[Đánh giá phim] Cua Lại Vợ Bầu – Và đôi điều về câu chuyện doanh thu khủng của phim mùa Tết

Tết là thời gian mà khá giả rất ư là dễ dãi, vậy nên rạp phim cháy vé cũng không kém gì khách sạn đầy phòng mùa Valentine. Đó là nguyên do mà ngay cả khi đội PR của Cua Lại Vợ Bầu liên tục tung ra lệch giá khủng, mình cũng không đặt kỳ vọng quá cao. Và quả thật khi xem xong, ấn tượng của mình về phim là chê dở thì không nỡ mà khen hay thì lại quá sai .

Phim kể về câu chuyện của nữ thiết kế xinh đẹp Nhã Linh (Ninh Dương Lan Ngọc) gặp “tai nạn” chẳng may dính bầu, ngặt nỗi chẳng biết cha đứa nhỏ là người tình 7 năm Trọng Thoại (Trấn Thành) hay chàng trai đến từ hôm qua Quý Khánh (Anh Tú). Thế là Nhã Linh quyết định về nhà phụ huynh ở, để cho hai người đàn ông có cơ hội về vạch xuất phát và tranh giành mẹ của đứa nhỏ. Motif này thật ra cũng không mới, na ná như Bridget Jones’s Baby hay Mama Mia của Tây, nhưng được cái cách áp dụng nhẹ nhàng và hài hước nên mang tính giải trí tốt. Còn về phần đạo đức thì cứ cho là theo gu “em sai rồi, anh xin lỗi em đi”.

vobau5.jpg

Mình

Mình đánh giá cao việc ê-kíp làm phim chọn đề tài khá nhạy cảm về ngoại tình, sống thử, có thai ngoài ý muốn cho Cua Lại Vợ Bầu vốn chiếu trong dịp Tết. Bởi lẽ nó phản ánh được thực tế của xã hội hiện nay, khi mà giới trẻ có cuộc sống tình dục cởi mở hơn rất nhiều. Mình không nghĩ đây là điều xấu, thà là cởi mở công khai chứ ôm 4 chữ công dung ngôn hạnh đến khi khui ra bét nhè thì nó lại càng kinh. Nói thế chứ kịch bản phim phát triển theo hướng đôi trẻ chúng nó yêu nhau, vượt qua khó khăn thử thách để tìm thấy cảm xúc đích thực nên cũng nhẹ nhàng ấm ấp.

vobau4.jpeg

Nhưng tình chỉ đẹp khi còn dang dở,

Nhưng tình chỉ đẹp khi còn dang dở, phim Việt thường chỉ khá cho đến nửa chừng. Khởi đầu của Cua Lại Vợ Bầu nói cho công bằng thì không tệ, với mạch phim hợp lý và các tình tiết tuy đơn giản nhưng được phối ghép hợp lý và logic. Ngặt nỗi phần sau biên kịch bỗng tỏ ra nguy hiểm, thêm thắt một loại các tình tiết nhẹ thì lạc quẻ, nặng thì như rặn ra để tri trét làm cho mọi thứ rối nùi. Từ câu chuyện tình tay 3 đầy cảm xúc, phim trở thành một thuyết âm mưu mượn tay bạn đổ vỏ mình và một em gái bị ảo tưởng cấp độ thượng thừa khiến mood của người xem tụt như tụt quần. Chưa đến mức xúc phạm đến tâm hồn của khán giả như cú twist muốn bỏ rạp đi về trong Chị Trợ Lý Của Anh, nhưng đủ để dội một gáo nước lạnh lên những kỳ vọng về một bộ phim Tết thật sự hay.

vobau8.jpg

Công bằng mà nói thì ngoài phần sau kịch bản cố quá thành quá cố, Cua Lại Vợ Bầu vẫn là một bộ phim Tết có sự đầu tư tốt ở mặt hình ảnh, âm thanh và diễn viên. Dẫu có lẽ chẳng khiến bạn phải há hốc mồm kiểu những góc quay đậm chất nghệ thuật như trong các bộ phim của Victor Vũ, Cua Lại Vợ Bầu của đạo diễn Nhất Trung vẫn biết cách khéo léo tôn lên vẻ đẹp xuất sắc của những ngôi sao hạng nặng trong dàn giải trí Việt: Ninh Dương Lan Ngọc, Trấn Thành và Anh Tú. Dù có hơi lạm dụng bokeh nhưng về tổng thể thì các khung cảnh của phim được phối với tông màu sáng, đem lại cảm giác tươi vui ấm áp.

vobau1.jpg

Nhưng ấn tượng nhất thì phải nói đến 2 ngôi sao chính của phim: Ninh Dương Lan Ngọc và Trấn Thành. Sau bước ngoặt của Như Ý trong Cô Ba Sài Gòn, Ninh Dương Lan Ngọc tỏ ra rất ư là hợp với vai cô nữ thiết kế đầy phong cách. Nhưng tài năng đáng chú ý nhất của Ninh Dương Lan Ngọc là đẹp, đủ để khán giả tha thứ hết mọi lỗi lầm. Trấn Thành vào vai Trọng Thoại lành tính khù khờ thì có phần không hợp lắm, vì mặt ảnh khôn quá nhưng nhìn chung cũng tạm chấp nhận được. Có chăng là cách mà kịch bản xây dựng nhân vật Trọng Thoại với thuyết âm mưu kinh quá, nhìn hiền hiền mà thâm khó đỡ. “Bạn trai Hà Nội” Anh Tú chỉ được cái đẹp trai, diễn có phần hơi sượng.

vobau3.jpg

Theo công bố mới nhất thì chỉ sau 6 ngày công chiếu, Cua Lại Vợ Bầu đã đạt 108,9 tỷ đồng để trở thành bộ phim thành công nhất trong mùa Tết 2019. Kết hợp với hàng loạt scandal đối đầu với phim Trạng Quỳnh, về mặt thương mại thì dĩ nhiên là các nhà sản xuất phim hoàn toàn có thể hài lòng. Còn về mặt chất lượng thì Cua Lại Vợ Bầu chỉ dừng lại ở mức “phim Tết” thôi, chưa thật sự nổi bật. Ít nhất thì cũng có một bài học mà phim thể hiện rất tốt: trong tình yêu thì đẹp trai con nhà giàu chỉ là yếu tố “cộng thêm”, quan trọng là phải biết chọn đúng thời điểm. Phim doanh số khủng chưa chắc đã hay, quan trọng là phải chiếu đúng mùa 😃

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *