Google

Câu trả lời Google trả về có thể tìm thấy từ Knowledge Graph hoặc truy xuất từ một website.

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet) - Hộp trả lời của Google

Khi người tìm kiếm đặt câu hỏi, câu trả lời sẽ hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật. Nó bao gồm tóm tắt của câu trả lời được trích xuất từ một trang. Đi kèm theo đó là tiêu đề của web và URL. Đây là cách một đoạn mã nổi bật (Featured Snippet) trông như thế nào:

quetion keyword
Câu trả lời hiển thị dưới dạng Featured Snippet

Các loại câu hỏi được trả lời bởi Google (Question Keyword)

Với công nghệ Semantic Search, Google đã có một bước tiến lớn. Từ một công cụ chỉ mang chức năng tìm kiếm, giờ đây đã trở thành công cụ trả lời. Kể từ đó đã có những phát triển vượt bậc trong đa dạng lĩnh vực như:

 • Semantic Search.
 • Trí tuệ nhân tạo.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Dữ liệu lược đồ.
 • Xử lý truy vấn.
 •   …

Với những phát triển này, Google đã trở thành một trợ lý tìm kiếm. Nó cung cấp câu trả lời trực tiếp cho người dùng thay vì dẫn đến các link của website.

Khái niệm này khá đơn giản. Google đang tập trung vào tìm kiếm giọng nói. Đồng thời, công cụ cũng cố gắng cung cấp câu trả lời tức thì.

Do đó, những website sử dụng đúng cấu trúc dữ liệu sẽ có nhiều cơ hội thành công. Họ sẽ đạt được thứ hạng tìm kiếm cao nếu được chọn cho Featured Snippets trong kết quả Google. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu một vài loại câu hỏi sẽ được trả lời bởi Google.

Câu hỏi trả lời trực tiếp (DAQ)

Dạng câu hỏi này sẽ thường bắt đầu với:

 • Cái gì?
 • Cái nào?
 • Ai?
 • Khi nào?
 • Tại sao?

Giả sử, người tìm kiếm hỏi một câu hỏi như “Tên của thiên hà của chúng ta là gì?”. Mục đích của họ là sẽ có câu trả lời trực tiếp. Trong trường hợp này sẽ là “Milky Way” và được hiển thị như sau:

question keyword
Dạng câu hỏi trực tiếp

Để làm được điều này, Google dự đoán chính xác ý định người dùng với sự tận dụng Hummingbird. Đáp án được trả lại chính xác như ví dụ bên trên.

Tương tự, Google trả lại trực tiếp một số loại câu hỏi khác như ví dụ bên dưới đây. Đối với một câu hỏi như "Con sông nào lớn nhất trên thế giới?”, Google trả lời ra sao? Người dùng sẽ thấy ngay đáp án là “Nile” từ một website.

Câu hỏi trực tiếp được truy xuất từ trang web
Câu hỏi trực tiếp được truy xuất từ trang web

Tương tự, chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời trực tiếp cho bất kỳ thắc mắc nào. Điều này rất dễ để thực hiện.

Câu hỏi trả lời ngắn (SAQ)

Đối với dạng này, câu hỏi thường bắt đầu với “tại sao”, “có thể”,…

Giả sử, ai đó hỏi bất kỳ câu hỏi nào như “Tại sao đại dương lại có màu xanh?”. Một đoạn mã câu trả lời trả về, cung cấp chính xác lời giải thích cho câu hỏi. Nó sẽ hiển thị như trong ảnh bên dưới đây:

Câu hỏi ở dạng “tại sao”
Câu hỏi ở dạng “tại sao”

Bạn có thể thử với một câu hỏi khác có dạng “Con người có thể uống nước biển không?”. Một đoạn mã câu trả lời được trả về cung cấp lời giải thích tốt nhất cho câu hỏi. Nó sẽ được hiển thị như sau:

question keyword - Câu hỏi dạng “có thể”
Câu hỏi dạng “có thể”

Câu hỏi trả lời dài (LAQ)

Vậy đối với những câu hỏi dài, Google có hoạt động hiệu quả không? Giả sử, người tìm kiếm đặt câu hỏi như “Làm thế nào để nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện?”. Câu trả lời trả về sẽ mô tả từng bước trong quy trình. Ở đây, mục đích của người tìm kiếm là tìm hiểu quy trình theo cách tốt nhất có thể.

Google dự đoán chính xác ý định của người dùng và cho họ câu trả lời, như dưới đây.

Câu hỏi dạng “có thể”

Làm thế nào để tìm Question Keyword?

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật tìm Question Keyword và đưa vào chiến lược SEO. Có thể các bạn đã biết qua một số công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, mình muốn giới thiệu công cụ nghiên cứu Question Keyword tốt và trong thời gian ngắn nhất.

 • Sử dụng công cụ Keyword Magic của SEMrush để tìm những câu hỏi có chứa từ khóa mục tiêu. Tất cả bạn cần là nhập từ khóa chính vào Keyword Magic. Sau khi đăng nhập tài khoản SEMrush, nhiều câu hỏi có từ khóa liên quan được tạo tự động.
 • Sử dụng chức năng The SerpStat Search Questions để tìm ra rất nhiều Question Keyword liên quan. Bạn có thể tìm thấy công cụ này trong Keyword Research - SEO Research.
 • Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ hữu ích khác: AnswerThePublic, Ubersuggest, Seorch, Keyword Tool and Insta Keywords.

Sau đây là một số nguồn hỗ trợ tìm kiếm Question Keyword dạng Q&A, bạn nên tham khảo.

 • “Finding niche questions” bởi Ann Smarty.
 • “How to Find Question Keywords” bởi Joe Cameron.

Làm thế nào để xếp hạng trang cho các câu hỏi trả lời trực tiếp (DAQ)?

Để xếp hạng cho các câu hỏi DAQ, cần tối ưu hóa các yếu tố sau. Các bạn cùng mình theo dõi trong bảng dưới đây nhé!

Yếu tố cần tối ưuCách tối ưuTác dụng đem lại
Vị trí của câu trả lờiCần phải để câu trả lời xuất hiện càng sớm càng tốt. Vị trí tốt nhất là ở câu đầu tiên của đoạn văn.Đây sẽ là tín hiệu để Google và người dùng biết đây là đáp án họ cần. 
Cách diễn đạt nội dungBài viết cần đề cập đến câu hỏi trước và sau đó trả lời câu hỏi.Ví dụ một câu hỏi như “Hình thức đầy đủ của NASA là gì?”. Câu trả lời “Hình thức đầy đủ của NASA là Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Quốc gia”.Giúp Google dễ dàng gắn thẻ trang của bạn là câu trả lời tốt nhất được đưa ra.
Cách kết thúc câuĐừng kết thúc câu trả lời một cách đột ngột. Hãy tiếp tục đưa ra luận điểm bổ sung cho câu trả lời chính.Giúp câu trả lời có sức ảnh hưởng hơn và mang cái nhìn tổng quan.
Nâng cao sự tin tưởngHãy xây dựng niềm tin bằng các cách sau:Cung cấp thông tin chắc chắn. Trả lời được câu hỏi.Không sao chép nội dung. Tránh hoạt động SEO mờ ám.Việc này sẽ nâng cao được niềm tin của người dùng và Google. 
Đem đến các chủ đề về giáo dụcHãy sáng tạo và vượt lên trên bằng chủ đề mới lạ, có tính giáo dục.Cho Google thấy rằng bạn là một tài nguyên đáng tin cậy cho người dùng của họ.

Làm thế nào để xếp hạng trang cho các câu hỏi trả lời ngắn(SAQ)?

Để xếp hạng web cho các câu hỏi trả lời ngắn, cần tối ưu hóa các yếu tố sau:

 • Bạn nên viết nội dung ở định dạng Q&A đề cập đến câu hỏi cần trả lời trước. Tiếp đó, hãy xây dựng câu trả lời phù hợp cho câu hỏi.
 • Ngôn ngữ phải dễ đọc và dễ hiểu ngay cả đối với học sinh lớp 5. Bạn cần duy trì điểm Dale-Chall từ 5,0-5,9 hoặc điểm Flesch-Kincaid trong khoảng 65-70 để đạt được điều này.

