Redirect Là Gì? Thực Hành Redirect Từ A-Z

redirect là gì

Redirect là một kỹ thuật quan trọng trong vận hành và quản lý website. Chúng sẽ góp phần tối đa hóa giá trị SEO nếu như bạn biết ứng dụng đúng cách.

Vậy Redirect là gì? Nên thực hiện chuyển hướng như thế nào để tối đa hóa hiệu quả? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc những điều trên thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé! Mình tin rằng những thông tin hữu ích này sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

redirect là gì
Kỹ thuật Redirect trên trang web

Redirect là gì?

Redirect là cách để đưa cả người dùng và công cụ tìm kiếm đến một URL khác. URL này khác với URL ban đầu mà họ yêu cầu. Như vậy, direction là một quá trình chuyển từ đường dẫn này sang đường dẫn khác.

Các dạng redirect

Trong thực tế, chúng ta hay gặp những loại chuyển hướng nào? Mình xin giới thiệu đến các bạn những loại Redirect phổ biến nhất trong bảng dưới đây.

Các dạng chuyển hướngÝ nghĩaĐặc điểm
301 chuyển hướng vĩnh viễnĐây là chuyển hướng vĩnh viễn toàn bộ liên kết đến trang được chuyển hướng. 301 đề cập đến mã trạng thái HTTP cho loại chuyển hướng này. Trong hầu hết các trường hợp, chuyển hướng 301 là phương pháp tốt nhất để triển khai.
302 FoundSử dụng chuyển hướng 302 khi URL của nguồn bị thay đổi tạm thời. Đối với các trường hợp chuyển hướng thực sự là tạm thời, 302 có thể là thích hợp nhất.Một số nhân viên Google chỉ ra có những trường hợp 301 và 302 được xử lý tương tự. Tuy nhiên, cách an toàn nhất là sử dụng mã 301 khi chuyển hướng vĩnh viễn. Điều này sẽ đảm bảo hơn cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt. Về lý thuyết, cả 302 và 301 đều có thể vượt qua cùng một lượng giá trị liên kết. Nhưng có những trường hợp 301 có thể chuyển tín hiệu chuẩn hóa mạnh hơn  cho Google. 
307 chuyển hướng tạm thờiChuyển hướng 307 là sự kế thừa HTTP 1.1 của chuyển hướng 302. Các trình thu thập thông tin chính sẽ coi nó giống như 302 trong một số trường hợp. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên sử dụng mã 301 cho hầu hết các trường hợp. Ngoại lệ là khi nội dung thực sự chỉ được di chuyển tạm thời. Đó có thể là trong quá trình bảo dưỡng. Về cơ bản rất khó xác định một trang là tương thích hay không bằng công cụ tìm kiếm. Vì thế, tốt nhất là nên sử dụng chuyển hướng 302 cho Redirect tạm thời.
Làm mới MetaLà một loại chuyển hướng được thực hiện ở cấp trang chứ không phải cấp máy chủ.Chúng thường được kết hợp với: Đồng hồ đếm ngược 5 giây.Cùng dòng chữ: “Nếu bạn không được chuyển hướng sau năm giây, hãy nhấp vào đây”.Làm mới Meta có thể trông như thế này: <http-equiv = "refresh" content = "0; url = https: //example.com/">.Nó vượt qua một số giá trị liên kết, nhưng không được khuyến khích như một chiến thuật SEO. Đó là do khả năng sử dụng kém và mất giá trị liên kết được thông qua.

Cách thực hành tốt nhất cho SEO

Trong thực tế, chuyển hướng từ URL này sang URL khác khá phổ biến. Khi thực hiện, việc quan trọng là tuân theo các phương pháp nhằm duy trì giá trị SEO.

Ví dụ điển hình

Một ví dụ điển hình cho tình huống này khá là đơn giản như sau đây. Một URL cần chuyển hướng vĩnh viễn đến một địa chỉ khác. Có nhiều tùy chọn để thực hiện việc này. Tuy nhiên, chuyển hướng 301 thích hợp hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Cung cấp mã 301 giúp trình duyệt và công cụ tìm kiếm biết trang đã di chuyển vĩnh viễn. Qua đó, Search Engines sẽ hiểu rằng:

  • Vị trí trang đã được thay đổi.
  • Nội dung hay phiên bản cập nhật cũng được tìm thấy ở URL mới.
  • Các công cụ sẽ mang bất kỳ trọng số liên kết nào từ trang gốc đến URL mới.
Tối ưu cho SEO với Redirect 301
Tối ưu cho SEO với Redirect 301

Một số lưu ý

Bạn nên lưu ý rằng, quá trình di chuyển sang đường dẫn mới sẽ mất một khoảng thời gian. Qua đó, công cụ tìm kiếm mới thực hiện các thao tác như:

  • Phát hiện ra mã 301.
  • Định dạng và ghi nhận trang mới với thứ hạng và sự tin cậy của trang tiền nhiệm.

