Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc

4
/
5
(
8
bầu chọn
)

Tiếp nối mục “ Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots Review ( Phần 1 ) ”. Trong bài viết này, Vivu xin update mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim Ba Chàng Ngốc. Mời những bạn tìm hiểu thêm nhé !

3. Sự khác biệt của  phim 3 Idiots trong thế giới phim Bollywood

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim ) – Sự độc lạ của phim “ 3 Idiots ” trong quốc tế phim Bollywood tiên phong phải nói đến một ngữ cảnh chân thực từ cuôc sống thực tiễn của sinh viên. Đưa sinh viên lên màn ảnh với những bài học kinh nghiệm để đời thâm thúy. Thầy hiệu trưởng với cái tên vô tình hay cố ý mà có tên là Virus, một cái tên mà người ta tưởng tượng ra những loại bệnh kinh điển nhất của xã hội. Còn Chatur ( Omi Vaidya ), có biệt danh là “ Kẻ lạng lẽ ” dừơng như cũng đại diện thay mặt cho nhóm người chỉ biệt ngóng chờ mệnh lệnh để nghe theo và làm rập khuôn theo những sự chỉ huy đã có sẵn, luôn luôn lạng lẽ và không có lập trường hay tiếng nói riêng. Hay đúng hơn là không dám lên tiếng bởi vẫn luôn ám ảnh cái “ nỗi sợ tự do ” vô hình dung nào đó. Nói cho cùng những người này trong xã hội chỉ muốn yên phận, sống đời sống của người khác, không biết độc lập và tự chủ cho giấc mơ của riêng mình .
Thế nhưng Rancho, Farhan và Raju_ ba nhân vật chính đã làm cho bộ phim “ 3 chàng ngốc ’ trở thành một ngoại lệ, một sự độc lạ. Bộ phim về đề tài giới sinh viên, với ngữ cảnh nhẹ nhàng nhưng thâm thúy, bộ phim đã đem lại được nhiều hơn là một phim vui chơi. Với những thông điệp và bài học kinh nghiệm ý nghĩa, đây thực sự là bộ phim đáng xem của điện ảnh Ấn Độ nhất là với những bạn sinh viên. [ 1 ]
Bộ phim Phim 3 chàng ngốc kể về ba người bạn thân cùng học tại Học viện Cơ khí Hoàng gia ( ICE ) Rancho, Farhan và Raju. Farhan và Raju, một người đam mê chụp ảnh, một người mơ ước trở thành kỹ sư nhưng vì nghe theo khuynh hướng của mái ấm gia đình đành theo học trường này. Trong khi đó, Rancho là một chàng trai phóng khoáng, mưu trí, và đôi lúc còn rất liều lĩnh. Rancho đã gây ảnh hưởng tác động lớn đến hai người bạn, giúp họ vứt bỏ nỗi sợ hãi, sống thật với chính mình và vượt qua mọi khó khăn vất vả theo đuổi đam mê. Lối sống của ba chàng trai đã đi ngược lại chiêu thức giáo dục của ngài hiệu trưởng Viru Sahastrabuddhe ( Virus ) khiến ông có ác cảm và không ít lần “ hành hạ ” bộ ba này .
Suốt 4 năm học, Rancho đã dạy cho 2 người bạn, ông hiệu trưởng, con gái ông hiệu trưởng, “ Kẻ im re ” _ Chatur ( Omi Vaidya ) và toàn bộ những người tiếp xúc với anh biết được những giá trị thực sự của đời sống. Sự độc lạ của bộ phim là ở chỗ nó gói gọn trong thời hạn ngắn nhưng đã lột tả hầu hết tổng thể những góc nhìn đời sống của Ấn Độ một cách tinh xảo và thâm thúy nhất. Từ trường học, tình yêu, tình bạn, mái ấm gia đình, phong tục, lễ cưới hỏi của người Ấn Độ …. Đặc biệt, phim đi sâu vào đời sống sinh viên và nền giáo dục lỗi thời của Ấn Độ. Nhân vật chính Rancho và hai người bạn của anh đại diện thay mặt cho sự phát minh sáng tạo và canh tân của nền giáo dục. Bộ phim vẫn giữ được những đặc trưng của Bollywood, tuy nhiên nó không có quá nhiều những điệu nhảy múa nhàm chán gây mất thời hạn cho người xem, và những cảnh quay được cắt gọt một cách khôn khéo, bài hát sử dụng trong phim cũng bám sát với toàn cảnh phim. Là một bộ phim hài, nhưng 3 Idiots không chỉ mang đến những tiếng cười mà còn khiến bao người theo dõi phải khóc, bao con tim phải rung lên vì ý nghĩa nhân văn, về những triết lý sống thâm thúy của nó .

III.   Những bài học ý nghĩa trong phim 3 Idiots

1.Những bài học cuộc sống từ phim 3 chàng ngốc

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim ) – Bộ phim 3 Idiots đã để lại nhiều giá trị vô cùng ý nghĩa cho người xem. Bộ phim như một cuốn sách mở mà buộc người đọc phải suy ngẫm và tưởng tượng theo cảm nhận riêng của mình. Không những xem phim, mà còn điều tra và nghiên cứu nữa. Nhiều bài học kinh nghiệm vô giá trong bộ phim 3 Idiots với những cung bậc xúc cảm khác nhau. Xem phim không chỉ để vui chơi, xem phim còn để học, để biết và để suy ngẫm. 3 Idiots thật sự đã đánh vào trong tâm của nhiều người để rồi từ nghệ thuật và thẩm mỹ biến thành bài học kinh nghiệm đời sống. Bối cảnh phim là trong trường Đại học, đối tượng người dùng tập trung chuyên sâu là sinh viên và ảnh hưởng tác động chung nhất vẫn là nền giáo dục lỗi thời của Ấn Độ nói riêng và những nước đang tăng trưởng nói chung. Sinh viên là bước đường tiếp theo chinh phục cảnh cửa tri thức. Các nhân vật chính trong phim Rancho, Farhan và Raju là ba chàng ngốc nhưng lại không ngốc chút nào trong quốc tế riêng của họ. Họ đúc rút nên những bài học kinh nghiệm cho đời sống, đời sống là của tất cả chúng ta, thành công xuất sắc hay không là do chính tất cả chúng ta quyết định hành động và lựa chọn .
Được lấy cảm hứng từ cuốn sách Five Point Someone của Chetan Bhagat, phần ngữ cảnh mưu trí, không thừa thãi cùng lối diễn tự nhiên của dàn diễn viên, bộ phim đã đưa những cô, cậu sinh viên tinh nghịch lên màn ảnh. Ở trong quốc tế giảng đường của những số lượng, bài tập khô khan ấy còn là những mảnh đời khác nhau và những câu truyện xúc động chạm tới tâm hồn người xem. Ví dụ như nhân vật Raju, chàng sinh viên ít nói trong nhóm với gánh nặng mái ấm gia đình đặt trên vai. Bố bị bệnh nằm liệt giường, mẹ đã nghỉ hưu còn chị gái không hề lấy chồng do không có tiền hồi môn, số phận đầy nghiệt ngã với anh. Nhưng thật may cho anh là ở bên còn đó những người bạn tình nghĩa như Farhan, Pia và Rancho .
Tình bạn thắm thiết ấy biểu lộ rõ nhất khi cha của Raju bị đột quỵ và ngay lập tức Rancho cùng Pia xuất hiện để đưa ông đi bệnh viện dù trước mắt là một kỳ thi quan trọng. “ Chúng tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng bố thì chỉ có một trên đời ” đó là một trong những diễn biến ý nghĩa khiến người xem cảm động .

Nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim ) – Rancho từng nói 4 năm tại trường ĐH sẽ giết chết 40 năm tiếp theo của cuộc sống bạn. Điều đó đúng với “ Kẻ yên lặng ” Chatur. Học 18 tiếng một ngày, tin rằng chỉ có học thuộc lòng mọi công thức trong sách, tuân theo những luật lệ, và luôn là một sinh viên xuất sắc. Đó là chân dung của một Chatur trong “ Ba chàng ngốc ”. Hoặc đúng cả với Farhan. Cố gắng đến kiệt sức để bước chân vào trường cơ khí hoàng gia trong khi tham vọng thực sự của bản thân lại là nhiếp ảnh. Và hoàn toàn có thể, là đúng với rất nhiều người trẻ. Trong cả bộ phim, không một lần đạo diễn nhắc đến tham vọng của Chatur. Hoặc đơn thuần, vì Chatur không có tham vọng. Cái mà Chatur theo đuổi, chỉ là thành công xuất sắc. Ở cuối phim, khi Chatur chạy theo Rancho – cũng chính là nhà khoa học Wangdu mà công ty mình đang thèm khát có được đã nói : “ Rancho, tôi sẽ mất việc. Tôi còn con nhỏ. ” Chẳng có ai thắng lợi trong đại chiến mà Chatur tự huyễn hoặc bản thân trong suốt 10 năm qua. Chỉ là ngay từ đầu Chatur đã thua, thua thảm bại .
Bởi vậy, nếu không có tham vọng, bạn chỉ hoàn toàn có thể làm thuê cho tham vọng người khác .

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

“ Tôi được sinh ra vào lúc 5 giờ 15 phút chiều. Lúc 5 giờ 16 phút cha tôi công bố “ Con tôi sẽ trở thành một kỹ sư. Farhan Qureshi, kỹ sư công nghệ tiên tiến. ” Và cuộc sống tôi đã được đóng dấu. ” Đó là những lời mở màn câu truyện của Farhan. Farhan đến trường cơ khí hoàng gia, để thực thi tham vọng trở thành một kỹ sư – tham vọng của bố cậu, chứ không phải tham vọng của bản thân. 4 năm sau, ngay trước kỳ thi ở đầu cuối ở trường ĐH, Farhan đã nói với bố :

 • Con không thích kỹ thuật, vì thế con sẽ
  trở thành một kỹ sư tồi.
 • 5 năm nữa, khi con thấy bạn mình mua
  nhà, mua ô tô, con sẽ nguyền rủa bản thân mình.
 • Cuộc sống của 1 kỹ sư sẽ chỉ mang lại
  cho con sự thất vọng, lúc đó con sẽ nguyền rủa bố. Con thà nguyền rủa mình còn
  hơn.

Bố, điều gì sẽ xảy ra nếu con trở thành 1 thợ chụp ảnh ? Con sẽ kiếm ít tiền hơn, mua 1 cái xe nhỏ hơn và có 1 ngôi nhà nhỏ hơn. Nhưng con sẽ niềm hạnh phúc. Con sẽ rất niềm hạnh phúc .

Thái độ quyết định cuộc sống của bạn

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim ) – Khi thầy hiệu trưởng Virus để Raju phải đứng giữa 2 lựa chọn : Hoặc mái ấm gia đình hoặc bè bạn, Raju đã lựa chọn cách xấu đi nhất : Tự tử, nghĩa là trốn tránh toàn bộ. Raju đã chọn nhìn mọi thứ theo hướng xấu đi. Còn Rancho, lại luôn nhìn mọi thứ với con mắt sáng sủa. Thay vì bỏ cuộc hay trốn chạy thực tiễn, cậu ấy chọn cách đương đầu với nó và tìm cách xử lý những yếu tố. Chính ý thức ấy của Rancho đã cứu sống Raju, và cũng chính nó đã dạy Raju cách đối lập với đời sống và những nỗi sợ hãi : Không phải bằng thánh thần hay cầu nguyện, mà bắng chính thái độ sống của bản thân .
“ Tôi đã mất 2 tháng để đứng vững trên đôi chân của mình, tôi không nghĩ thái độ của mình hoàn toàn có thể biến hóa thuận tiện như vậy. Các ngài hoàn toàn có thể giữ việc làm này, còn tôi sẽ liên tục giữ thái độ của mình. ” Và Raju – con người luôn đứng chót hoặc gần chót trong số 200 sinh viên của ICE, người đã đi phỏng vấn trên một chiếc xe lăn đã nhận được việc làm tiên phong trong khi kỳ thi ở đầu cuối còn chưa diễn ra nhờ câu nói ấy .

Không phải ai cũng đúng

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim ) – Nếu đã từng xem 3 Idiots, hẳn bạn còn nhớ chiếc bút của Virus. Khi còn là sinh viên năm nhất, Rancho đã từng hỏi Virus : “ Nếu bút mực không dùng được ngoài ngoài hành tinh, sao người ta không dùng bút chì. Họ hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí hàng triệu đô. ” Và 4 năm sau, trong cái đêm mưa gió Rancho cứu sống đứa cháu ngoại của Virus, Virus đã khuyến mãi ngay lại Rancho chiếc bút kèm câu vấn đáp : “ Vì nếu đầu bút chì gãy nó sẽ bay trong thiên nhiên và môi trường không khối lượng, bay vào mắt, mũi, những dụng cụ. Cậu sai rồi. Không phải khi nào cậu cũng đúng. ”
Từ đầu đến cuối phim, Rancho trong mắt tôi vẫn luôn là một người trọn vẹn tốt và trọn vẹn đúng. Nhưng ngay cả Rancho cũng có lúc sai .
Không phải khi nào tất cả chúng ta cũng đúng. Vì thế đừng khi nào quá cố chấp trong đời sống .
Thời sinh viên đáng nhớ của ‘ 3 Chàng ngốc ’ bởi cách sống tạo sự độc lạ, cũng giống như cái tuổi 20 đáng nhớ hoàn toàn có thể xem là dấu mốc của sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, dấu mốc của đời sinh viên đáng nhớ
Nhắm mắt lại lắng nghe đời sống
Tiếng chim ca khát vọng cỏ xanh rờn
Bầu trời trong mây vui đùa cùng gió
Giang cánh tay tôi thấy đời đẹp hơn
Đôi mắt hai mươi tôi nhìn đời ý nghĩa
Chân chập chững cùng nhịp trái tim yêu
Đã sẵn sàng chuẩn bị dệt thêu bao mơ ước
Cuộc sống muôn màu đâu cứ phải tiêu điều .
Bỗng khoảnh khắc tôi nhìn quanh hào hứng
Phút sợ hãi trong ngần ấy mặt người
Tôi tìm được những nụ cười buông thả
Tôi tìm được bao lối ngã đôi mươi
Vội vàng, hấp tấp vội vàng rồi sinh động
” Xuân Diệu ” ơi đời sống thế này sao ?
Cổng Đại Học cũng biết bao tự hào
Nhưng kỹ năng và kiến thức chẳng khi nào là đủ
Và hỏi ai đỗ đạt ở trường đời
Từng cưỡi mây hay tắm bùn cay đắng ?
Tôi cũng thử lao đầu vào cuộc chơi
Tìm niềm hạnh phúc sau nụ cười đa vị .
Lần tiên phong kinh ngạc bước chân tôi
Xoay mắt quanh tìm ai tôi tìm ai ?
Đường đời ấy cần trái tim hoang dại
Sống đích thực là nghĩa tôi tìm tôi. !
Thói xa hoa đời thường tôi đã thấy
Đốt tư duy thiêu cháy cả tâm hồn
Bao cánh hoa mặc cho đời đưa đẩy
Sống phiêu du quên mất cả tháng ngày
Hay đâu đó áng mây sầu vụn vỡ
Lớp người trẻ tuổi làm nô lệ đồng xu tiền !
Lòng tự trọng đạp đổ cả thiêng liêng
Cái bản ngã tiếp nối trong tâm lý
Tôi tìm tôi trong tư duy ích kỉ
Tôi tìm tôi trong “ ví ” của cuộc sống
Tôi tìm tôi trong sĩ diện ăn chơi
Tôi tìm tôi trong nụ cười nhạt nhẽo
Tôi tìm tôi trong bạc nghĩa trái tim
Tôi tìm tôi trong tham vọng lặng im
Tôi tìm tôi trong buông thả nhấn chìm .

Ôi!
Hai mươi là tuổi đời đẹp nhất?

Chỉ là mơ chẳng tìm được lối ra
Hết rồi sao đoạn cuối của cuộc sống ?
Giật mình trong cơn sốt đường xa !
Biển thênh thang vẫn tìm con sóng vỗ
Bầu trời rộng vẫn tin cậy cánh chim
Mặt trời còn nâng niu từng hơi thở
Gió còn thổi để nợ giọt mồ hôi .
Cớ sao đời sống này cần có tôi ?
Phải chăng để vun bồi nên giá trị
Vậy thì đi, đi về miền kí ức !
Tìm tham vọng một thời cài lên ngực
Cuộc sống còn trong đôi mắt lộng lẫy
Lăng kính tư duy vẫn còn xanh
Tôi còn thở thì niềm hạnh phúc vẫn chờ
Thả tự do tôi bay cùng mơ ước
Bỗng té đau tôi thấy được gian truân
Hít thật sâu trong nhịp thở nồng nàn
Tôi bay tiếp để sẵn sàng chuẩn bị thắng lợi
Và tâm hồn nâng niu đời niềm hạnh phúc
Đích thành công xuất sắc luôn thôi thúc từng ngày .
Mở cửa ra nụ cười hòa nước mắt
Đời vẫn đẹp trong giấc mơ tôi
Nhảy thật cao và ôm lấy mọi người
Bao tham vọng cất lời trong niềm hạnh phúc !
Thế nhưng vẫn còn những trái tim
Đang lạc nhịp đắm chìm trong đêm hôm
Tư duy cũ ru nỗi sợ tự do
Đời đang van xin sự cứu rỗi
Của lớp trẻ, của nhịp thở tương lai
Sống lại đi, sống lại đi !
Đôi mắt khát vọng vì niềm hạnh phúc
Nồng nàn tôi tìm tôi đích thực
Giữa đông người thử thách tạo thành công xuất sắc
Tôi tìm tôi cùng những trái tim hồng
Tôi tìm tôi cùng chút ngông cao quí
Tôi tìm tôi cùng đồng đội tri kỉ
Tôi tìm tôi cùng giá trị cuộc sống
Tôi tìm tôi cùng tham vọng vĩ đại
Sống không chỉ sống sót mà thôi !
Sống để biết đời này ý nghĩa
Tôi tìm tôi còn bạn phải tìm ai ?
Đừng quanh quẩn đường dài vô định !
Cuộc đời bạn cần ai phải xác định ?
Hãy để giọt mồ hôi trải dài đường bạn bước !
Đừng ngậm ngùi trong nước mắt khó khăn vất vả !
Hãy hành vi để chính bạn nhìn được !
Vì đôi mắt sáng ngời trong mơ ước .
Ta tìm ta cùng dòng đời xuôi ngược
Đôi mắt tìm đời sống cùng ý nghĩa
Và niềm hạnh phúc tìm ta giữa dòng đời !

Tổng kết những câu nói ý nghĩa trong phim:

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim )

 • Đừng
  nên tin vào số phận mà chỉ nên tin vào chính bản thân.
 • Chúng
  tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng chỉ có duy nhất một người cha.
 • Khi
  gặp những khó khăn trong cuộc sống hay buồn phiền lo âu. Đừng bỏ cuộc bạn nhé.
  Hãy đặt tay lên ngực và nói “Mọi chuyện đều ổn”.
 • Miễn
  là trái đất này còn quay. Thì phép màu sẽ luôn tồn tại.
 • Hãy
  theo đuổi sự ưu tú. Thành công sẽ theo đuổi bạn.
 • Hãy
  sống với niềm đam mê của mình chứ đừng sống theo kỳ vọng của người khác.
 • Con
  gà không hề biết về số phận của quả trứng. Liệu nó có nở hoặc sẽ trở thành món
  trứng chiên.
 • Thật
  dễ dàng để đưa ra lời khuyên nhưng thực hiện nó mới là điều khó.
 • Nếu
  không dùng được bút mực trong không gian được thì tại sao không dùng bút chì?

Bộ phim đã dệt nên biết bao những màu sắc đẹp đẽ và đầy sức sống của đời sinh viên, đại diện thay mặt cho lớp trẻ và thế hệ tiếp sao của con người. Thay đổi tư duy để làm chủ vận mệnh, đời sống của bạn tương lai trong tầm tay bạn. Hãy luôn đặt mình làm tâm của đời sống để cảm thụ một cách công minh nhất nhiệt độ của từng vùng. Thầy Virus đại diện thay mặt cho một sự cứng ngắc lỗi thời và lỗi thời, còn 3 chàng ngốc là đại diện thay mặt cho thay đổi, cho sự sang tạo và tư duy, luôn lấy con người làm trọng tâm .

2. Thành tựu và triển vọng của phim 3 Idiots

Ra đời năm 2009, bộ phim Bollywood này đã phá mọi kỷ lục phòng vé từ tuần đầu ra đời. Ngay cả những “ bom tấn ” khác sau này như Ek Tha Tiger hay Yeh Jawaani Hai Deewani cũng chẳng thể có được vị thế “ Phim chạy khách nhất lịch sử vẻ vang Ấn Độ ” mà 3 Idiots đang chiếm hữu. Chỉ trong 10 ngày kể từ khi khởi chiếu, tác phẩm này vượt mốc 1 tỷ rupee ( tương tự 17 triệu USD ) và kết thúc chuỗi ngày tại rạp với số lượng khổng lồ 3,85 tỷ rupee ( 65 triệu USD ) .
Triển vọng trong tương lai của bộ phim là rất lớn, khi nền giáo dục lỗi thời và những tư duy cổ hũ vẫn còn sống sót thì bộ phim vẫn mãi là “ cơn sốt ” của thời đại điện ảnh Bollywood .
Trong năm năm ngoái vừa mới qua, Đại sứ quán Ấn Độ tại Nước Ta phối hợp với Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du lịch Nước Ta, tổ chức triển khai buổi lien hoan phim Ấn Độ với những bộ phim ấn tượng và để đời của quốc gia mình tại TP.HN, Thành Phố Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 23/12/2015

Liên
hoan đã trình chiếu 8 bộ phim nổi bật của điện ảnh Ấn Độ trong suốt thời gian vừa
qua, gồm: 3 Idiots (Ba chàng ngốc), Oh My God! (Lạy Chúa tôi!), Taare Zameen
Par (Cậu bé đặc biệt), Paheli, Wake up Sid (Tỉnh dậy nào Sid), Dil Chahta Hai
(Những trái tim khát vọng), Bhaag Milkha Bhaag (Nghị lực) và Jodha Akbar[2]. Chứng tỏ bộ phim 3 Idiots
có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với cả đất nước Ấn Độ nói riêng và thế giới
nói chung. Nền điện ảnh Bollywood đã kiến tạo nên một trong những bộ phim đắt
giá và sẽ là một cuốn sách chắc chắn được tái bản đi tái bản lại nhiều lần.

Phụ Lục: Một số hình ảnh đáng chú ý trong bộ phim

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim )
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)Để được sinh ra, tất cả chúng ta cũng phải chạy thắng 300 triệu con tinh trùng khác. Nhưng tất cả chúng ta cũng đã làm được điều đó, thì tất yếu tất cả chúng ta cũng sẽ làm được nhiều hơn những điều tựa như trong cuộc đua của chính mình. “ Chiến thắng bản thân là một thắng lợi hiển hách nhất ” _ Nhà triết học Hi Lạp Platon. Vậy nên, 3 Idiots đã tạo niềm tin cho người xem về một cuộc đua của chính bản thân mỗi người được sinh ra. 300 triệu con tinh trùng tất cả chúng ta còn vượt qua để cán đích, thì tất yếu niềm tin về một cuộc đua ta cũng sẽ là một nhà vô địch nếu tất cả chúng ta thắng lợi được chính bản thân mình : thắng lợi được nỗi sợ hãi tự do, thắng lợi được sự lười biếng, ích kỷ, đố kỵ … thì tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc .
phim 3 chàng ngốc“ Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống ” _Danh ngôn
Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2) ( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)


3 Idiots với những bài học kinh nghiệm ý nghĩa và biểu lộ được cái thần cũng như cái chất của Bollywood, một bộ phim đã để lại nhiều suy ngẫm từ ngữ cảnh phim, đạo diễn phim đến những diễn viên chính đã cấu thành một giá trị sống đích thực cho một nền giáo dục cải cách và sang tạo theo lối tư duy của sự độc lạ .

>>> Xem lại: Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim – Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots Review (Phần 1)

Kết Luận

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Bollywood thu nhỏ với những bài học ý nghĩa trong phim “ 3 Idiots” đã tóm lược những nội dung cơ bản nhất của nền điện ảnh Ấn Độ cũng như những giá trị nhân văn cốt lõi của bộ phim 3 Idiots.

Bollywood đã được sinh ra với một sự phối hợp sang tạo và độc lạ của nền điện ảnh truyền thống cuội nguồn và tân tiến. Dựa trên hãng Hollywood, Bollywood đã tạo nên đặc trưng và truyền thống riêng cho nền điện ảnh Ấn Độ .
Bollywood và những TT sản xuất phim khác ( Tamil ở Chennai, Telegu ở Hyderabad, Bengal ở Kolkata và Malayalam ở Kerala ) cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phim tăng trưởng mạnh tại Ấn Độ. Bollywood đã tạo ra một hiệu ứng tích cực và lan tỏa ra rộng khắp không riêng gì ở văn hóa truyền thống Ấn Độ mà còn ở nhiều nơi trên khu vực, kể cả Trung Đông, Khu vực Đông Nam Á và Nam Á trên toàn thế giới. Tại những nước có một số lượng lớn người nhập cư gốc Ấn như Canada, Úc, Mỹ hay Anh … thì người theo dõi của Bollywood rất đông. Điều này chứng tỏ người hâm mộ phim Bollywood sẽ còn tăng trưởng mãnh mẽ nhiều hơn nữa. Cùng với sự ủng hộ của nhà nước, Bollywood ngày càng tăng trưởng, Đại sứ quán Ấn Độ tại Nước Ta cũng đã tổ chức triển khai buổi lien hoan phim vào năm năm ngoái, với những bộ phim ấn tượng và để đời của quốc gia mình tại TP.HN, Thành Phố Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 23/12/2015
Liên hoan đã trình chiếu 8 bộ phim điển hình nổi bật của điện ảnh Ấn Độ trong suốt thời hạn vừa mới qua, gồm : 3 Idiots ( Ba chàng ngốc ), Oh My God ! ( Lạy Chúa tôi ! ), Taare Zameen Par ( Cậu bé đặc biệt quan trọng ), Paheli, Wake up Sid ( Tỉnh dậy nào Sid ), Dil Chahta Hai ( Những trái tim khát vọng ), Bhaag Milkha Bhaag ( Nghị lực ) và Jodha Akbar .
Bollywood có những đặc trưng riêng với những gia vị độc lạ mà những hãng phim khác không có đó là luôn “ tràn ngập ” cảnh nhảy múa sexy. Người Ấn Độ cho rằng, một bộ phim Bollywood không có cảnh nhảy múa sẽ như cà ri mà không có ớt vì nó nhạt nhẽo và không mê hoặc. Vậy nên học diễn xuất tại Ấn Độ khiêu vũ là một môn bắt buộc và quan trọng. Các điệu múa ngày này không còn theo quy cũ như trước, nó hoàn toàn có thể biến hóa tùy thuộc vào diễn viên hoặc năng lực của vũ công và phong thái của biên đạo múa, nhưng đa phần là nó phụ thuộc vào vào thể loại của bộ phim và nội dung câu truyện. Các yếu tố tự sự là nội dung chính của phim Bollywood
Trong 3 Idiots, cũng có những màn nhảy hát này, và một đoạn ca nhạc đều được bộc lộ rất tốt, không làm loãng nhịp phim. Những điệu nhảy trong buổi tiệc tùng mang đặc thù phim Bollywood cũng được biểu lộ trong “ 3 Idiots ”
Phim “ 3 Idiots ” trong quốc tế phim Bollywood tiên phong phải nói đến một ngữ cảnh chân thực từ cuôc sống thực tiễn của sinh viên. Đưa sinh viên lên màn ảnh với những bài học kinh nghiệm để đời thâm thúy. Được lấy cảm hứng từ cuốn sách Five Point Someone của Chetan Bhagat, phần ngữ cảnh mưu trí, không thừa thãi cùng lối diễn tự nhiên của dàn diễn viên, bộ phim đã đưa những cô, cậu sinh viên tinh nghịch lên màn ảnh. Ở trong quốc tế giảng đường của những số lượng, bài tập khô khan ấy còn là những mảnh đời khác nhau và những câu truyện xúc động chạm tới tâm hồn người xem. Ví dụ như nhân vật Raju, chàng sinh viên ít nói trong nhóm với gánh nặng mái ấm gia đình đặt trên vai. Bố bị bệnh nằm liệt giường, mẹ đã nghỉ hưu còn chị gái không hề lấy chồng do không có tiền hồi môn, số phận đầy nghiệt ngã với anh. Nhưng thật may cho anh là ở bên còn đó những người bạn tình nghĩa như Farhan, Pia và Rancho .

Tổng kết những câu nói ý nghĩa
trong phim:

 • Đừng
  nên tin vào số phận mà chỉ nên tin vào chính bản thân.
 • Chúng
  tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng chỉ có duy nhất một người cha.
 • Khi
  gặp những khó khăn trong cuộc sống hay buồn phiền lo âu. Đừng bỏ cuộc bạn nhé.
  Hãy đặt tay lên ngực và nói “Mọi chuyện đều ổn”.
 • Miễn
  là trái đất này còn quay. Thì phép màu sẽ luôn tồn tại.
 • Hãy
  theo đuổi sự ưu tú. Thành công sẽ theo đuổi bạn.
 • Hãy
  sống với niềm đam mê của mình chứ đừng sống theo kỳ vọng của người khác.
 • Con
  gà không hề biết về số phận của quả trứng. Liệu nó có nở hoặc sẽ trở thành món
  trứng chiên.
 • Thật
  dễ dàng để đưa ra lời khuyên nhưng thực hiện nó mới là điều khó.
 • Nếu
  không dùng được bút mực trong không gian được thì tại sao không dùng bút chì?