Làm thế nào để xếp hạng các trang cho các câu hỏi trả lời dài (LAQ)?

Có một số yếu tố bạn cần tối ưu hóa cho dạng câu hỏi LAQ. Mình sẽ phân tích giúp các bạn ngay sau đây.

Câu trả lời dạng video

Các câu trả lời quá dài thường được video trả lời tốt hơn. Để đi theo hướng này, bạn cần phải khám phá chủ đề một cách chuyên sâu. Đồng thời, giá trị nội dung cần phù hợp và hữu ích. Trong tương lai gần, rất có thể các truy vấn LAQ sẽ trả về câu trả lời dạng video.

Video sẽ rất hữu ích nếu ai đó có nhu cầu tìm kiếm công thức cho một quy trình. Giả sử, ai đó muốn tìm “Cách để sơn phòng”. Google sẽ trả về một video trên Youtube cho quy trình sơn phòng.

Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý về lưu lượng truy cập. Với dang video, Google sẽ ưu tiên kết quả từ Youtube. Vì thế, sẽ có ít người truy cập vào website của bạn hơn.

Câu trả lời dạng video

Câu trả lời dạng văn bản

Bạn cũng có thể trả lời bằng cách hướng dẫn qua văn bản thay vì dùng các video. Nội dung bài viết tập trung vào mô tả các bước cần thực hiện trong quy trình. Việc này sẽ làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho trang của bạn.

Câu trả lời dạng danh sách

Một số câu hỏi có thể được trả lời bằng cách sử dụng định dạng danh sách. Một ví dụ tốt cho dạng này là Shopify. Nội dung được trình bày dưới dạng danh sách cho các ý tưởng kinh doanh. Thông tin bao gồm các ý tưởng kinh doanh có mức đầu tư thấp. Chúng vừa toàn diện vừa chi tiết.

Ngôn từ sử dụng

Bạn cần đảm bảo ngôn ngữ của câu trả lời dễ đọc cho cả một học sinh lớp 5. Các luận điểm cần thiết phải được phác họa đầy đủ trong câu trả lời. Đồng thời, các nội dung chính cần ưu tiên hiển thị ở tiêu đề nhằm thu hút người dùng.

Sử dụng hình ảnh

Sử dụng hình ảnh là điều cần thiết để mô tả cho những câu trả lời dạng quy trình. Nếu không có chúng, hướng dẫn của bạn sẽ trông không đầy đủ. Bạn nên thêm vào đó ảnh chụp màn hình hoặc ảnh liên quan. Điều này giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn về điều bạn đang nói.

Tối ưu thẻ tiêu đề

Bạn cần sáng tạo thẻ tiêu đề giống hệt như câu hỏi mà người tìm kiếm sẽ đặt ra. Việc này giúp thu hút sự chú ý của người dùng. 

Họ biết chắc rằng đây chính xác là nguồn họ cần tìm. Bởi vì, nó sẽ đem lại câu trả lời cho câu hỏi của họ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng có thể cải thiện điểm số phù hợp.

Thêm dữ liệu có cấu trúc có liên quan vào cả SAQ và LAQ

Bước quan trọng nhất mà bạn cần làm theo là bổ sung dữ liệu có cấu trúc liên quan. Việc này được ứng dụng cho cả từ khóa SAQ và LAQ. Các loại dữ liệu có cấu trúc sau đây rất cần thiết cho các Question Keyword. Bạn có thể chọn một lựa chọn phù hợp nhất trong những loại sau đây.

Video

Nếu bạn thêm video vào nội dung bài viết của ban, cần phải kiểm tra cẩn thận các yếu tố như:

 • Thời gian upload video.
 •  Hình thu nhỏ.
 • Mô tả video.
 • Thời lượng.

Hãy kiểm tra chúng bằng công cụ kiểm tra cấu trúc dữ liệu.

Sản phẩm

Đánh dấu này rất hữu ích khi mọi người đặt câu hỏi liên quan đến sản phẩm cụ thể. Bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn được liệt kê cẩn thận dưới trang đánh dấu sản phẩm. Hãy đảm bảo kiểm tra trang của bạn với cấu trúc dữ liệu trước khi bắt đầu chạy.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải duy trì độ chính xác và độ mới của mặt hàng. Điều này rất hữu ích trong việc làm nổi bật nội dung của bạn trong hộp trả lời.

 Công thức

Nếu bạn đang sở hữu những trang chia sẻ công thức, điều cần làm là gì? Hãy đảm bảo bạn đã thêm những đánh dấu giản đồ của công thức trên các trang. 

Đó là những nơi bạn thường xuyên chia sẻ các loại recipe khác nhau. Sau đó, hãy kiểm tra và xác thực dữ liệu bằng công cụ kiểm tra cấu trúc dữ liệu một lần nữa.

Thông tin công thức trong tìm kiếm kết quả Google

Speakable

Trong thời gian tới, kiểu dữ liệu Speakable sẽ làm thay đổi cuộc chơi cho nhà chiến lược SEO. Nếu bạn đang quảng cáo cho trang tin tức, hãy đảm bảo việc ứng dụng chức năng giọng nói. Các thông tin và các câu trả lời cần phải sử dụng được ở định dạng giọng nói.

 Các trang Q&A

Trang web chứa thông tin ở dạng Q&A được gọi là trang Hỏi & Đáp. Các trang này chỉ chứa những câu hỏi, theo sau là một hoặc nhiều câu trả lời. Một trong những ví dụ điển hình là trang web Stack Exchange của Apple. Những câu trả lời đưa ra các giải pháp tốt sẽ có những lượt votes cao.

Với nỗ lực không ngừng, Google hiện đã giới thiệu kết quả dạng Q&A nhiều hơn. Những câu trả lời tốt nhất trên những diễn đàn hay bảng tin sẽ được sử dụng. Chúng được chọn lọc và hiển thị trên top kết quả tìm kiếm.

Bằng cách này, người dùng có thể nhận được những câu trả lời tốt nhất. Để xếp hạng trang web là rich results, bạn cần đánh dấu dữ liệu của mình bằng schema.org.

Hướng dẫn này của Google cung cấp tất cả các chi tiết, nguyên tắc và ví dụ hữu ích. Từ đó, bạn sẽ biết cách làm cho nội dung của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Từ khóa câu hỏi nào bạn nên tránh trả lời?

Đối với một số truy vấn tìm kiếm, Google trả về câu trả lời trực tiếp từ Knowledge Graph. Không có link website nào được hiển thị bên dưới câu trả lời. Do đó, không có ích gì khi tập trung vào SEO cho các từ khóa câu hỏi như vậy.

Hộp câu trả lời này không phải là đoạn trích nổi bật(Featured Snippet). Bởi những đoạn trích này không được truy xuất từ một website. Hầu hết các trích xuất câu trả lời từ Knowledge Graph, không có Featured Snippet được trả lại.

Chúng ta có ví dụ với truy vấn: “Độ cao của đỉnh Everest là bao nhiêu?”. Một câu trả lời trực tiếp được trả lại bởi Google. Câu trả lời này được tìm nạp trực tiếp từ Knowledge Graph. Do đó, Google sẽ không muốn liệt kê trang web của bạn trong đoạn trích nổi bật.

question key
Câu trả lời trực tiếp từ Knowledge Graph

 Sử dụng Performance Report để tối ưu hoá hiệu suất tìm kiếm

Performance Report hiển thị số liệu quan trọng liên quan đến hiệu suất trang web của bạn. Nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn có thể sử dụng báo cáo này để xem xét những trang web đang hoạt động hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm ra cách để cải thiện hiệu suất.

Kết luận           

Tối ưu hóa Question Keyword chắc chắn có thể chuyển đổi chiến lược SEO từ tốt thành xuất sắc. Bạn có thể chiếm ưu thế trong số các đối thủ của mình nếu chiếm được Featured Snippets.

Kỹ thuật đã trở thành chiến lược SEO yêu thích của nhiều Marketer. Còn bạn thì sao? Mình tin rằng bạn sẽ thành công nếu áp dụng đúng cách và hợp lý.