Quá trình này đôi khi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nguyên nhân có thể là do trình thu thập thông tin hiếm khi truy cập vào web page đó. Đó cũng có thể là do URL mới không phân giải đúng cách trong nhiều trường hợp.

Các tùy chọn khác để chuyển hướng như làm mới thẻ Meta không phải là những thay thế tốt. Bởi vì, chúng có thể không vượt qua thứ hạng và giá trị của công cụ tìm kiếm. Việc chuyển hướng 301 sẽ đáng tin cậy hơn.

Việc chuyển đổi nội dung sẽ trở nên phức tạp hơn khi:

  • Toàn bộ trang thay đổi tên miền của nó.
  • Toàn bộ nội dung chuyển từ miền này sang miền khác.

Chuyển hướng 301 giữa các tên miền đôi khi đòi hỏi nhiều thời gian hơn để được kiểm tra. Bởi vì, trong nhiều trường hợp xảy ra sự lạm dụng của những kẻ gửi thư rác. Đó cũng có thể là do sự nghi ngờ của công cụ tìm kiếm.

Thực hiện Redirect như thế nào?

Ngày nay, hầu hết các nền tảng CMS hiện đại đều cung cấp các giải pháp và/hoặc plugin. Việc này giúp dễ dàng xử lý các chuyển hướng 301 và 302. 

Ví dụ, Rank Math là một plugin WordPress miễn phí cung cấp chuyển hướng như một tính năng cơ bản. Nhiều nền tảng lưu trữ và CDN cũng cung cấp khả năng quản lý Redirect từ bảng quản trị.

Chuyển hướng 301 trong .htaccess

Một cách phổ biến để thực hiện chuyển hướng là thông qua tệp .htaccess, chạy trên máy chủ Apache. Dưới đây, mình sẽ liệt kê một số chỉ thị .htaccess phổ biến để chuyển hướng.

Chuyển hướng 301 trong .htaccess
Chuyển hướng 301 trong .htaccess

Để chuyển hướng toàn bộ miền đến một trang web mới

Redirect 301 / http://www.example.com/ để chuyển hướng toàn bộ miền. Bạn có thể thay thế miền mẫu bằng đích chuyển hướng mới. Điều này sẽ chuyển hướng 301 mọi trang trên web đến URL tương ứng trên tên miền mục tiêu.

Để chuyển hướng một trang đơn lẻ

Redirect 301 /oldpage/ http://www.example.com/newpage/ đến trang đơn lẻ. Bạn có thể sử dụng chuyển hướng này trên các miền khác nhau. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng trên web riêng của bạn.

Sử dụng Apache mod_rewrite

Bạn cũng có thể sử dụng Apache mod_rewrite trong tệp .htaccess của mình. Việc này nhằm mục đích di chuyển linh hoạt hơn. Bạn dùng nó để chuyển hướng từ tên miền phụ không phải www sang tên miền phụ có www. Đoạn mã dưới đây là một ví dụ:

RewriteEngine on

RewriteBase/

Rewritecond %{http_host} ^domain.com [nc]

Rewriterule ^(.*)$ http://www.domain.com/$1 [r=301,nc]

Đối với các trường hợp .htaccess khác, nguồn tài nguyên trên Linchpin SEO rất hữu ích để sử dụng.

Chuyển hướng PHP

Bạn cũng có thể sử dụng chuyển hướng 301 bằng PHP. Dưới đây, mình sẽ đưa ra một ví dụ để giúp bạn dễ hình dung hơn:

<?php

header("Location: https://www.example.com/", true, 301);

exit();

?>

Chuyển hướng 301 bằng PHP
Chuyển hướng 301 bằng PHP

Chuyển hướng JavaScript

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể triển khai chuyển hướng bằng JavaScript. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp được khuyến nghị cho mục đích SEO.

Thử nghiệm đã chỉ ra rằng Google có thể hiểu chuyển hướng JavaScript là 301. Dù vậy, nó không nên được sử dụng. Bởi vì, JavaScript được thực thi phía máy khách chứ không phải phía máy chủ. Dẫn đến, không có gì đảm bảo rằng Google sẽ lập chỉ mục đúng cách.

Đồng thời, cũng không có cách để khai báo mã trạng thái HTTP khi sử dụng JavaScript chuyển hướng. Mặc dù không được khuyến nghị, nhưng sau đây là ví dụ về cách bạn có thể triển khai:

<script type = "text / javascript"> function redirect1 () {window.location = "http://www.example.com/new-url/"} setTimeout ('redirect1 ()', 5000); </script>

Triển khai chuyển hướng bằng JavaScript
Triển khai chuyển hướng bằng JavaScript

Kết luận

Trên đây, mình đã chia sẻ đến các bạn kiến thức liên quan đến Redirect. Mình mong rằng chúng sẽ thực sự giúp bạn ứng dụng trong thực tế. Qua đó, bạn có thể tìm cách để thực hành tốt nhất nhằm tối đa hóa giá trị SEO.