Review Galaxy A7: ai nên mua và không nên mua?

galaxy-a7-2018-3.jpg

Mình thích cách Samsung cho phép chúng ta tắt/ mở chế độ tối ưu bối cảnh (tự động xử lý theo ngữ cảnh – cái mà các hãng khác gọi là AI) thay vì thêm thẳng vào chế độ auto mặc định hay việc cho phép điều chỉnh mức độ xóa phông khi chụp ảnh Live Focus (hầu hết máy camera kép tầm trung đều không cho tùy chỉnh hoặc chụp xong mới chính được) hay việc hiệu ứng bokeh thay vì những chấm tròn để bức ảnh sinh động hơn. Rất nhiều máy cũng thêm này thêm kia vào camera nhưng không phải lúc nào nó cũng hữu hiệu cho người dùng, đôi khi gây rối thêm và những cái thêm vừa rồi mà mình liệt kê của A7 là những “thêm” hữu dụng. Chỉ có 1 chi tiết mình không thích là chế độ LiveFocus luôn yêu cầu phải mở khóa điện thoại, tức là bạn chọn mở nhanh camera không cần mở khóa, chụp cái gì cũng được nhưng không thể chụp LiveFocus.

camera-galaxy-a7-1.jpg

camera-galaxy-a7-18.jpg

Ảnh chụp bằng camera chính

camera-galaxy-a7-14.jpg

Chụp Livefocus​Ảnh chụp bằng camera chínhẢnh chụp bằng camera chínhChụp Livefocus ​

Về quay video của camera, tiếc là nó chỉ có quay video tối đa FullHD nhưng mình hài lòng về khả năng quay video của nó. Chất lượng video hoàn toàn ổn với tự động lấy nét (hơi chậm xíu nhưng chấp nhận với máy tầm trung), không bị hiện tượng hunting lấy nét lại liên tục, thu âm tương đối tốt, chống rung kỹ thuật số cũng hiệu quả. Mình có quay đoạn video bằng tay, di chuyển, không gimbal trong video trên.

Giờ nói về chiếc camera góc rộng 8MP. Tại sao lại nói riêng? Vì nó là thứ đặc biệt nhất, khác biệt nhất trên chiếc máy này.
+ Ưu điểm của góc rộng: chụp được những công trình kiến trúc lớn thích hợp cho đi du lịch, chụp được toàn cảnh khi gặp không gian hẹp (thích hợp cho mấy bạn hay report shop, cửa hàng) và đặc biệt là tận dụng góc rộng để tạo hiệu ứng xa gần rõ hơn, những bức ảnh độc đáo bởi góc rộng không chỉ rộng thôi.
+ Chất lượng và màu sắc của ảnh không xuất sắc nhưng xử lý tổng thể tốt nên có 1 bức ảnh ổn.
+ Tuy nhiên cần lưu ý, camera này có điểm lấy nét cố định, nghĩa là bạn không thể tự chọn vùng lấy nét hoặc làm mờ nền. Bù lại vùng nét của nó rất sâu. Ngoài ra, khẩu độ chỉ f/2.4 cũng sẽ gây hạn chế rất lớn khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng lúc đó, anh em có thể chuyển trở lại sử dụng camera chính.
+ Điều mà nhiều bạn hay để ý nhất là các góc của bức ảnh chụp bằng camera góc rộng sẽ bị uốn cong, méo méo. Tuy nhiên, đó là điều bắt buộc ở 1 chiếc camera góc rộng nên cũng không hẳn là điểm trừ. Đôi khi chúng ta có thể tận dụng nó cho những bức ảnh thú vị hơn, hoặc không thích thì hãy chọn khung ảnh mà các góc trống.

camera-galaxy-a7-2.jpg

chụp kiến trúc với camera góc rộng

camera-galaxy-a7-20.jpg

thoải mái nhất là với những người đi du lịch

4470409_A76-4.jpg

Hoặc ứng dụng tạo nên những bức ảnh độc đáo

camera-galaxy-a7-6.jpg

Và để chụp đồ ăn nữa, một bàn đồ ăn lớn cũng sẽ không cần nhón chân.​

Trường hợp thiếu sáng, ảnh chụp ở mức chấp nhận được và mình chưa bao giờ đặt nặng hay quan tâm nhiều vào khả năng chụp thiếu sáng của một chiếc máy tầm trung. Nếu bạn muốn một chiếc camera tốt cả tối lẫn sáng trong tầm giá này thì hãy mua một chiếc flagship cũ.

camera-galaxy-a7-111.jpg

Ảnh thiếu sáng tạm chấp nhận, không thể tốt hơn.​


Camera selfie 24MP: mình thật ra chưa bao giờ quan tâm nhiều đến camera selfie Samsung vì căn bản, nếu chỉ thiên về selfie thì chị em sẽ chọn những chiếc máy khác có hiệu ứng làm đẹp lung linh hơn. Điểm cộng là hiệu ứng làm đẹp nó không còn xử lý quá tay, giả giả như xưa và camera selfie có thêm đèn flash trợ sáng để “tự sướng” trong tối.

Xem thêm ảnh chụp bằng A7 tại

Hiệu năng
A7 trang bị con chip Exynos 7885 với RAM 4GB/64GB cho phiên bản giá 7tr690. Con chip này gồm 6 nhân Cortex-A53 chạy ở tốc độ 1.6GHz – Cortex A53 là nhân hiệu năng thấp. Nhưng bù lại, trong cấu trúc của nó có 2 nhân Cortex-A73 2.2GHz. Exynos 7885 thật sự không phải con chip xa lạ, nó dùng trên khá nhiều máy Samsung, gần đây có A8.

Về cơ bản, nó không tệ, xử lý tốt các tác vụ cơ bản, chơi được Asphalt 9. Tuy nhiên, trong các tác vụ đa nhiệm thì nó vẫn không mượt mà lắm, chơi game kiểu như PUBG thì cũng xảy ra hiện tượng lag (tất nhiên không phải do phần mạng). Thỉnh thoảng, máy còn giật nhẹ khi mở – chuyển ứng dụng quá nhanh. Tóm lại, nếu ai thật sự cần máy mạnh hiệu năng, để chơi game, rõ ràng bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn trong tầm giá này với những chiếc máy dùng Snapdragon mạnh hơn hẳn.

Ngoài ra, có một chi tiết là mình chỉ dùng liên tục các tác vụ bình thường và chơi Asphalt 9 một chút nhưng cảm giác máy có ấm lên.

Và những thứ khác…Camera selfie 24MP : mình thật ra chưa khi nào chăm sóc nhiều đến camera selfie Samsung vì cơ bản, nếu chỉ thiên về selfie thì chị em sẽ chọn những chiếc máy khác có hiệu ứng làm đẹp lộng lẫy hơn. Điểm cộng là hiệu ứng làm đẹp nó không còn giải quyết và xử lý quá tay, giả giả như xưa và camera selfie có thêm đèn flash trợ sáng để ” tự sướng ” trong tối. Xem thêm ảnh chụp bằng A7 tại đây và đây nhé. A7 trang bị con chip Exynos 7885 với RAM 4GB / 64GB cho phiên bản giá 7 tr690. Con chip này gồm 6 nhân Cortex-A53 chạy ở vận tốc 1.6 GHz – Cortex A53 là nhân hiệu năng thấp. Nhưng bù lại, trong cấu trúc của nó có 2 nhân Cortex-A73 2.2 GHz. Exynos 7885 thật sự không phải con chip lạ lẫm, nó dùng trên khá nhiều máy Samsung, gần đây có A8. Về cơ bản, nó không tệ, giải quyết và xử lý tốt những tác vụ cơ bản, chơi được Asphalt 9. Tuy nhiên, trong những tác vụ đa nhiệm thì nó vẫn không mượt mà lắm, chơi game kiểu như PUBG thì cũng xảy ra hiện tượng kỳ lạ lag ( tất yếu không phải do phần mạng ). Thỉnh thoảng, máy còn giật nhẹ khi mở – chuyển ứng dụng quá nhanh. Tóm lại, nếu ai thật sự cần máy mạnh hiệu năng, để chơi game, rõ ràng bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn trong tầm giá này với những chiếc máy dùng Snapdragon mạnh hơn hẳn. Ngoài ra, có một cụ thể là mình chỉ dùng liên tục những tác vụ thông thường và chơi Asphalt 9 một chút ít nhưng cảm xúc máy có ấm lên .

Một điểm cộng lớn cho A7 là sự xuất hiện của cử chỉ điều hướng. Chúng ta có thể ẩn hoàn toàn 3 phím điều hướng và dùng cử chỉ vuốt. Cử chỉ này giữ nguyên vị trí như 3 phím điều hướng bình thường nên cũng rất dễ để người dùng làm quen.

galaxy-a7-2018-1.jpg

Ngoài ra, một điểm cộng nhỏ nữa là 2 khe sim và khe cắm thẻ nhớ riêng biệt, bạn không cần phải hy sinh khe sim như một số máy và khe cắm thẻ nhớ mở rộng đến 512GB.

Và một điểm cộng quen thuộc của những máy Samsung phân phối chính hãng tại Việt Nam là Galaxy Gift – quà tặng Galaxy với rất nhiều ưu đãi dành cho người dùng Galaxy. Tuy nhiên, anh em lưu ý, Highlands Coffee và vé xem phim Lotte Cinema là giảm giá chứ không phải tặng free và thậm chí còn giới hạn lần sử dụng.

Kết
Mua Galaxy A7 nếu: bạn thích xem video/hình ảnh trên một chiếc màn hình đẹp, thiết kế bóng bẩy, đẹp (tất nhiên 2 yếu tố này là xét trên giá và thương hiệu) và đặc biệt là một chiếc camera thứ 3 góc rộng để làm được rất nhiều việc.
Không nên mua Galaxy A7 nếu: bạn thích chơi game, quan tâm hiệu năng.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.