Review sách Để Con Được Ốm – đọc để bình tĩnh nuôi con

“ Có em bé ” là thưởng thức về một hành trình dài vừa kỳ diệu, vừa khủng hoảng cục bộ ý thức tột độ !
Bởi vì việc nuôi dưỡng một sinh linh không khi nào là thuận tiện, từ lúc mới “ nhú mầm ” trong bụng, trải qua 9 tháng 10 ngày cho đến lúc chào đời và có lẽ rằng là mãi tận về sau khi bạn ấy lớn lên. Mỗi quá trình đều là đăng đăng đê đê những yếu tố vô cùng dễ gây stress. Nên đọc sách để tìm hiểu và khám phá ngay từ lúc muốn có em bé để sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng niềm tin làm cha mẹ là một việc vô cùng vô cùng quan trọng .
Nhưng ngay cả đến việc chọn đầu sách để đọc thôi cũng đã là một chuyện đau đầu rồi. Đọc nhiều chưa hẳn là tốt, chữ nghĩa đánh lộn nhau có khi còn làm tâm trạng thêm hoang mang lo lắng, tinh thần thêm phân liệt hơn .

Bài viết chia sẻ từ 1 người mẹ về cuốn sách “Để Con Được Ốm”  (tác giả Uyên Bùi – Bs Trí Đoàn)

Về nội dung của “Để Con Được Ốm”:

Sách là những câu truyện mà gần như bà mẹ Việt nào cũng phải kinh qua, thậm chí còn là vật vã, đau đầu, stress dẫn đến trầm cảm vì nó. Sau từng yếu tố nan giải đó là lời lý giải y khoa của bác sỹ, mình nhấn mạnh vấn đề là của bác sỹ vì đây là một thông tin khá quan trọng. Nó giúp cho những bà mẹ tân tiến thêm vững vàng trước hành trình dài nuôi con vốn đầy hoang mang lo lắng và nhiều “ dư luận ”. Thú thật là khi đọc mình thường lướt qua rất nhanh phần tâm tình của mẹ ( tác giả ) và đọc rất kỹ phần lý giải của bác sỹ. Thậm chí, hàng ngày, khi trực tiếp đương đầu với một yếu tố nào đó, mình vẫn thường ngồi dò lại mục lục và lôi phần bác sỹ lý giải về yếu tố đó ra đọc lại để củng cố thêm lòng tin là mình đang làm đúng ! Dù đôi lúc cũng hơi lung lay : ( ( (
Nội dung những câu truyện được chia thành 3 chủ đề mà bà mẹ nào cũng chăm sóc : những yếu tố cơ bản trong chăm nom trẻ, dinh dưỡng và sức khỏe thể chất. Rõ ràng, dễ tra khảo, cũng khá là sát với hành trình dài nuôi con nhỏ. Những yếu tố mà lâu nay vẫn thường làm người lớn sốt vó như con nhỏ hay vặn mình, giật mình khi ngủ, hắt hơi, cảm sốt, ho … hóa ra cũng chỉ là những biểu lộ thông thường trong quy trình tăng trưởng của trẻ. Đôi lúc lại là những phản ứng sinh lý có lợi của khung hình giúp trẻ chống lại những tác động ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên lạ lẫm xung quanh .
Phần review nội dung, những mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy trên mạng nên bài viết này, mình muốn dành một phần để nói về thưởng thức cuộc hành trình dài của mình sau khi đọc cuốn sách này, vì nghe đâu nội dung sách cũng gây không ít tranh cãi trong hội đồng những người làm cha mẹ. Mình đã đọc và chọn về phe … trung lập. Bởi vì :

ĐỂ CON ĐƯỢC ỐM – Hành trình nuôi con với một cái đầu lạnh

Nghe tiêu đề thôi là đã thấy phải sắt đá đến mức nào mới dám để-con-được-ốm rồi. Vì có những chuyện dù mình biết rằng nó đúng đó nhưng đến khi lâm vào tình cảnh đó vẫn không tránh khỏi hoang mang, lo sợ: nhỡ… sai thì sao :(( Đặc biệt là những khi nghe con khóc quá lâu, quá khủng khiếp, bạn sẽ chỉ muốn làm mọi cách để dỗ con nín ngay lập tức, bất chấp những lý giải khoa học rằng chuyện đó là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG.

Bảo rằng những mẹ mỗi ngày đều phải vượt lên chính mình để bình tĩnh nuôi con quả là không điêu chút nào .

ĐỂ CON ĐƯỢC ỐM – Nhưng cháu của bà thì phải luôn khỏe mạnh, vui vẻ, lớn nhanh

Phải vượt lên chính mình đã khó, phải thuyết phục ông bà hay thậm chí còn là bố đứa trẻ đổi khác tư duy trong cả quy trình nuôi con lại còn khó hơn gấp ngàn lần. Có những lúc tưởng chừng như một mình đơn độc chống lại cả quốc tế. Họ hàng, người thân trong gia đình, những bà mẹ đi trước nói ra nói vào thì chớ, có khi ngay cả mẹ ruột của mình cũng trách móc mình. Quả thực, bất đắc dĩ phải sắm vai một “ bà mẹ ghẻ ” trong mắt mọi người là một điều stress và cô độc biết bao nhiêu. Điều đó khiến mình, một lần nữa, vẫn thường hay hoài nghi bản thân liệu mình có thực sự đang làm tốt cho đứa trẻ do chính mình mang nặng đẻ đau ?

VÀ RỒI MÌNH CHỌN VIỆC TRUNG HÒA

Sau rất nhiều lần khóa trái cửa, ôm con cố thủ trong phòng không cho bất kể ai quấy rầy để rồi … hai mẹ con cùng khóc huhu. Tủi thân, căng thẳng mệt mỏi và bế tắc đến cùng cực .
Sau rất nhiều lần lỡ nổi nóng với chính mẹ ruột của mình, nói những lời gây tổn thương để rồi sau đó cảm thấy có lỗi kinh điển vì làm mẹ buồn, giận .

Mình nhận ra: NUÔI CON LÀ MỘT HÀNH TRÌNH CẦN RẤT NHIỀU SỰ BÌNH TĨNH VÀ KIÊN NHẪN. Mỗi lần cảm thấy bản thân rơi vào hoảng loạn, bế tắc hay mệt mỏi, mình đều nhắc nhở bản thân: “HÃY BÌNH TĨNH VÀ KIÊN NHẪN”.

Nói cho cùng thì những bà những mẹ đi trước dù “ tay không cuốn sách ” vẫn nuôi được một đàn con lớn lên khỏe mạnh, bình an đó thôi. Vậy nên ngoại trừ những hủ tục quá cổ hủ hoặc hoàn toàn có thể gây nguy hại đến đứa trẻ ra, thì thi thoảng mình vẫn thuận theo ý của những bà .
Ví dụ như chuyện sách bảo là trẻ con không cần tắm nắng, so với những bé ti mẹ trọn vẹn chỉ cần bổ trợ đủ vitamin D hàng ngày là được ; nhưng trong ý niệm của những bà thì chuyện tắm nắng là tất yếu. Thế nên khi em bé đã hơi trưởng thành một chút ít, mặc dầu ngày ngày vẫn đều đặn cho uống vitamin D, mình vẫn thường để bà bồng em ra ban công sưởi nắng mỗi sáng sớm lúc con vừa tỉnh giấc. Nhìn bà vừa vỗ về, massage, vừa hát, vừa trò chuyện, em tỏ ra thú vị, ê a đáp lại rồi cười tít mắt, thú vị đón rước ngày mới. Mình thấy cũng đáng yêu mà nên không việc gì phải căng thẳng mệt mỏi. Nhưng chỉ vài phút và vào lúc nắng sớm rất rất dịu nhẹ thôi. Hôm nào em dậy trễ, quá giờ thì thôi vì tiếp xúc nhiều với ánh nắng trực tiếp có rủi ro tiềm ẩn dẫn đến ung thư da cho em bé .
Từ đó, không khí mái ấm gia đình vừa vui tươi thuận hòa, mình cũng đỡ phải đóng vai “ phe trái chiều ” và nhiều lúc những mẹo dân gian lại tỏ ra có tính năng. Tóm lại thì đây là cuốn sách dành cho những mẹ bỉm sữa nên đọc nhưng việc “ thực hành thực tế ” vận dụng như thế nào lại là thưởng thức riêng của bản thân mỗi người. Đừng quá cứng ngắc, ôm khư khư con rồi tự làm khổ mình. Hãy là những bà mẹ BÌNH TĨNH VÀ KIÊN NHẪN, yêu con với một trái tim nóng và cái đầu lạnh .

Thông tin thêm về sách “Để Con Được Ốm”

Cuốn sách được sinh ra bởi 2 tác giả : chị Uyên Bùi – BS. Trí Đoàn .

  • Một người là người mẹ nổi tiếng với việc không đưa con đến trường như bạn bè đồng trang lứa mà sẽ đồng hành cùng con trong hành trình Unschooling.
  • Một người là bác sỹ với những kiến thức chuyên môn & khoa học

Hiện nay cuốn sách đã xuất bản hơn 100.000 bản và luôn nằm trong top những cuốn sách cháy khách nhất .
Tiếp nối sau Để Con Được Ốm, chị Uyên Bùi và 1 số bác sỹ đã cho ra cuốn sách Để Con Được Chích .
Bạn hoàn toàn có thể mua 2 cuốn sách mê hoặc này ở đây :

  • Để Con Được Ốm trên Tiki: https://thangvi.com/tiki/de-con-duoc-om (giảm 25%)
  • Để Con Được Chích trên Tiki: https://thangvi.com/tiki/de-con-duoc-chich (giảm 25%)
  • Combo Bộ 5 cuốn sách Nuôi Con: https://thangvi.com/combo-bo-sach-nuoi-con

Xem thêm bài Review sách trên blog tại đây: https://thangvi.com/chuyen-muc/sach/

Tham gia hội đồng review sách : https://www.facebook.com/groups/1507119329427873/

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.