“Thế giới hôn nhân”: Phơi bày những nội tình ẩn sau câu chuyện ngoại tình

“Thế giới hôn nhân” (The World of The Married) ngay từ đầu đã cuốn người xem vào những diễn biến căng thẳng xoay quanh mối quan hệ vợ chồng đang trên đà đổ vỡ của bác sĩ xinh đẹp Ji Sun Woo (Kim Hee Ae) và người chồng đạo diễn điển trai Lee Tae Oh (Park Hae Joon). Mâu thuẫn của họ ngày càng leo thang ngay cả khi cả hai trở thành người dưng, khiến khán giả tự hỏi “Chẳng lẽ thế giới hôn nhân nếu không phải là tình yêu, thì chỉ còn lại sự thù hận?”. Đó có thể là những điều ta băn khoăn sau khi khép lại 16 tập phim. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả về “Thế giới hôn nhân” – nơi mà ẩn đằng sau tình yêu, sự phản bội, sự trả thù, cách ứng xử của mỗi người… đều đang lật mở rất nhiều “nội tình” của ngoại tình. 

Khuynh hướng ngoại tình phụ thuộc rất lớn vào khả năng tự biện minh với chính bản thân mình

Ai cũng muốn cảm thấy mình là người tốt đẹp nhưng đôi khi lại làm những điều mà bản thân biết rõ chẳng tốt đẹp gì. Ấy vậy chúng ta vẫn muốn tin mình là tốt đẹp nên ta tự nghĩ ra rất nhiều lý do để tự hợp lý hóa sự lừa dối của mình. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem Lee Tae Oh đã biện mình như thế nào về mối quan hệ đi ngược lại với đạo đức hôn nhân của anh ta. “Điều làm tôi điên cuồng hơn cả chính là tôi yêu cùng lúc hai người phụ nữ này. Không phải kết hôn là sẽ cắt đứt với tình yêu đâu.” và “Tôi thừa nhận việc ngoại tình là lỗi của mình nhưng tôi chưa từng có ý định từ bỏ gia đình. Chìm đắm trong tình yêu là sai sao?” chính là hai trong số nhiều câu nói khiến người xem không thể chấp nhận nỗi.


Cách lập luận của Tae Oh thật ra không mới lạ gì cho lắm. Bởi rất ít khi người ngoại tình dám ( hoặc thật sự muốn ) đối lập với nguyên do khiến anh ta / cô ta ngoại tình, mà chỉ cố nói dối sao cho công phu nhất trước mặt bạn đời tri kỷ để việc ngoại tình là một chuyện bất đắc dĩ và trọn vẹn nằm ngoài ý muốn .

Hôn nhân không hạnh phúc là lý do cho mọi cuộc phiêu lưu tình ái?

Phải nói thêm, người khiến Lee Tae Oh càng đi càng sai chính là mẹ anh ta. Để giảm nhẹ lỗi lầm của con trai, bà nói với Ji Sun Woo rằng : “ Con trai tôi đã rất stress khi phải sống với một người tài năng và hùng vĩ như cô rồi. Cô không hề đổ lỗi cho Tae Oh vì cô khiến nó không hề thở nổi ”. Đây là một lý lẽ nghe thôi đã thấy “ không hề tiêu hóa được ”. Bà từng là một người bị chồng phản bội nhưng lại thuận tiện đồng cảm với con trai nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng thực sự thì không. Bà ấy cũng giống như phần đông, đều đống ý rằng khi hôn nhân đang trục trặc ( vì nhiều nguyên do ) thì ai cũng có nguyên do hài hòa và hợp lý để sa ngã .

Cách tâm lý của mẹ Tae Oh phần nào cũng tác động ảnh hưởng đến anh ta. Thế nên không phải ngẫu nhiên khi mà con cháu có bố hoặc mẹ ngoại tình đều rất dễ dẫm lên vết xe đổ, dù bản thân từng ghét cay ghét đắng người bạc nghĩa kia. Nói như vậy không phải để thay nam chính tìm kiếm sự cảm thông, mà để hiểu tường tận hơn về việc anh ta đã dùng những nguyên do gì để hợp lý hóa sự phản bội và cảm thấy bản thân cũng chỉ là một nạn nhân trong cuộc hôn nhân đã nguội lạnh .

Rõ biết ngoại tình như “một con dao hai lưỡi” nhưng vì sao vẫn bất chấp lao vào?

Tae Oh từng nói về thưởng thức ngoại tình của mình một cách rất hùng hồn rằng : “ Khi ở bên cạnh cô ấy ( Yeo Da Kyung ), tôi cảm thấy mình tràn trề sức sống ”. Đây chính là mấu chốt của hầu hết những câu truyện ngoại tình. Nhiều khi điều đắm say mà một người tìm thấy khi vụng trộm không phải là người tình mới, mà chính là một phiên bản khác của mình. Có không ít người từng thừa nhận khi lao vào một mối quan hệ không chính thống, đi ngược lại với những quy tắc đạo đức, những giao ước trong hôn nhân đều cảm thấy bản thân như sống một cuộc sống khác, tò mò những góc nhìn bị chìm vào quên lãng của mình .

Tae Oh và Da Kyung không phải chưa từng chia tay nhau nhưng ở đầu cuối vẫn hẹn hò tận hơn 2 năm. Vì sao vậy ? Nhà tình dục học Jack Morin đã yêu cầu một phương trình tình ái nổi tiếng để lý giải vướng mắc này, đó là : Hấp dẫn + Trở ngại = Thích thú. Ngoại tình đem đến cho người ta thứ xúc cảm không khi nào có trong mối quan hệ chính thức như sự bất định, mập mờ, khó chớp lấy, bí hiểm, kích thích và kịch tính. Những chuyện tình bị không cho thường trở nên đặc biệt quan trọng lãng mạn và nồng cháy, trái chiều trọn vẹn với sự trần tục của hôn nhân. Chưa nói đến việc Da Kyung có thế lực hiển hách hay xinh đẹp ra làm sao, chỉ việc cô tạo cho Tae Oh cảm xúc không hề chiếm hữu cô trọn vẹn, cũng đủ khiến mối tình sai lầm này thêm hấp dẫn và hừng hực ngọn lửa khao khát .

Đằng sau sự trả thù có phải chỉ để lòng dạ hả hê?

Cuộc sống hoàn hảo nhất của Sun Woo bỗng chốc sụp đổ trong nháy mắt khi phát hiện chồng mình có nhân tình. Sun Woo đã cố cứu vãn và cho Tae Oh rất nhiều thời cơ để thú nhận, nhưng đáp lại sự kỳ vọng của cô chỉ là hàng loạt sự gian dối kinh khủng bị trình diện. Ban đầu, Sun Woo nói rằng cô sẽ làm toàn bộ mọi thứ để hoàn toàn có thể để đưa người chồng bạc nghĩa ra khỏi đời sống của mình. Nhưng sau đó lại chọn cách trả thù để anh ta phải trả giá cho những việc làm tồi tệ của mình. Câu hỏi đặt ra là điều này có thiết yếu hay không khi nó khiến cô thêm ám ảnh với chồng cũ ?

Trả thù nghe có vẻ như nhỏ nhen và thừa thải nhưng trong 1 số ít trường hợp, nó sẽ giúp người bị tổn thương đủ can đảm và mạnh mẽ để hoàn toàn có thể để lại quá khứ đằng sau. Trải nghiệm bị phản bội của mỗi người là khác nhau, nên không khi nào có mẫu số chung cho cách phản ứng. Tuy nhiên, nếu có một điều mà mà tất cả chúng ta cần lưu tâm về sự trả thù, thì đó là : Liệu sau khi công cuộc trả thù hạ màn thì ta có cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn thủ phạm không ? Nếu không thì nên xem xét lại .

Sự phản bội được định nghĩa thế nào khi “thay vai, đổi chuyện”?

Nếu người xem cho rằng cô đang là kẻ thứ ba chen ngang một cuộc hôn nhân, thì với Yeo Da Kyung, cô chỉ đơn thuần là “ yêu một người đàn ông mà không may là anh ta đã có vợ ”. Hai năm hẹn hò yêu đương với Tae Oh, cô Kết luận bản thân không hề làm sai. Bởi sai làm thế nào được khi Tae Oh luôn miệng nói hôn nhân của anh ta trên thực tiễn đã kết thúc, chỉ là chờ thời gian thích hợp để đường ai nấy đi. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc cô chỉ đến sớm một bước chứ không hề hủy hoại niềm hạnh phúc của ai .

Nhưng sau khi kết hôn với Tae Oh, cô phát hiện anh vẫn còn tình cảm với vợ cũ và thậm chí còn họ còn phát sinh quan hệ với nhau. Lúc này, cô mới vỡ lẽ rằng thực chất của ngoại tình đơn thuần chính là bí hiểm và sự gián trá. Làm gì đẹp tươi và lý tưởng đến mức như câu nói “ Anh và cô ấy đã không còn yêu nhau nữa, chỉ là chưa ly hôn mà thôi ” .

Nếu hai người chỉ dừng lại ở mức tình nhân, Da Kyung sẽ bảo toàn được quan điểm của mình. Nhưng sau khi biến hóa vai trò, trải qua nỗi đau và sự khủng hoảng cục bộ của Sun Woo đã từng, cô mới có cái nhìn thực tiễn hơn về sự phản bội, thay vì nhân danh “ tình yêu không có tội ” khoác lên cho nó một lớp áo mỹ miều. Và điều này cũng dẫn chứng cho việc Sun Woo đã cảnh báo nhắc nhở với Da Kyung, rằng một người đàn ông đã phản bội một lần thì sẽ có lần thứ hai .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *