Hướng dẫn các bước cơ bản để review hợp đồng

Review hay thanh tra rà soát hợp đồng là một loại việc làm phổ cập của những luật sư tư vấn. Mục đích của việc review hợp đồng là để bảo vệ cho hợp đồng có hiệu lực thực thi hiện hành, bảo vệ về mặt tuân thủ theo lao lý của pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho những bên trong hợp đồng .
Đây là một dạng việc làm tương đối phức tạp, yên cầu người triển khai phải tích hợp sự hiểu biết về những lao lý pháp lý cũng nhưng phải thực sự am hiểu về hoạt động giải trí / ngành / đối tượng người tiêu dùng của hợp đồng cũng như phải có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn để lường trước được hết những rủi ro đáng tiếc sẽ xảy ra trong tương lai .

Review hợp đồng là một dạng công việc thiên về kỹ năng, vì vậy hầu như  không có một công thức chung cố định, hay một giáo trình nào để nêu tuần tự các bước thực hiện việc review hợp đồng. Thông thường các bạn sẽ tự đúc kết ra các bước cho mình dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tiễn hoặc là dựa vào gợi ý của những người có nhiều kinh nghiệm đi trước mình.

Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này, tôi dựa theo kinh nghiệm tay nghề hành nghề của mình, để ghi chú lại những bước cơ bản để review hợp đồng. Vì là kinh nghiệm tay nghề đúc rút của cá thể nên sẽ không có hệ quy chiếu nào để xác lập đúng hay sai, những bạn hãy sử dụng như một nguồn tìm hiểu thêm để từ đó tạo ra công thức riêng cho mình nhé .
Bây giờ thì khởi đầu nào !

Bước 1: Cần xác định loại hợp đồng/đối tượng của hợp đồng

Làm thế nào để xác định loại hợp đồng?

Loại hợp đồng ví dụ như: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng lao động, Hợp đồng mua bán hàng hoá,…

Bạn hoàn toàn có thể xác lập loại hợp đồng / đối tượng người tiêu dùng hợp đồng dựa vào tên của Hợp đồng và đối tượng người tiêu dùng, nội dung hợp đồng tại phần tiên phong của Hợp đồng. Cách này chỉ mang tính tương đối như kiểu quét khởi đầu, vì có 1 số ít hợp đồng cách đặt tên hợp đồng không tương thích, nên không phải khi nào dựa vào tên hợp đồng cũng xác lập được loại hợp đồng .

Và xác định để làm gì?

Xác định loại hợp đồng / đối tượng người tiêu dùng hợp đồng để chuyển sang Bước tiếp theo

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu (cơ sở pháp lý điều chỉnh)

Việc review hợp đồng cũng giống như việc bạn nấu một món ăn, thì sau khi xác lập được món ăn muốn nấu ở Bước 1 rồi, thì tìm nguyên vật liệu tương thích. Nguyên liệu để review hợp đồng sẽ là tổng hợp những cơ sở pháp lý để kiểm soát và điều chỉnh loại hợp đồng / đối tượng người tiêu dùng hợp đồng đó. Đó là nguyên do tại sao cần phải xác lập loại hợp đồng / đối tượng người tiêu dùng hợp đồng trước, mục tiêu là để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tổng hợp không thiếu những cơ sở pháp lý kiểm soát và điều chỉnh tương quan. Như khi bạn xác lập được ở Bước 1 là hợp đồng mua và bán hàng hoá thì nguyên vật liệu cần có phải là Bộ luật dân sự, Luật thương mại, và Luật chuyên ngành kiểm soát và điều chỉnh đối tượng người tiêu dùng hợp đồng .

Ngoài ra, một nguyên liệu cũng quan trọng không kém, đó là bạn nên nghe trình bày của khách hàng mình đối với các nội dung trong hợp đồng, để nắm bắt được các nội dung cơ bản liên quan đến giao dịch trong hợp đồng, những lưu ý mà họ muốn đưa vào trong hợp đồng.

Bước này được xem là bước cực kỳ quan trọng, cũng như nấu ăn, một khi bạn chuẩn bị sẵn sàng được vừa đủ nguyên vật liệu thì giống như bạn đã đi được 50 % chặng đường .

Bước 3: Kiểm tra về hình thức và hiệu lực của hợp đồng

Hình thức và hiệu lực hiện hành của hợp đồng giống như nguyên liệu chính của món ăn, nếu không có nguyên vật liệu chính thì chắc như đinh không nấu ra món ăn đó được. Vì vậy, trước khi mất thời hạn để đọc hết bản hợp đồng dài mấy chục trang thì bạn cần kiểm tra xem hình thức hợp đồng và hiệu lực thực thi hiện hành của hợp đồng .

  • Hình thức hợp đồng thì tuỳ mỗi loại hợp đồng mà bạn đã xác định ở Bước 1, sẽ có quy định là hợp đồng có thể bằng lời nói, bằng hành vi hoặc bằng văn bản. Mục đích của việc kiểm tra này là để xem đối với loại hợp đồng đó thì hình thức này đã phù hợp với quy định hay chưa?
  • Về hiệu lực của hợp đồng thì cần xác định các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng gồm: chủ thể xác lập hợp đồng, mục đích và nội dung của hợp đồng.

Bước 4: Kiểm tra các điều khoản khung của Hợp đồng

Hiện nay, có một số ít hợp đồng bắt buộc phải có những lao lý theo Luật pháp luật. Ví dụ như Hợp đồng chuyển giao công nghiệp, hợp đồng hợp tác. Đối với những trường hợp này, dựa theo pháp luật của Luật sẽ giúp những bạn dễ xác lập được những lao lý cơ bản mà hợp đồng cần phải có. Sau khi đã xác lập được loại hợp đồng, đối tượng người dùng hợp đồng và luật kiểm soát và điều chỉnh thì việc kiểm tra những lao lý khung của hợp đồng là tương đối thuận tiện. Cứ căn theo luật pháp luật lao lý nào cần phải có thì bắt buộc hợp đồng phải có, lao lý nào không có trong luật thì xem thoả thuận của những bên có vi phạm điều cấm hay không, có tương thích với tập quán, … Ngoài ra, cần xem xét 1 số ít lao lý mà những hợp đồng luôn phải có như lao lý về bất khả kháng ; tạm ngừng, chấm hết và hệ quả của tạm ngừng, chấm hết hợp đồng ; luật vận dụng ; xử lý tranh chấp, …
Các bạn nên kiểm tra trước những pháp luật khung, tránh trường hợp đọc cụ thể cả hợp đồng dài, sẽ dễ bị phân tâm và khi đó dễ xác lập bị thiếu lao lý chính cần phải có .

Bước 5: Bắt đầu review chi tiết từng điều khoản của Hợp đồng

Phần này thì yên cầu những bạn phải thực sự tập trung chuyên sâu và chú ý quan tâm từng nội dung mình đã đọc để liên kết chúng với nhau .
Thần chú để review chi tiết cụ thể là : luật lao lý như thế nào về yếu tố đó ? Thoả thuận của những bên như vậy có tương thích hay vi phạm điều cấm gì không ? Thoả thuận vậy có bảo vệ được quyền hạn cho những bên / bên người mua mà mình đang bảo vệ ? Thoả thuận có thực thi được trên trong thực tiễn hay không ? Thoả thuận có bảo vệ để những bên tuân thủ nó hay không ( tức là có sợ để tuân thủ hay không ? Nếu không thì làm hợp đồng không có ý nghĩa gì ) .
Trong quy trình review cụ thể nội dung hợp đồng, cần tích hợp kiểm tra lỗi chính tả cũng như định dạng văn bản cho đẹp và chỉn cho. Lưu ý là nên sử dụng những công cụ định dạng nhảy số / nhảy chữ tự động hóa, vì khi review hợp đồng sẽ chỉnh sửa rất nhiều nên việc nhảy số / nhảy chữ tự động hóa sẽ đúng chuẩn hơn và tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn .
Ở mục này, tuỳ mỗi loại hợp đồng sẽ có những chú ý quan tâm riêng, tôi sẽ viết ở bài viết khác cho một số ít loại hợp đồng thông dụng .

Một số tips để “lên tay” review hợp đồng:

  • Thống kê lại các luật hiện nay có điều chỉnh liên quan đến từng loại hợp đồng và ghi chú vào sổ tay như bí kíp là loại hợp đồng nào luật có quy định, để khi gặp loại hợp đồng đó mình sẽ biết cần xem ở đâu;
  • Sưu tầm và đọc thật nhiều mẫu hợp đồng từ trên mạng, từ người quen,…Không đợi đến lúc đụng tay vào hợp đồng nào thì mới đi tìm nhé! Khi có thời gian rảnh thì cứ sưu tầm và đọc trước;
  • Nên đọc án lệ và các bản án liên quan đến tranh chấp hợp đồng. Việc đọc này sẽ giúp cho bạn nhận diện được các rủi ro, tranh chấp thường xảy ra trên thực tế, từ đó sẽ có những điều khoản chặt chẽ giúp hạn chế các tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Hiện nay các án lệ và bản án đã được công bố ở trang: congbobanan.toaan.gov.vn, việc tải tài liệu ở đây tương đối đơn giản.

Trên đây là những bước cơ bản để thực thi việc review hợp đồng, dành cho những bạn mới hành nghề hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Như tôi đã đề cập ở trên, lúc bấy giờ không có bất kể công thức hay giáo trình nào dạy cố định và thắt chặt cho tất cả chúng ta những bước để thực thi review hợp đồng và những bước trong nội dung bài viết này được đưa ra trên quan điểm cá thể và kinh nghiệm tay nghề tôi đúc rút được khi làm thực tiễn, điều đó có nghĩa tất cả chúng ta sẽ không bàn luận về tính đúng sai của nó. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và tìm ra công thức riêng cho mình để có được hiệu quả tốt nhất .
Trường hợp bạn có câu hỏi tương quan hoặc muốn đàm đạo thêm tương quan đến chủ đề này, hãy cho tôi biết .
Nếu bạn sử dụng tài nguyên này, vui vẻ trích dẫn rõ nguồn .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.