Semantic Là Gì

      171

Semantic là gì?

Từ ngữ semantic đề cập đến chân thành và ý nghĩa trong ngôn ngữ. Công nghệ ngữ nghĩa tận dụng trí xuất sắc nhân tạo để tế bào bỏng giải pháp phần lớn người đọc ngôn từ với cách xử lý ban bố. Bằng giải pháp tiếp cận sự gọi biết tự động hóa về ý nghĩa sâu sắc, công nghệ ngữ nghĩa thừa qua giới hạn của những công nghệ không giống.

Bạn đang xem: Semantic là gì

Công nghệ Semantic là gì?

Công nghệ semantic là thực hiện ngữ nghĩa chấp thuận để mang lại ý nghĩa cho các tài liệu khác biệt phủ quanh bọn họ. Công nghệ ngữ nghĩa, cùng với công nghệ Dữ liệu được liên kết , được mô tả vì đơn vị sáng tạo của World Wide Web, Sir Tim Berners-Lee, kiến tạo mối quan hệ thân tài liệu theo những định dạng cùng mối cung cấp không giống nhau, trường đoản cú chuỗi này sang trọng chuỗi không giống, góp thi công toàn cảnh với chế tạo ra liên kết thoát khỏi những mối quan hệ này.

Semantic Technology có mang cùng link dữ liệu trên website bằng cách trở nên tân tiến những ngôn ngữ để diễn đạt côn trùng đối sánh đa dạng và phong phú, tự diễn đạt tài liệu làm việc dạng nhưng trang thiết bị rất có thể xử trí. Do đó, các thứ không chỉ có có thể giải pháp xử lý các chuỗi ký từ bỏ và chỉ còn mục tài liệu. Chúng cũng hoàn toàn có thể lưu trữ, quản lý với truy tìm xuất thông báo dựa trên chân thành và ý nghĩa với mối quan hệ ngắn gọn xúc tích. 

*

Công nghệ Semantic áp dụng một cỗ các tiêu chuẩn thêm, được định nghĩa bởi cộng đồng quốc tế World Wide Web Consortium (W3C) . Sáng kiến ​​Semantic Web của W3C nói rằng mục tiêu của công nghệ này trong bối cảnh Semantic Web là tạo nên một “phương tiện phổ cập để dàn xếp dữ liệu” bằng cách kết nối tiếp liền bài toán chia sẻ toàn cầu ngẫu nhiên loại tài liệu cá thể, tmùi hương mại, khoa học cùng văn hóa truyền thống nào.

W3C vẫn cách tân và phát triển các thông số chuyên môn mlàm việc để những bên phát triển Công nghệ Semantic theo dõi và quan sát, khẳng định, trải qua cải tiến và phát triển mối cung cấp mlàm việc, những bộ phận cơ sở hạ tầng đang buộc phải nhằm không ngừng mở rộng vào website và rất có thể vận dụng sinh sống chỗ không giống.

Các tiêu chuẩn thiết yếu nhưng mà Công nghệ ngữ nghĩa tạo dựa vào Framework biểu hiện tài nguyên ổn (RDF), SPARQL (Giao thức SPARquốc lộ với Ngôn ngữ tầm nã vấn RDF) cùng tùy lựa chọn OWL (Ngôn ngữ phiên bản đồ gia dụng web).

RDF là format Công nghệ ngữ nghĩa sử dụng nhằm lưu trữ tài liệu bên trên Semantic Web hoặc trong cơ sở tài liệu vật dụng thị ngữ nghĩa .

Xem thêm: Cài Zalo Cho Laptop Win 7 Và Win 10, Tải Zalo Về Máy Tính Pc, Laptop

SPARQL là ngôn từ truy tìm vấn ngữ nghĩa được thiết kế quan trọng nhằm tầm nã vấn dữ liệu bên trên các hệ thống cùng cửa hàng tài liệu khác nhau, nhằm truy nã xuất với giải pháp xử lý dữ liệu được tàng trữ ở format RDF.(tùy chọn) OWL là ngôn từ dựa trên logic tính toán có phong cách thiết kế nhằm hiển thị lược đồ gia dụng dữ liệu cùng thể hiện loài kiến ​​thức phong phú, tinh vi về phân cấp của sự việc đồ gia dụng với mối quan hệ giữa bọn chúng. Nó bổ sung mang đến RDF cùng có thể chấp nhận được phê chuẩn hóa lược vật, bạn dạng thể dữ liệu trong một miền cố định, bóc biệt với tài liệu.

Bằng biện pháp xác nhận hóa ý nghĩa sâu sắc một giải pháp độc lập cùng với dữ liệu với sử dụng những tiêu chuẩn chỉnh của W3C, Semantic Technology chất nhận được những thiết bị rất có thể đọc được, chia sẻ với trình bày cùng với dữ liệu để tạo nên những quý giá rộng đến bé người.

Về bí quyết tiếp cận, technology ngữ nghĩa gọi và nỗ lực gọi ngôn ngữ và từ bỏ ngữ trong ngữ chình ảnh. Về phương diện chuyên môn, bí quyết tiếp cận này dựa trên những cấp độ phân tích khác nhau: so sánh hình thái và ngữ pháp; so sánh logic, câu cùng từ vựng, đối chiếu ngữ điệu tự nhiên và thoải mái.

*

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ semantic

Công nghệ semantic góp doanh nghiệp khám phá tài liệu tuyệt vời hơn, suy ra quan hệ với rút ra con kiến ​​thức tự bộ dữ liệu thô kếch xù sinh sống những định hình khác nhau và từ nhiều mối cung cấp khác nhau. Cửa hàng dữ liệu vật thị ngữ nghĩa (dựa vào khoảng chú ý của Semantic Web), giúp đồ đạc dễ dãi tích hợp, xử trí và truy nã xuất tài liệu rộng. Như vậy chất nhận được những tổ chức triển khai giành được quyền truy vấn nkhô hanh rộng, tác dụng hơn vào tài liệu bao gồm ý nghĩa và đúng chuẩn. Doanh nghiệp rất có thể liên tiếp áp dụng con kiến ​​thức kia để sử dụng trong marketing, áp dụng những mô hình dự đân oán và chỉ dẫn đưa ra quyết định dựa vào dữ liệu.

Các công ty không giống nhau đang áp dụng Công nghệ ngữ nghĩa và các đại lý tài liệu biểu thứ ngữ nghĩa để làm chủ câu chữ, sử dụng lại thông tin, giảm giảm ngân sách và nhận được doanh thu mới:

Trong ngành tài chính với nghành nghề bảo hiểm, những chủ thể sẽ bắt đầu vận dụng các technology để có tác dụng phong phú câu chữ, cách xử lý dữ liệu phức hợp cùng không đồng điệu.Trong thương mại điện tử, như ngành công nghiệp xe hơi, ngành cung cấp technology, ngành năng lượng, ngành các dịch vụ cùng các ngành không giống sẽ áp dụng những các bước Công nghệ ngữ nghĩa để trích xuất con kiến ​​thức từ bỏ tài liệu bằng phương pháp gán ý nghĩa cho các cỗ tài liệu khác nhau.