Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Phim Fight Club là một trong những siêu phẩm của điện ảnh quốc tế được sinh ra năm 1999. Trải qua bao năm tháng, Fight Club vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong những bảng xếp hạng phim hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm được cầm trịch bởi đạo diễn David Fincher, người đã chỉ huy rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Se7en, The Social Network hay Gone Girl, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chuck Palahniuk xuất bản năm 1996 .

Xem thêm:

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Khi mới ra đời, Fight Club gây ra nhiều quan điểm trái chiều vì sự đấm đá bạo lực cùng câu truyện trong phim. Nhưng theo thời hạn, phim càng chứng tỏ được giá trị của mình nhờ thông điệp truyền tải và những bài học kinh nghiệm đi trước thời đại để rồi trở thành một cult classic của văn hóa truyền thống đại chúng. Thậm chí chính tác giả Palahniuk cũng phải thừa nhận rằng, phim còn hay hơn sách gốc của ông rất nhiều. Và đây cũng chính là tác phẩm yêu quý nhất của mình từ trước đến nay .

Nội dung phim Fight Club

Edward Norton vào vai người kể chuyện, thanh tra bảo hiểm cho một hãng sản xuất ôtô nổi tiếng. Mặc dù có đời sống vật chất vừa đủ, anh vẫn cảm thấy cuộc sống đơn điệu, hơn thế nữa anh bị mắc chứng bệnh mất ngủ .
Để thoái khỏi thực trạng này, người kể chuyện tìm đến những câu lạc bộ trợ giúp những người bị mắc bệnh hiểm nghèo, lấy những tên gọi khác nhau, vờ vịt bị những bệnh khác nhau để được lắng nghe và an ủi. Buổi tối quay trở lại nhà, anh ngủ ngon lành như một đứa trẻ. Nhưng chẳng bao lâu, Marla Singer Open, phá vỡ sự yên lành này .

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong
Cô ta cũng long dong ở những câu lạc bộ trợ giúp để kiếm cafe không tính tiền. Người kể chuyện lại liên tục bị mất ngủ. Trong một lần đi máy bay, anh gặp Tyler Durden ( Brad Pitt ), một tay buôn xà phòng làm từ mỡ người với triết lý bất cần đời. Hai người rủ nhau xây dựng “ câu lạc bộ chiến đấu ” ( Fight Club ) nơi mà tất mọi người đàn ông đến lao vào những cuộc đánh nhau tay đôi, quên hết đời sống xã hội của họ. Nhưng kế hoạch của Tyler Durden không dừng lại ở đây …
Có thể, bạn đã từng nhiều lần xem bộ phim này, và cũng hoàn toàn có thể, bạn chưa khi nào hiểu hết những ẩn ý của nó cả .

Review phim Fight Club

Fight Club, với tôi, mãi mãi là bộ phim xuất sắc nhất trong hàng loạt sự nghiệp của David Fincher. Cũng là bộ phim mà tôi hãnh diện xếp vào nhóm nhất định phải cho con trai mình xem khi đến tuổi, chính do chất đàn ông của nó và cả những ẩn ý sâu cay về cuộc sống được cài cắm bên trong. Fight Club là một bộ phim mà, cho đến ngày ngày hôm nay, tôi đã được thấy 5 lớp nghĩa .

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Lớp nghĩa thứ nhất, kể về sự ra đời của một câu lạc bộ chiến đấu mọc lên giữa góc tối của thành phố – như một sự dị biến nào đó của xã hội. Rồi với bản chất đối nghịch của mình, đám đàn ông đó đã đấu tranh lại với tất cả những gì hủ bại, bất công và nô dịch nhất của cuộc đời bằng một thứ bản năng nguyên thuỷ – chiến đấu.

Ẩn ý tiếp theo, nói về thứ tình cảm đặc biệt quan trọng mà cánh đàn ông san sẻ với nhau. Một sự tâm giao, nhưng cũng đồng thời là một sự tôn trọng khắc nghiệt dành cho những người mình coi là huynh đệ, hay tri kỷ. Sau cùng, toàn bộ tất cả chúng ta, ai cũng đều từ một đứa trẻ mà lớn lên, hãy hiểu cuộc sống là một cuộc hành trình dài. Thay vì sợ hãi mà co mình trước những điều khó khăn vất vả rồi ngừng sống, hãy dám đấu tranh để lớn lên và tự do hơn. Đó là thứ, mà cuộc sống người đàn ông nào rồi cũng sẽ trải qua .
trái lại với góc nhìn đàn ông đó, là một lớp nghĩa phản đề, nói về sự ám ảnh của tất cả chúng ta về phụ nữ. Về sự hỗn loạn mà một người đàn bà hoàn toàn có thể mang đến cho cuộc sống của một người đàn ông. Nhưng cũng chính đàn bà, lại hoàn toàn có thể trở thành một sự cứu rỗi, giúp đàn ông liên tục có nghị lực mà lớn lên thêm nữa .

Lớp nghĩa thứ tư, ám chỉ về cách đám đông đang bị tẩy não hàng ngày bởi những thứ ảo ảnh phù phiếm của truyền thông online và quảng cáo. Ai cũng vô định chạy theo tiền, rồi lại dùng tiền để mua những thứ mà mình không thật sự cần. Giữa cuộc sống không có ý nghĩa đó, một con người, một tâm lý, sẽ làm thế nào để thoát ra .
Cuối cùng, nằm sâu trong trọng tâm nhất, là não trạng của hành trình dài giải phóng, về cách mỗi con người, ở trong tâm ý, từng bước học cách từ bỏ, đương đầu rồi chiến đấu với nỗi sợ để trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn .
Ở một góc nhìn nào đó, bạn hoàn toàn có thể coi Fight Club như một bộ phim nói về cách mạng trong tâm lý, về thứ mà tất cả chúng ta gọi là quy trình trưởng thành .
Từ những bước tiên phong, là thừa nhận một thực sự đáng buồn ở cuộc sống. Sau đó là thẳng thắn nhìn nhận vào nó, tìm kiếm một mắt xích trọng tâm bên trong mớ bòng bong ấy, phá vỡ nó đi để tạo ra đổi khác. Đó hoàn toàn có thể là một bước chuyển trong nhận thức, rồi nó sẽ trở thành hành vi tiên phong, trở thành một đại chiến, một hành trình dài đoàn kết để đấu tranh và cả một thời đại mới để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hãnh diện cùng nhau sống hơn .

Tôi nghĩ bất cứ ai, đến một lúc, cũng sẽ trải qua một điều gì đó, mà trải nghiệm ấy sẽ mãi mãi thay đổi cách bạn nhìn nhận về cuộc đời. Hành trình ấy ban đầu có thể đau đớn và khắc nghiệt, có thể nó sẽ còn trở thành những năm tháng địa ngục. Nhưng khi đã trải qua rồi, bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ và bao dung hơn.

Bài học từ Tyler Durden chính là thứ khiến tất cả chúng ta trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn hoàn toàn có thể là một người bạn, hoặc một người thầy, cũng hoàn toàn có thể là chính mình, hoặc một sự cô độc. Nếu là đàn ông, hãy xem bộ phim này từ khi còn trẻ, rồi cứ vài năm sau đó, lại xem tiếp lần nữa, để tự thấy chính mình đã đổi khác và lớn lên như thế nào .

Lu + Leaz

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.