Review phim Joker 2019 – Những điều khiến gã hề vụn vỡ

Bài review phim Joker 2019 này mình viết cũng lâu lắm rồi nhưng chưa đăng. Vì giờ không muốn đăng những thứ quá xấu đi lên MXH hay Blog cá thể nữa. Nhưng chợt nhớ ra ngày mai 09/02 sẽ diễn ra Oscar 2020 và Joker 2019 – bộ phim mình yêu thích nhất từ trước đến nay đang được đề cử 11 giải ở hầu hết mọi khuôn khổ. Dù có đoạt giải hay không thì mình cũng muốn biểu lộ xúc cảm với phim một xíu xiu. Và thế là mình đã bật máy lên, edit lại bài rồi đăng ngay và luôn .
À bài này thật ra mình không có review phim Joker 2019 theo dòng thời hạn, theo từng yếu tố ngữ cảnh, diễn xuất, quay, dựng, âm thanh, ánh sáng chi chi đó mà viết lung ta lung tung xoay quanh chủ đề “ xúc cảm con người ” với trọng tâm là nhân vật và câu truyện của Joker thôi. Nếu bạn nào muốn đọc review phim hay dở ra làm sao, lý giải nội dung như thế nào, rate điểm trên cao hay thấp, phản hồi của người người nhà nhà là gì thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bài và video sau nghen. Mà mình nghĩ chắc ai cũng xem phim hết rồi nhỉ ?

 • Review và giải thích phim Joker 2019 – https://ghienreview.com/review-va-giai-thich-phim-joker-2019/
 • Video review phim Joker 2019 – https://www.youtube.com/watch?v=BOd2KvKpioA
 • Video giải thích cảnh bị cắt – https://www.youtube.com/watch?v=oObM2UtlwYk
 • Đánh giá Joker 2019 – https://www.imdb.com/title/tt7286456/?ref_=adv_li_tt

Tóm tắt nội dung phim thì chỉ có thế này: Joker hay Arthur Fleck – Art – Happy sống cùng với người mẹ già yếu trong một căn chung cư cũ nát, kiếm sống nhờ vào việc diễn hề và luôn mơ ước trở thành danh hài độc thoại được công nhận. Vốn mắc bệnh liên quan đến thần kinh nên Arthur không thể điều khiển những cơn cười của mình khi căng thẳng hoặc cảm xúc dâng trào. Cuộc sống nghèo khó lại luôn gặp những điều không may khiến niềm tin của Arthur vào con người dần mất đi. Arthur thay đổi, điên loạn và trở thành “Hoàng tử tội phạm Joker” của Gotham.

Mình thích Joker 2019 vì nó quá buồn và quá đẹp. Mình coi đi coi lại bộ phim này 5 lần rồi, đi rạp 3 lần và trực tuyến 2 lần. Thật ra coi phim thì mình cảm thấy khá xích míc. Một mặt, mình thương phim, thương nhân vật, yêu từng góc máy, cách giải quyết và xử lý ánh sáng và từng bản nhạc. Nhưng mặt khác, mình lại ước gì phim đã không được chiếu vì công minh mà nói, nó quá đen tối, đấm đá bạo lực và xấu đi dù đã bị cắt tương đối cảnh .
Nhưng tại sao Joker lại điên cuồng và gian ác đến như vậy ? Theo mình, cả Joker và tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể trở nên vụn vỡ vì rất nhiều nguyên do, nhờ vào vào việc ta xem đâu là thứ quan trọng nhất trong đời .

Công việc, sếp và đồng nghiệp

joker 2019 va randall

Như đã nói, Arthur luôn muốn trở thành một danh hài độc thoại nhưng vì cơm áo gạo tiền, sự nhút nhát, mặc cảm nên hắn ngày qua ngày chỉ đồng ý làm một gã hề mua vui cho thành phố Gotham. Hắn khi nào cũng hát ca, nhảy nhót, vui cười nhưng sau khuôn mặt hề đó lại là một chuỗi buồn thương, tuyệt vọng .
Mình từng đọc và nghe được rất nhiều lần rằng, nhân viên cấp dưới nói chung ít khi nghỉ việc vì thực chất việc làm hay công ty mà thường là vì sếp. Ở chỗ làm, Joker đã có một người sếp tồi tệ. Gã thô lỗ, giả tạo, đặt quyền lợi tiền tài lên đầu và không xem trọng nhân viên cấp dưới của mình. Chỉ vì một tấm biển hiệu bị mất ( do mấy đứa trẻ cướp đi và đánh Arthur bán sống bán chết ) mà hắn bị gã gọi vào phòng, đòi trừ lương và lên án đủ chuyện .
Rồi chưa kể đến cái tên đồng nghiệp Randall chết tiệt. Ngoài mặt thì vờ vịt đồng cảm, xem Arthur là bạn rồi còn đưa súng cho hắn để phòng thân nhưng khi có chuyện thì chối bay chối biến, đổ hết tội lỗi cho Art và mặt dày đến nhà Art “ diễn ” thêm một vở hài kịch .
Đây là những cái tát đau điếng tiên phong vào niềm tin của Arthur về lòng người .

Xã hội

joker tren tau dien

Ôi nỗi tuyệt vọng của Arthur về tình người trong xã hội còn chất chồng hơn nữa :

 • Mấy đứa trẻ trâu cướp biển hiệu và đánh hắn ở đầu phim.
 • Những nhân viên xã hội với gương mặt cục cằn, khó ưa như bị ép phải quan tâm đến hắn chứ chưa bao giờ thật lòng lắng nghe lời hắn nói.
 • Tổ chức xã hội thì cắt giảm ngân sách, đẩy những người như Arthur chìm đắm sâu hơn trong bất hạnh.
 • Thậm chí là cảnh trên xe bus, khi Art đang cố làm trò để một đứa trẻ con vui vẻ hơn thì còn bị mẹ của nó nạt nộ rồi sau đó là một chuỗi những ánh mắt kỳ thị ném về cho cơn cười không dứt của hắn.
 • 3 tên nhân viên văn phòng sở khanh trên tàu điện ngầm hết trêu chọc một cô gái rồi lại bắt nạt và đánh đập Arthur tàn nhẫn.

Art bị tất thảy những nhân vật đại diện thay mặt cho niềm tin vào một xã hội công minh, cảm thông, chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp gạt tay đẩy ra khỏi xã hội. Đây là điều thứ hai khiến hắn tuyệt vọng tột cùng. Nếu mình là hắn, chắc cũng sẽ không hề không tự hỏi, tình người giữa trần gian này là gì, có thực sự sống sót không ?

Tình bạn và tình yêu

shopie

Arthur không có bạn. 4 chữ này đủ miêu tả sự đơn độc cùng cực của hắn rồi. Không biết mọi người thế nào, chứ có những chuyện, nhiều khi mình không hề tâm sự được với mẹ, với em trai, với mái ấm gia đình. Nhưng may quá, mình còn có bạn. Mình có một thói quen rất mắc cười là mỗi khi thấy chán chán, buồn buồn, mình hay đi gửi tin nhắn nói nhớ, nói yêu, nói thương cả cái friendlist thân thương nhất, chờ mọi người rep rồi nằm nói nhảm vài ba câu update tình hình là tự nhiên up mood lên được liền. Thế nên mình thương Joker vì trong phim hắn đã không tìm được một người bạn đúng nghĩa .
Còn nói về tình yêu, ai mà không muốn yêu thương và được yêu thương cơ chứ. Lúc coi đến giữa phim, nhân vật Shopie và con gái nhỏ của cô như một tia sáng ấm cúng mà mình mừng cho Joker. Nhưng trời ơi cái phim gì đâu mà nó tàn tệ, đến gần cuối phim người xem mới nhận ra toàn bộ sự ấm cúng đó chỉ là ước vọng, là tưởng tượng, là ảo giác của chính Joker về tình yêu, về một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc .
Liệu hắn có xứng danh có được tình bạn và tình yêu không ? Liệu hắn có xứng danh có được niềm hạnh phúc như chính cái tên Happy mẹ đặt cho hắn không ?

Niềm đam mê và thần tượng

murray

Như đã nói, Arthur mong ước trở thành một danh hài độc thoại, luôn thần tượng MC Murray và thậm chí còn mơ ước ông là cha của mình. Arthur tưởng tượng như chính mình đang được đứng trên sân khấu và được Murray cũng như người theo dõi tại trường quay chú ý quan tâm, tán dương, công nhận, ôm vào lòng và coi hắn như đứa con quý giá .
Nhưng lại một lần nữa, thứ hắn nhận về lại là một cú đấm khiến giấc mộng tưởng đẹp vỡ tan tành. Chính thần tượng lại khiến hắn tổn thương thâm thúy khi đem hắn ra để trêu chọc, đùa cợt, mang tiếng cười rẻ tiền đến cho người khác .
Tụi mình á hả, đi họp trong công ty, đi gặp người mua hay đi phỏng vấn xin việc mà bị người ta tạt cho một gáo nước lạnh vào nhiệt tình và năng lượng cá thể là đủ để tổn thương và sừng cồ lại rồi. Nói gì đến ông Murray đó lại đem đam mê, niềm vui duy nhất của hắn ra làm trò đùa cho toàn bộ mọi người, lại còn mặt dày mời hắn đến trường quay để cười cợt một cách trực tiếp trên sóng truyền hình nữa .

Gia đình

joker va me

Ở đầu phim, nhìn cái cách Art đáp lời mẹ mình, chăm nom cho bà mới thấy hắn yêu mẹ nhiều đến thế nào. Mỗi ngày khi trở về nhà với người mẹ già yếu có lẽ rằng là lúc Arthur cảm thấy yên bình nhất. Hắn mang cơm cho mẹ ăn, tắm cho bà và cùng ngồi với mẹ xem chương trình truyền hình yêu quý .
Những tưởng ngoài kia có khó khăn vất vả quá thì thôi, con hãy về với vòng tay của mẹ. Nhưng không, chính mẹ của Art lại là một trong những nguyên do to lớn khiến hắn mất sạch lòng tin vào con người, vào những gì thân thiện, thân thiện nhất. Hắn đau đớn tột độ khi biết rằng mình được mẹ nhận nuôi và triệu chứng bệnh của hắn là do mẹ để cho nhân tình của bà bạo hành lúc nhỏ, cột vào lò sưởi, đánh đập dã man và bỏ đói suy dinh dưỡng .
Người mà hắn yêu thương nhất lại chính là người lừa dối hắn nhiều nhất và biến hắn thành kẻ bị cả xã hội xa lánh. Cái tên Happy mẹ đặt với mong ước hắn luôn luôn vui tươi và mang niềm vui đến cho mọi người bỗng trở thành thứ khiến hắn tổn thương nhiều nhất .
Thật ra Tóm lại việc mẹ Arthur nói thật hay nói dối với mình vẫn là một dấu chấm hỏi. Liệu một người mẹ hoàn toàn có thể tàn tệ đến mức đó hay Joker và Batman thực sự là bạn bè ?

Bản thân Joker

put on a happy face

 • Nhiều người bảo, Joker là một gã điên nên những thứ hắn làm, những điều hắn chọn là lựa chọn của một kẻ điên.
 • Người khác lại bảo Joker tiêu cực và yếu đuối quá, hắn hoàn toàn có thể chọn khác đi, đứng lên chống lại nhưng cuối cùng lại chịu thua cái ác.
 • Có người còn bảo bản chất của Joker là độc ác, bản chất của phim Joker 2019 là tôn sùng và cổ xúy bạo lực, khiến người xem đồng cảm với cái ác.
 • Hay tệ hơn thế nữa, có người còn bảo rằng sao Joker không tự sát mà lại đi giết người.

Đây chắc là nguyên do lớn nhất hoàn toàn có thể khiến bất kể một người nào như bạn, như mình, như Joker hoàn toàn có thể vụn vỡ tan tành. Đó chính là bản thân tất cả chúng ta và những lựa chọn tất cả chúng ta thực thi trong đời. Chỗ này mình không phán xét, không lên án hay bày đặt chuyện trò như sách self-help làm gì .
Nhưng thật sự, mình đã xem tương đối phiên bản Joker rồi và chưa khi nào cảm nhận được một Joker đặc biệt quan trọng như của Joaquin Phoenix. Một Joker rất người, rất đời. Hắn có hỷ, nộ, ái, ố, có cả yêu thương, niềm hạnh phúc chứ không phải chỉ là phẫn nộ và ghét bỏ. Chắc đó là nguyên do mà mình yêu phim, đồng cảm với Joker và thấy thương cho những lựa chọn tất cả chúng ta phải triển khai, dù chúng có là gì đi chăng nữa .
Ủa mà hỏi thật, bị bao nhiêu cái đó nó tát vào mặt cùng một lúc thì người kiểu gì chịu cho thấu ? Joker là người, mình với bạn cũng là người. Mình không phải Joker, mình không phải bạn và bạn cũng không phải mình nên tất cả chúng ta chả khi nào hoàn toàn có thể hiểu được vì sao người ta lại lựa chọn như thế đâu. That’s life !

Tạm kết

Đó giờ xem phim, mình luôn rất thích những nhân vật đóng vai phản diện hoặc vai chính nhưng có chút gì đó ngông cuồng, ngạo mạn, đáng sợ, quái đản, ranh mãnh, ích kỷ ngoài mặt nhưng chất chứa cả một câu truyện, quốc tế và những nguyên do bên trong. Ví dụ như Iron Man, Loki, Snape, Jack Sparrow và đặc biệt quan trọng là Joker. Điều Joker cần, mình nghĩ đó chính là tình yêu thương và sự công nhận nhưng đáng tiếc là đã không ai cho hắn. Liệu đó có phải nguyên do hắn làm những chuyện xấu xa, xấu đi để được chính những thứ xấu đi công nhận và tôn vinh ? Joaquin Phoenix đã mang đến cho tất cả chúng ta một Joker quá đẹp và quá buồn .
Đương nhiên mình vẫn cho rằng Joker của Heath Ledger là xuất sắc nhất, không ai hoàn toàn có thể vượt qua. Bạn nào từng coi Batman hay Brokeback Mountain đều không hề phủ nhận kĩ năng diễn xuất của anh. Nhưng 2 phiên bản Joker của Joaquin Phoenix và Heath Ledger là không hề so sánh, mà cũng chẳng ai đi so sánh làm gì vì nó tuyệt vời theo 2 cách khác nhau mà .
Mình kỳ vọng ngày mai, Joker sẽ không đoạt giải bộ phim hay nhất, nói thật đó. Nhưng nhất định Joker không hề để vuột khỏi tầm tay giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Joaquin Phoenix, quay phim xuất sắc nhất và nhạc nền xuất sắc nhất. Không có gì hoàn toàn có thể hay cần phải toàn vẹn, kể cả lòng người và ánh hào quang .

joker 2019 tren cau thang

Mình không phải là người rành rẽ mười mươi về điện ảnh, những gì mình viết đều là quan điểm, thưởng thức và cảm hứng vô cùng, vô cùng, vô cùng cá thể với Joker 2019. Bữa có đọc được một bài review phim Joker 2019 bảo rằng mấy đứa coi xong mà thấy thích thì thường là đã bị cuộc sống tát cho vài ba cái đau điếng vô mặt rồi nên mới đồng cảm. Ngẫm lại thấy cũng khá đúng. Một nàng bạn thân của mình xem Joker 45 phút đi ra vì thấy phim chậm, sầm uất và chán quá, không có một tí cao trào nào .
Còn bạn, bạn nghĩ sao về Joker, về những nỗi đau, cái ác và lựa chọn của hắn ? Hãy comment ngay và luôn nhé ! Cảm ơn bạn đã đọc bài review phim Joker 2019 và đừng quên liên tục theo dõi Blog gemysix – Word and Love để cùng mình san sẻ thêm nhiều góc nhìn hay ho về sách, phim và những khoảnh khắc nhỏ xinh khác .

P/s: Mình đang nghĩ có nên lật lại Top 100 phim hay nhất trên IMDb coi cho bằng hết rồi viết bài review cho vui cửa vui nhà không? Ai ủng hộ giơ tay lên ạ!

Nguồn hình ảnh: https://www.imdb.com/

gemysix

Please follow and like us :

fb-share-icon

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.