REVIEW: Các loại thuốc tránh thai của phụ nữ khi cho con bú

Các loại thuốc tránh thai khi cho con bú được rất nhiều chị em tìm kiếm bởi sau khi sinh khoảng 6 tuần cơ thể người phụ nữ đã phục hồi chức năng sinh sản và có thể mang thai trở lại

Nếu chị em chủ quan không biết cách phòng tránh thai sẽ rất dễ mang thai ngoài ý muốn khi khung hình vẫn còn yếu, gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất sau này. Vì vậy, ngay sau đây Reviewcathegioi sẽ trình làng những loại thuốc tránh thai bảo đảm an toàn dành cho bà mẹ sau sinh để bạn tìm hiểu thêm .

Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú?

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có tốt không? Việc sử dụng các loại thuốc tránh thai khi cho con bú là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Do đó, nó được nhiều bà mẹ sau sinh áp dụng để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy 2 loại thuốc tránh thai trên thị trường gồm: Thuốc tránh thai chỉ có hoạt chất Progestin và thuốc dạng phối hợp.

Nếu vẫn còn nuôi con bằng sữa mẹ thì chị em nên lựa chọn loại thuốc ngừa thai chỉ có Progestin. Bởi loại thuốc tránh thai này trọn vẹn không gây ảnh hưởng tác động tới hoạt động giải trí tiết sữa cũng như chất lượng sữa mẹ .

> Đọc bài viết: Uống thuốc tránh thai nhiều có tốt không?

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú

Thuốc ngừa thai hàng ngày

Các loại thuốc ngừa thai khi cho con bú loại dùng hàng ngày rất được sử dụng phổ biến hiện nay. Để không phải lo lắng uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến bé, các mẹ nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ khi có ý định dùng thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày dùng cho mẹ đang cho con bú có 2 loại là:

  • Thuốc tránh thai chỉ chứa hoạt chất Progestin
  • Thuốc dạng phối hợp .

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Loại thuốc tránh thai dành cho phụ nữ cho con bú này không làm suy giảm số lượng hay chất lượng sữa mẹ tiết ra. Các mẹ nên lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin và sử dụng sau khi sinh được 6 tuần vì ở thời điểm này hoạt động tiết sữa đã gần như hoàn thiện.

Các loại thuốc tránh thai khi cho con bú chỉ chứa Progestin phát huy hiệu quả bằng cách làm dày chất nhầy ở niêm mạc cổ tử cung, cản trở quy trình trứng và tinh trùng gặp nhau rồi thụ tinh .

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày cho mẹ cho con bú dạng phối hợp không được bác sĩ khuyến khích sử dụng, nhất là giai đoạn đầu dò chứa thành phần estrogen. Thế nhưng, xét về hiệu quả thì loại thuốc tránh thai dạng phối hợp được đánh giá cao hơn các loại thuốc tránh thai chỉ có hoạt chất progestin.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ
Nhìn chung, việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi sinh dạng phối hợp nhiều năng lực sẽ làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra nhưng chất lượng sữa vẫn không đổi khác. Lượng estrogen từ thuốc truyền vào sữa không ảnh hưởng tác động tới trẻ sơ sinh nhưng những trẻ sinh non khung hình yếu hơn những mẹ không nên dùng loại thuốc này .
Nếu có dự tính dùng thuốc tránh thai loại hỗn hợp, tốt nhất những mẹ đang cho con bú nên đợi đến khi con yêu đã đủ 6 tháng bởi tới thời gian này bé đã biết ăn dặm và không cần bú mẹ .

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú

Bên cạnh các loại thuốc tránh thai khi cho con bú loại hàng ngày, thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng được nhiều mẹ tin dùng nhờ hiệu quả lên đến 99%. Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp dành cho mẹ sau sinh có 2 dạng là:

  • Dạng chứa levonorgestrel : Thường được đặt tên là Postinor 1, Postinor 2 ;
  • Dạng chứa mifepriston 10 mg : Được biết đến qua những tên gọi là Mifestad 10, Mifentra 10 …

Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Những mẹ đang cho con bú nên tránh sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chứa mifepristone 10 mg. trái lại, những loại thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel lại không gây tác động ảnh hưởng gì nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng .

Mặc dù, hàm lượng progestin trong mỗi viên thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho phụ nữ sau sinh cho con bú khá ít nên không để lại ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, bất kể chị em nào dù đang nuôi con bằng sữa mẹ hay độc thân cũng đều chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết. Đặc biệt là sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai.

Không nên khi nào cũng nghĩ đến loại thuốc này hoặc sử dụng liên tục trong khi vẫn còn nhiều giải pháp ngừa thai khác để cho bạn vận dụng .

Lưu ý khi dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ
Để bảo vệ việc sử dụng những loại thuốc ngừa thai khi đang cho bú không gây ảnh hưởng tác động đến bé, bạn nên chú ý quan tâm một số ít yếu tố sau :
Hỏi quan điểm tư vấn của bác sĩ và những chuyên viên trước để được giải đáp vướng mắc và tìm ra giải pháp ngừa thai bảo đảm an toàn và tương thích nhất so với bản thân ( dù cho bạn chỉ sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày dành cho mẹ cho con bú ở liều lượng thấp ) ;

Một lưu ý khi uống thuốc tránh thai khi cho con bú dạng nội tiết là có thể gây ra một số tác dụng phụ như: giảm lượng sữa mẹ; bé thường xuyên quấy khóc và khó chịu, có thể bỏ bú, ngủ kém (thường xảy ra biểu hiện này nhưng đến nay vẫn chưa có nghiên cứu xác thực). Các mẹ sau khi dùng thuốc tránh thai có khả năng cao bị tiểu đường tuýp 2 ( nhất là với những mẹ từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ);

Nên suy nghĩ kỹ để tìm ra một biện pháp tránh thai phù hợp hơn nếu nhận thấy sau khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khi cho con bú, lượng sữa tiết ra giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của bé, hoặc những mẹ sức khỏe yếu, bị thiếu ngủ khiến thuốc bị giảm hiệu quả;

> Xem chi tiết: Tác dụng mong muốn và tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Nên dùng bao cao su khi quan hệ để ngừa thai sau sinh cũng như những bệnh lây qua đường tình dục. Bởi vốn dĩ thuốc tránh thai không hề giúp bạn phòng tránh những căn bệnh lây lan qua đường này .

Review của các mẹ trên diễn đàn về thuốc ngừa thai khi cho con bú

Review của các mẹ về thuốc tránh thai
Cùng tìm hiểu thêm một số ít review trên những forum về dùng thuốc tránh thai khi cho con bú dưới đây :

  • Mẹ Thanh Uyên ( TP. Hà Nội ) : “ Mình được ra mắt về thuốc EXLUTON, một loạingừa thai khi cho con búnè. Thấy nhiều mẹ cũng dùng nên dùng thử thấy bảo đảm an toàn lắm, bé nhà mình không có vẻ như bị tác động ảnh hưởng gì cả và lượng sữa tiết ra cũng thông thường. Mình sử dụng rồi thấy yên tâm nên trình làng cho bạn hữu cùng dùng lun đó. : d : P. ”
  • Mẹ Lylam ( Hải Phòng Đất Cảng ) : “ Hi những mẹ, mình mới tham gia forum, thấy những mẹ đang bàn về chủ đềcác loại thuốc tránh thai khi cho con bú. Mình xin góp ý một tí. Theo mình nghĩ, chị em mình đang nuôi con bằng sữa mẹ thì nên dùng condom để tránh thai vì theo mình nghĩ loại thuốc nào cũng vậy. Nếu sử dụng lâu bền hơn sẽ gây hại cho bé về lâu bền hơn. Dù ông xã không thích thì bạn cũng phải tỏ thái độ cứng rắn ngay từ đầu. ”
  • Mẹ Nga ( Nam Định): “Chị em mình có thể sử dụng Naphalevo hoặc Exeluton để tránh thai. Khi sinh bé nhà mình được 6 tháng mình đã dùng Naphalevo. Rất ok ạ.  Theo hướng dẫn, sau khi sinh 6 tháng các mẹ đã dùng loại thuốc này được rồi đó ạ.”

Trên đây Reviewcathegioi đã giới thiệu các loại thuốc tránh thai khi cho con bú được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như lựa chọn được cho mình đúng loại thuốc vừa an toàn cho em bé, lại vừa tránh thai hiệu quả. 

Reviewcathegioi tổng hợp
Nguồn ảnh : Sưu tầm

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *