Bác sĩ Quân Giáp và những giải pháp “đánh bay” bệnh hô hấp cho trẻ

Với 159.000 lượt theo dõi và hàng trăm bài viết giá trị san sẻ về những giải pháp hay, cách chăm nom con trên facebook. Bác sĩ Quân Giáp được phần đông những mẹ bỉm sữa gọi với cái tên thân thiện “ Bác sỹ của bé ”. Đợt dịch covid 19 gần đây, Bác sĩ Giáp còn phối hợp cùng với công ty CP Phúc An gửi khuyến mãi ngay nước rửa tay, loại sản phẩm tăng cường đề kháng cho trẻ đến Thành Phố Đà Nẵng – nơi xảy ra tâm dịch .Bác sĩ Quân Giáp và những giải pháp “đánh bay” bệnh hô hấp cho trẻ ảnh 1

Bác sĩ Lê Văn Giáp – Bệnh viện 198

Bác sĩ Quân Giáp là ai ?

Bác sĩ Quân Giáp tên thật là Lê Văn Giáp, hiện đang công tác tại khoa TAI- MŨI- HỌNG bệnh viện 198 Bộ Công An. Với hơn chục năm trong nghề y, bác sỹ luôn là tấm gương tiêu biểu của ngành Y tế thành phố. Anh luôn chú trọng cập nhật, nghiên cứu, ứng dụng chữa bệnh theo cách thức tiên tiến hiện hành trong và ngoài nước vào các ca chữa bệnh tại Việt Nam. Nhờ những đóng góp đó mà bác sĩ luôn được ủng hộ khi tham gia các buổi tọa đàm, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bác sĩ Quân Giáp nói về yếu tố bệnh hô hấp của trẻ nhỏ.

Trong bài post “Sai lầm của mẹ khi chữa ho cho trẻ” gây xôn xao cộng đồng bỉm sữa gần đây, bác sĩ Giáp chia sẻ: “Đối với bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, 90% nguyên nhân đến từ virus có hại (rihivovirus, adennovirus, herpes simplex, virus cúm…) và chỉ có 10% đến từ vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu…) Tuy nhiên, đa số mẹ bỉm sữa không biết điều này. Mẹ chỉ dựa vào triệu chứng bên ngoài như ho, ốm, sốt… của bé. Điều này khiến bệnh của bé không được điều trị đúng cách mà còn gây các biến chứng nguy hiểm”.

Bác sĩ Quân Giáp và những giải pháp “đánh bay” bệnh hô hấp cho trẻ ảnh 2

Điều trị không đúng cách dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

Theo thông tin của bác sĩ Giáp đưa ra trong bài viết, sai lầm đáng tiếc lớn nhất của mẹ bỉm sữa khi con bị bệnh hô hấp là tự mình đưa ra những chiêu thức điều trị mà không tìm hiểu và khám phá tác nhân, nguồn gốc gây bệnh. Hơn nữa, sai lầm đáng tiếc thường thấy của mẹ là khi bé ho, mẹ mua siro ho cho bé dùng. Nhưng siro ho chỉ hoàn toàn có thể hủy hoại được những vi trùng trong họng mà không diệt được virus. Vì thế, nếu bé bị ốm do virus thì mẹ không hề giúp bé khỏi bằng cách uống siro ho.

Cuối cùng, khi con ốm mãi không khỏi, mẹ sẽ ra hiệu thuốc mua kháng sinh. Trong bài chia sẻ của mình, Bác sĩ Giáp nhấn mạnh: “Đây là một sai lầm kinh điển và nghiêm trọng của mẹ. 100% các loại thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định dùng với các bệnh do vi khuẩn gây ra. Không có bất cứ loại kháng sinh nào tiêu diệt được virus. Vì vậy, mẹ dùng kháng sinh khi con ốm virus là hoàn toàn sai lầm”.

Bác sĩ Quân Giáp và những giải pháp “đánh bay” bệnh hô hấp cho trẻ ảnh 3

Mẹ không nên tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ

Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh bừa bãi còn khiến sức khoẻ con bị suy giảm dẫn đến biếng ăn, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, việc này hoàn toàn có thể là nguyên do khiến con mắc những bệnh khác như hen suyễn, di ứng, tổn thương gan, suy giảm mạng lưới hệ thống tự miễn. Những giải pháp của bác sĩ Quân giáp giúp trẻ “ đánh bay ” bệnh hô hấp

Cuối cùng, bác sĩ Giáp đưa ra giải pháp xử lý bệnh hô hấp cho trẻ bằng cách: “Khi thấy con có hiện tượng ho, nhiều đờm, khó thở, cha mẹ cần nhận biết chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương hướng điều trị hiệu quả nhất, trị bệnh đúng cách là trị bệnh đúng gốc, giúp con tiêu diệt nguyên nhân bệnh đến từ virus và vi khuẩn”.

– Tiêu chí tiên phong trong việc điều trị cho con là phải sử dụng thuốc hài hòa và hợp lý bảo đảm an toàn. Với bé sơ sinh mới chớm ho nhẹ, những mẹ nên vận dụng những bài thuốc dân gian trước. Với những bé lớn hơn / hoặc đã từng có tiền sử mắc những bệnh hô hấp, đã dùng đến kháng sinh nặng, thì mẹ xem xét cho con dùng những dòng thuốc thảo dược, bảo đảm an toàn, lành tính, không để lại công dụng phụ – Với trường hợp bé bị ho có đờm do hen phế quản, viêm phổi, viêm phế quản … thì nên cho bé đi khám, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, cách dùng, liều dùng.

–        Không nên tự ý cho con dùng Kháng sinh khi chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh cho bé để tránh cho các triệu chứng của bệnh nặng nề hơn. Một vài loại thuốc sau vài ngày bé có thể đỡ nhưng chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị căn nguyên gây bệnh nên bé dễ dàng tái lại ho kéo dài.

Như vậy, để không rơi vào sai lầm đáng tiếc điều trị bệnh hô hấp sai giải pháp cho con, những mẹ nên biết cách phòng tránh từ lúc con mới chớm ho. Làm đúng theo cách mà bác sĩ đã hướng dẫn để bảo vệ cho trẻ có sức khỏe thể chất tốt nhất.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.