Search Intent Là Gì? Không Thể SEO Lên Top Nếu Không Hiểu Về Nó

search intent

Search Intent sẽ là một vũ khí bí mật khi ta hiểu và nắm bắt được nó. Công cụ có thể biến chiến lược content từ bình thường trở nên nổi bật.

Với tư cách là nhà chiến lược SEO, mình đã tìm thấy những khách hàng đứng trên thành công. Họ có được những content xuất sắc và không chỉ dừng lại ở những xếp hạng từ khóa cao.

Vậy tại sao có nhiều người không đạt được điều này? Đôi khi, lý do đơn giản là từ khóa và mục đích tìm kiếm không khớp nhau.

Ngay sau đây chúng ta sẽ có tìm hiểu Search Intent là gì? Đồng thời, mình cũng sẽ giới thiệu các bạn về cách sử dụng hiệu quả kỹ thuật này.

Mục đích tìm kiếm Search Intent là gì?

Search Intent (hay còn được biết đến là User Intent) là mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Đây chính là nhu cầu cơ bản khi sử dụng công cụ tìm kiếm.

search intent
Mục đích của Search Intent

Luôn có những câu trả lời hoặc nguồn được tìm kiếm nhiều lần cho mục đích khác nhau. Mình sẽ lấy ví dụ với từ tìm kiếm là “bánh pizza”. Cùng là một từ khóa, nhưng nhu cầu tìm kiếm của người dùng rất khác nhau như:

 • Tìm kiếm công thức bánh pizza.
 • Tìm kiếm địa điểm bán pizza mang đi.
 • Tìm hiểu về lịch sử của pizza.

Mặc dù đều xoay quanh chủ đề tổng thể nhưng mỗi người có một ý định khác nhau.

Tại sao Search Intent lại quan trọng đối với SEO?

Để hiểu được lợi ích, bạn cần trả lời được: “Tại sao Search Intent lại quan trọng với SEO?”. Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn ba ý để làm rõ ý nghĩa của Search Intent.

Google rất quan tâm đến Search Intent

Câu trả lời rất ngắn gọn: Thỏa mãn Search Intent chính là mục đích cơ bản của Google. Vì thế, điều này phải trở thành mục tiêu cho SEO. 

Giả sử, người dùng tìm kiếm một thuật ngữ và được dẫn đến thông tin không liên quan. Nó sẽ được gửi tín hiệu đến Google để thông báo mục tiêu không khớp nhau.

Dưới đây là một ví dụ. Một người muốn tìm kiếm “Làm thế nào để xây dựng website”. Họ được hiển thị cho một loạt các trang sản phẩm như nền tảng CMS và web lưu trữ. Sau đó, người dùng tiếp tục tìm kiếm mà không nhấp vào bất kỳ gợi ý nào bên trên.

Đây là tín hiệu cho Google biết các kết quả không phản ánh được nhu cầu của người dùng.

Mở rộng phạm vi tiếp cận qua từng giai đoạn

Thật khó để nhấn mạng được đầy đủ tầm quan trọng của việc ghi nhớ các Search Intent. Nó đóng góp vai trò quan trọng trong điều hành doanh nghiệp và Marketing thành công. Search Intent là động lực cho sáng tạo nội dung và cách tạo ra chúng.

Vậy tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Mục tiêu cho các Search Intent càng cụ thể thì càng dễ tiếp cận nhiều người dùng. Đồng thời, nó sẽ thuận tiện hơn để đáp ứng được nhu cầu phát triển từng giai đoạn. 

Bạn có thể tăng cơ hội tiếp cận bằng cách tập trung nỗ lực cho tương thích Search Intent. Đối tượng người dùng có thể đạt được đa dạng, bao gồm:

 • Những người tự khám phá ra thương hiệu của bạn.
 • Những người đang tìm kiếm sự chuyển đổi.

Bạn có thể cải thiện xếp hạng

Các yếu tố xếp hạng chính của Google bao gồm:

 • Mức độ liên quan.
 • Thẩm quyền.
 • Sự hài lòng của người dùng.
search intent
Xếp hạng Google

Thật dễ dàng để kết nối các điểm và quan sát sự cải thiện của từ khóa mục tiêu. Điều này phản ánh Search Intent có thể cải thiện xếp hạng tổng quan.

Mức độ liên quan

Điều này liên quan đến hành vi người dùng. Họ sẽ ở lại web của bạn lâu hơn nếu tìm thấy thông tin liên quan. Đồng thời, cũng sẽ có ít khả năng người dùng sẽ quay ngược trở lại Google trong vài giây. Điều này sẽ tránh được việc, người dùng tìm kiếm đến một kết quả khác (pogo-stick).

Từ đó, sẽ có sự khác biệt rõ ràng với các KPI như tỷ lệ click và tỷ lệ thoát. Tuy nhiên, điều kiện cần là nội dung của bạn phải liên quan đến mục đích tìm kiếm.

Thẩm quyền

Thẩm quyền của web được thúc đẩy nhờ những kết nối Backlinks. Tuy nhiên, việc phát triển mạnh mẽ các liên kết trong cũng rất quan trọng. Đây là tín hiệu cho Google: “Tôi có những nội dung nhất quán chủ đề, trên nhiều khía cạnh”.

Việc này sẽ dẫn đến xếp hạng tốt trên Google. Ngoài ra, bạn cũng tăng được uy tín và khả năng hiển thị thương hiệu. Điều này được thông qua nhờ nội dung xoay quanh chủ đề chính, đáp ứng được nhiều ý định.

Sự hài lòng của người dùng

Để làm được điều này bạn chỉ cần tự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi duy nhất. Đó là: “Nội dung bạn tạo ra có đem lại giá trị và phù hợp với người dùng không?”.

search intent
Sự hài lòng của người dùng

Các loại Search Intent

Để đáp ứng được nhu cầu, bạn phải nắm bắt được những loại Search Intent hay được quan tâm. Có 4 loại Search Intent bao gồm:

 • Thông tin.
 • Ưu đãi và quảng cáo.
 • Giao dịch.
 • Điều hướng.

Chúng có ý nghĩa gì? Bạn có thể chia nhỏ chúng thành những thuật ngữ, gợi ý cho các Search Intent. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tìm kiếm này không được phân tách rõ ràng trong thực tế. Chúng có thể thuộc cùng một danh mục khi ai đó có nhu cầu tìm kiếm.

Phân loại Search IntentÝ nghĩaVí dụ
Thông tinNhư bạn có thể đoán, mục đích thông tin đến từ người có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Chúng có thể ở dưới các dạng như: Hướng dẫn cho điều gì đó. Các công thức. Định nghĩa.
Đây là một trong những loại phổ biến của Search Intent. Người dùng có thể tìm ra câu trả lời từ vô vàn câu hỏi.
Tuy nhiên, không phải tất cả đều tồn tại dưới dạng câu hỏi. Họ có thể tìm kiếm từ “Bill Gates” cho những thông tin liên quan đến Bill Gates.
Một số ví dụ của Search Intent dưới dạng tìm kiếm thông tin như:
Luộc trứng như thế nào?
Miệng núi lửa là gì?
Cách học toán hiệu quả
Tìm hiểu ưu đãi và quảng cáoTrước khi sẵn sàng mua, người dùng có nhu cầu tìm hiểu ưu đãi và quảng cáo. Hoặc xa hơn, đó có thể là những tìm hiểu về:Sản phẩm. Dịch vụ. Thương hiệu.

Có thể trước đó, họ đã ở giai đoạn tìm kiếm thông tin. Sau đó, họ thu hẹp sự quan tâm, tập trung vào một số lựa chọn.Người dùng sẽ so sánh một số sản phẩm hay thương hiệu để tìm ra phương án tốt nhất.
Một số ví dụ của Search Intent ưu đãi và quảng cáo như: SEMrush và Moz. Dịch vụ lưu trữ website tốt nhất.Đánh giá của Squarespace. Wordpress hoặc Wix cho Blog.
Lưu ý: Người dùng thường bao gồm các từ bản địa hóa không có thương hiệu như:
Body shop tốt nhất gần tôi.
Top nhà hàng Nhật tại Hà Nội
Giao dịchNgười tìm kiếm giao dịch là người đang tiến hành mua hàng. Đây có thể là sản phẩm, dịch vụ hoặc đăng ký.
Dù bằng cách nào, họ cũng đã sẵn có một ý tưởng tốt cho điều đang tìm kiếm.
Trong giai đoạn này, họ đã hướng đến một thương hiệu nhất định.Người dùng không còn tìm kiếm sản phẩm nữa mà tìm nơi để mua nó.
Một số ví dụ Search Intent cho mục đích giao dịch như:
Mua sách học ielts
Phiếu giảm giá ống kim loại.
Túi Louis Vuitton.
 
Điều hướngNgười tìm kiếm có thể điều hướng đến một website nhất định.Việc tìm kiếm trên Google sẽ nhanh chóng hơn là nhập URL. Bởi người dùng sẽ không chắc chắn về độ chính xác URL mình nhập đúng hay không.
Những tìm kiếm thường có xu hướng là:
- Tên các thương hiệu.
- Tên trang web.
- Một số thông số kỹ thuật bổ sung.Qua đó, cho phép người dùng tìm kiếm chính xác điều mình muốn.
Một số ví dụ của dạng Search Intent điều hướng như: Đăng nhập Spotify, Yelp, Moz cho người mới bắt đầu SEO. 

Cách xác định mục tiêu tìm kiếm

Vậy làm thế nào để xác định mục tiêu tìm kiếm? Mình sẽ phân tích qua các ý chính ngay sau đây. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi cùng mình nhé!

Xem xét công cụ sửa đổi từ khóa

Như đã đề cập, công cụ sửa đổi từ khóa có thể là công cụ hữu ích cho Search Intent. Tuy nhiên, chỉ biết đến công cụ là không đủ. Có thể bạn sẽ phân vân làm sao để tìm được những từ khóa đó?

Rất may, có một loạt công cụ nghiên cứu từ khóa đáng tin cậy trên mạng để sử dụng. Các tính năng bộ lọc của chúng sẽ rất hữu ích. Bạn có thể lọc các thuật ngữ bao gồm các bổ ngữ hoặc cụm từ nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể lọc từ khóa bằng tính năng SERP. Giả sử, bạn muốn tìm kiếm Search Intent dạng thông tin là một ví dụ. Bạn có thể lọc các từ khóa xếp hạng cho:

 • Danh sách kiến thức.
 • Câu hỏi liên quan.
 • Đoạn trích nổi bật.
search intent
Sửa đổi từ khóa liên quan

Đọc SERPs

Một cách khác để xác định Search Intent là nghiên cứu SERPs. Nhập từ khóa mục tiêu vào thanh tìm kiếm và xem những gì Google hiển thị. Bạn có thể biết được các loại kết quả mà Google cho là Search Intent liên quan nhất.

Hãy xem xét kỹ hơn kết quả tìm kiếm cho từng loại ý định khác nhau.

search intent
Các loại SERPs phổ biến

Kết quả SERP cho mục đích tìm kiếm thông tin

Như đã đề cập ở trên, các từ khóa thông tin có xu hướng sở hữu các kết quả SERP nhất định. Các kết quả này chứa những thông tin cô đọng nhất. Chúng bao gồm:

 • Kiến thức.
 • Đoạn trích nổi bật.
 • Các câu hỏi liên quan.

Các kết quả hàng đầu rất có thể là các kết quả không phải phí. Chúng có thể là những bài đăng trên Wikipedia, từ điển và Blog thông tin.

Kết quả SERP cho mục đích tìm hiểu ưu đãi và quảng cáo

Tương tự loại tìm kiếm thông tin, kết quả sẽ hiển thị bao gồm những trích dẫn nổi bật. Nhưng chúng sẽ bao gồm các kết quả được trả tiền ở đầu SERP. Các hiển thị cũng có thể cung cấp nhiều thương hiệu hơn là thông tin chủ đề.

Các kết quả không mất phí thường sẽ so sánh đặc điểm giữa các trang cạnh tranh. Trong khi, tìm kiếm theo định hướng quảng cáo ưu tiên giới thiệu trang và chức năng của chúng.

Kết quả SERP cho mục đích giao dịch

SERP cho mục đích giao dịch là một số trong những thứ dễ phát hiện nhất. Họ thường dẫn đầu với kết quả trả tiền và/hoặc kết quả mua sắm hay đánh giá. Kết quả miễn phí chủ yếu là sản phẩm từ các nhà bán lẻ trực tuyến và truyền thống.

Tùy thuộc vào định hướng tìm kiếm, chúng có thể bao gồm cả vị trí trên bản đồ.

 Kết quả SERP cho mục đích điều hướng

Người dùng có mục đích điều hướng đã biết họ đang tìm kiếm trang web nào. Vì thế, những kết quả này thường hiển thị trang có liên quan nhất ở trên cùng. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm “Spotify”, trang chủ của Spotify sẽ là kết quả đầu tiên.

Tùy thuộc vào tìm kiếm cụ thể, các tính năng bổ sung có thể được đề xuất như:

 • Liên kết trang web.
 • Thẻ kiến thức.
 • Các Stories hàng đầu.

Nhìn vào bức tranh tổng quát

Bạn cần phải nhớ các cụm từ thường có nhiều hơn một mục đích tìm kiếm. Do đó, chỉ nhìn vào các từ khóa hoặc SERPs hiếm khi đủ để thực sự xác định nó. Thực hiện cách tiếp cận toàn diện sẽ đưa bạn đến với mục đích trọng tâm nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là SERPs rất dễ thay đổi. Một từ khóa được xếp hạng cho Search Intent tháng này, nhưng có thể thay đổi vào tháng sau.

Cách để tối ưu hóa mục tiêu tìm kiếm

Chúng ta đã hiểu được các loại Search Intent, vậy điều quan trọng là làm sao để tối ưu? Ngay sau đây, mình sẽ tháo gỡ thắc mắc này giúp bạn.

 Khớp siêu dữ liệu với loại thông tin định hướng

Bạn đã thực hiện nghiên cứu và đã biết nhắm từ khóa mục tiêu nào với những trang nào. Bây giờ là lúc để tối ưu hóa. Một nơi vững chắc để bắt đầu là với siêu dữ liệu từ các trang của bạn. Hãy cập nhật thẻ tiêu đề H1 và H2. Điều này giúp phản ánh đúng mục tiêu nhắm đến, theo từ khóa cụ thể của bạn.

Để tăng tỷ lệ nhấp chuột, hãy cố gắng tận dụng thẻ tiêu đề với mồi nhấp chuột (Clickbait).

search intent
Siêu dữ liệu và thông tin định hướng

Khảo sát sự cạnh tranh

Giống như hầu hết mọi cuộc cạnh tranh, bạn cần điều tra kỹ những người đang dẫn đầu. Trước khi bắt đầu trang mới hoặc định dạng lại nội dung, hãy xem các xếp hạng hàng đầu. Bạn cần tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Họ được định dạng như thế nào?
 • Ngữ điệu của họ ra sao?
 • Họ đang thu phục được những điểm nào?
 • Điểm họ đang thiếu là gì?

Bạn có thể tận dụng những câu trả lời và tìm ra nội dung phù hợp nhất cho mình.

search intent
Hiểu về đối thủ cạnh tranh

Định dạng nội dung với các tính năng SERP liên quan

Các tính năng liên quan của SERP có thể được sử dụng để định dạng nội dung trang web. Giả sử, đoạn mã nổi bật với một danh sách được đánh số. Điều đó nghĩa là Google đánh giá cao cho định dạng cho thuật ngữ đó.

Chúng tương tự cho trường hợp SERP trả về những câu hỏi liên quan. Hãy chắc chắn nội dung của bạn trả lời được những câu hỏi này rõ ràng và chính xác.

Những điều quan trọng cần ghi nhớ

Khi tạo content SEO cho Search Intent, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Hiểu về Search Intent trước khi tối ưu hóa nội dung.
 • Khi khám phá các thuật ngữ mới, hãy sử dụng các công cụ sửa đổi cụ thể. Chúng sẽ giúp bạn nghiên cứu từ khóa.
 • Sử dụng những SERP để xác định các tùy chọn định dạng và nội dung tối ưu.
 • Luôn luôn cung cấp nội dung có giá trị và chất lượng.

Tạo các nội dung tối ưu SEO cho Search Intent cụ thể là đơn giản nhưng không dễ. Hãy làm theo các nguyên tắc này để cung cấp cho người dùng nội dung họ cần.

Kết luận

Mình tin rằng bài viết trên đây đã giúp bạn sáng tỏ nhiều điều về Search Intent. Bạn chỉ cần phân biệt rõ ràng các loại và tập trung vào các kỹ thuật tối ưu. Từ đó, các chiến lược SEO sẽ nhanh chóng đạt được thành công đáng nể.