Review sách: 3 người thầy vĩ đại – Đặng Chí Việt

Những câu hỏi sau cuối là một điều kì là mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh. Chỉ sau một buổi tối trò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự biến hóa đang diễn ra trong mình. Và từ đây, chuyến hành trình dài tìm đến ba người thầy vĩ đại trong cuộc sống đã giúp anh vấn đáp được ba câu hỏi ở đầu cuối đó .Ba người thầy vĩ đại chính là cuốn sách nằm trong trang tiên phong của kế hoạch tuần mà mình đã thất bại. Mình đặt tiềm năng đọc xong và viết review cuốn sách này cách đây 4 tuần, nhưng tới giờ đây, mình mới triển khai xong được nó .
Tổng quan một chút ít về cuốn sách dày 330 trang này, đây là một cuốn sách khá đẹp, đơn thuần, giấy in khá chất lượng với màu giấy ngả vàng giúp không bị lóa mắt ( cái này là copy đâu đó mà quên rồi ). Mình biết về tác giả Robin Sharma qua cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài – mua giùm cho ông anh chứ chưa đọc. Quay lại 3 người thầy vĩ đại, không giống như nhiều cuốn sách khác, phần ra mắt, tác giả và lời cảm ơn thường khá là dài ( nên nhiều cuốn mình phải đọc xong nội dung sách mới đọc mấy phần này hoặc thậm chí còn bỏ lỡ luôn ), thì ở đây mỗi phần chỉ vỏn vẹ 2-3 trang giấy .

Sách có 3 phần với 15 chương, tương ứng với ba người thầy vĩ đại. Câu chuyện bắt đầu về cuộc gặp gỡ cuối cùng của nhân vật chính là Jack Valentine và ông Cal – cha của anh ấy. Sau đó là một chuyến đi được sắp xếp sẵn của Cal dành cho cậu con trai yêu quý tới với ba người thầy, để giúp Jack thay đổi bản thân, tìm ra được bản ngã thực sự của chính mình. Ba người thầy này sẽ lần lượt giúp Jack trả lời ba câu hỏi cuối cùng (cuối đời) mà Cal đã đặt ra cho Jack, là:

  • Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa?
  • Ta đã yêu thương chưa?
  • Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?

Rõ ràng thì đây là một sách với chủ đề self-help, nhưng khoan hãy đợi đã, mình tin rằng là dù bạn có định kiến với sách self-help thì cũng thuận tiện tiếp cận nó, bởi cách bộc lộ của tác giả rất thâm thúy ( chính mình cũng thực sự không ưa gì mấy cuốn sách self-help đâu ) .
Là con người, chắc rằng ai cũng có trong mình cái tôi nhất định, ai cũng khao khát được là chính mình. Tác giả nhận ra điều này, nên thay vì “ lên mặt dạy đời ” bạn, tác giả sẽ kể chuyện về một nhân vật Jack hư cấu. Những bài học kinh nghiệm trong cuốn sách là những bài học kinh nghiệm dành cho Jack, người đọc là những người nhận ra và lĩnh hội nó một cách dữ thế chủ động hơn ( thay vì bị bắt đổi khác ). Hơn thế nữa, cuốn sách này sẽ không nói những câu lảm nhảm như đa số những cuốn sách self-help khác là “ bạn nên lập kế hoạch bản thân ”, “ thức dậy sớm hơn bạn sẽ có nhiều thời hạn hơn cho đời sống ”, “ bạn phải đọc sách thật nhiều ”, “ thói quen giàu sang và thành đạt ” …. chính là những thứ mà vốn dĩ nó đã phải như vậy và phần lớn ai cũng biết, chỉ là con người ta không thoát ra khỏi sức mạnh của sự lười biếng thôi. Cuốn sách này sẽ đưa tất cả chúng ta tới một tầm nhìn mới hơn, nhiều điều lý thú hơn, thậm chí còn, có nhiều điều nó trọn vẹn ngược lại so với những gì tất cả chúng ta “ từng nghĩ “ .

Bên cạnh đó, mình cho rằng tác giả đã rất thành công khi tạo dựng nên 3 hình ảnh người thầy có vẻ giống nhau nhưng thật ra lại khác biệt nhau. Trong đó một người sống hoàn toàn theo triết lý hạnh phúc – Vị Thánh. Nói theo cách một người bạn của mình từng nói, để sống hạnh phúc theo cách của người Bhutan không phải dễ dàng, nhưng cũng không thực sự khó. Điều quan trọng là sống như vậy, Bhutan đang ở đâu trên bản đồ kinh tế, khoa học, kỹ thuật thế giới? Con người là loài vật duy nhất chống lại “sự tự nhiên”. Dẫn chứng là, nếu như bạn từng đọc một nghiên cứu chỉ ra rằng, tổ tiên của loài người hay “bộ lòng” của loài người hiện tại giống với loài vật ăn cỏ hơn là loài vật ăn thịt, nhưng chúng ta đang ăn cả hai :D. Một nhân vật nữa là một nhà tài chính tài ba – Nữ CEO. Cô đại diện hình mẫu những doanh nhân thành đạt ngoài kia, nhưng điểm khác biệt là, cô không bị cuốn vào sức mạnh của đồng tiền, cô kinh doanh dựa trên những triết lý hạnh phúc. Và nhân vật còn lại là sự giao thoa giữa hai nhân vật trên – Người Lướt Sóng – một anh chàng tài giỏi, gặt hái được thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình, rồi sau đó từ bỏ sự cạnh tranh nơi thương trường để theo đuổi trái tim, sống như các nhân sĩ tri thức ngày xưa ở ẩn.

Một điểm rất hay của cuốn sách này chính là sau khi đi qua một loạt nội dung, đa phần tất cả chúng ta sẽ không nhớ hết, tới phần ở đầu cuối, tác giả sẽ tổng hợp lại cho tất cả chúng ta những bài học kinh nghiệm – nhưng cũng là một cách ẩn dụ khôn khéo, như mình đã nói, sẽ không phải là những bài học kinh nghiệm dành cho bạn mà là dành cho Jack, bạn là người tự khám phá ra và vận dụng cho chính mình .

ĐIỀU CÒN ĐỌNG LẠI

  • Sống chân thành với mỗi ước mơ, trái tim và tri thức của mình, sẵn sàng đương đầu với các bài học cuộc sống.
  • Giúp đỡ người khác một cách nhiệt thành chính là đang giúp đỡ chính mình.
  • Hãy chăm lo cho chính mình, để có thể xây dựng những ước mơ và giúp đỡ người khác.
  • Sống đúng với bản ngã của chính mình.
  • Hãy để lại một di sản.
Copy to clipboard

Đặng Chí Việt

Tôi là một tay khá ngông, tính cách bảo thủ, có niềm tin vào những thứ mang tính khoa học, hoàn toàn có thể chứng tỏ được và đặc biệt quan trọng tôn sùng chủ nghĩa giáo dục .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.