Tựu chung lại, triển vọng trong tương lai của bộ phim là rất lớn, khi nền giáo dục lạc hậu và những tư duy cổ hũ vẫn còn tồn tại thì bộ phim vẫn mãi là “cơn sốt” của thời đại điện ảnh Bollywood.

Nếu bạn đang có nhu cầu viết tiểu luận phê bình phim. Xin vui lòng liên hệ Hotline 0944 344 473 hoặc tương tác với Vivu trên Fanpage nhé!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học KHXH và Nhân văn, Giá trị Ấn Độ ở Châu Á_ Indian Values in Asia, Nxb ĐH Quốc gia tp HCM, 2016
 2. Gopal, Sangita; Moorti, Sujata (2008), Global Bollywood: Travels of Hindi Song anh Dance, University of Minnesota Press, ISBN 978-0-8166-4578-7, p.120
 3. “ Chine film industry races close to Bollywood”, 10 January  2011, The time of  India.
 4. PGS. TS Đỗ Thu Hà, Tìm hiểu bí quyết thành công của hãng phim Bollywod, Nxb ĐH Quốc gia tp HCM, 2016
 5. Hồ Anh Thái, Namaskar! Xin chào Ấn Độ, Phác họa một đất nước, Nxb Văn Nghệ
 6. Báo Văn nghệ Thế Giới, Ấn Độ – siêu cường của màn bạc năm Châu, số ra ngày 20/05/2005
 7. Theo Stern, Hambourg, Ấn Độ: Siêu cường của màn bạc năm châu
 8. Báo Người Lao Động, Ấn Độ: Siêu cường của màn bạc Năm  Châu
 9.  Bookaholic reading gone wild.
 10. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bollywood
 11. https://en.wikipedia.org/wiki/Sharman_Joshi
 12. https://en.wikipedia.org/wiki/Longinus_Fernandes
 13. https://vi.wikipedia.org/wiki/3_ch%C3%A0ng_ng%E1%BB%91c#Di.E1.BB.85n_vi.C3.AAn
 14.  http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/phim-an-do-va-nhung-con-so-thong-ke-cuc-ky-an-tuong-20150623155135171.chn
 15.  Theo Reds, Kênh tri thức dành cho giới trẻ
 16. http://news.zing.vn/chetan-bhagat-nguoi-hung-van-chuong-danh-cho-gioi-tre-an-do-post606898.html
 17. http://forum.matngu12chomsao.com/threads/song-ngu-song-tu-kim-nguu-aamir-khan-r-madhavan-sharman-joshi-%E2%80%98ba-chang-ngoc%E2%80%99.84717/
 18. http://tieumai.com/component/content/article/39-dien-anh-am-nhac/65-3-idiots-ba-chang-ngoc-.html
 19. http://danviet.vn/tin-tuc/vi-sao-phim-bollywood-luon-tran-ngap-canh-nhay-mua-sexy-458541.html
 20. http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/diem-phim/3-idiots-dai-hoc-khong-phai-con-duong-duy-nhat-2860500.html
 21. https://shopaholicvn.wordpress.com/2012/01/29/3-idiots-3-chang-ng%E1%BB%91c-b%E1%BB%99-phim-c%E1%BA%A3m-d%E1%BB%99ng-v%E1%BB%81-tinh-b%E1%BA%A1n-tinh-yeu-va-gia-tr%E1%BB%8B-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng/
 22. Báo Sài Gòn Giải Phóng, Liên Hoan phim Ấn Độ tại Việt Nam
 23. http://www.sggp.org.vn/dienanh/2015/12/405617/
 24. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html
 25. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html?st=2
 26. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html?st=4
 27. Theo Thế giới điện ảnh : thegioidienanh.vn
 28. http://www.phimmoi.net/phim/3-chang-ngoc-270/

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.