Tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ

Đã từng được đưa vào trong sách Ngữ văn lớp 6 của cấp học THCS, do đó tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với nhiều thế hệ học sinh. 

Dù tác phẩm đã được ra mắt rất lâu rồi, thế nhưng sức hút và thông điệp ý nghĩa từ Dế mèn phiêu lưu ký vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Hãy cùng mình review và cảm nhận về tác phẩm nổi tiếng này trong bài viết sau đây.

Xem thêm : Sống mòn – Nam Cao : Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký

Vào năm 1941, nhà văn Tô Hoài từng đăng một mẩu truyện ngắn mang tên Con dế mèn trong một ấn phẩm của nhà xuất bản Tân Dân, sau đó được đổi tên thành Dế Mèn phiêu lưu ký.

Dù đã trải qua hơn 79 năm ra đời, nhưng Dế mèn phiêu lưu ký vẫn là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi có sức hút và ý nghĩa nhất tại Việt Nam.

Nói về toàn cảnh của tác phẩm này, nhà văn Tô Hoài đã từng san sẻ với NXB Kim Đồng rằng : “ Tôi ở Nghĩa Đô lúc đó Hồ Tây, sông Tô Lịch, những cánh đồng lúa làng Bái Ân, làng Nghĩa Đô, làng Hồ, làng An Thái … còn là thiên đường của trẻ con … Toàn bộ khoảng trống của Dế Mèn phiêu lưu kí chính là ở vùng ngoại ô ấy ” .

tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Với lời san sẻ này, thì mọi người cũng đã phần nào hiểu được những vùng đất mà dế Mèn đã đi qua đều mang những dấu ấn và kỷ niệm của tác giả, nhờ vậy mà tác phẩm này càng trở nên thân thiện và quen thuộc hơn .
Xem thêm : Top 10 cuốn sách mần nin thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Nội dung và thông điệp của Dế mèn phiêu lưu ký

Tác phẩm này được chia thành từng chương nhỏ, nội dung hầu hết nói về hành trình dài phiêu lưu của chú dế mèn ham chơi đầy ly kỳ. Trong những chuyến phiêu lưu này, Dế Mèn đã được làm quen và tiếp xúc với nhiều người bạn khác nhau, ví dụ điển hình như chú Dế Choắt, Dế Trũi và rất nhiều nhân vật đặc biệt quan trọng khác, mỗi nhân vật này đều mang một tính cách và tâm lý khác nhau, càng làm cho tác phẩm thêm sự phong phú và hấp dẫn như chính xã hội của con người .
Nói về nhân vật chính là Dế Mèn, nhà văn Tô Hoài đã tạo ra một nhân vật có ngoại hình và tính cách rất ấn tượng so với người đọc ở những phần tiên phong của cuốn truyện. Theo đó, Dế Mèn là một chàng dế trẻ có “ đôi càng mẫm hóng, đôi cánh dài phủ kín xuống tận chấm đuôi, thân hình rung rinh một màu nâu hóng mỡ ưa nhìn, sợi râu dài một vẻ rất đỗi hùng dũng ” .
Có thể thấy với miêu tả trên, Dế Mèn là một nhân vật toát lên sự oai hùng và trang trọng của quốc tế loài vật trong tác phẩm này .

Ngoài ra, Tô Hoài cũng đã rất thành công trong việc thu hút người đọc đi vào những tình tiết ly kỳ của chuyến hành trình phiêu lưu của Dế Mèn, nhất là phân đoạn có sự xuất hiện của người bạn tên là Dế Trũi. Những tình huống dở khóc dở cười và thú vị đã xảy ra được Tô miêu tả rất chân thực và gần gũi, khiến người đọc như hòa cùng cảm xúc với các nhân vật.

Trong đó có rất nhiều diễn biến tuy đơn thuần nhưng lại rất vui nhộn, ví dụ điển hình như đoạn khi dế Mèn đang rất đói bụng thì Dế Trũi liền nói với dế Mèn là hãy ăn cái càng của mình để đỡ đói nhưng dế Mèn lại nhất quyết không chịu, thế là cả hai lại ôm nhau khóc làm mình cũng xúc động theo. Hay đến phân đoạn khi đang trong thời kỳ hạn hán, thì chú Cóc trong tác phẩm lại hóm hỉnh nói rằng : “ Con cóc là cậu ông trời. Bấy lâu thằng cháu bận quá, bận đến nỗi quên cả cho cậu nó uống nước ” .
Có thể nói dù với bất kỳ chi tiết cụ thể nào, Tô Hoài đều mong ước đem lại sự vui nhộn và vui nhộn cho tác phẩm của mình, điều này giúp cho nội dung thân thiện với mần nin thiếu nhi hơn cũng như tạo sự tự do cho tổng thể người đọc của mình .

Nội dung và thông điệp của Dế mèn phiêu lưu ký

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xuyên suốt tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký là sự xuất hiện của nhiều nhân vật khác nhau, chúng đều mang trong mình tính cách và lối sống khác nhau, nhằm phản ánh xã hội thực tại của con người. Do đó, người đọc sẽ dễ dàng liên tưởng từ những nhân vật thiện – ác trong cuốn sách đến thực tế trong cuộc sống một cách chân thực hơn.

Để giúp làm điển hình nổi bật tính cách của từng nhân vật, Tô Hoài đã dùng rất nhiều từ ngữ cụ thể và sôi động nhằm mục đích giúp fan hâm mộ của mình chớp lấy nội dung và diễn biến nhanh gọn hơn .
Ngoài ra, vì đây là tác phẩm dành cho mần nin thiếu nhi, nên do đó nhà văn Tô Hoài cũng không quên lồng ghép những diễn biến tương thích với tâm tư nguyện vọng tâm lý của tuổi mới lớn, để tạo ra những thông điệp ý nghĩa và nhân văn một cách ngọt ngào mà không bị khô khăn hay sáo rỗng .
Thông qua nhân vật Dế Mèn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ hình ảnh của sự kiên cường, nghị lực, dám sẵn sàng chuẩn bị đòi lại sự công minh trước những bất công đang xảy ra trước mắt. Dù cho Dế Mèn từng phải rơi vào nhiều trường hợp éo le và khó khăn vất vả, thế nhưng ở đầu cuối vẫn là sự nghị lực khác thường, không bỏ cuộc trong bất kỳ trường hợp nào của Dế Mèn .

Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua các địa điểm, bối cảnh được miêu tả trong Dế mèn phiêu lưu ký. Trong suốt hành trình của Dế mèn phiêu lưu ký, người đọc sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của Việt Nam với những làng quê, sông núi được xuất hiện liên tục. Mỗi bối cảnh này đều là những kỷ niệm thực tế của tác giả nơi mà ông đã từng sinh sống cũng như là phép ẩn dụ để thể hiện sự trưởng thành của Dế Mèn qua mỗi vùng miền mà chú đã đi qua.

Xem thêm : Review sách : Bước chậm lại giữa trần gian vội vã

Lời kết

Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn không chỉ đơn thuần là tác phẩm dành cho mần nin thiếu nhi, mà hơn hết chúng đều tiềm ẩn một thông điệp ý nghĩa lớn đến toàn bộ mọi người, đó là tình đoàn kết, khao khát cho sự tự do và nghị lực khác thường trước mọi khó khăn vất vả. Chỉ với một nhân vật chú dế nhỏ bé, nhưng tác giả lại muốn truyền tải rất nhiều bài học kinh nghiệm đến con người, do đó rất đáng để tất cả chúng ta suy ngẫm .
Sau khi khép lại cuốn sách này, chính bản thân mình cũng cảm thấy tự do và yêu đời hơn rất nhiều. Và mình nhận ra rằng, khi ta còn trẻ thì hãy cứ thử một lần tự tạo cho mình những cuộc phiêu lưu như chú dế mèn, biết đâu mình cũng sẽ gặp được những người bạn tốt và dám đương đầu với mọi khó khăn vất vả của cuộc sống để trưởng thành hơn .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.