Trích Dẫn] Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

I. Giới thiệu sách Làm Bạn Với Bầu Trời

nhà văn nguyễn nhật ánh giới thiệu sách làm bạn với bầu trời
Không giống như bất kể một cuốn truyện nào khác, “ Làm Bạn Với Bầu Trời ” – Là một câu truyện thật nhẹ nhàng, hấp dẫn và mê hoặc cho đến trang sau cuối. Một câu truyện lay động tâm hồn .
Một câu truyện giản dị và đơn giản, chứa đầy giật mình cho tới trang ở đầu cuối. Và đẹp lộng lẫy, vì lòng vị tha và tình yêu thương, khiến mắt rưng rưng vì một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời .

Viết về điều tốt đã không dễ, viết sao cho người đọc có thể đón nhận đầy cảm xúc tích cực, và muốn  được hưởng, được làm những điều tốt dù nhỏ bé mới thật là khó. Làm bạn với bầu trời của Nguyễn Nhật Ánh đã làm được điều này, anh đã “mô tả cái tốt thật đẹp để người ta yêu thích nó”, như  anh  từng phát biểu “ điểm mạnh của văn chương nằm ở khả năng thẩm thấu. Bằng hình thức đặc thù của mình, văn chương góp phần mài sắc các ý niệm đạo đức nơi người đọc một cách vô hình. Bồi đắp tâm hồn và nhân cách một cách âm thầm và bền bỉ, đó là chức năng gốc rễ của văn chương, đặc biệt là văn chương viết cho thanh thiếu niên.”

II. Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Review Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

Dưới đây là tổng hợp Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cuốn sách và không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. MINH TRANG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm bạn với bầu trời là cuốn sách mới nhất của bác. Cuốn sách mỏng mảnh xíu xiu, chỉ cần hơn 1 giờ đồng hồ đeo tay là đọc hết. Và suôn sẻ, đây lại là cuốn sách khá hay : 3 Sở dĩ mình nói vậy là bởi những cuốn sách của bác được xuất bản gần đây nó cứ nhạt nhẽo thế nào ý : ( (
Câu chuyện trong cuốn sách rất cảm động, với nhân vật chính là chú bé Tèo. Tèo không may gặp tai nạn thương tâm và phải nằm liệt giường, ngày ngày chỉ biết nhìn qua hành lang cửa số, thả hồn vào cảnh sắc bầu trời. Nhưng chú bé vẫn giữ được một tâm hồn đẹp, đầy cảm hứng, và còn dạy cho những người bạn Nghị, Hằng, Lam biết bao điều về ý nghĩa đời sống. Tèo làm mình có thoáng qua chút ý nghĩ về cô bé Pollyanna, cũng lâm vào cảnh ngộ khó khăn vất vả, nhưng không do đó mà ngừng cảm thấy đời sống thật tươi đẹp .
Kết thúc có hậu khi Tèo hoàn toàn có thể lành bệnh và sống khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Đọc xong cuốn sách, mình cũng cảm thấy tâm hồn mình như được đẹp dần lên vậy :))

2. DIỄM TRANG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Một quyển sách trong trẻo và đáng yêu và dễ thương .
Mình ko thích đoạn kết lắm, có những sự bao dung nên dừng lại kịp thời, bác Ánh lạm dụng quá đâm ra bị siêu thực, mất hay .
Ngoài chuyện đó ra thì mình thích quyển này, có lẽ rằng vì mình có sở trường thích nghi giống Tèo là thích nhìn lên trời, dù đôi lúc nhìn chỉ để nhìn thôi chứ mình ko tưởng tượng nhiều như nó .
Vẫn cách viết vui vui, những đoạn đối thoại ngồ ngộ tạo nên tên thương hiệu bác Ánh .
Đọc quyển này để thư giãn giải trí, sẵn sàng chuẩn bị cho 2 quyển mình đọc tiếp theo nội dung khá nặng nề .

3. PHAM TUNG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

3.5/5.

Truyện khá trong trẻo và nhẹ nhàng. Nuôi dưỡng để có tâm hồn đẹp chính là điều quan trọng nhất mà mỗi người nên cố gắng nỗ lực hướng tới, thứ mà tất cả chúng ta thường bỏ sót khi dần lớn lên .
Về toàn cảnh truyện của chú Ánh thì khá quen thuộc. Có lẽ lần này plot twist hơi bị lạm dụng, khiến đoạn kết hơi bị mất tự nhiên, và cũng khiến nhân vật chính tội nghiệp bị tung hứng như trái banh nhựa trong tay những người lớn. Cho dù những điều đó để làm nhấn mạnh vấn đề thêm một tâm hồn đẹp của Tèo thì cũng khá gượng ép .
Về phần Hạnh, cũng tựa như người mẹ trong Mắt Biếc, sẵn sàng chuẩn bị bỏ rơi đứa con của mình suốt mấy năm trời không nhìn mặt. Tình thương bát ngát thường trực của những người mẹ hẳn không phải là điều tác giả muốn tôn vinh .
Những lỗi lầm của người lớn khiến trẻ con trở thành nạn nhân, không phải vì lỗi lầm hay khúc mắc gì, mà chính là do tình thương yêu không đủ lớn. Truyện có một kết thúc có hậu nhưng không viên mãn .

4. GOI review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm bạn với bầu trời kể vềmột cậu bé bị tai nạn thương tâm phải nằm liệt giường, và trong thời hạn đó một trong những niềm vui lớn nhất của cậu là nhìn ngắm bầu trời. Câu chuyện chắc như đinh không đơn thuần như vậy nhưng Nguyễn Nhật Ánh luôn biết cách đơn giản hóa sự phức tạp của người lớn vào trong tâm lý của trẻ nhỏ .
Làm bạn với bầu trời xoáy sâu vào những mối quan hệ tưởng chừng như đơn thuần hiển nhiên nhưng lại được quan tâm đến dưới một góc nhìn sâu hơn. Các mối quan hệ phức tạp của người lớn kéo theo những mối quan hệ phức tạp của trẻ nhỏ, mà trẻ nhỏ thì luôn có cách đơn giản hóa mọi thứ. Và hóa ra sự đơn thuần đó lại dạy cho người lớn nhiều bài học kinh nghiệm .
Câu chuyện làm tất cả chúng ta suy ngẫm về những mối quan hệ xung quanh, vốn chỉ được thiết kế xây dựng một cách thụ động. Ta yêu thương cha mẹ không phải vì họ sinh ra ta, mà là vì họ sẽ cho ta tình thương vô điều kiện kèm theo đến suốt đời ; Ta yêu thương anh chị em không phải vì họ chung dòng máu, mà là vì họ chuẩn bị sẵn sàng ở bên ta khi cả quốc tế quay sống lưng. Ta quen với việc xếp hạng những mối quan hệ dựa vào những tiêu chuẩn ngoại cảnh, mà quên rằng căn nguyên của một mối quan hệ chỉ hoàn toàn có thể là tình thương. Trẻ em thì không như vậy, chúng cho đi yêu thương một cách thuận tiện, miễn là cũng được nhận lại. Chúng tạo dựng những mối quan hệ chỉ thuần trên phương diện tình cảm, phương pháp mà người lớn từ lâu đã bỏ quên. Và những mối quan hệ của chúng, hay tối thiểu là ký ức về nó, lê dài mãi mãi. Bởi thế nên những mối quan hệ ta có, bất kể là với ai, sẽ luôn bền chặt, nếu ta vun đắp đủ yêu thương .
Nguyễn Nhật Ánh, với Làm bạn với bầu trời, chứng tỏ rằng chỉ cần ta sống với một trái tim tràn ngập yêu thương, ta sẽ nhận lại đủ đầy chừng đó tình cảm .

5. V review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

4.5/5☆

Dễ thương !
Hiếm khi đọc một cuốn truyện của bác Ánh mà nhân vật chính chẳng tương quan đến tình yêu trẻ nít có phần nhăng nhít =))) ( hông biết dùng từ vậy có hài hòa và hợp lý không ). Và mình thích cái sự thiếu thốn thường trực này. Mến thằng Tèo, mến cái tâm hồn mơ mộng tươi đẹp của nó, vì rứa mà mến luôn cả cái tựa và cái bìa cuốn sách .
Hổng hiểu sao chốc chốc mình lại nhớ tới Hoàng Tử Bé khi đang tưởng tượng và nghe chuyện của Tèo. Mặc dù họ chả có vẻ như gì là liên can đến nhau. Vả chăng hai cậu chàng có đôi mắt, trái tim và tâm hồn đồng điệu ? Hừm, nghi là vậy lắm. Một tâm hồn tươi đẹp, lấp lánh lung linh thuần khiết như những ông sao thắp sáng trên bầu trời đêm đen. Thương lạ thương lùng !

6. LONG TRỊNH review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Tưởng nhạt cơ nhưng cũng lấy nước mắt phết .
Thẳng thắn để san sẻ thì mình không ấn tượng lắm với thiên hà sách của bác Nguyễn Nhật Ánh, đã DNF không biết bao nhiêu quyển, “ Làm bạn với bầu trời ” cũng thế nhưng đọc xong thì hơi tiếc vì đã không đủ nghị lực để đọc xong em nó sớm hơn .
Xây dựng trên một nền plot không quá hay thậm chí còn có phần hơi điêu và dở ( nhất là cuối truyện ) nhưng điều đánh động lòng mình là sự chân thành mà bác đem lại. Mình rất xúc động với từng hành vi của những đứa trẻ như Lam, Nghị, Hằng, Tí, … hay cả những người lớn so với Tèo. Tuy cuộc sống Tèo lắm biến cố nhưng em luôn mang trong mình vẻ hồn nhiên của một đứa trẻ, vẻ thơ mộng của một chàng tài tử tí hon. Tèo gieo vào lòng Lam từng cử chỉ yêu thương, dựng lên những túp lều tình cảm ngự trị trong lòng những kẻ lạ lẫm như bí mật vỗ về họ – những tâm hồn lạc lõng. Hơn hết, Tèo mang lại cho mình cảm xúc được an ủi, bảo phủ bằng chính những điều tưởng chừng nhỏ bé .
Câu truyện không có nhiều những diễn biến mê hoặc, không đan cài gói ghém nhiều lẽ sống thâm thúy nhưng đọng lại là tầng những tầng lớp lớp những cơn sóng xúc cảm. Khép lại cuốn sách, ta không chỉ biết đồng cảm với những biến cố đã qua trong cuộc sống thơ trẻ của Tèo, ta còn học được cách đồng cảm, cảm thông và san sẻ những câu truyện dài của người lớn. Trên cuộc hành trình dài dài của xa lộ cuộc sống, ai cũng có những nỗi niềm riêng, những tâm tư nguyện vọng khó lòng giãi bày ; sau toàn bộ, dù câu truyện ấy có trắng hay đen, có tốt hay xấu vẫn luôn cần được ai đó lắng nghe, được ai đó chuẩn bị sẵn sàng xoa dịu và lấp đầy những vết nứt .
“ Làm bạn với bầu trời ” không riêng gì mở ra câu truyện về Tèo, về những nghĩa cử yêu thương, càng không phải cuốn nhật kí ghi lại hành trình dài dài đầy sóng gió của một cuộc sống, nó chỉ là những giản đơn trong đời sống, rằng tình cảm mới là tiên dược của loài người. Dừng lại bên bến đỗ của một tâm hồn, nếu ta biết lắng nghe âm vang tự tận đáy lòng họ, ta dễ cảm thông hơn là trách cứ, ta mới thấy họ đáng thương hơn là đáng trách biết bao .
Không quá điển hình nổi bật cũng không quá mờ nhạt, cuốn sách mang lại cho mình một thưởng thức tương đối khá đầy đủ, chỉ tiếc rằng đôi chỗ bác Ánh lí giải, Tóm lại những hành vi thiếu sắc bén, đôi lúc còn phi logic. Mình hơi hẫng và không thích cách kết thúc ở thiên truyện nhưng dù sao đây cũng là một thưởng thức đáng giá, nó như thổi đi những bụi bặm bụi bờ còn vương lại trên tấm phim tâm hồn mình .

7. ALIZY NGUYEN review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Xin trích dẫn một câu nói trong một quyển sách nổi tiếng

“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do– sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.”

Dù đời sống có mang đến bao nhiêu khó khăn vất vả, với sự sáng sủa thì không có bức tường nào hoàn toàn có thể ngăn cản được giấc mơ của một con người, không biên giới nào hoàn toàn có thể số lượng giới hạn được trí tưởng tượng của loài người, không nhà tù nào hoàn toàn có thể trói buộc linh hồn của trái đất .
Sau tổng thể mọi gian khó đều sẽ chỉ còn là phép thử để rèn luyện nên ý chí, bản lĩnh của một người. Trẻ con ngây thơ, nhỏ bé nhưng trí tưởng tượng của bọn chúng vượt xa những người trưởng thành. Lúc bé quốc tế trong mắt to lớn vô cùng, ta luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh, một ngọn đồi, một cái cây, một ao nước, một khu vườn … đôi lúc với ta là cả quốc tế .
Nhưng lớn lên, đi nhiều nơi, cảm thấy những thứ đó thật quá quen thuộc, quá nhỏ bé, rồi ta tự cho rằng bản thân đã biết hết về quốc tế, cảm thấy quốc tế rất nhỏ bé, rồi mất dần đi tính tò mò lúc bé. Chúng ta mở màn tự gắn cho bản thân phải trưởng thành phải tâm lý trong thực tiễn lên, bớt mơ mộng lại, phải nổ lực, cạnh tranh đối đầu để tăng trưởng và nhu yếu người khác cũng phải giống tất cả chúng ta .
Người lớn đã vô tình đối xử tàn ác với nhau như thế đấy, buộc những đứa trẻ lớn lên cũng giống như vậy. Tôi nhớ đến một diễn biến trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “ The little prince ”, “ nhà doanh nghiệp ” đã bắt tổng thể những ngôi sao 5 cánh để mọi người phải thao tác liên tục mà không có thời hạn mơ mộng, lơ đễnh .
Có phải tất cả chúng ta sau khi trưởng thành đã mất đi những ngôi sao 5 cánh trong ký ức hay chính tất cả chúng ta đã cướp đi những ngôi sao 5 cánh đó của mình vì nhân danh trưởng thành ?
Liệu trưởng thành là có cần phải bỏ đi “ Hoàng tử bé ” bên trong tất cả chúng ta ?
Liệu gánh nặng sẽ làm tất cả chúng ta trưởng thành hay chính tất cả chúng ta đã biến đời sống khi trưởng thành trở thành những tháng ngày đầy gánh nặng ?
Không ai biết đáp án đúng chuẩn nhưng “ Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì đời sống không khi nào có thời cơ trở thành gánh nặng. ”
– NNA –

III. Trích dẫn sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Trích dẫn Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

“ Cậu nhỏ luôn tươi tắn nụ cười trên môi, tham vọng luôn trong mắt, nồng hậu, êm ả dịu dàng, cậu truyền tình yêu và lòng tin vào đời sống, hồn nhiên coi thường mọi xấu số. ”
“ Trên trời có mây đủ hình, có những cánh chim bay, nhiều lúc có những cánh bướm đủ màu lượn quanh hành lang cửa số. Những hạt mưa như có ai chấm lên người từng chấm lạnh. Như là ai đó dùng chiếc cọ nhúng vào mưa quét lên người chọc ghẹo .. ”
“ Thiên nhiên và con người hiền hòa đẹp êm ả dịu dàng mê mải, trong một khoảng trống chỉ toàn những vui tươi và yêu dấu ấm cúng. ”
“ Hình như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy thời cơ để tha thứ cho cuộc sống, nhờ vậy tâm hồn nó khi nào cũng bình yên. ”
“ Bao giờ cũng nhìn thấy sự suôn sẻ trong một thực trạng không như mong muốn, khi nào cũng vui tươi trong một số phận kém vui vẻ, khi nào cũng đối xử tốt với cuộc sống mặc dầu không phải khi nào cuộc sống cũng đối xử tốt với mình. Những phẩm chất đó có lẽ rằng chỉ có ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh và khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình. ”
Tôi biêt vì sao tâm hồn tôi đẹn dần lên mỗi ngày-làm bạn với bầu trời

“ Thiên thần đã ở lại với thị xã Mặt Trăng và không ngừng làm tôi quá bất ngờ. Và tôi biết tại sao tâm hồn tôi đẹp dần lên mỗi ngày ”
“ – Người ta nói thương cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi đó em .
– Vậy ba đánh em là vì ba thương em hả anh ?
– Chứ gì nữa !
– Nhưng ba đánh em đau quá anh à ! Em muốn ba thương em in ít thôi như vậy ba sẽ nhẹ tay hơn. ”
“ Thằng Tèo nó gọi ngôi làng nó ở là ngôi sao 5 cánh, nó gọi thị xã của bọn tôi là thị xã của mặt trăng, nó đặt tên như vậy vì nó là đứa bé mơ mộng nhất trần gian ”
“ Những ngày sắp tới bầu trời đêm ở làng ngôi sao 5 cánh vẫn thắp đèn chờ thằng Tèo quay về, bầu trời chắc sẽ nhớ nó lắm. Nó và bầu trời đã trở thành bè bạn lâu nay còn gì ”
với trái tim ngập tràn yêu thương - làm bạn với bầu trời

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *