Review Sách Thế Giới Phẳng, Thế Giới Phẳng (Thomas Freidman)

“Thế Giới Phẳng” – một cuốn sách của tác giả Thomas L. Friedman được nhận định là một tác phẩm kinh điển của thế kỷ 21. Tác phẩm cho đến nay đã thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả và nằm trong top bán chạy của nhiều nước trên thế giới. Điều gì đã làm nên sức hút của tác phẩm này? Bài viết sau đây sẽ giải mã cho bạn.Bạn đang xem : Review sách thế giới phẳng

“Thế Giới Phẳng” có bìa sách khá đơn giản với gam màu chủ yếu là màu xanh lá cây ôn hòa.

Nằm ngay giữa bìa sách là tiêu đề được in to rõ ràng với hai màu đen trắng trông rất điển hình nổi bật. Nhìn qua, cuốn sách không quá cầu kỳ đề hoàn toàn có thể lôi cuốn fan hâm mộ ngay từ cái nhìn tiên phong, nhưng lượng kiến thức và kỹ năng được đề cập bên trong nó quả thật là một điều tuyệt vời dành cho những ai chiêm ngưỡng và thưởng thức .*

Ngay từ tiêu đề, tác phẩm đã để lại cho tôi nhiều sự tò mò. Cụm từ “thế giới phẳng” có lẽ còn quá xa lạ với tôi. Liệu Thomas L. Friedman đang ngầm ám chỉ điều gì? Thế giới phẳng mà ông đang nói đến khác gì với hiện thực thế giới mà chúng ta đang sống. Điều này đã thôi thúc tôi phải lật ra ngay những trang sách đầu tiên để khám phá những điều đang ẩn chứa sau cuốn sách.

Điều khiến tôi giật mình đó chính là đây không phải là một cuốn sách lịch sử, cũng không phải là một cuốn sách tâm ý. “ Thế Giới Phẳng ” dành cho những ai đam mê khám phá về kinh tế tài chính, chính trị và sự hoạt động của thế giới. Hay nói đúng hơn, cuốn sách viết về thế kỷ 21 với nhiều sự bùng nổ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập giữa nhiều vương quốc. Với sự tăng trưởng một cách chóng mặt như vậy, thế giới phải đương đầu với nhiều yếu tố như sự bùng nổ công nghệ tiên tiến và xu thế toàn thế giới hóa. Đó hoàn toàn có thể là những vấn nạn về thiên nhiên và môi trường, giáo dục, kinh tế tài chính, chính trị, … hay rất nhiều tình hình khác đang bất đầu Open trong thời kỳ tân tiến này. Có lẽ mỗi tất cả chúng ta vẫn chưa hề nhận thức được hết sự phức tạp của nó, nhưng tác giả Thomas L. Friedman đã chiêm nghiệm và đúc rút rất rõ từ những bài báo nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính nổi tiếng của những tác giả số 1 thế giới .Xem thêm : Mc Thảo Nguyên Vov Giao Thông Đã Thể Hiện Cảm Xúc Được Người Nghe Đồng TìnhChính điều đó, Thomas L. Friedman đã đề cập đến khái niệm “ thế giới phẳng ”. Vậy thế giới phẳng ở đây là gì ? Thomas L. Friedman đã lý giải đó là một cách gọi ám chỉ một thời kỳ toàn thế giới hóa, nơi mà những rào cản địa lý, văn hóa truyền thống, tôn giáo, … không còn là những yếu tố quá lớn lao mà thay vào đó, sự bùng nổ của thời đại công nghê số đã khiến thế giới ngày một “ phẳng ” hơn. Khi đã bỏ lỡ được những rào cản vương quốc đó, tất cả chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát hơn về những thực trang chung của thế giới cũng như thời cơ và thử thách của những vương quốc. Trong thế giới phẳng đó, ta hoàn toàn có thể làm bất kỳ điều gì, thậm chí còn biến hóa thế giới chỉ bằng cách mở máy tính và liên kết internet. Từ đó, con người hoàn toàn có thể liên kết với nhau một cách thuận tiện hơn, tự tin và linh động hơn trong cách thao tác trải qua một thế giới mở. Những vương quốc, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tận dụng chúng để khai thác những thế mạnh cũng như hạn chế những điểm yếu của mình .

*Vậy thế giới phẳng là tốt hay xấu ? Tất nhiên, toàn thế giới hòa là một xu thế đầy mê hoặc và mới lạ khi thôi thúc những vương quốc cùng tăng trưởng cũng như hội nhập những nền văn hóa truyền thống, nhà hàng, … Tuy nhiên, nó cũng đem đến những mặt khá xấu đi. Cụ thể, trong thời kỳ toàn thế giới hóa, con người phải đương đầu với những yếu tố khá nan giải như sự độc lạ giàu nghèo, sự stress chính trị giữa những cường quốc và cũng là nguyên do phát sinh những mầm bệnh phức tạp. Có thể thấy, toàn thế giới quá đem lại những điều tích cực cho nhiều vương quốc nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách cho trái đất .Bên cạnh đó, Thomas L. Friedman còn đề cập đến kế hoạch tăng trưởng của mỗi vương quốc. Theo ông, để bắt kịp những khuynh hướng chung của toàn thế giới thì bất kỳ vương quốc nào cũng nên chú trọng vào ba yếu tố : Một là, góp vốn đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật như Internet, điện thoại di động và đường xá, trường bay. Hai là, thiết lập một mạng lưới hệ thống giáo dục tiên tiến và phát triển với chất lượng giảng dạy có trình độ để khuyến khích và phát huy những cá thể có tư duy và phát minh sáng tạo tốt. Ba là, tăng cường công tác làm việc điều tiết chủ trương quản trị cũng như mạng lưới hệ thống pháp lý sao cho tương thích với chuẩn mực thế giới. Nếu vận dụng tốt ba yếu tố đó, vương quốc sẽ có nhiều thời cơ để sánh vai với nhiều nước tăng trưởng khác .

Nhìn chung, “Thế Giới Phẳng” là một cuốn sách cực kỳ hữu ích cho những ai đam mê học hỏi, đặc biệt là những bạn trẻ học kinh tế. Bởi lẽ, cuốn sách đứng trên góc độ khách quan, nhiều chiều để nói về những mặt tốt cũng như những bất cập trong thế giới hiện tại. Qua đó, Thomas L. Friedman thể hiện được vốn kiến thức sâu rộng và quá trình đúc kết của mình về những kiến thức lịch sử, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Những bằng chứng xã hội được ông đưa ra vô cùng thuyết phục, đáng suy ngẫm. Ông không thiên quá nhiều về lý thuyết hay đào sâu vào những quan niệm khác nhau. Viết về xu hướng toàn cầu hóa nhưng ông không quá tiêu cực, chủ yếu ông khiến độc giả tin tưởng vào những điều tốt đẹp mà toàn cầu hóa mang lại, xem những thử thách như muôn màu của cuộc sống để biết cách giải quyết nó một cách bình tĩnh và tự tin nhất.

*

Có lẽ ban đầu ai cũng khá ngại khi cầm trên tay cuốn sách “Thế Giới Phẳng, bởi lẽ nó có độ dày hơn 700 trang – tương đối dài so với một cuốn sách thông thường. Tuy nhiên khi đọc hết cuốn sách, tôi chỉ có cảm giác tựa như vừa lướt qua một dòng chảy câu chữ hết sức nhẹ nhàng. Không chán nản, không nặng nề, những việc tôi làm chỉ là dán mắt vào trang sách mà quên mất những gì đang xảy ra xung quanh. Thomas L. Friedman như vẽ ra một thế giới phẳng ngay trước mắt tôi, khiến những dư âm vẫn đọng lại ngay cả khi tôi khép lại trang sách cuối cùng.

Thật khó để diễn tả hết những kiến thức cũng như cảm xúc mà cuốn sách “Thế Giới Phẳng” của Thomas L. Friedman mang lại. Qua đó, không chỉ những ai đam mê học hỏi mà cả những bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp sẽ có cho mình cái nhìn đúng đắn và khách quan về sự vận động của thế giới sau này!

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.