Trạm dừng chân nhỏ

Dạo chơi trên mạng, đọc được tin người ta vừa quật được khu mộ cổ tại Tây An, Thiểm Tây, tự nhiên nhớ lại thời xưa mình cũng từng đắm chìm vào loạt truyện trộm mộ khét tiếng thuở giờ đây, Ma thổi đèn. Đó là vào hè năm lớp 11 lê dài đến giữa năm 12, tôi mới xử xong bộ 8 tập truyện dày của Thiên hạ Bá Xướng .
“ Bùa mô kim, ấn quật mộ, dỡ núi dời non tìm quyết chú. Người thắp nến, quỷ thổi đèn, dò mồ đổ đấu kiếm vạn tiền … ” Thuật ngữ “ ma thổi đèn ” mỗi khi lý giải ra cũng khiến người khác mướt mồ hôi : mỗi khi bước vào căn mộ cổ, thắp một ngọn đèn ở góc Đông Nam, nến cháy, liên tục hành vi nhưng nếu nến tắt, tuyệt đối không chạm vào bất kỳ vật gì trong mộ, nhanh gọn rời khỏi .
Theo chân ba Mô Kim Hiệu Úy ở đầu cuối Hồ Bát Nhất, người nắm giữ tuyệt kỹ truy tung Tầm Long, Shirley Dương tài năng mưu trí và Tuyền béo quả cảm, cùng tò mò quốc tế của những ngôi mộ cổ huyền bí, đôi lúc không dành cho những người có thần kinh yếu .

Truyện được viết rất công phu, từng nền văn hóa, từng khu mộ cổ, từng cơ quan, loại độc đều được tác giả nghiên cứu và lồng ghép vào truyện khiến người xem như được tham gia trực tiếp vào chuyến đào mộ vậy, với mình, điều này giống như khi trải nghiệm VR ấy, thật như trong tầm tay. Ngoài ra, những tình huống, truyện cốt lõi như giải quyết bí mật của con mắt quỷ cũng như tìm thuốc giải độc qua từng ngôi mộ cũng được giải quyết gọn ghẽ, không dông dài.

Bạn đang đọc: Trạm dừng chân nhỏ

Tình người cũng là một yếu tố được nhấn mạnh vấn đề trong truyện : tình chiến sỹ keo sơn, sống chết có nhau của bộ ba nhân vật chính là điểm sáng, ngoài những, họ cũng chăm sóc rất kĩ cho những thành viên trong đoàn đi cùng ở mỗi chặng. Spoil trước một chút ít, số lượng người chết trong mỗi tập không hề ít, nên phải chuẩn bị sẵn sàng tâm ý trước khi đọc, nếu không bị ám ảnh nặng .

Tập 1 Thành cổ Tinh Tuyệt: Đây là tập khởi động, tiền đề cho những cuộc phiêu lưu sau này. Nhập truyện khá dài, có thể làm nhiều người mất kiên nhẫn nhưng nó cho chúng ta thấy về thân phận, xuất thân cũng như hoàn cảnh của Hồ Bát Nhất. Lúc này, hắn mới học được thuật Tầm Long, sau khi xuất ngũ không làm được việc gì ra hồn nên rủ đồng đội cũ Tuyền béo quay về chốn cũ, tìm mộ cổ “đổ đấu”. Vì là thuở ban đầu nên binh khí thô sơ, đồ phòng độc đơn giản, gần như là tay trắng bước chân vào ngôi mộ của lính Nhật năm xưa đó. Ngay khi hai người cùng cô thôn nữ bước vào, bầu không khí của truyện lập tức thay đổi với những biến cố dồn dập, những điều kì dị liên tục xảy ra gần như đẩy họ vào đường chết, đến lúc thoát ra ngoài gần như là mất đi nửa cái mạng. Sau đó đã gặp được Shirley Dương, cùng cô ấy bước vào Động Quỷ ở thành cổ Tinh Tuyệt, tìm kiếm bí mật ẩn sâu bên trong. Cho đến khi trở ra, mỗi người lại bị ám một con mắt kì lạ ở phía sau.

Tập 2 Mê Động Long Lĩnh: Tập này khá đáng sợ với mình, khi đọc không sao nhưng tối nằm lại không dám ngủ. Hồ Bát Nhất và Tuyền béo lên đường khám phá ngôi mộ cổ thời Đường ở Thiểm Tây (chính là nơi dẫn mình đến việc viết bài này này). Tưởng chừng như chỉ là ngôi mộ đơn giản, đánh nhanh rút gọn nhưng hai người không ngờ, đây lại là mộ chồng mộ, hai ngôi mộ với những cơ quan bí hiểm xếp chồng lên nhau, như mê cung không lối thoát.

Tập 3 Trùng Cốc Vân Nam: Ở tập trước, sau khi thoát ra ngôi mộ bí hiểm, hai người họ tìm được long cốt giải con mắt ở phía sau lưng và mọi bí ẩn dẫn đến mộ của Hiến Vương, người được mệnh danh là ông vua bí ẩn cùng nhiều tà phép. Tập này mình đánh giá là xuất sắc nhất trong series truyện vì độ kịch tính cũng như kì dị của các phép cổ Hiến Vương cài cắm trên đường vào mộ. Bộ ba Mô Kim của chúng ta nhiều phen suýt chết, chôn vùi cũng như tìm ra hàng đống điều đáng sợ trong Vu thuật cổ xưa, loại tà thuật đáng sợ nhất của Trung Quốc mà mình biết.

Tập 4 Thần cung Côn Luân: Lần này, cả ba cùng nhau bắt đầu hành trình mới tại vùng đất linh thiêng của Trung Quốc, Tây Tạng. Nơi đây đối với mình luôn là một vùng đất bí ẩn. Thứ nhất, nó khá xa và không có nhiều giao thiệp với nước ngoài. Thứ hai, nó vô cùng lạnh lẽo và nhiều đồi núi, cũng như những truyền thuyết xung quanh vùng đất này khiến mình cảm thấy nó như ở một thế giới khác. Cả ba Mô Kim lên đường tìm kiếm băng xuyên thủy tinh, một loại quan tài kì dị của người dân tộc thiểu số tại nơi đây. Sau khi đọc tập 3 quá xuất sắc thì tập này vẫn ổn nhưng vẫn thiếu một chút ma quái của mộ cổ.

Tập 5 Mộ Hoàng Bì Tử: Tập này mình không có nhiều kí ức lắm, không nhớ vì sao lại bắt đầu cũng như hành trình bên trong đó nhưng mình nhớ rõ, trong mộ cổ này có một con quái vật nhìn từa tựa như con chồn hôi nhưng thành tinh rồi, thậm chí đọc được cả suy nghĩ của loại người rồi dẫn dụ họ vào cơ quan chết người, đáng sợ thật sự. Hình như Hoàng Bì Tử là tên của cái con đó mà mình cứ đọc là bì hoàng tử, rồi còn nghĩ đây là vị hoàng tử của nước nào thế.

Tập 6 Quy Khư Nam Hải: Tập này thì không có kí ức nhiều vì chỉ đọc đoạn đầu rồi bay đến đoạn kết vì mình không thích phiêu lưu sông nước biển cả cho lắm. Mục đích của chuyến đi hình như tình cái kính gì đó cho ông giáo sư. Mình nhớ mang máng có đoạn cả team cùng chiến đấu với loài cá mập cổ xưa nào đó, nấp để chờ hai mãnh thú xé xác nhau rồi mới thoát ra được. Mình nhớ là tập này chết nhiều người nên nặng nề lắm.

Tập 7 Thi Vương Tương Tây: Tập này cũng không có kí ức gì sâu đậm ngoài trừ một trường đoạn nói về ông nội (hay ngoại) của Shirley Dương ngày xưa cũng là dân đổ đấu mà thuộc ban phái khác, cũng chiến đấu một mất một còn sống chết dữ lắm trong một ngôi mộ cổ nào đó. Bây giờ ông truyền loại những đồ vật tốt năm xưa cho cả team để dấn thân vào con đường phiêu lưu cuối cùng.

Tập 8 Vu Hiệp Quan Sơn: Tập này hết mất trí nhớ rồi vì nó ám ảnh vl, mình không thể đọc hết trong một lần luôn. Thật sự lúc đó sợ tới độ drop giữa chừng, cả năm sau mới dám đọc lại. Lúc này cả nhóm cùng giáo sư Trần đi vào một hẻm núi kì dị tìm thuốc giải (hay gì đấy). Vì sao nó kì dị? Vì nó tên là núi Quan Tài với hàng ha sa số quan tài treo lơ lửng. Còn phân đoạn phải bước sang vực núi bên kia, phải dựa theo chiều hướng cũng như kết đoàn của đàn chim yến. Nhưng sợ nhất phải kể đến đoạn cả bọn nhìn thấy cơ quan thời nhà Đường, có một bà cô bật dậy hát như muốn xé rách màng nhĩ, lúc đó đọc mà tay run rấy, tối ngủ không nổi luôn. Đó là sợ tâm linh, còn sợ người vẫn là thứ đáng sợ nhất hạng, giáo sư Trần làm một cú lật bàn kinh vl, cộng thêm con khỉ như thành tinh ấy, cứ ám theo khắp nơi. Đến lúc này thì cũng coi như kết thúc chuyến hành trình, tất cả giải được độc, mọi bí ẩn cũng được vén màn hết, sang Mỹ định cư yên ổn.

Trên đây là 8 tập, nếu những bạn muốn cày hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít quan điểm hehe. Mình biết Ma thổi đèn còn có cả phim nữa nhưng mình chưa coi bộ drama nào nên không nói gì được .

Duy nhất thuộc về phim ảnh mà các bạn muốn xem, mình recommend bộ Tầm Long Quyết do Trần Khôn, Thư Kỳ và Hoàng Bột đóng. Đây là movie nên diễn tiến nhanh, lạ, kĩ xảo đẹp mắt, cốt truyện dù là viết thêm nhưng không xa rời những giá trị cốt lõi của Thiên Hạ Bá Xướng. Có thể nói, mình từ movie này mới dấn sâu vào truyện, hình tượng 3 người đó in đậm trong truyện luôn.

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.