[REVIEW] The Man From Earth – Thế nào là bất tử?

Đánh giá phim · Calvinnn · 1 năm trước ·Làm thế nào để một con người sống sót hơn 14.000 năm hòa nhập với hội đồng tân tiến ?Nếu nhắc tới những bộ phim khoa học viễn tưởng, người theo dõi đều nhớ tới những chiếc con thuyền văn minh, những chủng tộc người ngoài hành tinh và đặc biệt quan trọng là những hiệu ứng hình ảnh CGI vô cùng đẹp mắt. Vậy điều gì xảy ra nếu tất cả chúng ta lược bỏ những điều đó, và chỉ tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào những khái niệm cao siêu, lời thoại và diễn xuất của nhân vật, liệu đó còn có phải là bộ phim khoa học viễn tưởng như ta biết không ? Đó là những điều mà bộ phim độc lập The Man From Earth của đạo diễn Robert Schenkman triển khai được và triển khai vô cùng thành công xuất sắc .

 

Nguồn : IMDbThe Man From Earth hoàn toàn có thể là tác phẩm lạ lùng nhất từng được sản xuất, được bắt nguồn từ ý tưởng sáng tạo của một tập phim của Star Trek do Jerome Bixby viết ngữ cảnh, kể về một nhân vật bất tử 6.000 năm. Jerome Bixby sau đó quyết định hành động biến phần ý tưởng sáng tạo đó thành một ngữ cảnh phim dài hoàn hảo, hoàn tất trước khi ông qua đời trên giường bệnh năm 1998 và sau đó đưa lại cho con trai của mình. Hào hứng với ý tưởng sáng tạo này, đạo diễn Richard Schenkman thực thi bộ phim với kinh phí đầu tư vỏn vẹn USD 200.000, một lượng kinh phí đầu tư quá nhỏ cho một bộ phim theo cách thường thì. Phim diễn ra tại đúng một khu vực, quay chỉ trong 8 ngày và 1 tuần diễn tập .
Bộ phim đến được với tay người xem theo một cách cũng quái gở, đó là trải qua hình thức san sẻ file của BitTorrent, tức là không thu lại bất kể doanh thu nào. Phim hay thì có người ủng hộ, mà tiếng lành thì đồn xa, phim sau đó lôi cuốn được một lượng lớn người hâm mộ và được coi là một tác phẩm tầm cỡ của dòng phim cult. Tất cả chỉ nhờ vào nội dung và diễn xuất chứ không nhờ vào vào yếu tố hút khách nào từ một bộ phim khoa học viễn tưởng .
Nguồn : IMDbChuyện phim xoay quanh buổi chia tay của giáo sư John Oldman với những người đồng nghiệp, bạn hữu và học trò của ông sau 10 năm gắn bó tại một ngôi trường ĐH. Buổi gặp gỡ gồm có Harry – một nhà sinh vật học, Edith – giáo sự lịch sử vẻ vang thẩm mỹ và nghệ thuật và là một người sùng đạo, Dan – nhà trái đất học, Sandy – một nhà sử gia có tình cảm với John và ở đầu cuối là Art – một nhà khảo cổ học cùng với cô học trò kiêm tình nhân Linda, tổng thể đều vướng mắc về lí do vì sao John rời đi một cách gấp gáp mà không có bất kể lời tạm biệt nào với mọi người .
John mở màn thừa nhận một thực sự là anh chính là một người bất tử, hay nói đúng hơn một người tiền sử Cro – Magnon, sống sót trước công nguyên đến giờ đây. Một điều chắc như đinh là không ai sẽ tin lời ” thú nhận ” đó ngay lập tức. Một buổi trò chuyện / phỏng vấn mở màn nổ ra, mở ra những thực sự về tôn giáo, triết lý nhân sinh, sự sống sót của loài người đằng sau người đàn ông tưởng chừng thân quen lại vô cùng lạ lẫm với họ .
Nguồn : IMDbVì phim trọn vẹn phụ thuộc vào vào lời thoại và diễn xuất, nên để giữ chân người theo dõi suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ đeo tay không phải chuyện thuận tiện. Phải công nhận một điều là ngữ cảnh làm rất tốt, diễn biến phim diễn ra cực kỳ trôi chảy nhờ vào những đoạn đối đáp liên tục của John và mọi người. Mọi diễn biến được sắp xếp rất kĩ lưỡng, đi theo thứ tự từng chủ đề, từng thứ mà người xem hay những nhân vật phụ vướng mắc một cách rất khoa học. Chẳng hạn nếu như muốn biết một loài nào đó sống như thế nào, thì tiên phong phải biết tới đặc thù sinh học, khu vực sống, làm thế nào chúng hoàn toàn có thể sống sót và mục tiêu của việc đó, thì giống như vậy, phim triển khai điều nó một cách hoàn hảo nhất và thực thi dưới hình thức kể chuyện .
Nguồn : IMDbAi cũng đã từng nghe kể chuyện, câu truyện hay hay dở đều nhờ vào nhiều vào người kể. The Man From Earth chính là buổi kể chuyện mà người nghe không ai khác là tất cả chúng ta, với những nhân vật phụ đại diện thay mặt cho mỗi góc nhìn và tâm lý khác nhau từ người xem, đồng thời mày mò mọi góc nhìn như sử học, thẩm mỹ và nghệ thuật, tôn giáo và khoa học từ một sáng tạo độc đáo độc nhất : ” Thế nào là bất tử ? ” .

John dẫn dắt từng người rất khéo léo qua cách anh “mớm” cho họ những ý tưởng, đồng thời trả lời câu hỏi theo một cách vô cùng logic mà không phải cố gắng để chứng minh điều gì. Anh khiến mọi người cuốn vào câu chuyện không hồi kết của mình bằng việc kể và giải đáp, để sự tò mò của họ dẫn lối mà mở ra nhiều câu hỏi hơn về con người anh, kể cả là sự thật hay dối trá. Như John nói với mọi người: “Mọi người chỉ đang đuổi theo cái đuôi của chính họ, chơi trò chơi của anh cũng như anh đang chơi trò chơi của họ vậy”.

Nguồn : IMDbĐiều đó lại mở ra một yếu tố, người theo dõi không hề biết liệu John có gian dối hay không khi mọi kỹ năng và kiến thức của anh về việc mình sống chết ra làm sao đều hoàn toàn có thể nằm trong sách giáo khoa. Đúng là như vậy John cũng như bao người khác, cũng tích góp kinh nghiệm tay nghề và trau dồi kỹ năng và kiến thức để hoàn toàn có thể biết thêm kỹ năng và kiến thức về con người mình ( John không hề biết mình là người gì hay mình có bất tử hay không cho đến khi anh tiếp đón được kiến thức và kỹ năng đó ) .
Anh không phải là thần thánh mà nhớ được hết toàn bộ những ký ức tận 14.000 năm, toàn bộ những gì anh đưa ra cho người xem ( Và những nhân vật khác ) là kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề, cùng với những lập luận vững chãi của một người làm nghề giáo vô cùng logic. Bản thân anh đã là một nghịch lý, nên việc tiếp cận theo những giải pháp khoa học thường thì mà không làm hại tới anh gần như vô công dụng. Việc anh bật mý với mọi người anh bất tử cũng là một câu hỏi mở dành cho họ, khi điều đó quá khó tin ngay cả với những người có kỹ năng và kiến thức trình độ như vậy. Như Dan đã nói trong phim : ” Không có cách nào để chứng tỏ John bất tử, cũng như không có cách nào để chứng tỏ lời anh nói là sai. ”
Phim đào sâu hơn về một góc nhìn khác của hình tượng bất tử vốn đã quen thuộc với tiếp thị quảng cáo đại chúng. Không như những bộ phim hay game show điện tử, người bất tử trong The Man From Earth không có một trách nhiệm cao quý nào cho quốc tế ( The Old Guard, Highlander ), không phải là một thế lực siêu nhiên nào khiến mọi người phải lo ngại ( ma cà rồng là một nổi bật ). Tất cả những gì John làm là sống sót và học hỏi liên tục, bất đắc dĩ biến hóa quốc tế trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc vì ở đúng nơi đúng thời gian. John biết rắc rối sẽ xảy ra khi quốc tế biết anh là ai, vậy nên anh ẩn giấu như một thói quen suốt 14.000 năm chu du của mình. Về cơ bản, John cũng như tất cả chúng ta, một người thông thường buộc phải mang cái ” phép màu ” quái gở này .
Nguồn : IMDbKhái niệm bất tử trong phim còn được miêu tả chân thật hơn qua việc John đương đầu với những trường hợp khó khăn vất vả. Move on, tức là vượt qua chuyện cũ mà sống tiếp là một chủ đề khá quan trọng của phim. John không hề cứ thế mà sống sót không chút trở ngại nào, anh cũng là con người, biết yêu buồn, sợ hãi, anh từng trải qua giàu sang và nghèo khó và sau từng ấy năm. Chắc chắn với một kẻ nằm ngoài quy luật thời hạn như vậy, thì mọi thứ đều là hư vô .
Cần của cải làm gì khi người bên cạnh không hề đi hết chặng đường chung với mình, phải làm thế nào để vượt qua khi người mình yêu thương cứ thế mà ra đi. Cách John đối lập với mọi thứ rất bình thản và tỉnh bơ đến đáng sợ, vì mọi con người bên cạnh anh đều từ từ mà rời bỏ dưới ảnh hưởng tác động của thời hạn, vậy sự lưu luyến có còn quan trọng ? Con người sợ hãi những thứ quá độc lạ, và John chính là sự độc lạ, John buộc phải sống sót và học hỏi, để hoàn toàn có thể sống sót tới từng ấy năm mà không xuất hiện thêm với quốc tế. Vậy nên buông bỏ là một điều đương nhiên phải làm với anh, một thông điệp ngầm mà bộ phim truyền tải tới mọi người .
Nhờ vào dàn nhân vật phong phú, phim cho người xem được tận mắt chứng kiến từng phản ứng của họ khi phải đối lập với những thứ ngoài tầm hiểu biết con người, trái với những gì những cuốn sách đã dạy họ hay thậm chí còn là thử thách đức tin của một con người. Người thì không hề gật đầu được những điều mình đang nghe, người thì quá hào hứng tới mức phát rồ, kẻ thì suy sụp vì những gì mình biết đã sai. Tất cả nhằm mục đích vấn đáp thắc mắc : Bạn sẽ làm gì khi biết được một thực sự mà bạn không thể nào tin nổi ?
Dàn diễn viên là một điểm mạnh đáng nói tới của phim, tuy rằng diễn xuất một số ít người vẫn còn khá đơ, nhưng hầu hết đều làm rất tốt vai trò mình. John cư xử đúng nghĩa với những gì mà một người bất tử sẽ làm, anh nhã nhặn, nhẹ nhàng, tỉnh bơ. Anh thậm chí còn còn bộc lộ được sự già dặn và ân cần của một người sống lâu năm hơn cả nhân vật ” già ” nhất trong phòng, một điểm cộng to lớn cho diễn xuất của David Lee Smith .
Vai trò của David sẽ không nổi trội vậy nếu không có những diễn viên phụ trợ năng lực không kém. John Billingsley trong vai John vô cùng vui nhộn duyên dáng xoa dịu bầu không khí stress khi câu truyện dần đến đỉnh điểm, Tony Todd với nhân vật Dan mang phong thái trầm tĩnh và là người sáng suốt nhất phòng, Ellen Crawford trong vai Edith – nhân vật nhiều cảm hứng nhất cả phim và chắc như đinh không hề kể tới Art nóng tính và bốc đồng do William Kat thủ vai

Những cú twist là một đặc sản không thể thiếu trong các phim khoa học viễn tưởng, và đương nhiên là The Man From Earth vẫn sẽ có. Vì bản chất của phim là một buổi thú nhận kiêm trò chuyện, nên những cú twist trong phim diễn ra khá nhẹ nhàng, nhưng lại để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ trăn trở về những gì mà khán giả tin tưởng trong cuộc sống.

Phim cũng có 1 số ít điểm không hài hòa và hợp lý và khiên cưỡng như việc John luôn ở đúng nơi đúng lúc, bằng cách nào đó anh luôn tương quan tới những sự kiện hay nhân vật lịch sử vẻ vang trên quốc tế, hay thậm chí còn chính là nhân vật lịch sử dân tộc trên quốc tế, tổng thể đều nhằm mục đích tăng sự kịch tính cho câu truyện của phim. Một số người theo dõi sẽ cảm thấy sự phiến diện ” nhẹ ” ở một số ít điểm mà phim miêu tả về góc nhìn của người khác so với John. Phim cũng có động tới đề tài tôn giáo, nên chắc như đinh không hài lòng 1 số ít người xem .
Cốt truyện của The Man From Earth thực sự rất khó để tiến hành thành một bộ phim, sự sống sót của nó thật sự là một điều kì diệu. Phim không chỉ đưa người xem những câu truyện kì diệu của tạo hóa, mà có dẫn dắt ta tới những góc nhìn khác của đời sống dưới lăng kính khoa học. Các triết lý nhân sinh của phim được biểu lộ một cách vừa phải, đủ ngọt ngào để người xem hoàn toàn có thể ” ngấm ” .
Có thể chứng minh và khẳng định một điều, The Man From Earth là một bộ phim trí tuệ nhất của đề tài khoa học viễn tưởng, một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của phong thái kể chuyện. Phim thích hợp cho những người theo dõi muốn tìm khoảng chừng lặng trong hằng ha sa số những bộ phim thương mại lúc bấy giờ, một món ăn ý thức mà chắc như đinh mỗi tất cả chúng ta phải thưởng thức tối thiểu một lần .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *