Màng tránh thai và những điều bạn cần biết

Có cách nào vẫn cảm giác được sự thăng hoa khi “gần gũi” mà vẫn an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn hay không? Một số người cảm thấy khó chịu và vướng víu vì sự ngăn cản của bao cao su, vậy còn cách nào khác? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp khác vẫn giúp bạn “gần gũi” thực sự với người yêu mà không xảy ra mang thai ngoài ý muốn. 

1. Màng phim tránh thai là gì ?

Màng phim tránh thai hay màng phim tránh thai VCF là viết tắt của Vaginal Contraceptive Film. Có nghĩa là màng phim tránh thai đặt âm đạo .

VCF là màng phim có kích cỡ nhỏ, thường có kích thước 5x5cm, rất mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Phương pháp này mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ đối với phần lớn người sử dụng ở Việt Nam. Nếu như bạn đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các biện pháp tránh thai khác, bạn có thể lựa chọn phương pháp này.

2. Cơ chế tránh thai của màng tránh thai VCF

Thành phần của màng tránh thai có chứa 28 % chất Nonoxynol-9. Đó là một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu suất cao cao. Do đó nó có công dụng tránh thai hiệu suất cao. Chất này còn có công dụng bất hoạt hoặc làm chậm hoạt động của tinh trùng. Thậm chí khi phối hợp 1 số ít chất khác, hoàn toàn có thể hủy đi roi hoặc ti thể của roi tinh trùng .
Sau khi được đặt vào âm đạo, dịch tiết của âm đạo sẽ hòa tan màng phim tránh thai một cách nhanh gọn. Chất dịch này hoàn toàn có thể tự chảy ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ hoặc được rửa sạch một cách thuận tiện khi vệ sinh cơ quan sinh dục .Đây là giải pháp tương tự như dùng gel diệt tinh trùng .

3. Những ưu điểm và điểm yếu kém của màng tránh thai

Tương tự những giải pháp tránh thai khác, việc sử dụng màng tránh thai cũng sẽ có những mặt ưu điểm và mặt hạn chế nhất định .

3.1 Ưu điểm của màng tránh thai 

 • Ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng bao cao su

Nếu như sử dụng bao cao su bạn sẽ phải đương đầu với những rủi ro tiềm ẩn bao cao su thủng, rách nát, tuột, … Bên cạnh đó bao cao su còn làm giảm khoái cảm tình dục do hạn chế sự tiếp xúc cơ quan sinh dục nam và nữ, khiến nhiều cặp đôi bạn trẻ không mặn mà với giải pháp tránh thai này. Một số phái mạnh hoặc phái đẹp nhiều lúc dị ứng với cao su đặc latex, loại cao su đặc dùng để sản xuất bao cao su .
Vậy thì so với màng phim tránh thai bạn trọn vẹn khắc phục được những điểm yếu kém trên của bao cao su. Với màng phim tránh thai, mọi xúc cảm thăng hoa của bạn sẽ được giữ toàn vẹn vì không phải sử dụng bao cao su vướng víu .
Chỉ cần đặt vào âm đạo trước khi quan hệ khoảng chừng 15 phút màng phim này sẽ tự động hóa tan ra và duy trì hiệu quả tránh thai trong 3 tiếng đồng hồ đeo tay. Bạn cũng không phải lo ngại có sự cố gì hoàn toàn có thể xảy ra trong khi sử dụng như thủng bao, hay rách nát tuột bao .

 • Các ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai thì có một điểm yếu kém khiến người dùng quan ngại. Đó là những giải pháp này đều là thuốc chứa hàm lượng nội tiết tố sinh dục .
Việc biến hóa hàm lượng những nội tiết tố hoàn toàn có thể gây ra nhiều tính năng phụ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất do rối loạn nội tiết gây ra. Một số phụ nữ sẽ bị nổi mụn, sạm da, hoặc “ bốc hỏa ”, ra huyết âm đạo không bình thường, rối loạn kinh nguyệt. Một số người phụ nữ khác lại gặp rắc rối khi hồi sinh kinh nguyệt sau khi ngưng thuốc. Tuy nhiên khi sử dụng màng phim tránh thai thì trọn vẹn không sử dụng những chất hormon. Cho nên phụ nữ sẽ không gặp tính năng phụ khi dùng giải pháp tránh thai này .
Mặt khác, với thuốc tránh thai khẩn cấp, đơn vị sản xuất số lượng giới hạn bạn chỉ nên sử dụng không quá 2 lần / chu kỳ luân hồi. Các thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn có thể gây ra nhiều tính năng phụ về sau. Đối với màng phim tránh thai, bạn không bị bất kể số lượng giới hạn nào về số lần sử dụng .
Màng tránh thai có những ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp tránh thai khác

 • Những ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày

Tương tự như những chiêu thức sử dụng nội tiết khác, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có công dụng phụ gần như vậy. Ngoài ra thuốc tránh thai hàng ngày người sử dụng còn phải sử dụng đúng giờ và hàng ngày. Nếu không bảo vệ được điều đó thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không có hiệu suất cao cao được. Do đó với người không có sự điều độ và có trí nhớ kém thì khó hoàn toàn có thể vận dụng. Phương pháp thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tốt khi bạn thực sự chuyên tâm và đặt hẹn giờ mỗi ngày để nhắc nhở .
Khi sử dụng màng phim tránh thai bạn sẽ khắc phục được điểm yếu này. Bạn sẽ không cần phải sử dụng hàng ngày nữa mà chỉ cần sử dụng trước mỗi lần quan hệ. Bạn cũng không cần đặt hẹn giờ mà chỉ cần đem sẵn hộp đựng màng tránh thai bên cạnh mà thôi .
>> Cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn, công dụng phụ thường gặp khi uống thuốc tránh thai

 • So với phương pháp đặt vòng thì màng tránh thai có những ưu điểm thú vị hơn

Nếu như trường hợp bạn đặt vòng tránh thai thì chỉ vận dụng cho những trường hợp đã sinh con. Khi sử dụng chiêu thức đặt vòng bạn có rủi ro tiềm ẩn bị viêm nhiễm phụ khoa, xuất huyết âm đạo không bình thường hay tuột vòng tránh thai. Phương pháp đặt vòng cũng nhu yếu cơ sở y tế và người đặt vòng cũng nhu yếu có kinh nghiệm tay nghề nhất định. Ngoài ra, khi đặt vòng xong, sẽ có hai sợi dây ghi lại thò ra ngoài cổ tử cung, hoàn toàn có thể làm đau phái mạnh khi quan hệ .
Đối với màng phim tránh thai bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng khi bạn chưa sinh con lần nào. Bạn cũng không gặp phải những biến chứng viêm nhiễm phụ khoa do sau mỗi lần sử dụng màng phim thường chảy ra ngoài mà không để lại dấu vết gì. Màng phim tránh thai cũng không gây xuất huyết âm đạo không bình thường nào cả .

Nếu như bạn đã có đủ số con và không muốn có thêm con nữa thì giải pháp triệt sản là giải pháp ưu tiên số 1 được đưa ra. Triệt sản vẫn là chiêu thức tránh thai hiệu suất cao nhất .
Tuy nhiên khi triệt sản dù muốn hay không bạn vẫn cần can thiệp ngoại khoa. Điều đó có nghĩa là đi kèm với ngân sách cao, thời hạn nghỉ ngơi lê dài và nó hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng như nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu về sau có dự tính mang thai trở lại sẽ rất khó khăn vất vả khi đã vận dụng những chiêu thức triệt sản .
Với màng phim tránh thai thì đây là giải pháp tránh thai chỉ có giá trị cho từng lần sử dụng. Do đó nó không tác động ảnh hưởng đến việc sinh sản về sau, cũng không hề phải đụng chạm can thiệp ngoại khoa vào khung hình .

Qua đó có thể thấy rằng màng phim VCF có những ưu điểm nổi bật 

 • Sử dụng dễ dàng, đơn giản, tiện lợi và hiệu quả.
 • Không chứa hormon và không gây tác dụng phụ.
 • Không làm mất cảm giác và không gây khó chịu.
 • Có thể sử dụng cho tất cả phụ nữ, không giới hạn đối tượng nào.

>> 18 cách quan hệ tình dục nhưng không mang thai

3.2 Nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng màng tránh thai

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Màng phim chỉ có tính năng tránh thai chứ không hề ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây có lẽ rằng là yếu điểm mạnh nhất của giải pháp này. Các bệnh HIV, giang mai, lậu, trichomonas, vaginalis … vẫn lây qua được qua tiếp xúc của tinh dịch và niêm mạc âm đạo hoặc ngược lại, phái đẹp có bệnh sẽ lây truyền qua phái mạnh qua dịch âm đạo và niêm mạc ở dương vật .

 • Cách sử dụng phải thuần thục và chính xác theo hướng dẫn

Nhiều người còn chưa hiểu rõ và chưa quen với việc sử dụng màng phim tránh thai nên khi sử dụng bị sai cách. Điều đó khiến cho việc đặt để không đúng mực và trọn vẹn không có công dụng. Ví dụ như đặt màng phim ngay cửa âm đạo chứ không đặt sâu thì sẽ làm giảm hiệu suất cao của màng phim tránh thai .
Vì dùng tay đưa màng phim vào sâu khung hình nên nếu những phái nữ có móng tay dài, không vệ sinh thì sẽ có rủi ro tiềm ẩn làm xây xát âm đạo, viêm nhiễm vi trùng. Đó là chưa kể nếu phái đẹp có làm đẹp, sơn móng thì hóa chất trong sơn móng tay, kem bôi da tay hoàn toàn có thể gây dị ứng cho vùng nhạy cảm này .

 • Nguy cơ hàng không chất lượng, hết hạn sử dụng

Đây là loại sản phẩm hòa tan chứ không thay ra vào được như bao cao su hay loại màng ngăn cổ tử cung làm bằng cao su đặc thường thì. Vấn đề mua nhằm mục đích hàng giả, hàng nhái thì sẽ là nguy cơ tiềm ẩn khôn lường cho vùng kín và năng lực sinh sản của người phụ nữ .
Hàng hết hạn sử dụng cũng không bảo vệ chất lượng của mẫu sản phẩm .

 • Yếu tố khác

Thời gian cũng là một yếu tố. Nếu như đặt màng phim vào trong âm đạo chưa đủ thời hạn hoặc người nữ bị hiện tượng kỳ lạ khô âm đạo ( ở những người vào quá trình tiền mãn kinh hay có hiện tượng kỳ lạ khô âm đạo ) cũng khiến màng phim không được hòa tan trọn vẹn. Điều đó dẫn đến những hoạt chất tránh thai không được hoạt hóa, khiến hiệu suất cao tránh thai không cao. Đây chính là nguyên do khiến nhiều cặp đôi bạn trẻ sử dụng giải pháp tránh thai bằng màng vẫn có năng lực mang thai ngoài ý muốn .

4. Cách sử dụng màng phim tránh thai

Hãy làm theo các bước hướng dẫn của nhà sản xuất. Các bước như sau:

 • Dùng tay tách đôi bao chứa màng phim theo hướng mũi tên trên bao. Không dùng kéo hoặc dùng răng vì có thể làm rách vụn màng phim.
 • Rửa tay sạch sẽ và để khô trước khi chạm tay lấy màng phim. Dùng tay để lấy màng phim ra và gấp lại làm tư hoặc gấp lại theo kích cỡ của âm đạo. Cắt móng tay cẩn thận, tránh móng tay dài làm tổn thương niêm mạc âm đạo.
 • Chuẩn bị tư thế khi đặt màng phim. Bạn có thể ở tư thế nằm với hai chân mở rộng, hoặc tư thế ngồi tùy ý. Miễn sao cửa âm đạo rộng mở để dễ dàng đưa màng phim vào sâu bên trong.
 • Giữ màng phim trên đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Bằng một động tác gọn và nhẹ nhàng, từ từ đưa màng phim tránh thai vào sâu trong âm đạo. Đặt sâu vào bên trong, sao cho càng gần cổ tử cung càng tốt.
 • Bạn nên ở tư thế nằm trong khoảng 15 phút, để đợi màng phim tan ra. Sau khi quan hệ bạn chỉ cần rửa sạch vùng kín như thông thường.

Nếu bạn vẫn muốn “ thêm một lần nữa ”, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể rửa dịch âm đạo và đặt thêm một miếng tránh thai mới vào. Hoặc thậm chí còn bạn hoàn toàn có thể đặt chồng thêm một miếng nữa vào và nó sẽ không gây sự căng tức không dễ chịu nào cả .
Cách đặt màng tránh thai

5. Hiệu quả của màng tránh thai

Nếu sử dụng màng tránh thai đúng cách, đúng hướng dẫn, hiệu suất cao lên tới 95 %. Đây chỉ là một chiêu thức tránh thai, do đó vẫn có những điều vượt ngoài ý muốn của tất cả chúng ta .

 • Những “tai nạn” xảy ra khi bạn đặt không đúng vị trí mảnh đặt tránh thai hoặc đôi khi vì quá nôn nóng và vội vã, chưa đủ thời gian thì việc mang thai ngoài ý muốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Việc lựa chọn biện pháp tránh thai phụ thuộc vào sở thích cũng như sự phù hợp của mỗi người. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại, an toàn nên các cặp đôi có thể thỏa thuận để có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai mà mình muốn.
 • Hiện tại, màng tránh thai khi sử dụng vẫn không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó vẫn là nhược điểm lớn nhất.

Phương pháp dùng màng phim tránh thai chỉ có hiệu quả khi bạn tuân thủ đúng cách

6. Cải tiến mới

Một số điều tra và nghiên cứu dùng màng tránh thai có những chất lysozym và 1 số ít hóa chất phòng tránh HIV và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Một số hóa chất được thêm vào nhằm mục đích ngăn ngừa những bệnh như lậu, giang mai hoặc vaginalis, những nhiễm trùng âm đạo khác .
Đặc biệt trong toàn cảnh đại dịch HIV, một số ít nghiên cứu và điều tra về chất ngăn cản hoặc bất hoạt HIV được thêm vào là một nâng cấp cải tiến đáng kể .

Hi vọng bài viết cung cấp đủ các thông tin bạn muốn biết về màng tránh thai. Hiện nay cùng với sự phát triển của y học và công nghệ thì  các phương pháp tránh thai được phát minh ra rất nhiều và được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên mỗi chiêu thức lại có những ưu điểm yếu kém khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, hoàn toàn có thể dùng chiêu thức màng tránh thai tích hợp với những chiêu thức tránh thai khác, để hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn có vướng mắc nào khác, bạn hoàn toàn có thể hỏi và tư vấn thêm từ bác sĩ sản khoa .
>> Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng những giải pháp rất lạ này

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.