Rich Snippets Là Gì? 4 Cách Tối Ưu Rich Snippets Chuẩn Nhất

Rich Snippets được nhiều chuyên gia SEO khai thác tối đa các nguồn tiềm năng mà nó mang lại cho SEO. Nó là yếu tố quan trọng quyết định người khác có truy cập trang web của bạn không. Nghe đến đây, nếu bạn có ý định đưa trang web mà mình đang sở hữu lên trang đầu kết quả tìm kiếm, đừng bỏ qua!

Bạn đã biết Rich Snippets là gì chưa? Bạn có biết cách sử dụng như thế này hay vì sao nó lại quan trọng quyết định tỷ lệ nhấp chuột như vậy? Ngày bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Rich Snippets là gì?

Rich Snippets được gọi là đoạn trích chi tiết (hay còn được gọi là "Kết quả tìm kiếm có nhiều định dạng") là kết quả tìm kiếm thông thường của Google với hiển thị dữ liệu bổ sung. 

rich snippets
Rich Snippets là một yếu tố quan trọng cho SEO

Dữ liệu bổ sung này thường được lấy từ dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trong HTML của một trang. Các loại đoạn trích đa dạng bao gồm đánh giá, công thức nấu ăn và sự kiện.

Tại sao Rich Snippets lại quan trọng cho SEO?

Phần lớn kết quả tìm kiếm của Google hiển thị 3 phần dữ liệu giống nhau:

  • Thẻ tiêu đề.
  • Mô tả meta.
  • URL.

Bạn có thể thấy các đoạn trích bình thường khi tìm kiếm thứ gì đó trên Google. Nhưng Rich Snippets lấy một đoạn trích bình thường và thêm chi tiết vào đó. Như bạn có thể thấy, kết quả đoạn trích giàu thông tin bắt mắt hơn kết quả tìm kiếm thông thường, có thể dẫn đến CTR không phải trả tiền cao hơn.

Google lấy dữ liệu đoạn trích chi tiết từ đánh dấu có cấu trúc (như lược đồ) trong HTML của trang của bạn.

Mặc dù một số người nghĩ rằng việc sử dụng các dữ liệu có cấu trúc có thể cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn, Google đã đưa ra lời giải thích về việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc không phải là một tín hiệu xếp hạng. Vì vậy, ít nhất hiện tại, lợi ích chính của Rich Snippets là tăng tỷ lệ nhấp.

Rich Snippets
Nguyên nhân khiến Rich Snippets quan trọng trong SEO 

Cùng với đó, đây là cách để có được Rich Snippets.

Cách dùng Rich Snippets tốt nhất

Sau khi bạn đã biết Rich Snippets là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO, bước tiếp theo bạn cần biết là cách sử dụng chúng như thế nào. Dưới đây là những cách dùng tốt nhất mà bạn đừng nên bỏ qua.

Chọn một loại đoạn trích chi tiết

Bước đầu tiên của bạn là hãy xác định rõ loại Rich Snippets mà bạn muốn có. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng đánh dấu có cấu trúc được thiết kế đặc biệt để lấy loại đoạn trích chi tiết đó trong SERPs.

Có hơn hàng chục loại đoạn trích chi tiết trên mạng. Nhưng một phần nhỏ trong số đó (như thông tin chuyến bay và sách) chỉ áp dụng cho một loại trang web cụ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ tập trung vào 8 loại Rich Snippets phổ biến nhất:

Bài đánh giáHiển thị xếp hạng sao (trong số 5 sao). Có thể là người đánh giá cá nhân hoặc tổng hợp các đánh giá từ người dùng.
Công thức nấu ănMột loại dữ liệu có cấu trúc đặc biệt chỉ áp dụng cho các công thức nấu ăn. Đánh dấu công thức bao gồm dữ liệu như thời gian chuẩn bị món ăn, đánh giá và hình ảnh công thức.
Âm nhạcCung cấp cho Google thông tin về âm nhạc, chẳng hạn như ngày phát hành album.
Đánh dấu sản phẩmCung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về một sản phẩm cụ thể (bao gồm giá cả và hình ảnh sản phẩm).
Tổ chứcGiúp Google hiểu thông tin chính về một tổ chức (như doanh nghiệp), bao gồm địa chỉ, biểu trưng và thông tin liên hệ).
Câu chuyện hàng đầuCho phép một trang web xuất hiện trong hộp “các câu chuyện hàng đầu” trong kết quả tìm kiếm. Chỉ áp dụng cho các trang web được Google Tin tức phê duyệt.
VideoCông cụ tìm kiếm không thể "xem" video trên trang của bạn. Vì vậy, đánh dấu video giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung video của bạn là gì.
Sự kiệnBao gồm thông tin về ngày, giờ, địa điểm và hơn thế nữa.

Vì vậy, khi bạn đã chọn được loại đoạn trích chi tiết phù hợp với nội dung của mình, đã đến lúc biến đoạn trích đó trở thành hiện thực.

rich snippets
Hãy chọn một loại Rich Snippets phù hợp với bạn

Hiểu khái niệm cơ bản về dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Ví dụ: giả sử bạn vừa xuất bản một bài đăng trên blog có công thức làm ớt.

Nếu không có dữ liệu có cấu trúc, Google và các công cụ tìm kiếm khác rất khó hiểu:

  • Công thức mất bao lâu.
  • Những hình ảnh nào là chính công thức.
  • Danh sách các thành phần, nguyên liệu.
  • Các bước.

Nhập: Dữ liệu có cấu trúc. Khi bạn thêm đánh dấu Recipe vào trang của mình, bạn nói với các công cụ tìm kiếm:

  • "Công thức mất 45 phút".
  • "Đây là danh sách các thành phần".
  • "Đây là hình ảnh của món ăn".

Và nếu bạn dùng đúng thẻ của mình, Google sẽ hiển thị dữ liệu này trong kết quả tìm kiếm dưới dạng đoạn trích chi tiết. Điều này thật tuyệt!

mối quan hệ giữa rich snippet và dữ liệu cấu trúc
Hiểu mối quan hệ giữa Rich Snippets và dữ liệu cấu trúc

Sử dụng lược đồ để triển khai dữ liệu có cấu trúc

Nói đến dữ liệu có cấu trúc, hầu hết các trang web đều sử dụng đánh dấu Schema.org. Đó là vì Schema được hỗ trợ bởi tất cả các công cụ tìm kiếm chính (bao gồm cả Bing). Bạn sẽ thấy trong một phút nữa, nó khá dễ dàng để thiết lập.

Tất cả những gì bạn cần làm là tìm loại đánh dấu bạn muốn dùng trên Schema.org và đánh dấu nội dung bằng cách sử dụng các nguyên tắc trên trang đó. 

Google có tài liệu vững chắc về dữ liệu có cấu trúc. Theo tôi, nội dung của Google dễ hiểu hơn rất nhiều so với những người không phải là nhà phát triển chuyên nghiệp.

Bạn thực sự thêm mã dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình như thế nào là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn sử dụng WordPress, có rất nhiều plugin để bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của mình mà không cần sự trợ giúp của plugin, bạn có thể sử dụng Microdata hoặc RDFa. 

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng JSON-LD. Bởi vì JSON-LD là cách dễ nhất để thêm đánh dấu có cấu trúc vào trang của bạn. Nếu không có JSON-LD, bạn cần thêm dữ liệu có cấu trúc vào HTML của trang theo cách thủ công.

Sử dụng lược đồ để triển khai các dữ liệu trong Rich Snippets
Sử dụng lược đồ để triển khai các dữ liệu trong Rich Snippets

Đây là một nỗi đau rất lớn. Việc thêm đoạn mới vào HTML hiện tại làm tăng khả năng xảy ra sự cố. Nhưng với JSON-LD, tất cả dữ liệu có cấu trúc của bạn được đóng gói thành một đoạn mã JavaScript nhỏ đi vào phần <head> trên trang web của bạn.

Kiểm tra dữ liệu bằng công cụ

Bước cuối cùng của bạn là đảm bảo dữ liệu có cấu trúc của bạn được thiết lập chính xác. May mắn thay, Google đã tung ra một công cụ tuyệt vời giúp bước này trở nên tuyệt đối: Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.

Để sử dụng nó, trước tiên bạn hãy bật một URL trực tiếp từ trang web của bạn hoặc sao chép và dán vào HTML, nhấn “chạy thử nghiệm”. Sau đó, Google sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào mà nó tìm thấy trên trang của bạn. Nếu công cụ tìm thấy bất kỳ điều gì thú vị, nó sẽ cho bạn biết.

Một điều tôi nên chỉ ra: Không có gì đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc sẽ dẫn bạn đến đoạn trích giàu thông tin ngay cả khi bạn đã thiết lập mọi thứ ở đây một cách hoàn hảo.

Trên thực tế, Google làm rõ điều này trong tài liệu của họ. Nói cách khác, sử dụng dữ liệu có cấu trúc một cách chính xác sẽ tối đa hóa tỷ lệ nhận được Rich Snippets. Nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động.

Kiểm tra các dữ liệu trong Rich Snippets bằng công cụ
Kiểm tra các dữ liệu trong Rich Snippets bằng công cụ

Kết luận

Rich Snippets là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể thiếu cho SEO. Bạn đang có ý định đưa trang web của mình lọt vào danh sách có tỷ lệ người truy cập cao nhất? Sau khi xem xong bài viết trên chắc bạn cũng đã biết để đoạn trích chi tiết trở nên bắt mắt phải khó khăn như thế nào.

Chúng tôi tin rằng những thông tin trên sẽ mang lại những điều bổ ích đến cho bạn!