Review The Third Wife/Vợ ba (2018)

Spoiler alert : Mình bàn khá nhiều đến nội dung phim nên bạn nào chưa xem nên xem xét trước khi đọc .
Disclaimer : mình nói về yếu tố sử dụng diễn viên trẻ nhỏ cho cảnh nóng trong một post riêng .
Tính đến thời gian này thì có lẽ rằng Vợ ba là phim có tiếng nhất ở Nước Ta trong năm nay. Bộ phim quy tụ đủ những yếu tố lôi cuốn dư luận : có yếu tố quốc tế, được phần thưởng quốc tế, cảnh nóng gây tranh cãi. Thế nên không có gì quá bất ngờ nếu phim thành công xuất sắc về mặt thương mại, mặc dầu đơn vị sản xuất luôn định hình phim là phim thẩm mỹ và nghệ thuật .

Dưới đây là cảm nhận của mình khi xem phim trên máy tính, vì
tới thời điểm mình chú ý đến thì bộ phim đã bị ngừng chiếu tại rạp. Có lẽ nếu mình
xem tại rạp thì cảm nhận về bộ phim sẽ khác biệt đôi chút.

Đầu tiên, điểm mạnh của phim là phim đẹp. Dù rằng màu phim không được trong sáng như phim của Trần Anh Hùng nhưng phim cũng khai thác rất tốt cảnh vạn vật thiên nhiên, nhiều góc máy đẹp, nhiều khung cảnh nên thơ và gợi cho người ta nhiều suy ngẫm. Màu phim có chút mù mờ sương khói, nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể lý giải đó là chủ ý thẩm mỹ và nghệ thuật của đạo diễn cho tương thích với câu truyện. Mình nghĩ nếu được xem ở rạp thì cái cảm nhận về sự đẹp này sẽ nhiều hơn .
Sự đẹp không chỉ dừng ở cảnh mà cả ở phần tạo hình, phục trang của phim : Rõ ràng những nhân vật mặc quần áo đủ màu nhưng không bị chói mắt, quần áo cũng tương thích với những toàn cảnh khác nhau và làm điển hình nổi bật được nhân vật. Thêm nữa âm thanh trong những cảnh, như tiếng nước chảy, tiếng lá bay, tiếng gió, vv cũng gọn gàng và cẩn trọng. Có thể nói rằng dù Trần Anh Hùng chỉ là cố vấn của phim nhưng “ Vợ ba ” có rất nhiều dấu ấn của anh .
Nhưng dấu ấn của Trần Anh Hùng bộc lộ rõ nhất không phải ở những điểm đẹp của phim, mà ở điểm yếu .

Điểm yếu rõ ràng nhất, mà mình đã từng nói khi nhận xét về phim của Trần Anh Hùng, là giọng thoại của những diễn viên. Lại phải nhắc thêm lần nữa rằng dù Trần Nữ Yên Khê có khuôn mặt chuẩn phụ nữ Bắc Bộ tần tảo lam lũ thì chất giọng lơ lớ của chị vẫn tố cáo chị là người quốc tế, đáng tiếc chị lại là nàng thơ của Trần Anh Hùng nên phim nào có chồng mình chị đều có nhiều thoại, nhiều đến mức gây không dễ chịu .
Ngoài ra, nếu nói Trần Anh Hùng thực ra là người Pháp nên hoàn toàn có thể du di cho việc anh lựa diễn viên nói giọng đủ những vùng miền thì việc đạo diễn Ash Mayfair của phim này, một người sinh ra lớn lên tại Nước Ta, dù đã đổi tên đổi quốc tịch đi chăng nữa, dùng những diễn viên nói giọng Nam Bắc lẫn lộn trong một toàn cảnh cục bộ là khó đồng ý. Sự thiếu tinh xảo trong xử lý thoại của phim còn được bộc lộ ở những phân cảnh giường chiếu, khi tiếng thở của những nhân vật được đẩy lên quá to so với biểu cảm khuôn mặt không có biến hóa nhiều, vừa xem là thấy ngay tiếng thở được cắt ghép một cách vụng về .
Cùng với phần giọng thoại “ sai sai ” này là lời thoại. Dù cũng như phim của Trần Anh Hùng, “ Vợ ba ” tiết chế thoại đến hết mức nhưng số ít những câu thoại nhiều chữ nghĩa của phim vẫn quá “ Tây ”, quá lạ, như thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rồi dịch sang tiếng Việt .
Điểm yếu thứ hai của phim là diễn biến quá cũ : khuôn viên một mái ấm gia đình quyền quý và cao sang ở một vùng nông thôn chứa đựng những chuyện tình đại kị. Bạn có thấy motip này quen không ? Dương như phim ảnh về quá khứ của mọi vương quốc, đặc biệt quan trọng là châu Á, đều có những motip na ná như thế này. Bạn có thấy câu truyện về một cô gái trẻ bị gả làm vợ bé quen không ? Nó có giống với “ Đèn lồng đỏ treo cao ” không ? Motip thì giống nhưng ở “ Đèn lồng đỏ treo cao ” mọi xích míc được đẩy lên đỉnh điểm trong khi ở phim này những xích míc khá hời hợt và bị làm quá .
Điển hình của sự làm quá này là phản ứng kinh hoàng của Sơn khi bị bắt lấy vợ. Một người đàn ông tâm sinh lý thông thường, thậm chí còn còn dám lên giường với vợ lẽ của bố mình, thế mà lại dọa tự tử khi bị bắt lấy vợ ? Nếu cậu ta yêu thâm thúy người phụ nữ khác, cậu ta hoàn toàn có thể phản đối cuộc hôn nhân gia đình, hoàn toàn có thể không chạm vào người vợ, lạnh nhạt với cô ta, nhưng một người nam được nuôi dưỡng trong xã hội phong kiến nam tôn nữ ti tam thê tứ thiếp sẽ không “ ăn vạ ” như đứa trẻ ham chơi bị mẹ kéo đến lớp học chỉ vì bị bắt cưới một cô vợ chưa quen biết như vậy .
Tương tự, việc Mây định giết con ở cuối phim vì cảm thấy làm phụ nữ khổ quá lại càng quá đà. Nếu ngữ cảnh để Mây gặp nhiều khổ ải hơn là phải lấy một người đàn ông mình không yêu, ví dụ bị đày đọa, bị hắt hủi, vv thì việc này hài hòa và hợp lý. Nhưng thực tiễn cô Mây khi lấy chồng được cả mái ấm gia đình nhà chồng cưng như vàng, vợ cả vợ hai chiều chuộng, giúp sức, san sẻ tuyệt kỹ phòng the, chồng yêu chiều, đến bố chồng và con riêng của chồng cũng quý mến, thì tại sao lại cảm thấy bế tắc đến mức muốn giết con mình chỉ vì số phận xấu số của một người phụ nữ khác ?
Điểm yếu thứ ba của phim, như một chị bạn mình nói, là áp đặt “ góc nhìn thuộc địa ” lên phim. Mình lý giải về góc nhìn thuộc địa ấy qua một vài cụ thể .
Rõ ràng nhất là việc chọn diễn viên mặt búng ra sữa để đóng vai những cô gái trẻ. Ở thời phong kiến, không cứ là ở Nước Ta hay châu Á mà kể cả ở châu Âu thì chuyện tảo hôn là chuyện khá thông thường, nếu không muốn nói là hiển nhiên ( Juliette yêu Romeo lúc mới 14 ) thế nên vào thời đó người ta không xem một cô gái 14 tuổi, như Mây, hay như Tuyết, là trẻ con mà là thiếu nữ. Ở tuổi đó vào thời kì đó những cô gái đã phải đảm đương bếp núc, thậm chí còn làm ruộng làm vườn rồi, không còn là đứa trẻ được nuôi trong phòng ấm nữa. Cho rằng “ mấy đứa bé con đã bị bắt phải làm vợ ” là cái nhìn của người Pháp thực dân so với xứ Đông Dương còn chưa “ văn minh ” bằng mẫu quốc, hoặc của tất cả chúng ta khi nhìn về quá khứ. Thế nên khi khắc họa sâu vào sự non nớt như trẻ nhỏ của nhân vật, phim vô tình tạo ra cái nhìn lệch với trong thực tiễn thời kì đó. Đơn cử như khi cô bé Nhàn có kinh lần đầu, em rất bình tĩnh ngồi tại chỗ và nói “ Cuối cùng cũng có rồi mẹ ạ ”. Đó mới là thái độ hài hòa và hợp lý của nhân vật trong toàn cảnh .

Thứ nữa, như mình đã nói qua ở trên, phim tập trung chuyên sâu vào cảnh vật, phục trang, vật dụng, vào những phong tục có phần lạ mắt, lạ mắt ( ví dụ như húp quả trứng sống trên bụng người phụ nữ trong đêm tân hôn ), vào việc diễn giải tập tục hơn là vào diễn biến và sự tăng trưởng của nhân vật. Đôi khi trong phim lại có một cụ thể quá Tây, ví dụ cảnh chị em phụ nữ trong nhà trải thảm ngồi picnic trên cỏ. Cảnh tượng như vậy có khác gì mấy bức tranh hội hè của những tác giả phương Tây ? Do đó nó mang hình dáng của một bộ phim “ trình làng ”, làm dưới góc nhìn của người phương Tây, để cho người phương Tây xem. Nếu là người Nước Ta lần đầu xem một bộ phim như vậy, bạn sẽ rất hào hứng và thú vị, nhưng có lẽ rằng chỉ đến bộ phim thứ ba thôi bạn sẽ thấy ngán món ăn “ trình làng ” này đến tận cổ. Nó cũng như không hề ngày nào cũng ăn bánh chưng, trong khi ta có bánh rán, bánh gối, bánh xèo, bánh nậm và trăm ngàn loại bánh khác để chiêm ngưỡng và thưởng thức .
Bạn hoàn toàn có thể vướng mắc, tại sao phim lại được khen nhiều, được phần thưởng quốc tế, nếu những chê bai của mình là hài hòa và hợp lý ? Mình nghĩ có ba nguyên do cho sự thành công xuất sắc ở quốc tế của phim : Thứ nhất, như đã nói ở trên, phim rất đẹp. Nghệ thuật làm phim không chỉ có tăng trưởng diễn biến, và trong thực tiễn trao giải thương phim ảnh cũng cho thấy những phim đẹp dễ thắng giải. Thứ hai, phim tương thích với góc nhìn và thị hiếu của người theo dõi phương Tây so với phim phương Đông, thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu “ khám phá thêm ” về văn hóa truyền thống Nước Ta của người theo dõi. Thứ ba, phim đụng đến những yếu tố đang được chăm sóc nhiều là nữ quyền và hội đồng LGBT, những nội dung mấy năm gần đây thắng giải nhiều và ít bị tranh cãi do quan ngại về tính đúng đắn chính trị ( Political Correctness ) .
Nhìn chung mình thấy đây vẫn là một phim khá ổn nếu đạo diễn không cố đấm ăn xôi dùng một diễn viên trẻ nhỏ cho cảnh nóng, một việc mà mình thấy là không thiết yếu phải làm .

Bình chọn

Share this if you like ^^:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.