“Vòng eo 56”- Sự biện minh vụng về cho Ngọc Trinh

“Vòng eo 56”- Sự biện minh vụng về cho Ngọc Trinh

Bộ phim “ Vòng eo 56 ” lôi cuốn sự chăm sóc của người trong giới, báo chí truyền thông và người xem ngay từ khi dự án Bất Động Sản phim được công bố. Có đến 90 % quan điểm thừa nhận trên những forum, trạng mạng cá thể là họ “ muốn xem để biết bộ phim vẽ nên những gì về cô gái nổi tiếng bằng tăm tiếng Ngọc Trinh ”. Cuối cùng, bộ phim “ Vòng eo 56 ” do Vũ Ngọc Đãng biên kịch và đạo diễn, “ gái đẹp ” Ngọc Trinh đảm nhiệm vai chính kiêm nhà phân phối, cũng chính thức ra rạp trong sự nhìn nhận trái chiều của nhiều người .
Xem xong phim, có người thương cảm cho gia cảnh của Ngọc Trinh thời nghèo khó, dù cô ấy nói trong lần ra đời phim rằng chỉ có 70 % trong phim là thực sự, nhưng cũng không ít người tự hỏi : Câu chuyện phim muốn nói điều gì ? Giá trị nhân văn của tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ở đâu ?

“Vòng eo 56” kể về cuộc đời cô gái tên Trinh, xuất thân trong gia đình quê mùa, nghèo khó ở miền Tây Nam bộ. Do muốn trả nợ giúp ba mẹ, các anh chị em và cả Trinh đều xin lên Sài Gòn đi làm kiếm tiền. Cũng từ đây, Trinh bén duyên với nghề người mẫu – ước mơ của cô từ thuở ấu thơ. Nhưng đường đến thành công vốn không trải đầy hoa hồng, Trinh phải đối mặt với vô số cạm bẫy về tiền tài, danh vọng, tình yêu, trong khi trên vai vẫn luôn là gánh nặng lo cho gia đình…


Nhân vật trong phim thời tuổi thơ khốn khó
Nhân vật trong phim thời tuổi thơ khốn khó

Trinh là hiện thân của “ gái đẹp ” Ngọc Trinh, người nổi danh với thương hiệu tự phong “ Người đẹp nội y ” và có câu phát biểu nổi tiếng đến mức đi vào đề thi văn của học viên trung học của một địa phương : “ Không có tiền thì cạp đất mà ăn à ? ”. Nhân vật được diễn đạt theo kiểu “ một người mẫu có thân hình đồng hồ đeo tay cát điệu đàng, làn da trắng mịn cùng khuôn mặt thơ ngây với những góc khuất cay đắng trên con đường làm nghề mẫu của mình. Sự nổi tiếng của Ngọc Trinh qua phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo và mạng xã hội đến mức câu truyện về cuộc sống của cô gái này được thêu dệt với nhiều phiên bản, dựa trên những thông tin gốc được truyền miệng và có phần thêm thắt nội dung xấu nhiều hơn tốt. Khi Vũ Ngọc Đãng nhận lời làm biên kịch kiêm đạo diễn cho bộ phim “ Vòng eo 56 ”, do Ngọc Trinh bỏ vốn sản xuất ( 18 tỉ đồng ) để nói về mình, anh đương đầu với chỉ trích từ dư luận : “ Làm phim vì tiền ”. Cũng vì áp lực đè nén này mà đạo diễn Cường Ngô, người được Ngọc Trinh ngỏ lời mời tiên phong đã phải khước từ .

Vì điều tiếng xấu này nên trong quá trình thực hiện, “Vòng eo 56” gây chú ý bằng những bài quảng bá “đưa nhau lên tận mây xanh” của đạo diễn dành cho Ngọc Trinh. Vũ Ngọc Đãng khẳng định rằng: “Phim rất thật, rất đời, phản ánh đúng con người Ngọc Trinh. Tôi không hề xấu hổ khi làm phim này. Tôi chỉ thêm thắt vài tình tiết để phù hợp với đường dây câu chuyện và tính điện ảnh”. Vũ Ngọc Đãng xem tác phẩm này là bước tiến trong sự nghiệp biên kịch kiêm đạo diễn điện ảnh của mình: “Có thể nói, “Vòng eo 56” là bộ phim tôi tâm đắc nhất từ trước đến nay”.

Công tâm nhìn nhận, bộ phim quay đẹp cùng với nội dung tự thân đã có sức mê hoặc : góc khuất của showbiz. Đó là câu truyện phức tạp cùng sự cám dỗ sau ánh hào quang. Bên dưới sàn catwalk và sau những tiếng vỗ tay là giọt nước mắt của cô gái trẻ khi bị gạ gẫm “ đi khách ”, bị bêu riếu ngay trước cửa nhà, thậm chí còn bị hành hung vì “ qua mặt ” đàn chị. Đặc biệt, sự Open của “ triệu phú ” bên những bóng hồng. Nhưng tổng thể những toàn cảnh đó nhằm mục đích một mục tiêu để xua tan những lời đồn thổi trong thiên hạ : “ Ngọc Trinh là gái hạng sang ”, khẳng định chắc chắn cô ấy không làm gái, như lời nhân vật Trinh trong phim, phủ nhận thẳng thừng một triệu phú khi người này ngỏ lời muốn ngủ qua đêm với cô ấy và cũng để biện minh cho ông bầu Minh Tiệp không phải là Tú ông và công ty của anh ta không hề “ bán phấn, buôn hương ”. Dù vậy bộ phim cũng không lý giải được nhờ đâu cô Trinh ấy phong phú lên, với gia tài trị giá hàng chục tỉ đồng. Trong phim có nhân vật triệu phú “ chống sống lưng ” cho người mẫu này nhưng được diễn đạt là tình nhân, sau này cô ấy mới phát hiện ra ông này đã có mái ấm gia đình .


Sự giàu có lên của Ngọc Trinh như hiện nay không biết đến từ đâu ?

Sự giàu có lên của Ngọc Trinh như hiện nay không biết đến từ đâu ?

“ Vòng eo 56 ” là bộ phim mà Ngọc Trinh tự bỏ tiền để triển khai với mong ước “ mọi người hiểu rõ hơn về cuộc sống cô ”, như lời cô thổ lộ với báo chí truyền thông. Vì vậy, “ Vòng eo 56 ” giống như một câu truyện cổ tích mà cổ tích thì không có thật. Vậy nên, chỉ có trẻ con mới tin vào cổ tích ”, một đạo diễn có tiếng chứng minh và khẳng định. Chính những điều được vẽ trong phim khá đẹp càng làm cho bộ phim khó được đồng ý khi nó được đặt trong thể loại tự truyện. Không khó để nhận ra Ngọc Trinh và ê – kíp làm phim đang cố gột rửa những điều tiếng mà cô gái trẻ tuổi này đang mang. Từ nguyên do bỏ họ của mình, cặp triệu phú, hám tiền, làm gái và cái vẻ bên ngoài rất thành đạt hiện tại cô đang chiếm hữu. Có những tuyên ngôn trong chiếc áo “ nhân văn ” bỗng trở nên nực cười khi công chúng nhận ra nó sáo rỗng, xa trong thực tiễn và “ cõi trên ”. Điều ấy càng khiến cho sự biện minh của cả người dựng ( đạo diễn ) lẫn người diễn ( diễn viên và cũng là nhân vật chính của câu truyện ) thêm vụng về. Hẳn nhiên, điện ảnh luôn có độc quyền hư cấu nhưng đã làm về cuộc sống một nhân vật có thật, việc hư cấu quá đà làm cho bộ phim khó thuyết phục. “ Vòng eo 56 ” chỉ đưa lên màn ảnh những cụ thể ” có lợi ” cho Ngọc Trinh, một kiểu Lọ Lem đổi đời kịch tính nhưng nhàm chán và cũ kỹ bởi thực sự bị giấu nhẹm hoặc có cũng chỉ là những cảnh lướt qua hời hợt và lấp liếm. Khác với những gì trên báo chí truyền thông, cuộc sống của Ngọc Trinh được vẽ trên phim với hình tượng một cô gái ngây thơ, trong sáng, hiền lành và đáng thương. Một kiểu chơi trò láu cá với lý lẽ : “ Tôi có tiền thì có quyền ” .
Hẳn nhiên, điện ảnh có ngôn từ của nó và làm phim về cuộc sống của một người không nhất thiết phải mang tổng thể tư liệu về người đó vào ngữ cảnh nhưng tô hồng một cách quá đà so với những gì công chúng từng nghe, từng biết về nhân vật chỉ khiến người làm ra nó thêm lố bịch .
Thuỳ Trang

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *