Phần mềm Rosetta Stone có tốt không? Hướng dẫn mua Rosetta Stone giá rẻ

Nếu bạn đang do dự liệu Rosetta Stone có tốt không ? Nó có hiệu suất cao như thế nào ? Thì bài viết này dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ đưa ra những nhìn nhận trung thực và cụ thể nhất về phần mềm học ngoại ngữ này .
Phần mềm Rosetta Stone có tốt không
Trước hết, nếu trình độ ngoại ngữ của bạn đang ở mức độ sơ cấp thì tôi khuyên bạn nên bỏ lỡ Rosetta Stone. Vì phần mềm này vận dụng phương pháp học khá đơn điệu, thiếu sự lý giải và sẽ mất rất nhiều thời hạn cho người mới khởi đầu học ngoại ngữ văn minh lên trình độ cao hơn .
Rosetta Stone là một trong những phần mềm mà bất kể ai học ngoại ngữ cũng từng nghe qua. Phần mềm lấy tên hòn đá Rosetta – hòn đá giải thuật chữ tượng hình của người Ai Cập. Câu hỏi đặt ra là, nó có thực sự giúp bạn giải thuật được ngôn từ tiềm năng của mình hay không ?

Quản lý một diễn đàn về học ngôn ngữ, tôi nhận được khá nhiều câu hỏi Rosetta có hiệu quả hay không. Thực sự thì tôi không khuyến khích những bạn mới học ngoại ngữ sử dụng phần mềm này, và trong các bài khảo sát về các phần mềm học ngoại ngữ tốt thì Rosetta Stone luôn đứng bét bảng.

Sau đây sẽ là những nguyên do vì sao tôi không nhìn nhận cao phần mềm này. Nội dung bài viết sẽ gồm có :

 • Đánh giá chung về phần mềm Rosetta Stone.
 • Các tính năng nổi bật của Rosetta Stone.
 • Rosetta Stone và những điều cần cải thiện.
 • Tổng kết những ưu, nhược điểm của Rosetta Stone và lời khuyên của tôi dành cho những người đang học ngoại ngữ.

1. Đánh giá chung về phần mềm Rosetta Stone

Trước đây, khi tôi đề xuất kiến nghị muốn viết một bài nhìn nhận về phần mềm Rosetta Stone, phía đơn vị sản xuất đã gửi cho tôi thưởng thức một phiên bản mang tên TOTALe. Sau khi thưởng thức học Tiếng Hà Lan với phần mềm này, tôi gửi lại cho họ bài nhìn nhận trước khi công khai minh bạch để họ hoàn toàn có thể sửa lại những thông tin rơi lệch hoặc nhầm lẫn nếu có .
Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm bài nhìn nhận này được viết dựa trên sự khách quan từ cả phía nhà sản xuất và phía người sử dụng .
Mặc dù thời gian hiện tại, phần mềm đã tăng cấp lên rất nhiều so với phiên bản lần đầu tôi thưởng thức. Nhưng tôi vẫn thấy đây là một phần mềm không hiệu suất cao .

2. Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone

Trước hết, tôi phải thừa nhận rằng phần mềm Rosetta Stone có một triết lý khá mê hoặc – đó là cung ứng cho người học chiêu thức “ Tắm mình trong ngôn từ ”. Phần mềm chỉ sử dụng ngôn từ bạn đang học kể cả trong những tài liệu hướng dẫn. Sẽ không Open ngôn từ mẹ đẻ của bạn ở đây .
Giải thích cho điều này, Rosetta nói rằng đây là một phương pháp học rất tốt tương thích cho những người không có điều kiện kèm theo đi du lịch để tiếp xúc với môi trường tự nhiên ngoại ngữ : họ muốn người học được đắm mình trong ngôn từ. Tôi không phủ nhận điều này, tuy nhiên, điều tôi không đống ý là họ đóng khuôn một phiên bản cho toàn bộ những ngôn từ khác nhau .
Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Tất cả những giao diện kể cả phần menu đều được bộc lộ bằng ngôn từ bạn chọn để học. Từ hình ảnh cho đến âm thanh, không có cụ thể nào được dịch sang ngôn từ mẹ đẻ của bạn. Điều này sẽ gây một chút ít khó khăn vất vả cho những người mới học, tuy nhiên nó cũng là một thưởng thức khá mê hoặc .
Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone

Phương pháp học ngoại ngữ như trẻ em tập nói

Trên thực tiễn, tôi cũng như rất nhiều người khác thường học từ mới với Flashcard và những câu ngữ pháp hoặc trải qua định nghĩa của từ bằng tiếng Việt .
Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng học theo giải pháp truyền thống cuội nguồn này sẽ không rèn luyện được tư duy tiếng anh. Vì vậy, dành cho cho những người yêu thích học từ mới bằng giải pháp “ học như một đứa trẻ ”, phần mềm Rosetta Stone được cho phép người dùng học từ mới trải qua hình ảnh và âm thanh .
Phương pháp học ngoại ngữ như trẻ em tập nói
Điều đáng buồn là phương pháp học này của Rosetta Stone không hiệu suất cao với tôi : tôi học từ mới chậm hơn so với những cách học khác .
Rosetta phản hồi nhìn nhận của tôi rằng họ đã điều tra và nghiên cứu trong hơn 30 năm để đưa ra phương pháp học hiệu quả này, và nó cũng đã được công nhận bởi những chuyên viên là giải pháp ghi nhớ hiệu suất cao nhất. Hơn nữa, tiềm năng của họ cũng không phải là số lượng mà là chất lượng : tiếp thu chậm, nhưng nhớ bền. Mặc dù vậy, với kinh nghiệm tay nghề của mình, tôi vẫn không chấp thuận đồng ý với phương pháp học này .

Phát âm

Một điểm mà tôi thích ở Rosetta Stone là âm thanh của nó. Đã thử nhiều phần mềm và và có sự so sánh, tôi nhìn nhận cao chất lượng âm thanh của Rosetta Stone hơn. Bên cạnh đó, Rosetta còn phân phối phần “ Học lan rộng ra ” trong tab Menu được cho phép bạn tải xuống những file nghe để nghe mọi lúc mọi nơi. Đây là một tính năng thực sự thuận tiện .
Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone

Nội dung học

Các khóa học của Rosetta có tính link rất ngặt nghèo, bạn sẽ được dạy qua một lượt những kỹ năng và kiến thức ở khóa học chính, sau đó ôn tập lại những gì đã được học. Điều này giúp quy trình học không quá stress : bạn sẽ chỉ được hỏi những gì đã được học .
Khóa học chính tiên phong cung ứng cho bạn những kỹ năng và kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn thuận tiện làm những bài rèn luyện ở phần sau. Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy học ngoại ngữ thật thuận tiện, chỉ cần làm theo đúng những gì đã được dạy và không có sự khó khăn vất vả, áp lực đè nén nào ở đây .
Nhưng bạn nên nhớ rằng, áp lực đè nén sẽ giúp bạn tân tiến nhanh hơn và những trường hợp tiếp xúc ngoài trong thực tiễn cũng không như trong khuôn mẫu của Rosetta Stone .
Tất nhiên, phần mềm tương thích với những người muốn học theo một lộ trình chuyên nghiệp và bài bản. Nhưng sau toàn bộ những khóa học của Rosetta Stone, bạn hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy chưa đủ tự tin để tiếp xúc trong thực tiễn .
Các bài tập ở Rosetta Stone chưa đủ để bạn tự tin giao tiếp
Phần mềm Rosetta Stone cung ứng kỹ năng và kiến thức khá nhẹ nhàng ở những bài học kinh nghiệm tiên phong, mặc dầu bạn có chọn trình độ nguồn vào của mình là nâng cao, nó cũng dạy bạn những câu khá đơn thuần. Tôi ưu tiên phương pháp học mang tính thử thách hơn, tôi muốn được luyện nói ngay trong những bài học kinh nghiệm tiên phong .
Nếu so sánh việc học ngôn từ là đắm mình trong bể nước lạnh, với Rosetta Stone, tôi thấy mình chỉ nhúng một ngón chân xuống mà thôi. Tôi thì thích lặn mình luôn xuống nước, dù biết sẽ không dễ chịu thời hạn đầu nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh gọn quen với thiên nhiên và môi trường hơn, vì đằng nào bạn cũng phải không dễ chịu, để thực sự học được một ngôn từ .
Tuy nhiên, tôi không phủ nhận rằng mỗi người sẽ tương thích với một phương pháp học khác nhau và tôi sẽ chẳng lấy làm kinh ngạc nếu bạn thích phương pháp học của Rosetta Stone .

3. Phần mềm Rosetta Stone có tốt không?

So với mặt phẳng chung của những phần mềm học ngoại ngữ thì Rosetta có mức phí khá cao. Điều gì đã khiến cho Rosetta tự tin đặt mức giá cao như vậy, dưới đây là những điểm “ đáng tiền ” của nó .

Rosetta Stone đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu

Phần mềm này đã dành rất nhiều tiền để góp vốn đầu tư vào nghiên cứu và điều tra ngôn từ. Họ mời những nhà khoa học, những tiến sỹ, nhà nghiên cứu tâm ý, … để phong cách thiết kế mọi góc nhìn của khóa học từ hình ảnh cho đến âm thanh ( một vài âm thanh tôi đã tắt đi ngay lập tức và những hình ảnh cũng không chất lượng cho lắm ) .
Rosetta Stone cho rằng một phần mềm có giá trị hay không được nhìn nhận trên hiệu suất cao thực sự và nguồn thông tin phong phú mà nó mang lại cho người học. Tôi thì không chấp thuận đồng ý với quan điểm này, theo tôi phần mềm có giá trị nên kiểm soát và điều chỉnh làm thế nào để nó cân đối giữa giá trị nó mang đến cho người học và Chi tiêu, để phần mềm hoàn toàn có thể lan tỏa và phổ cập thoáng đãng. Đó mới là thành công xuất sắc. Do đó tôi không nhìn nhận cao sự góp vốn đầu tư này .

Công nghệ nhận dạng giọng nói TrueAccent

Một điểm đáng quan tâm là Rosetta đã ý tưởng ra True Accent đặc biệt quan trọng cho những người không phải người bản xứ nói ngoại ngữ. Khi bạn nói, phần mềm sẽ ghi âm giọng nói của bạn, nghiên cứu và phân tích và duyệt, nếu âm thanh của bạn chưa chuẩn bạn sẽ phải nói lại .
Tôi rất thích tính năng này vì tôi được nói và nhận phản hồi về giọng nói của mình. Tuy nhiên, có một lần tôi vô tình hắt hơi, phần mềm cũng ghi nhận tôi đã nói đúng. Có những lần khác tôi đã nói đúng nhưng phần mềm vẫn không ghi nhận được. Vì vậy tôi cũng không nhìn nhận cao tính năng được coi là đặc biệt quan trọng này của Rosetta Stone. May mắn là những bản ghi âm được ghi bởi người bản xứ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể học được cách phát âm tự nhiên hơn .

Học trực tiếp với người bản ngữ

Tính năng có ích nhất mà tôi nhận thấy ở phần mềm này là tính năng tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ. Sau khi hoàn thành xong một khóa học, bạn hoàn toàn có thể truy vấn phần “ Live Tutoring ” và đặt lịch hẹn học 25 phút với người bản xứ .

Những gia sư ở đây đều là những giáo viên chuyên nghiệp, thân thiện và kiên nhẫn. Họ là những giáo viên xuất sắc và có kinh nghiệm.

Thời gian lên lịch học cũng rất thuận tiện, dựa vào khung thời hạn được cho phép tôi hoàn toàn có thể ĐK lịch học với giáo viên ngay trong ngày hoặc thậm chí còn trong một vài giờ tới .
Lần tiên phong thưởng thức khóa học chuyện trò với người bản xứ, lúc đó tôi đang học tiếng Hà Lan. Tôi đã gặp khó khăn vất vả trong việc tiếp xúc bằng tiếng Hà Lan và giáo viên đã rất kiên trì giúp tôi. Mặc dù tiếp xúc khó khăn vất vả nhưng giáo viên đã khước từ chuyển sang tiếp xúc bằng tiếng mẹ đẻ của tôi – theo như triết lý của chương trình .
Đó là điều mà tôi rất đống ý mặc dầu nó khó khăn vất vả trong những buổi đầu. Nhưng sau này, tôi nhận thấy đây quả là một quyết định hành động sáng suốt vì sau 2 buổi học, tôi cảm thấy tân tiến hơn rất nhiều .
Không giống với những khóa học trong chương trình của Rosetta Stone, mỗi giáo viên lại có một chương trình riêng theo cách dạy của họ. Tuy nhiên, họ vẫn đi theo khung chương trình của Rosetta Stone và họ thường sẽ không hỏi bạn những câu hỏi không có trong chương trình .
Một lần nữa, quay lại với điều tôi không thích ở những khóa học của Rosetta vì nó tạo nên một khuôn khổ cho người học theo một khung chương trình cố định và thắt chặt và không giống với những trường hợp linh động ngoài trong thực tiễn .
Một điều suôn sẻ là những giáo viên ở đây khá kiên trì, cho nên vì thế nếu bạn gặp đúng giáo viên, họ vẫn hoàn toàn có thể linh động dạy thêm cho bạn trong khoanh vùng phạm vi chương trình được cho phép. Bạn hoàn toàn có thể thuê giáo viên để học trực tiếp với giá rẻ hơn nhiều so với những phần mềm khác. Tuy nhiên, để tìm được một giáo viên tương thích cũng không phải là dễ .
Dù sao thì so với tôi đây là phần đáng tiền nhất trong phần mềm và nếu không có tính năng này, có lẽ rằng tôi đã gỡ bỏ phần mềm này từ lâu vì vận tốc học rất chậm của nó .

Các tính năng khác của Rosetta Stone giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả

Ngoài những khóa học chính và học trực tiếp với gia sư, Rosetta còn phân phối những phương pháp học khác như

 • Cách phát âm
 • Nói
 • Ngữ pháp
 • Đọc hiểu
 • Viết
 • Nghe
 • Ôn tập

Các tính năng này phân phối cho người học một chương trình tổng lực, tuy nhiên, như đã nói ở đầu bài, kỹ năng và kiến thức trong những bài học kinh nghiệm này khá hẹp, trong khuôn khổ và không có tính thực tiễn cao. Các bài tập ngữ pháp cũng không có sự lý giải rõ ràng .
Bên cạnh đó, có một tính năng rất hay của phần mềm này là “ Stories ”. Với mỗi bài học kinh nghiệm, người học được cung ứng một câu truyện dạng mini-podcast với giọng đọc của người bản xứ. Giúp bạn phối hợp giữa việc học nghe và đọc hiểu .
Các tính năng khác của Rosetta Stone giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả
Tôi thực sự thích mục này, những câu truyện được phân tách thành nhiều Lever và xứng danh là một nguồn tài liệu tốt dành cho những người đang gặp khó khăn vất vả trong việc tìm kiếm nguồn tài liệu đọc .

Học từ vựng tiếng qua hình ảnh

Rosetta cũng rất góp vốn đầu tư vào hình ảnh từ việc họ thuê riêng người mẫu để chụp ảnh, cách chỉnh sửa ánh sáng và tìm khu vực tương thích … Các bức ảnh bộc lộ khá rõ nội dung muốn truyền tải mà không cần dùng bất kể đoạn diễn đạt nào .
Học từ vựng tiếng qua hình ảnh
2 bức ảnh trên bộc lộ khá rõ là 2 người đang chào hỏi nhau. Tuy nhiên, trong quy trình học tôi gặp phải 1 vài từ mà dù cố gắng nỗ lực tôi vẫn không hề hiểu được họ đang miêu tả hành vi gì. Vì vậy, theo tôi hài hòa và hợp lý hơn là họ nên trình diễn tối thiểu là 4 bức ảnh để người học thuận tiện tưởng tượng hơn .
Rosetta Stone lý giải việc họ dùng hình ảnh giúp mọi người học từ vựng là dựa trên lời khuyên của những nhà tâm lý học về sự kích thích của não bộ khi học qua hình ảnh. Một lần nữa, tôi tuyệt vọng về sự góp vốn đầu tư của phần mềm này, họ thuê những chuyên viên về rất nhiều nghành mà thực ra, những chuyên viên này không biết gì về cách học một ngoại ngữ .
Tôi không phủ nhận những quyền lợi của việc học qua hình ảnh mang lại nhưng theo quan điểm của tôi, đây không phải là cách tốt nhất để học ngoại ngữ. Các bài tập học qua hình ảnh của Rosetta mang lại cho tôi cảm xúc khó hiểu và xa rời thực tiễn .

4. Nhược điểm của phần mềm Rosetta Stone

Thiếu các bài học về văn hóa của ngôn ngữ đang được học

Như đã liệt kê ở đầu bài, Rosetta Stone vận dụng một phiên bản cho tổng thể những ngôn từ. Ví dụ, khi tôi học từ “ báo ” trong tiếng Hà Lan, hình ảnh lại hiển thị cho tôi một tờ báo Ấn Độ. Điều tôi cần khi học tiếng Hà Lan là tôi được học về cả văn hóa truyền thống của họ trải qua hình ảnh .
Tôi muốn xem cách hoạt động và sinh hoạt của người Hà Lan, muốn nhìn thấy nụ cười của họ, muốn học cách họ chào hỏi, ngôn từ khung hình của họ có gì khác so với những nước khác. Nhưng tổng thể hình ảnh tôi nhìn thấy khi học ngôn từ Hà Lan là hình ảnh chào hỏi của người Mỹ, cùng những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Mỹ
Nhược điểm của phần mềm Rosetta Stone
Điểm này làm tôi thấy tuyệt vọng. Khi học một ngoại ngữ, người học muốn khám phá về văn hóa truyền thống của quốc gia đó, nhưng Rosetta Stone đã không làm được điều này .

Cách tổ chức bài học áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ

Không chỉ có những bức tranh không biểu lộ đúng văn hóa truyền thống của ngôn từ đang học. Cách tổ chức triển khai những khóa học cũng được Rosetta sao chép và vận dụng cho hầu hết mọi ngôn từ và nhiều bài học kinh nghiệm khá giống nhau .
Tôi vô tình nhận thấy nội dung những bài học kinh nghiệm của tiếng Thụy Điển và Hà Lan giống y hệt nhau. Tôi đã hỏi một vài người bạn cũng sử dụng phần mềm này là biết được rằng cũng không có sự khác nhau giữa Tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Nga, .. và nhiều ngôn từ khác nữa .
Rosetta đã vận dụng một nội dung duy nhất và dịch nó sang mọi ngôn từ. Giải thích cho điều này, Rosetta nói rằng để phong cách thiết kế nội dung riêng không liên quan gì đến nhau cho những ngôn từ khác nhau là quá tốn kém. Nhưng tôi biết rất nhiều phần mềm khác đã làm tốt được điều này. Mỗi ngôn từ có một đặc trưng và nét văn hóa truyền thống riêng. Đó là điều tạo nên hứng thú và sự tìm tòi cho những người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cách làm này của Rosetta Stone không khác gì một sự lười biếng, muốn đi tắt 1 bước mà hoàn toàn có thể lan rộng ra mạng lưới hệ thống sang mọi ngôn từ trên quốc tế .

5. Có nên dùng Rosetta Stone không?

Mặc dù Rosetta có một vài tính năng mà tôi rất thích, nhưng tổng kết lại, tôi vẫn không trình làng nó cho mọi người .
Có nên dùng Rosetta Stone không
Nội dung chương trình quá tù túng từ âm thanh, game show, khóa học đến tiếp xúc với người bản xứ, … tổng thể phải tuân theo mạng lưới hệ thống chương trình mà Rosetta Stone đã thiết kế xây dựng nên. Một số người vẫn sẽ tương thích với chương trình này, tương thích hơn sẽ là trẻ nhỏ .
Điểm yêu thích nhất của tôi ở phần mềm này là tôi hoàn toàn có thể tiếp xúc với người bản xứ. Cuộc trò chuyện tiên phong bằng tiếng Hà Lan với gia sư đã mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn và tạo động lực học cho tôi .
Còn về những phần khác thì tôi cảm thấy khá tốn thời hạn .

6. Tổng kết

Ưu điểm

 • Có các bài học trực tiếp với gia sư
 • Học qua các câu chuyện khá thú vị
 • Sử dụng hoàn toàn bằng ngôn ngữ bạn đang học, không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn
 • Là phần mềm lý tưởng cho những người muốn học theo phương pháp “Học như một đứa trẻ”.

Nhược điểm

 • Áp dụng một khung chương trình cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau
 • Sự lặp lại tẻ nhạt
 • Hình ảnh không thể hiện được văn hóa của ngôn ngữ
 • Không có giải thích chi tiết về ngữ pháp
 • Chương trình học bị đóng khung, không có sự đa dạng và không tạo được thách thức cho người mới bắt đầu

Tóm lại, theo ý kiến của tôi, bạn nên bỏ qua phần mềm này để tìm một phần mềm khác có mức giá thấp hơn mà có thể mang lại chất lượng tốt hơn, giúp bạn giao tiếp tự tin trong môi trường thực tế.

Để tối ưu thời gian cũng như chi phí cho việc học ngoại ngữ, bạn có thể tìm tài liệu trực tuyến hoặc trong thư viện địa phương. Sau đó luyện tập giao tiếp với người bản xứ bằng cách trao đổi trực tiếp hoặc nếu không có điều kiện, bạn có thể giao tiếp qua các trang web học ngôn ngữ.
Tôi khuyên bạn nên bắt đầu học nói trong những bài học đầu tiên. Và trong bất kì phương pháp học ngoại ngữ nào đều đòi hỏi sự tích cực từ bạn.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.