Schema Markup Là Gì? Cách Sử Dụng Đánh Dấu Lược Đồ Hiệu Quả Cho SEO

Schema Markup giúp quá trình tối ưu hóa Website của bạn hiệu quả hơn 

Tìm hiểu Schema Markup là gì cũng như cách sử dụng nó hiệu quả cho quá trình SEO là một trong các kỹ thuật SEO nâng cao. Và đây cũng là một hoạt động mà những ai muốn tối ưu hóa Website của mình nhất định phải thực hiện.

Nếu bạn cũng đang quan tâm tới chủ đề này, mình nghĩ rằng chắc hẳn bạn đã nắm rõ được những thao tác cơ bản trong quy trình tối ưu hóa Website rồi đúng không? Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu về Schema Markup trong bài viết dưới đây nhé!

Schema Markup Là Gì?

Schema Markup (đánh dấu lược đồ) là những mã giúp công cụ tìm kiếm thấu hiểu được những nội dung trên Website của bạn. Đồng thời nó cũng giúp những nội dung đó được hiển thị tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.

[caption id="attachment_10717" align="aligncenter" width="600"]Schema Markup giúp quá trình tối ưu hóa Website của bạn hiệu quả Schema Markup giúp quá trình tối ưu hóa Website của bạn hiệu quả hơn [/caption]

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa 4 gã khổng lồ bao gồm Bing, Yandex, Yahoo và Google. Mục đích ra đời của loại ngôn ngữ này là để các nhà quản trị Web có thể cung cấp cho những công cụ tìm kiếm những chỉ dẫn quan trọng để chúng hiển thị nội dung trang Web của bạn.

Tại sao Schema Markup quan trọng 

Đánh dấu lược đồ hỗ trợ những đoạn mã chi tiết, nó góp phần tạo nên tỷ lệ nhấp cao hơn kết quả tìm kiếm “thông thường”. Điều đó có nghĩa là sẽ giúp tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn tiến vào trang Web của bạn.

[caption id="attachment_10718" align="aligncenter" width="600"]Đánh dấu lược đồ góp phần cải thiện tỷ lệ nhấp cho Website của bạn Đánh dấu lược đồ góp phần cải thiện tỷ lệ nhấp cho Website của bạn[/caption]

Thế nhưng, chức năng chính của Schema Markup vẫn là giúp cho những công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trên trang Web của bạn.

Vai trò của Schema Markup đối với Website của bạn

Không phải ngẫu nhiên mà Schema.org, cộng đồng đằng sau Schema Markup được tạo ra một năm trước khi sơ đồ tri thức của Google - cơ sở kiến thức về thực thể và mối quan hệ giữa chúng – đi vào cuộc sống. Và có thể bạn đã đoán được, một nguồn chính của dữ liệu này chính là Schema Markup.

Schema Markup cung cấp những thông tin dễ đọc, đồng thời kết nối những dữ liệu giữa trang Web của bạn, công ty, sản phẩm mà nội dung của bạn. Từ đó mang đến những lợi ích chung cho mọi người liên quan tới:

 • Google hiểu được nó tốt hơn nhiều so với văn bản thuần túy.
 • Người dùng có thể nhận được nhiều kết quả tìm kiếm được cho là phù hợp hơn.
 • Chủ sở hữu Website nhận được những đoạn mã chi tiết và có thể trở thành một thực thể quan trọng trong sơ đồ tri thức.

Vai trò của Smechat Markup đối với sơ đồ tri thức

Hơn nữa, việc nó được đưa vào sơ đồ tri thức sẽ mang lại nhiều cơ hội xây dựng thương hiệu  của doanh nghiệp bạn tuyệt vời hơn trong SERP:

 • Đầu tiên, bạn sẽ nhận được bản tri thức khi mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn.
 • Thứ hai, thương hiệu của bạn có thể xuất hiện như một giải pháp phù hợp cho một số truy vấn không có thương hiệu.

Nhìn chung, đánh dấu lược đồ là một phần quan trọng của dữ liệu có cấu trúc giúp cho việc tìm kiếm và giá trị của Web trở nên khả thi hơn. Bên cạnh đó, nó còn cho phép những URL truyền tải được ý nghĩa thực tế của nội dung của chúng tới những máy móc như Googlebot.

Cách tiếp cận Schema Markup

Mình sẽ nói thẳng với bạn: Nếu như bạn là người mới bắt đầu SEO, hãy quên lược đồ ngay bây giờ. Bởi vô số những nhiệm vụ SEO khác còn cần thiết hơn rất nhiều.

Bạn chỉ nên xem xét lược đồ nếu hoàn cảnh của bạn tương thích với một hoặc cả hai điều sau đây:

 • Những trang của bạn đã được xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm và nội dung đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng.
 • Bạn đã có sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ có thể giúp thiết lập pháp nhân của bạn trong sơ đồ tri thức.

Nếu bạn đã sẵn sàng, dưới đây chính là cách để bắt đầu hành trình thiết lập Schema Markup cho bạn:

[caption id="attachment_10719" align="aligncenter" width="600"]Thấu hiểu cách tiếp cận Schema Markup giúp các SEOer tối ưu hóa Website tốt hơn Thấu hiểu cách tiếp cận Schema Markup giúp các SEOer tối ưu hóa Website tốt hơn[/caption]

Làm quen với Schema.org

Schema.org chính là vấn đề bạn cần nghiên cứu ở đây. Nó có thể hơi khó hiểu và khiến bạn bị choáng nghiệp nếu như chưa làm quen với điều này. Chính vì vậy, mình sẽ đơn giản hóa cách hoạt động của nó để bạn dễ hiểu hơn.

Lược đồ bao gồm một hệ thống phân cấp hai cấp. Theo đó, ở phần cấp trên, bạn có một số loại nhất định và mỗi loại có một tập hợp những thuộc tính xác định. Còn những loại phân loại thuộc khối nội dung thì thuộc tính của nó chủ yếu là để mô tả nội dung.

Ví dụ: Giả sử mình đang có một số đánh dấu rất đơn giản xem mình có phù hợp với trang tác giả của chính mình

Điều này sẽ cung cấp những thông tin đã tồn tại trên trang tác giả của mình tới Google. Ở đây, bạn cần phải lưu ý hai điều quan trọng sau:

 • Bạn có thể khai báo cùng lúc nhiều loại khác nhau: Giả sử loại chính ở đây là “người”, nhưng mình vẫn có thể sử dụng loại “tổ chức” cho thuộc tính “WorksFor” khi muốn truyền đạt thông tin về chủ nhân của bạn.
 • Luôn tồn tại rất nhiều thuộc tính có thể dùng cho nhiều loại khác nhau: Trong rất nhiều trường hợp, thuộc tính “tên” cũng được dùng cho cả “người” và “tổ chức”.

Chọn đánh dấu có tác động nhiều nhất

Đừng lo lắng, bạn sẽ không cần phải kiểm tra hàng trăm loại với vô số thuộc tính khác nhau. Điều duy nhất mình muốn bạn thành thạo ở đây chính là biết cách làm quen với trang Schema.org.

[caption id="attachment_10720" align="aligncenter" width="600"]Schema.org là gợi ý hoàn hảo giúp bạn kiểm tra những thuộc tính khác nhau Schema.org là gợi ý hoàn hảo giúp bạn kiểm tra những thuộc tính khác nhau[/caption]

Những lưu ý về Schema.org

Như mình đã chia sẻ, đánh dấu đoạn mã chi tiết sẽ có tác động đáng kể nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nhưng nó chỉ xảy ra khi mà nội dung của bạn đã được xếp hạng trên trang đầu tiên. Trên hết, chỉ một số loại lược đồ cũng như thuộc tính có thể giúp bạn sở hữu được những đoạn mã chi tiết.

Thực tế là Google đã liệt kê những điều này và cung cấp cả những tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải theo đuổi bất kỳ tài liệu này. Mình thường không sử dụng những lược đồ cho các đoạn mã chi tiết. Bởi thực sự không có nhiều thứ mình có thể làm và muốn đánh dấu với mục đích này.

Những loại nội dung đoạn mã đa dạng thức phổ biến nhất bao gồm:

 • Đánh dấu “Cách”.
 • Đánh dấu bài đánh giá.
 • Đánh giá loại sản phẩm.
 • Đánh dấu phần mềm.
 • Đánh dấu câu hỏi thường gặp.

Nếu bất kỳ điều nào trong danh sách trên là yếu tố bạn có thể tận dụng trên Website của mình. Vậy hãy kiểm tra những bài đăng chuyên dụng để tìm cách lấy đoạn mã chi tiết. Hiện tại, mình sẽ chuyển sang tìm hiểu khía cạnh lâu dài của đánh dấu – là một thực thể sơ đồ tri thức.

Thấu hiểu thực thể sơ đồ tri thức

Theo đó, bạn chắc chắn sẽ cần phải quan tâm đến những loại lược đồ “người” và “tổ chức”. Những phần còn lại vẫn phải phụ thuộc vào trang Web và doanh nghiệp của bạn.

Mình đã chỉ cho bạn đánh dấu “người” cơ bản. Chính vì vậy, ở phần này mình sẽ chuyển trọng tâm sang “tổ chức”. Mặc dù nó có vẻ khá dài nhưng vẫn khá đơn giản. Một lần nữa, có hai điều mình cần phải nhấn mạnh cho bạn ở đây.

Điều đầu tiên, như bạn đã thấy thuộc tính “sameAs” đề cập đến những URL chứa cùng một thực thể. Đây là một trong những thuộc tính quan trọng nhất để giúp xây dựng những kết nối trong sơ đồ tri thức.

Mình khuyên bạn nên liên kết hồ sơ công ty và hồ sơ xã hội của bạn lại với nhau. Bên cạnh Wikidata và Wikipedia thì Google cũng cung cấp dữ liệu sơ đồ tri thức từ Crunchbase và LinkedIn. 

Nếu như doanh nghiệp của bạn là công khai, vậy bạn nên thực hiện những liên kết cần thiết tới Bloomberg, Yahoo Finance và những trang Web nổi bật tương tự.

[caption id="attachment_10721" align="aligncenter" width="600"]LinkedIn giúp bạn nhận được những dữ liệu quan trọng liên quan tới sơ đồ tri thức LinkedIn giúp bạn nhận được những dữ liệu quan trọng liên quan tới sơ đồ tri thức[/caption]

Thứ hai, bạn cần phải đảm bảo rằng những thông tin về pháp nhân xuất hiện trên trang Web của bạn là thống nhất và nhất quán với nhau. Nếu bạn bỏ qua điều này có thể dẫn tới việc Google lưu trữ sai thông tin quan trọng về thực thể của bạn. Đây sẽ là một trong những “rào cản” cho việc đưa vào sơ đồ tri thức.

Cách triển khai Schema Markup

Nhiều người làm SEO luôn cảm thấy việc đánh dấu lược đồ khá khó khăn bởi nó quá “nặng”. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, bởi nó sẽ tương đối dễ hiểu nếu như bạn nắm được những kiến thức cơ bản sau:

Tạo đánh dấu

Bạn hoàn toàn có thể tự viết đánh dấu lược đồ, nhưng thực tế là việc này không cần thiết. Nếu như bạn đang dùng WordPress, có rất nhiều Plugin sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu không, bạn vẫn có thể cân nhắc vô số trình tạo đánh dấu. Mình nghĩ Merkle và phần mở rộng Schema Builder là một lựa chọn hoàn hảo, đương nhiên là vẫn còn nhiều tùy chọn khác. 

[caption id="attachment_10722" align="aligncenter" width="600"]Schema Builder là một gợi ý giúp bạn tạo đánh dấu dễ dàng hơn Schema Builder là một gợi ý giúp bạn tạo đánh dấu dễ dàng hơn[/caption]

Hãy nhớ rằng, các trình tạo này thường sẽ chỉ bao gồm đánh dấu cơ bản. Để khắc phục điều này, bạn cần phải tự điều chỉnh mã. Và tất cả những ví dụ về mã ở đây đều dùng định dạng JSON – LD, đây cũng là một gợi ý do Google công bố và khuyến khích. Bởi vì nó dễ hiểu và cũng dễ triển khai nhất.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng thường xuyên thay đổi, sử dụng thêm những định dạng khác, ví dụ như Microdata. Bởi CMS và những Plugin thường sử dụng chúng. 

Ngoài ra, một định dạng khác cũng được chấp nhận đó là RDFa giống như một phần mở rộng của HTML5. Mặc dù mình chưa bao giờ thấy nó được áp dụng trong thực tế như thế nào.

Kiểm tra mã của bạn trước

Trừ khi mà bạn đang sử dụng Plugin hoặc CMS do bạn tương tác qua giao diện người dùng. Nếu không, bạn nên tập thói quen luôn luôn kiểm tra đánh dấu của mình trước khi đưa nó vào quy trình thực hiện. Để tối ưu hóa hoạt động này, Google đã phát triển hai công cụ giúp quá trình kiểm tra đơn giản hơn.

Trong đó, có một công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc chung. Tính năng này vẫn được nhiều SEOer dùng để viết bài hiện nay nhưng nhiều chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ bị “khai trừ” trong tương lai.

Bởi vì tiêu chuẩn mới là những công cụ kiểm tra kết quả phong phú. Giống như tên gọi, nó tập trung vào những kết quả có nhiều định dạng và loại bỏ đi phần lớn tập hợp từ vựng tồn tại trên Schema.org. 

Lưu ý: Nếu như bạn đang kiểm tra một đoạn mã hay một trang không có đánh dấu kích hoạt đoạn mã chi tiết. Lúc này, nó sẽ không thể hiển cho bạn một cây lược đồ mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng cũng không thể hiển thị những lỗi sai. Nếu như bạn sử dụng không đúng cách những thuộc tính hoặc lược đồ.

Chính vì những lý do này mà mình khuyên bạn nên xác thực đánh dấu của mình trong cả hai công cụ nếu như bạn có điều kiện thực hiện.

Triển khai mã trên trang Web của bạn

Thực tế là thao tác này sẽ khác nhau tùy thuộc vào Website và hệ thống gắn thẻ của bạn. Như mình đã từng đề cập, chúng ta đang nhắc tới JSON – LD dưới hình thức giản đồ được đề xuất. Sau đây, hãy cùng mình khám phá 3 phương pháp triển khai phổ biến nhất:

[caption id="attachment_10723" align="aligncenter" width="600"]Triển khai mã trên Website của bạn để tiếp cận Schema Markup dễ dàng hơn Triển khai mã trên Website của bạn để tiếp cận Schema Markup dễ dàng hơn[/caption]

Đi thẳng vào HTML

Lược đồ JSON – LD đang được định dạng tương tựa như một tệp lệnh đặt vào <body> hoặc là <head> nằm trong HTML của bạn.

Nếu như bạn không phải là những nhà quản trị trang Web, vậy hãy liên hệ với những nhà phát triển của bạn. Sau đó thống nhất về cách bàn giao nhiệm vụ này cho họ.

Hoạt động này có thể bao gồm cung cấp URL hoặc danh mục của chúng với những lược đồ khác nhau. Mục đích là để làm nổi bật những giá trị động và tĩnh(hãy liên tưởng tới thương hiệu so với giá cho lược đồ sản phẩm).

Sử dụng trình quản lý thẻ trực thuộc Google

Xét trong một khoảng thời gian dài thì đa số mọi người đều nghĩ việc triển khai đánh dấu lược đồ dựa theo GTM không phải một lựa chọn tối ưu tốt nhất. Đó là bởi vì Googlebot cần được kết xuất với JavaScript để có thể truy cập nó. 

Thế nhưng, Google gần đây đã thêm triển khai GTM giống như một trong những tùy chọn được xác nhận chính thức. Đây là một yếu tố đặc biệt hữu ích cho những nhà tiếp thị muốn được làm việc dễ dàng hơn với GTM. 

Bên cạnh đó, đây cũng là một giải pháp tuyệt vời dành cho những công ty đang tốn quá nhiều thời gian và ngân sách để nhóm phát triển thực hiện những thay đổi liên quan tới SEO.

Tuy nhiên, mình chỉ đề xuất phương pháp này nếu như bạn đang dùng GTM với mục đích quản lý chặt chẽ công nghệ tiếp thị của doanh nghiệp mình. 

Bạn chỉ cần dán lược đồ đã tạo dưới dạng thẻ HTML tùy chỉnh. Sau đó thiết lập trình kích hoạt dựa theo lượt xem trang cho một Website hoặc những trang Web cụ thể.

Sử dụng các Plugin và CMS

Đây là một trong những cách phổ biến nhất và nó cũng thân thiện với những ai mới bắt đầu triển khai đánh dấu lược đồ. Thế nhưng do số lượng của Plugin và CMS khác nhau nên nó cũng có thể là một trong những thử thách khó khăn cho các SEOer.

[caption id="attachment_10724" align="aligncenter" width="600"]Số lượng Plugin khác nhau là một thách thức lớn đối với các SEOer Số lượng Plugin khác nhau là một thách thức lớn đối với các SEOer[/caption]

Không tồn tại một Plugin hay CMS nào có thể thay thế bạn thực hiện mọi công việc. Chính vì vậy, nếu bạn yêu cầu Schema Markup cao hơn, chắc chắn bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những tùy chọn có sẵn.

Điều này có thể liên quan tới việc điều chỉnh những chủ đề và mẫu của bạn. Hoặc phụ thuộc vào việc đưa mã vào một trang trực tiếp hay thông qua GTM.

Một lưu ý quan trọng mình cần nhắc nhở bạn, đó là: Bạn chỉ nên dùng một Plugin SEO tất cả, ví dụ như Rank Math, Yoast hoặc The SEO Framework. Việc bạn dùng nhiều hơn có thể gây nên những sự cố ngoài ý muốn. 

Nếu như Plugin của bạn không phù hợp với tất cả những nhu cầu về lược đồ của bạn. Vậy hãy dùng một Plugin lược đồ chuyên dụng trên đó.

Lược đồ tổ chức với Yoast Đầu tiên, trong cài đặt giao diện tìm kiếm xuất hiện bên dưới Tab “chung”, bạn hãy điền đầy đủ những thông tin cơ bản.Sau đó, cung cấp những liên kết đến hồ sơ xã hội và doanh nghiệp của bạn nằm trong mục cài đặt xã hội.Như vậy, bạn đã hoàn tất. Doanh nghiệp của bạn bây giờ sẽ xuất hiện dưới tư cách một nhà xuất bản hoặc giống như một thuộc tính khác tùy thuộc vào loại trang.
Lược đồ sản phẩm với xếp hạng Math Xếp hạng Math dường như đã cung cấp cho chúng ta nhiều tùy chọn lược đồ nhất trong danh sách tất cả những Plugin SEO miễn phí nổi tiếng nhất. Bạn có thể thiết lập đánh dấu lược đồ cơ bản, ví dụ như “cá nhân” và “tổ chức” trong cài đặt Plugin. Nhưng nếu như bạn vượt ra ngoài điều đó, nó cũng vẫn cho phép bạn thêm lược đồ vào những trang cụ thể.Việc bạn cần làm là truy cập vào một bài đăng hoặc một trang bất kỳ. Sau đó nhấp vào nút Plugin để lựa chọn loại giản đồ mà bạn muốn và điền những thông tin cần thiết vào.
Lược đồ Video Object với lược đồ & dữ liệu có cấu trúc cho WP &  AMP Đây được cho là một trong các Plugin lược đồ chuyên dụng. Đối với một số loại lược đồ, nó thậm chí còn có thể tự động tìm nạp những dữ liệu từ trang của bạn để điền vào một số hộp.Ví dụ: Khi bạn nhúng video Youtube và trang WordPress với Plugin được kích hoạt. Sau đó bạn kiểm tra những Tab ở bên trái màn hình hiển thị, bạn sẽ thấy một tùy chọn để dán lược đồ JSON – LD tùy chỉnh vào trang.Nhưng đối với các CMS khác thì sao? Chà, thực ra là những tùy chọn này có thể bị hạn chế hơn.Shopify hỗ trợ đánh dấu lược đồ đối với một số chủ đề và ứng dụng độc đáo thông qua trình quản lý SEO hay JSON – LD cho SEO.Như bạn đã thấy, không có giải pháp tối ưu cụ thể nào ở đây. Nó còn phụ thuộc vào yêu cầu của bạn cũng như CMS của bạn cùng với những giới hạn kỹ thuật mà bạn đang có.

Làm thế nào để theo dõi đánh dấu lược đồ của Website bạn

Google Search Console hiển thị tất cả những loại đánh dấu được phát hiện thông qua Tab tính năng nâng cao.

Google Search Console chính là công cụ giúp bạn theo dõi đánh dấu lược đồ dễ dàng hơn

Sau khi đã nhấp vào một loại giản đồ cụ thể mà bạn muốn xem báo cáo: Nếu như bạn đã xác thực thành công những đánh dấu trước khi triển khai thì bạn sẽ không gặp phải một số trục trặc ở đây. 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý rằng có những thuộc tính bắt buộc đối với một số loại lược đồ có thể gây nên một số lỗi nhỏ. 

Những điều này cũng không đáng kể, chính vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng về chúng quá nhiều hoặc tập trung những bản sửa lỗi cần thiết.

Kết luận

Schema Markup thực sự không đáng sợ như nhiều SEOer suy nghĩ. Hầu hết những Website có thể đánh dấu nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc đánh dấu vào những trang của bạn không chỉ giúp nổi bật trong SERP với những đoạn mã chi tiết mà nó còn góp phần khiến cho Web của bạn thực sự được liên kết. Điều này giúp bạn nhanh chóng đưa thương hiệu của mình vào lược đồ tri thức, mang đến nhiều lợi ích khác. Chúc bạn thành công!