Review phim Ký sinh trùng – bộ phim mang ý nghĩa mọi thời đại

Khi nhắc đến nền công nghiệp phim ảnh những năm gần đây, đặc biệt quan trọng là phim ảnh Nước Hàn, người xem không hề chưa một lần nghe qua Parasite. Bộ phim đã giành rất nhiều phần thưởng cao quý như : Bộ phim Hàn tiên phong nhận phần thưởng Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019 tại diễn ra ở Pháp, bốn giải Oscar cho những khuôn khổ ( Đạo diễn xuất sắc nhất – Best Director cho Bong Joon-ho, Kịch bản gốc hay nhất – Best Original Screenplay, Phim quốc tế hay nhất – Best International Feature Film và Phim hay nhất – Best Picture )

Review phim Ký sinh trùng - bộ phim mang ý nghĩa mọi thời đại

Khái quát, tóm tắt nội dung

Ký Sinh Trùng – Parasite, là một bộ phim nói về sự phân hóa trong những tầng lớp, giai cấp được bộc lộ rõ ràng qua hai mái ấm gia đình Kim và mái ấm gia đình ông chủ Park .

Khái quát, tóm tắt nội dung bộ phim Parasite - Ký Sinh Trùng

Gia đình Kim là một mái ấm gia đình có bốn người : ông Kim ( Song Kang-ho ) là một tài xế thất nghiệp, vợ ông ( Jang Hye-jin ), cậu con trai Ki-woo ( Choi Woo-sik ) và cô con gái Ki-jung ( Park So-Dam ). Gia đình Kim vốn dĩ thất nghiệp, kiếm sống bằng việc xếp hộp pizza dưới một căn hầm cũ kỹ được tái chế để ở, nơi có tầm nhìn ra bên ngoài chỉ ngang ngửa mặt đất. Vào một ngày con trai ông Kim, Kim-woo được bạn thân là Min-hyuk ( Park Seo-joon ) – sinh viên của một trường Đại học Gianh Giá, khuyến mãi ngay một viên đá tử vi & phong thủy để không khí và sự nghiệp của mái ấm gia đình Kim sẽ khởi sắc hơn, đồng thời ngỏ lời mời Kim-woo làm gia sư dạy tiếng Anh cho cô con gái ở mái ấm gia đình họ Park. Được nhìn nhận và gật đầu vào làm gia sư dạy tiếng Anh cho Park Da-hye. Bằng sự quan sát của mình, cậu con trai nhà họ Kim đã tính kế lần lượt đưa em gái mình vào làm cô giáo dạy vẽ cho cậu con trai nhỏ nhà này. Và hiển nhiên là họ tỏ ra không quen biết nhau .

Khái quát, tóm tắt nội dung bộ phim Ký sinh trùng

Sau đó, Kim-woo và Kim-jung cũng bày thủ đoạn để vô hiệu người tài xế đang thao tác cho ông Park và bà giúp việc lâu năm cho mái ấm gia đình, bà Moon-gwang, lần lượt thay bằng ba và mẹ của mình. Sau đó cả mái ấm gia đình nhà họ Kim trên danh nghĩa là những người lạ lẫm vào làm cho nhà ông chủ Park. Vào một ngày nọ, mái ấm gia đình ông Park đi cắm trại, nhà họ Kim đã tận dụng thời cơ để coi nhà của ông chủ Park là nhà của mình, họ siêu thị nhà hàng như một bãi chiến trường, và mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Đêm đó trời mưa và đùng một cái bà giúp việc lâu năm của mái ấm gia đình, bà Moon-gwang quay trở lại xin bà Kim ( đang mang danh nghĩa là người giúp việc mới cho mái ấm gia đình ) vào lấy đồ bỏ quên .

Parasite - Ký Sinh Trùng

Sau một lúc lâu chờ đón, bà Kim và cả nhà của mình phát hiện bà Moon-gwang đang ở dưới một tầng hầm dưới đất bí hiểm của mái ấm gia đình và cho người chồng của mình siêu thị nhà hàng. Bà Moon-gwang lúc này cũng biết được thực sự và sự giả tạo của mái ấm gia đình Kim, hai vợ chồng Moon-gwang đã giằng co kinh hoàng với nhà Kim để trốn lên được mặt đất, nói thực sự cho ông chủ Park biêt. Sau đó, nhà Kim chiếm được lợi thế, quét dọn thật sạch bãi chiến trường để mái ấm gia đình ông chủ trở về, họ lẩn trốn và núp dưới ghế sofa. Sau đó, chuỗi thảm kịch thật sự mở màn với cả hai mái ấm gia đình. Và liệu mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào, tương lai nhà Kim có đạt được danh vọng và những thứ mình muốn hay không ?

Những hình ảnh mang ý nghĩa trong Parasite

Những hình ảnh mang ý nghĩa trong Parasite

Bậc thang

Nếu ai đã một lần xem qua Ký Sinh Trùng cũng thuận tiện thấy được hình ảnh những bậc thang được nhắc đi nhắc lại trong phim, tuy không trực tiếp nhưng bằng một cách nào đó nhắc về Parasite, tất cả chúng ta không hề không nhớ. Bậc thang tiên phong là ở tầng hầm dưới đất cũ kỹ của mái ấm gia đình Kim. Họ sống ở đó, tầm nhìn của căn hầm chỉa bằng ở mặt đất, muốn bước ra khỏi nhà, tiếp xúc với trong thực tiễn họ phải đi lên những bậc thang. Gia đình Kim đã từng bước một bước lên bậc thang mới, đời sống mới khi vào mái ấm gia đình Kim thao tác. Và bậc thang khác là bậc thang trong căn hầm bí hiểm nhà ông chủ Park. Gia đình ông Park phải đi xuống những bậc thang đó mới mày mò ra được thực sự của mái ấm gia đình Kim và những điều bí hiểm đang diễn ra trong nhà của mình. Bậc thang ở đây phải chăng cũng là những nấc thang danh vọng mà đạo diễn Bong Joon-ho muốn nói đến ?

Mùi hương

Mùi hương là một tác nhân không hề thiếu trong Parasite. Một điều đặc biệt quan trọng diễn ra từ đầu đến cuối phim, là một đòn kích bẩy đẩy phim lên đỉnh điểm của vấn đề và thảm kịch của hai mái ấm gia đình Park và Kim. Mùi hương tiên phong là mùi thuốc xịt khử trùng nơi ở của mái ấm gia đình Kim, cái mùi ẩm mốc và âm ẩm đã đeo bám mái ấm gia đình Kim từ những tích tắc tiên phong của bộ phim. Mùi hương làm cho cậu con trai nhà ông Park nói rằng cả bốn thành viên nhà Kim là cùng một thứ mùi, thứ mùi ẩm mốc của quần áo chưa giặt ủi kĩ càng. Điều mà ông Park đã nói với vợ khi cả hai đang ở trên sofa ( ông Kim đã núp dưới sofa và vô tình nghe được điều đó ). Mùi hương cũng là tác nhân xúc tác dẫn đến cái kết cục bi thảm cho những nhân vật. Chính sự chê bai mùi hương của ông chủ Park khi đến gần xác chết của ông Geun-sae, người đàn ông đã ở dưới tầng hầm nhà ông hơn mười năm và cũng là chồng của bà giúp việc Moon-gwang. Sự chê bai, che mũi của ông chủ Park khiến cho ông Kim nhớ đến sự chê bai của bà chủ Park và chồng bà ta dành cho mình. Điều đó khiến cho tâm ý không không thay đổi ở hiện tại của ông Kim cảm thấy bị sỉ nhục dẫn đến đâm chết ông Park và cũng gây nên kết cục bi thương cho chính ông, trốn chui ở ẩn dưới tầng hầm dưới đất sau đó .

Tên bộ phim

Ký Sinh Trùng là một bộ phim có tên tiêu đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cũng giống như một sinh vật sống nhờ vào vật thể để sống sót và tăng trưởng, mái ấm gia đình ông Kim là một kí sinh vào mái ấm gia đình ông Park mà kiếm sống và có năng lực làm những điều trước đó mình không hề. Một loài sinh vật mà bị tàn phá bởi thuốc khử trùng vẫn cố sống và sống sót, đấu tranh cho cuộc sống của mình .

Những hình ảnh mang ý nghĩa trong Parasite

Sự phân biệt tầng lớp và giai cấp

Parasite là một bộ phim mang tư tưởng quá rõ ràng cho sự phân biệt giai cấp trong xã hội. Đạo diễn Bong Joon-ho đã làm rất tốt trong việc phê phán cách hành xử của người giàu và tham vọng mất trấn áp của người nghèo. Hình như, nghèo hay giàu đều không xấu mà nó chỉ xấu khi con người mất đi những thực chất nhân đạo và cách cư xử thiếu chuẩn mực của mình. Hình như mái ấm gia đình ông chủ Park cũng không có kết cục xấu nếu ông ta không khinh thường người khác như vậy. Gia đình Kim cũng sẽ vẫn có thu nhập nếu họ siêng năng làm ăn bằng năng lượng vốn có của mình. Điều mà những nhân vật có vẻ như có năng lực tự kiếm sống được đạo diễn nhắc đến, cậu con trai nhà Kim và người em gái vô cùng mưu trí và rành rọt công nghệ tiên tiến. Như có vẻ như họ đã đánh mất thời cơ vì sự tham lam và khao khát đổi đời nhanh gọn che mờ .

Sự phân biệt tầng lớp và giai cấp

Đánh giá chung

Parasite không bộ phim tiên phong đề cập đến những yếu tố phân biệt giai cấp, nhưng sự độc lạ trong diễn xuất, ngữ cảnh, góc quay, cách miêu tả nội dung qua hình ảnh và sắc tố phim đã góp thêm phần tạo ra sự thành công xuất sắc cho bộ phim này .
Ký Sinh Trùng là một bộ phim đáng xem và khiến người ta suy ngẫm về những giá trị trong đời sống, vậy bạn còn chần chừ gì không chiêm ngưỡng và thưởng thức những điều đẹp tươi trong từng khoảng thời gian ngắn của Parasite ?
Review chi tiết cụ thể bởi Thể Hồng

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *