Review Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio là quyển sách rất đặc biệt, bởi với tôi, nó là tác phẩm đầu tiên truyền cảm hứng cho tôi trong công việc sắp xếp, bố trí không gian sống và sau này là cuộc sống của chính mình. Đó là lý do tôi lựa chọn để chia sẻ với các bạn tác phẩm này.

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xuất phát từ cùng một khái niệm “minimalism” – chủ nghĩa tối giản nhưng ở những nền văn hóa, vị trí địa lý khác nhau sẽ có cách hiểu và áp dụng riêng biệt. Gần đây, dễ dàng nhận thấy có hai xu hướng chính được những người theo đuổi chủ nghĩa tối giản hay nhắc tới đó là: tối giản kiểu Bắc Âu và tối giản kiểu Nhật Bản. Với điều kiện thiên nhiên không mấy ôn hòa, thường xuyên chịu tác động của thiên tai, động đất cũng như mật độ dân cư đông đúc tại khu vực thành thị, người dân ở những thành phố lớn của Nhật Bản luôn phải tính đến việc tối ưu hóa cách bố trí các đồ đạc trong nhà để bảo đảm không gian sống một cách thoải mái, hài hòa cũng như bảo đảm ngân sách cho nơi ở. Bạn cũng biết rồi đấy, giá cả phòng ốc tại Tokyo của Nhật Bản thuộc loại “tấc đất, tấc vàng” nên việc tiết kiệm diện tích, tối giản hóa các đồ dùng sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho chủ nhân của nơi ở đó. Nhắc đến điều này để thấy rằng tuy chủ nghĩa tối giản có nhiều điểm tích cực nhưng bản thân những người áp dụng lối sống này cũng cần cởi mở và linh hoạt theo nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của bản thân. 

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Trước khi đưa fan hâm mộ đến với những nội dung cụ thể, tác giả Sasaki Fumio trình diễn sơ lược về bố cục tổng quan quyển sách và gợi ý cho fan hâm mộ phương pháp tiếp cận. Theo tôi, chương quan trọng nhất và có tính ứng dụng cao nhất chính là Chương 3 Những tuyệt kỹ để cắt giảm đồ vật trong nhà. Điều này cũng không phủ nhận tầm quan trọng của những chương khác do tại ông đặt vào đó những diễn giải về tâm lý học hành vi, điều đã thôi thúc tất cả chúng ta phải shopping vô độ rồi cũng chính tất cả chúng ta không thèm ngó ngàng gì đến những món đồ đắt tiền đó chỉ trong vòng vài lần sử dụng. Quyển sách kết thúc với nhận thức của tác giả về “ niềm hạnh phúc ” trước và sau khi theo đuổi lối sống tối giản, việc cắt giảm shopping và những đồ vật dư thừa trong nhà tại sao lại giúp ta cảm nhận niềm hạnh phúc từ bên trong ?
Xem thêm : Review sách Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển
Dưới đây là 1 số ít điểm lý thú mình học được từ quan điểm của tác giả :

1. Quá nhiều đồ đạc khiến ta luôn bị làm phiền

Ta dành thời hạn để điều tra và nghiên cứu, lựa chọn, giao dịch thanh toán và nghênh tiếp món đồ mới, học cách sử dụng, dữ gìn và bảo vệ và đôi lúc sửa chữa thay thế nó. Việc ngày càng có nhiều đồ vật sẽ khiến thời hạn của bạn bị chia nhỏ cho những hoạt động giải trí tương quan đến chúng rồi dần bị chúng chi phối, thời hạn dành cho bản thân sẽ ngày càng ít đi .

2. Dọn dẹp gọn gàng có khiến cho tư duy của ta tích cực hơn?

Tác giả mô tả quá trình “thanh lọc” đồ đạc cũng chính là sắp xếp tư duy “ỷ lại” của bản thân. Trước khi cam kết với lối sống tối giản, ông luôn tìm cho mình những lý lẽ để đổ lỗi và để khiến bản thân bớt tội lỗi vì duy trì một cuộc sống nhàm chán, chưa tôn trọng bản thân và không ngừng so sánh với người khác.

Sau khi đã tinh lọc, lưu lại và vứt bỏ những đồ vật không thiết yếu, tác giả khẳng định chắc chắn rằng ông không hề thiếu thốn như mình đã tưởng tượng và lại còn quá bừa bộn khiến đôi khi không còn biết đến sự sống sót của những món đồ mà mình đã shopping .

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

3. Gắn tình cảm với việc sở hữu hay lưu trữ đồ đạc

Nếu là tác giả của trước khi thực hành sống tối giản (STG), trạng thái vui vẻ của ông được ông định nghĩa là việc sở hữu những món đồ mới khiến “mọi người ngưỡng mộ”. Thực chất, cảm giác “vui vẻ” này không phải xuất phát từ bản thân ông mà đến từ bên ngoài. Đó là sự tác động của người khác hoặc từ cảm giác mới lạ vì được sở hữu một món đồ mà mình hằng ao ước. Do đó, cảm giác này nhanh chóng tan biến khi người khác không còn trầm trồ với món đồ mới của ông hay món đồ không còn mới mẻ nữa. Lúc này, một món đồ khác lại được nhắm đến khi niềm “hạnh phúc” sở hữu món đồ trước đã vơi đi. Đối với bản thân trước đây, đồ đạc còn gắn với những kỉ niệm và thật khó để tạm biệt chúng. Do đó, đồ đạc cứ ngày càng nhiều thêm vì không nỡ vứt đi những “tình cảm mọi người dành cho mình”. Nay, tác giả đã thực hiện những cách thức rất gần gũi để không phải giữ lại những đồ đạc không dùng đến nữa, đó là số hóa những hình ảnh, tài liệu, thư tay, thiệp chúc mừng, v.v. và. Làm gọn gàng và giữ gìn sạch sẽ không gian sống cũng góp phần làm thông thoáng tâm trí và từ đó có những ý tưởng thú vị hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

4. Truyền tải “cái tôi” thông qua những món đồ có giá trị

Ngày nay, nhằm mục đích kích thích nhu yếu tiêu dùng, rất nhiều nhãn hàng không chỉ tiếp thị loại sản phẩm với những mục tiêu cốt lõi của chúng mà gắn những loại sản phẩm này với việc “ chứng minh và khẳng định ” hình ảnh cho những chủ chiếm hữu. Chẳng hạn, việc bạn đang cầm trên tay chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí đời mới nhất biểu lộ bạn là một người sành điệu, chịu chi và chớp lấy khuynh hướng. Đây là hình ảnh mà những nhãn hàng luôn hướng đến cho người mua. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa con người của bạn phải được nhìn nhận trải qua chiếc điện thoại thông minh mưu trí kia hay bất kỳ một mẫu sản phẩm đắt tiền nào khác. Bạn vẫn là chính bạn mà thôi. Sự phát minh sáng tạo hay phóng khoáng của bạn không chỉ vì việc không chiếm hữu một món đồ xa xỉ mà giảm sút được, có chăng chỉ là sự nhìn nhận của những người nhìn nhận người khác qua vật chất. Mà phàm những người như vậy thì tất cả chúng ta có cần tốn thời hạn hay sức lực lao động để chứng tỏ cho họ thấy con người của mình như thế nào không .
Xem thêm : Review Sách Sống Thanh Thản Như Người Thụy Điển

5. Apple và công cuộc mang lối sống tối giản trở lại nước Nhật

Nếu bạn là một fan của Iphone, Macbook hoặc bất kì sản phẩm gì của thương hiệu “trái táo cắn dở” này thì với những thông tin được tác giả cung cấp, bạn sẽ được biết thêm về tầm ảnh hưởng của Apple và Steve Jobs đối với quá trình “vứt bỏ đồ đạc”, quay trở lại với sự giản đơn của người Nhật. Không chỉ có những sản phẩm Apple, các ứng dụng “chia sẻ”, các thiết bị thông minh, hình thức lưu trữ điện toán đám mây cung cấp ngày càng nhiều tiện ích cho con người không chỉ trong công việc mà còn trong sắp xếp cuộc sống hàng ngày.

6. Vứt bỏ đồ đạc có phải là lối sống tối giản (LSTG)?

Việc tác giả Fumio đề cập trong hầu hết những chương sách đến việc giảm thiểu đồ vật không có nghĩa lối sống tối giản là lối sống vứt bỏ những vật dụng của bản thân mà việc sắp xếp ngăn nắp và lựa chọn những món đồ thật sự thiết yếu cho đời sống mới là phương pháp mà người STG theo đuổi. Có thể tất cả chúng ta sẽ phát hiện một căn phòng tối giản trọn vẹn trống không và cực kỳ hạn chế vật dụng trang trí cũng hoàn toàn có thể đó là hình ảnh phòng khách với không thiếu TV, bàn và ghế sofa, một vài quyển sách và bộ ấm tách trà bên dưới một bức tranh tử vi & phong thủy. Không ai hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định đúng chuẩn đâu mới là LSTG vì nhu yếu mỗi người khác nhau. Như vậy, vứt bỏ đồ vật chỉ là một phần trong quy trình tinh giản hóa đời sống để vươn tới LSTG mà thôi. Do đó, bản thân những người vận dụng cũng không nên quá cứng ngắc hoặc quá nóng vội khi vứt bỏ đồ vật mà nên điều tiết và cho bản thân thời hạn để thích nghi với những thói quen này .

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Xem thêm : Review sách Tất Cả Đều Là Chuyện Nhỏ – Richard Carlson

7. Hành trình tìm ra “hạnh phúc”

Bằng việc đưa ra khái niệm về hạnh phúc của các nhà Tâm lý học tích cực, 40% hạnh phúc đến từ hành động của chúng ta. Tác giả đã liên kết lý thuyết này với chuyển biến tích cực về tâm lý của bản thân trong quá trình theo đuổi LSTG: tập trung nhiều hơn vào bản thân, không còn để tâm vào người khác, biết ơn nhiều hơn và trân trọng những gì mình đang có. Đó là cách mà ông “cảm thấy” hạnh phúc thay vì đạt được hạnh phúc như trước đây.

Review sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Nếu đã mở màn bị LSTG lôi cuốn hoặc hứng thú về cách người Nhật biến quy trình “ sắp xếp đồ vật ” trở thành một nghệ thuật và thẩm mỹ như thế nào, tác giả cũng trình làng 1 số ít tác phẩm khác như “ Nghệ thuật bài trí của người Nhật ” của Marie Kondo – ca tụng là “ cô Tiên dọn nhà ” nổi tiếng khắp quốc tế hay bộ truyện tranh “ Trong nhà tôi chẳng có gì cả ” của Yururimai miêu tả căn nhà trống rỗng của cô mang lại quyền lợi như thế nào trong những thảm họa động đất tại quốc gia mặt trời mọc. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những ví dụ rất chi tiết cụ thể về hình ảnh người Nhật sống tối giản như thế nào .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.