Review series phim Bằng Chứng Thép: Đâu là “chân ái” trong lòng khán giả

Bằng chứng thép (Pháp Chứng Tiên Phong) là loạt series ăn khách về chủ đề cảnh sát hình sự của giám chế Mai Tiểu Thanh. Có thể nói, đây là cái tên tiêu biểu khi bàn đến loạt phim TVB kinh đin của khán giả thế hệ 8x,9x. Trong phần phim Bằng Chứng Thép, đâu là “chân ái” của bạn? Hãy cùng BlogAnChoi khai thác sâu hơn về bộ phim này nhé.

Bằng chứng thép 1 (2006)

Poster Bằng Chứng Thép 1 (Nguồn: Internet)

 • Thể loại: Phim hình sự, phim cảnh sát, hành động
 • Đạo diễn: Trần Chí Giang
 • Diễn viên: Âu Dương Chấn Hoa, Lâm Văn Long, Mông Gia Tuệ, Chung Gia Hân
 • Số tập: 25 tập
 • Khởi chiếu: 13/6/2006

Nội dung phim Bằng chứng thép 1 (2006)

Mở đầu cho loạt series bom tấn, Bằng chứng thép 1 ra mắt vào năm 2006 với dàn diễn viên nổi tiếng như Âu Dương Chấn Hoa, Lâm Văn Long, Mông Gia Tuệ, Chung Gia Hân. Bộ phim xoay quay hành trình điều tra phá án của ba bộ phận Pháp Chứng – Pháp Y – Tổ Trọng Án. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Cao Ngạn Bác, Cổ Trạch Thâm và Lương Tiểu Nhu, hàng loạt các tội ác được phơi bày, mang lại nhiều cảm xúc từ phẫn nộ đến đau lòng cho người xem.

Cao Ngạn Bác và Cổ Trạch Thâm (Nguồn: Internet)

Kịch bản của phần 1 luôn được khán giả cho là hay nhất trong số các phần phim. Xuyên suốt quá trình, khán giản không chỉ một phen hú hồn với những thủ pháp giết người tàn độc, những màn che đậy đầy tinh vi. Một vài vụ án nổi bật của phần này như sát thủ giết người hàng loạt, diệt môn, giết người theo tiểu thuyết. Cái hay của Bằng chứng thép 1 chính là cho người xem phải thán phục bởi những màn suy luận tài tình, sự đoàn kết giữa cả ba bộ phận Pháp Chứng – Pháp Y – Tổ Trọng Án để lật tẩy các tội ác qua từng tập phim.

Madam Lương dũng cảm và tài giỏi của Tổ Trọng Án (Nguồn: Internet)Cách kiến thiết xây dựng nhân vật và tuyến tình cảm trong phim cũng là một điểm cộng lớn so với phần này. Ở đây, ngữ cảnh không chỉ làm điển hình nổi bật tính cách của những nhân vật chính, những vai phụ như Thẩm Hùng, Thục Hoàng, Lương Tiểu Cương, … đều mang những đậm cá tính đặc biệt quan trọng. Xuyên suốt bộ phim, những nhân vật dần được dẫn dắt để tìm ra một nửa lý tưởng dành cho mình. Đây cũng là điều mà những phần còn lại vẫn còn theo sau so với phần tiên phong. Cặp đôi Cao Ngạn Bác và Lương Tiểu Nhu (Nguồn: Internet) Cặp đôi Thiện Thâm Nhất Thinh (Nguồn: Internet)

Trailer Bằng chứng thép 1

Bằng chứng thép 2 (2008)

Poster phim Bằng Chứng Thép 2 (Nguồn: Internet)

 • Thể loại: Phim hình sự, phim cảnh sát, hành động
 • Đạo diễn: Trần Chí Giang
 • Diễn viên: Âu Dương Chấn Hoa, Lâm Văn Long, Mông Gia Tuệ, Xa Thi Mạn
 • Số tập: 30 tập
 • Khởi chiếu: 13/6/2008

Nội dung phim Bằng chứng thép 2 (2008)

Tiếp nối thành công của phần 1, Bằng chứng thép 2 cũng nhận được loạt phản hồi tích cực khi lên sóng. Việc giữ lại hầu hết dàn cast cũ là một điểm cộng lớn giúp giữ chân người xem trung thành của phim. Ở phần này, xuất hiện thêm các nhân vật mới như Mã Quốc Anh (Xa Thi Mạn), Evan (Trịnh Gia Dĩnh),… Nhìn chung, kịch bản phim vẫn giữ được phong độ thông qua các vụ án mới đầy tính thử thách trong quá trình điều tra. Nhưng tại sao qua nhiều năm, vẫn có nhiều cuộc tranh cãi giữa phần 1 và phần 2 ?

Tranh cãi giữa hai nữ chính (Nguồn: Internet)Xét về mặt ngữ cảnh, ta hoàn toàn có thể thấy những vụ án vẫn mang lại cảm xúc ghê sợ cho người xem. Tuy nhiên, việc quá tập trung chuyên sâu vào nữ chính mới Mã Quốc Anh đã gây ra không ít tranh cãi, phẫn nộ so với fan của Madam Lương ở phần 1. Nhiều người cho rằng, để tăng trưởng nhân vật này, Lương Tiểu Nhu đã bị tước đi hào quang nữ chính. Ngoài ra, những nhân vật nam trong phim cũng được cho rằng phải tạo tuyến quan hệ với Madam Mã một cách gượng gạo. Đồng thời, cái chết của Lâm Thinh Thinh cũng gây ra sự hụt hẫng của người yêu thích cặp đôi “ Thiện Thâm Nhất Thinh ” ở phần 1. Mối quan hệ phức tạp giữa các nhân vật (Nguồn: Internet) Cặp đôi Bell và Ivan (Nguồn: Internet)

Suy cho cùng, tuy có nhiều tranh cãi giữa các nhân vật trong phim, Bằng Chứng Thép 2 vẫn giữ vững phong độ so với bản đầu tiên. Các vai diễn vẫn được thể hiện một cách chỉn chu, mang đậm dấu ấn cho series điều tra phá án này.

Trailer Bằng chứng thép 2

Bằng chứng thép 3 (2011)

Poster phim Bằng Chứng Thép 3 (Nguồn: Internet)

 • Thể loại: Phim hình sự, phim cảnh sát, hành động
 • Đạo diễn: Trần Chí Giang
 • Diễn viên: Lê Diệu Tường, Trương Khả Di, Ngô Trác Hy, Từ Tử San
 • Số tập: 30 tập
 • Khởi chiếu: Tháng 9/2011

Nội dung phim Bằng chứng thép 3

Bằng chứng thép 3 đánh dấu bước chuyển mình khi “thay máu” toàn bộ dàn cast ở hai phần cũ, với cốt truyện hoàn toàn mới mẻ. Bộ phim có sự tham gia của những cái tên mới như Lê Diệu Tường, Trương Khả Di, Ngô Trác Hy, Từ Tử San, Hồ Định Hân. Nhìn chung, tuy không còn dàn cast cũ, khán giả vẫn bày tỏ sự hài lòng bởi lối diễn xuất chắc tay của dàn diễn viên mới. Tuy nhiên, so với hai phần đầu, Bằng chứng thép 3 vẫn có những điểm trừ to đùng từ phía khán giả.

Dàn cast được thay thế toàn bộ (Nguồn: Internet)

So về thủ pháp gây án của từng vụ án hay việc khai thác điều tra phá án vượt trội, có thể nói mạch phim của Bằng Chứng Thép 3 lại không quá gây cấn như hai phần trước. Điều này khiến khán giả cảm thấy không hài lòng so với kỳ vọng trước đó. Ngoài ra, việc quá tập trung vào quá trình điều tra, phá án của tổ Pháp Chứng – Pháp Y cũng khiến Tổ Trọng Án – vốn là bộ phận không kém quan trọng ở hai phần trước trở nên nhạt nhòa hơn.

Vụ án giết người liên hoàn (Nguồn: Internet) Tổ Trọng Án không mấy nổi bật ở phần 3 (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, tuy không quá xuất sắc như hai phần trước, Bằng chứng thép 3 vẫn mang lại nhiều điều thú vị dành cho khán giả yêu thích nội dung trinh thám, phá án. Trong đó, vẫn đọng lại nhiều sự tiếc nuối đối với cặp đôi Angel x Ken qua những tập cuối.

Trailer Bằng chứng thép 3

Bằng chứng thép 4 (2020)

Poster phim Bằng Chứng Thép 4 (Nguồn: Internet)

 • Thể loại: Phim hình sự, phim cảnh sát, hành động
 • Đạo diễn: Trần Chí Giang
 • Diễn viên: Huỳnh Hạo Nhiên, Trần Vỹ, Lý Thi Hoa
 • Số tập: 30 tập
 • Khởi chiếu: 17/2/2020

Nội dung phim Bằng chứng thép 4

Năm 2020, TVB tiếp tục mang series này trở lại với Bằng chứng thép 4. Điều này một phần thu hút những khán giả lâu năm của nhà đài cũng như fan trung thành của series Bằng chứng thép. Bộ phim với sự góp mặt của Huỳnh Hạo Nhiên, Trần Vỹ, Lý Thi Hoa, vốn là những diễn viên từng đi lên từ các vai phụ. Tuy nhiên, với cái bóng to lớn của ba phần trước, mở ra cuộc dậy sóng bởi các nhận xét tiêu cực. Nhiều người cho rằng, bộ phim chỉ mượn cái mác nổi tiếng của ba phần trước, thay vì mang lại một cốt truyện kịch tính và mới mẻ.

Mối quan hệ của các nhân vật trong phim (Nguồn: Internet)

Đầu tiên, phải kể đến chính là màu phim “Đại Lục hóa”. Đối với những bộ phim trước đó, nhà sản xuất thường dùng các tông màu ấm đậm chất HongKong. Song, Bằng Chứng Thép 4 lại sử dụng tone lạnh, khiến cảm giác quen thuộc trước đó hoàn toàn không còn. Ngoài ra, thay vì phải chờ đợi những màn suy luận của bên điều tra hay kẽ hở của hung thủ, các vụ án lại nhanh chóng được phá nhờ vào các thiết bị công nghệ cao.

Màu phim không còn đậm chất HongKong (Nguồn: Internet) Phim dùng nhiều công nghệ để phá án thay vì những lập luận sắc bén (Nguồn: Internet)

Các nhân vật trong phim cũng bị xây dựng tính cách một cách không rõ ràng, thay vì một trong những nét tính cách đặc biệt thu hút như các phần trước. Ngoài ra, các diễn viên cũng bị nhận xét được trang điểm quá đậm, kỹ năng diễn xuất chưa tới. Có thể nói, Bằng chứng thép 4 như cách để thỏa lòng những ai mong muốn series được tiếp tục. Tuy nhiên, với kịch bạn lỏng lẻo, diễn xuất nhạt nhòa cũng khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm.

Phim không đáp ứng đủ kỳ vọng của người xem (Nguồn: Internet)

Trailer Bằng chứng thép 4

Ai trong chúng ta cũng biết, TVB đã không còn ở trong thời hoàng kim như những năm 90 và đầu 2000. Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng không thể quên một thời vàng son ngồi cày phim HongKong với hàng loạt bộ phim bất hủ. Đối với khán giả, việc đặt quá nhiều kỳ vọng chính là lưỡi dao hai đầu cho bất kỳ bộ phim mới nào của nhà đài. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này của BlogAnChoi, đừng bỏ qua những bài viết hay và những thông tin bổ ích dành cho bạn !

Một số bài viết tham khảo:

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.