[Review] Shazam!: Tạm Biệt “Đen Tối”, DC Chuyển Sang Làm Phim Sáng Sủa?

Shazam! hoàn toàn khác với những “người anh” trước trong vũ trụ DC mở rộng!

Không “đen tối”, “sâu sắc”, “nhiều tầng ý nghĩa”… Shazam! đầy hài hước, đơn giản, dễ hiểu với chủ đề gia đình, kể về cậu bé con mười bốn tuổi bỗng chốc sở hữu sức mạnh vĩ đại.

Các fan hâm mộ của Superman chắc chẳng thể quên Clark Kent đã trải qua những ngày tháng “ hành xác ” thế nào khi trở thành Siêu Nhân. Batman, Wonder Woman hay Aquaman cũng phải vượt qua vô vàn đau khổ và tôi luyện để trở thành Liên Minh Công Lý như hiện tại. Còn vị anh hùng mới nhất nhà DCEU lại khác trọn vẹn .
Billy Batson là đứa trẻ lạc mẹ, sống rày đây mai đó từ nhà tình thương này đến nhà hội đồng khác. Cậu không khi nào chịu ở yên một chỗ mà đi khắp nơi để tìm kiếm đấng sinh thành. Billy cứng đầu, không dễ chịu, trốn tránh yêu thương nhưng bù lại cậu có trái tim trong sáng, thuần khiết. Chính điều đó đã khiến cậu trở thành “ người được chọn ” để thừa kế Shazam. Đặc biệt hơn, cậu vô cùng suôn sẻ. Nếu những kẻ khác phải vượt qua thử thách ý thức thì Billy do số hên chẳng phải làm gì. Cậu nhận được món quà vô giá mà chẳng cần bất kỳ điều kiện kèm theo nào, chỉ phải hô to một tiếng “ Shazam ! ”. Tuy nhiên, nhận được sức mạnh thì dễ nhưng sử dụng thế nào mới khó .

Ngồi ghế đạo diễn Shazam! là David F. Sandberg– cái tên mới nổi gần đây cũng đã kịp để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả bằng hai tác phẩm kinh dị hấp dẫn được đánh giá tốt trên Rotten Tomatoes- Lights Out Annabelle: Creation. Ghi điểm bằng hai bộ phim hay sở hữu nhiều yếu tố hài hước dù thuộc thể loại kinh dị, chẳng lạ gì khi Sandberg để Shazam! “lầy” hết mức. Những mảng miếng hài được tung ra vô số, khiến khán giả cười ngất từ đầu đến cuối ở rạp chiếu phim. Việc mời James Wan làm đạo diễn Aquaman và “truyền nhân” Sandberg chỉ đạo Shazam! lần nữa khẳng định DC & Warner Bros. cân nhắc đến việc thêm màu sắc đa dạng hơn cho DCEU hơn chuyện duy trì tông “đen tối” thời huyền thoại Zack Snyder.

Kịch bản phim do Henry Gayden chắp bút. Đây hẳn là cái tên hoàn toàn xa lạ với khán giả. Vì thiếu kinh nghiệm, cốt truyện Shazam! dẫu đơn giản vẫn đôi chỗ bị “hỏng hóc”, thiếu tính liên kết. Tuy nhiên, xét theo tiêu chí bộ phim gia đình, tác phẩm đáp ứng các yếu tố cần và đủ. Chút hài hước, chút cảm động cùng kết thúc hạnh phúc. Đáng tiếc, giá phim phát hành vào mùa Giáng Sinh theo những gì diễn ra trên màn ảnh thì cảm xúc của khán giả có lẽ còn trọn vẹn hơn nữa.

Cũng giống Aquaman, dựng phim Shazam!– Michel Aller thuộc Vũ trụ kinh dị James Wan. Và “y chang” vị vua biển cả, khi editor được toàn quyền xử lý, bộ phim được trơn tru mượt mà hơn rất nhiều chứ không bị cắt chỗ này, nối chỗ kia như Suicide Squad, Justice League – nỗi đau khó nguôi của người hâm mộ DCEU. Ngược lại, Maxime Alexandre lại chẳng thực hiện được trơn tru như thời The Nun. Sở trường của quay phim người Bỉ này không phải mảng siêu anh hùng nên nhiều thước phim Shazam! hơi đơn điệu. Tuy vậy, có thể lý giải là vì phim thuộc dạng kinh phí thấp so với thể loại, chỉ chừng 80-100 triệu $.

Đáng tiếc nhất là, nhạc phim được chế tác bởi Benjamin Wallfisch cũng thiếu nổi bật nếu so cùng những tác phẩm khác chung vũ trụ. Ai đã từng ngất ngây bởi Sucker for pain của Suicide Squad hay mất hồn vì Everybody knows trong Justice League thì OST Shazam! thiếu điểm nhấn chẳng thể coi là thành công.

Về diễn xuất, cả Zachary Levi lẫn Asher Angel đều hoàn thành xong tốt nhân vật. Dù rằng, chẳng cần chịu khó “ soi mói ”, người theo dõi sẽ thuận tiện nhận ra giữa Shazam ! và Billy Batson “ lệch sóng ”. Họ giống hai người khác nhau hơn là cùng một người nhưng khác diện mạo .
Đa số những nhân vật phản diện DCEU được kiến thiết xây dựng có chiều sâu hơn MCU. Tuy nhiên, trong tác phẩm thiên về mái ấm gia đình, những nhà phân phối đã lựa chọn bỏ lỡ điều đó. Thaddeus Sivana trọn vẹn chẳng còn “ đất ” để Mark Strong biểu lộ. Khởi đầu rất ấn tượng nhưng về sau tay tiến sỹ mưu trí và nhiều góc khuất nội tâm này như con rối vô hồn. Hy vọng, với cái kết mở, nhân vật sẽ được đối xử xứng danh hơn ở phần tiếp theo .

Shazam! đề cao gia đình nên dù đất diễn không nhiều, người nhà Vasquez vẫn gây ấn tượng và dễ dàng được khán giả yêu mến. Đặc biệt, cậu nhóc Jack Dylan Grazer vai người bạn thân Freddy ghi điểm mạnh bởi nét láu lỉnh, vui nhộn. Đây là vai diễn đáng chú ý thứ hai của Grazer sau thành viên Losers ‘s Group- Eddie Kaspbrak (It).

Dễ xem, dễ hiểu, dễ rung cảm… Shazam! là bước nối tiếp sau Aquaman chứng tỏ DCEU đang thay đổi để tiến đến gần khán giả hơn. Dĩ nhiên, nhà DC Comic vẫn chưa từ bỏ bản sắc riêng khi tung ra trailer Joker đậm chất nghệ thuật do ngôi sao thực lực Jacquin Phoenix vào vai chính. Tuy vậy, thành công chắc chắn của Shazam! sẽ thúc đẩy hướng đi mới cho các siêu anh hùng DC, để trong tương lai gần, họ có thể rút ngắn khoảng cách doanh thu với người hàng xóm MCU và tiếp tục thực hiện vũ trụ điện ảnh một ngày không xa.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *