SEO cho doanh nghiệp với 12 chiến lược quan trọng

Làm thế nào để chiếm ưu thế cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử luôn là câu hỏi nan giải của nhiều nhà kinh doanh? SEO cho doanh nghiệp ra đời, chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn xử lý vấn đề trên.

Vậy những nguyên nhân nào khiến SEO trở thành một phần không thể thiếu của quảng cáo trực tuyến? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ tập trung chia sẻ về những vai trò của SEO cho doanh nghiệp. Cũng như giải đáp một số thắc mắc thường gặp xung quanh chủ đề đang được quan tâm này.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Như vậy, SEO là những cách thức giúp nâng cao xếp hạng website trên danh sách kết quả hiển thị. Mà nền tảng tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay chính là Google.

Giả sử bạn chuyên cung cấp sản phẩm thiết bị công nghệ, và mong muốn phát triển kinh doanh online. Nhưng khách hàng không thể nhìn thấy và tiếp cận với trang web của bạn? Lúc này, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của SEO.

Khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm liên quan tới công nghệ, Google sẽ tiến hành chọn lọc. Những nội dung phù hợp sẽ được hiển thị. Và một trang web được tối ưu hóa có thể xuất hiện ở vị trí đầu tiên, nổi bật nhất trong danh sách đó.

SEO - Search Engine Optimization - là cách tối ưu hóa các yếu tố để nâng cao thứ hạng trang web trên danh sách kết quả của các công cụ tìm kiếm

Nguyên tắc hoạt động của SEO

Những SEOer có kinh nghiệm lâu năm chắc hẳn không còn xa lạ với cách thức hoạt động của SEO. Tuy nhiên, nếu bạn là một newbie, thì đừng bỏ qua bước tìm hiểu về vấn đề này. Bởi đây là nền tảng giúp bạn có thể sử dụng SEO một cách thành thạo sau này.

SEO được chia thành 2 loại là: SEO On-page và Off-page với phương pháp hoạt động hoàn toàn khác nhau.

SEO On-pageSEO Off-page
Tối ưu hóa những thành phần hiển thị trên websiteCải thiện chất lượng trang web bằng cách nâng cao: nội dung bài đăng, giao diện hiển thị, tốc độ tải dữ liệu,...Tối ưu hóa những thành phần bên ngoài, không thể nhìn thấy trên websiteTăng lượng truy cập bằng cách đường link truy cập vào trang web từ: các trang mạng xã hội,...

Và sự thành công của hoạt động SEO được quyết định bởi tất cả các yếu tố trên. Tức là việc đánh giá kết quả tối ưu hóa trang web sẽ dựa trên kết quả tổng hợp gồm: số đường link truy cập, số trang và lượng người dùng truy cập.

Đôi khi, nhiều website chỉ tập trung vào SEO Off-page để điều hướng người dùng bên ngoài truy cập trang. Cách làm SEO sai lầm này có thể dẫn đến tỷ lệ thoát trang tăng lên nhanh chóng.

Những vai trò quan trọng của SEO cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số diễn ra thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt. Điều này đồng nghĩa với việc, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Và nếu ai có chiến lược Digital Marketing hiệu quả hơn, thì đó là người chiến thắng.

Trong đó, SEO chính là yếu tố hàng đầu quyết định tới sự thành công của quảng cáo trực tuyến. Vậy tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có những ảnh hưởng cụ thể như thế nào?

Tầm quan trọng của SEO cho doanh nghiệp
Tầm quan trọng của SEO cho doanh nghiệp

Công cụ xác định thứ hạng hiển thị của trang web trên kết quả tìm kiếm của Google

Nếu như trước đây, một số nhà quảng cáo có thể dễ dàng đánh lừa các công cụ tìm kiếm như Google chỉ bằng một số thủ thuật đơn giản. Lạm dụng từ khóa hoặc các thẻ in đậm, in nghiêng,... chính là những thủ thuật như vậy.

Nhưng với sự xuất hiện của SEO, vấn đề này đã được giải quyết triệt để một cách nhanh chóng. Google sẽ dựa trên các tiêu chí SEO nhất định để đánh giá nội dung của trang web.

Chỉ những bài đăng có giá trị nội dung cao và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm mới được hiển thị ở vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng kết quả.

SEO cho doanh nghiệp giữ vị trí chiến lược trong các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số hiện nay

Có thể nói, SEO mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực Digital Marketing. Và các nhà kinh doanh cũng không ngoại lệ. Bởi vậy mà SEO cho doanh nghiệp luôn giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến hiện nay.

SEO đóng một vai trò quan trọng làm nên sự thành công của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến
SEO đóng một vai trò quan trọng làm nên sự thành công của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến

Tăng khối lượng người dùng truy cập vào trang web

Nhờ vào việc tối ưu hóa, website có thể nâng cao khả năng hiển thị trên các trang tìm kiếm. Thậm chí, SEO còn có thể giúp trang web của bạn được hiển thị ở vị trí đầu tiên. Câu hỏi đặt ra là: Điều này có ảnh hưởng gì tới số lượt truy cập?

Trong quá trình tìm kiếm, người dùng thường ấn tượng với kết quả trên cùng, nổi bật nhất. Và gần như chắc chắn 100% rằng họ sẽ truy cập vào trang web này.

Tỷ lệ phần trăm này cũng ngày càng giảm dần theo sự tăng lên của xếp hạng bài viết. Bởi nếu người dùng tìm thấy thông tin cần thiết, họ sẽ dừng truy cập vào các trang sau đó. Như vậy, SEO có ảnh hưởng lớn tới số lượng người dùng truy cập thông qua thứ tự xếp hạng kết quả tìm kiếm trang web.

Nâng cao mức độ tín nhiệm cho trang web

Người dùng thường dựa vào một số yếu tố nhất định để đánh giá chất lượng của trang web. Do đó, việc nhắm mục tiêu vào những yếu tố này sẽ giúp bạn nâng cao mức độ tín nhiệm cho website của mình:

  • Tối ưu hóa thành phần hiển thị trên trang(SEO On-page).
  • Số lượng đường link liên kết ngoài.
  • Hoạt động tích cực từ người dùng.
  • Khả năng của tín hiệu học máy.

Ngoài ra, nhiều người dùng cho biết họ tin vào khả năng đánh giá của các công cụ tìm kiếm. Nghĩa là một website chỉ có thể giữ vị trí cao khi nó đem lại chất lượng tương xứng. Và SEO sẽ giúp bạn đáp ứng được yếu tố trên.

Khi tiến hành SEO hiệu quả, doanh nghiệp có thể nâng cao mức độ tín nhiệm của trang web
Khi tiến hành SEO hiệu quả, doanh nghiệp có thể nâng cao mức độ tín nhiệm của trang web

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Sự sự hỗ trợ của SEO, việc đánh giá nội dung được tiến hành với độ chính xác cao hơn. Người dùng sẽ nhìn thấy những thông tin mà mình đang tìm kiếm. Từ đó, thời gian và số lần truy cập các bài đăng không phù hợp cũng rút ngắn đáng kể.

Ví dụ, bạn nhập từ khóa “đồ gia dụng” vào công cụ tìm kiếm. Google có thể ngay lập tức đưa ra một loạt kết quả tìm kiếm về các thiết bị gia đình. Vậy SEO đóng vai trò như thế nào trong quá trình đó?

Chính những tiêu chí SEO như: từ khóa chính, từ khóa phụ, nội dung, đường link liên kết,... đã giúp Google chọn lọc chính xác danh sách trang web có độ tin cậy cao.

Gia tăng mức độ tương tác, lưu lượng truy cập và khả năng chuyển đổi

Bạn có nhận ra, những kết quả tìm kiếm hàng đầu thường có vị trí trong cùng khu vực? Đó chính là một trong những hoạt động của SEO địa phương(Local SEO).

Trong trường hợp này, SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận với người dùng trong phạm vi lân cận. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng chuyển đổi. Nó biến những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm thành người mua hàng thành công.

Mặt khác, những đường liên kết ngoài còn có tác dụng thu hút sự chú ý của người dùng. Chúng điều hướng người dùng truy cập vào trang web và tương tác nhiều hơn tại đây. Trong khoảng thời gian này, họ có thể thấy sản phẩm cần mua và chuyển đổi ngay lập tức.

Những chiến dịch SEO góp phần nâng cao số lượt truy cập, tương tác và tỷ lệ chuyển đổi của trang web
Những chiến dịch SEO góp phần nâng cao số lượt truy cập, tương tác và tỷ lệ chuyển đổi của trang web

Tác động tích cực đến chu kỳ mua hàng

SEO giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược quảng cáo, tiếp thị phù hợp với thị hiếu khách hàng. Bởi mỗi khách hàng đều có một chu kỳ mua hàng riêng. Và việc đưa ra những khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm vào thời điểm thích hợp sẽ giúp bạn tác động đến quyết định của họ.

Một khách hàng đã chuyển đổi thành công từ trang web của bạn. Và cần làm gì để họ tiếp tục quay lại mua sắm? SEO sẽ giúp bạn kết nối với khách hàng và hiểu được xu hướng mua sắm của họ. Họ đang cần gì hay chờ đợi gì? Sản phẩm mới hay voucher ưu đãi?  

Cập nhật kịp thời mọi sự thay đổi mới nhất

Thương mại điện tử hoạt động dựa trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Coccoc, Baidu,... Hàng năm, Google luôn tiến hành cập nhật thuật toán định kỳ. Việc này có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình nhận diện nội dung và xếp hạng trang web.

SEO sẽ giúp bạn cập nhật kịp thời mọi thay đổi mới nhất và đảm bảo vị trí dẫn đầu. Mặt khác, việc tận dụng hiệu quả thuật toán mới của Google cũng giúp trang web vươn lên nhanh chóng.

Giúp người dùng có hiểu biết sâu rộng hơn về môi trường web (World Wide Web)

Môi trường web (World Wide Web) được biết tới với đặc điểm nổi bật là biến động không ngừng. Và SEO có thể mang đến cho bạn những hiểu biết về chiến lược, hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác nhau tại đó.

Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư

So với những loại quảng cáo tính phí khác, mức chi phí hoạt động của SEO khá thấp. Khi được tối ưu, website sẽ tự động thu hút người dùng truy cập trên trang kết quả tìm kiếm. Và vạn không cần mất bất cứ một khoản tiền nào cho mỗi lần click chuột.

Điều này đặc biệt phù hợp với những dự án phát triển website có nguồn kinh phí hạn hẹp. Nếu đảm bảo nội dung hay và cách tiếp cận người dùng phù hợp, trang web hoàn toàn có thể chiếm được vị trí trên cùng trong danh sách tìm kiếm của Google.

Tạo ra một chiến lược dài hạn

SEO mang lại khả năng cạnh tranh dài hạn cho website của bạn trên thị trường thương mại điện tử. Bởi các tiêu chí tối ưu hóa luôn hướng tới nâng cao trải nghiệm người dùng. Và chất lượng trang web sẽ được cải thiện một cách bền vững.

Chắc hẳn, bạn đã từng gặp phải tình trạng số lượt tương tác trên website giảm dần theo thời gian? Ban đầu, khi doanh nghiệp bỏ ra nhiều tiền để chạy quảng cáo, mua từ khóa,... người dùng sẽ nhìn thấy và truy cập trang web vì tò mò. Nhưng nếu giá trị nội dung của trang không cao, họ sẽ sớm rời đi.

Với SEO, doanh nghiệp sẽ không thể thấy trang web tăng hạng vượt trội ngay lập tức như trên. Bởi đó là một chiến lược dài hạn. Bạn chỉ có thể nhận ra sự thay đổi rõ rệt của trang web sau một thời nhất định. Trung bình, việc tối ưu hóa tất cả các yếu tố quan trọng sẽ cần tới một vài năm.

SEO là một chiến lược quảng cáo trực tuyến dài hạn, mang lại hiệu quả ổn định, bền vững cho doanh nghiệp
SEO là một chiến lược quảng cáo trực tuyến dài hạn, mang lại hiệu quả ổn định, bền vững cho doanh nghiệp

Hỗ trợ định lượng chính xác vị trí hiện tại

SEO cho các doanh nghiệp thấy được vị trí của họ trong lĩnh vực kinh doanh. Nhờ việc phân tích số liệu từ chiến dịch SEO, doanh nghiệp có thể hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu trong chiến lược Digital Marketing của mình.

Điểm khác biệt nằm ở chỗ, SEO sẽ không đưa ra ROI cụ thể. Nó chỉ giữ vai trò kết nối, mô tả mối quan hệ giữa các hoạt động quảng cáo trực tuyến. Và doanh nghiệp sẽ tự đánh giá, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Hãy thử tưởng tượng, bạn có một website và đang chạy rất nhiều quảng cáo cho nó. Vậy làm sao để biết hiệu suất của những hoạt động quảng cáo ấy?

Chiến dịch SEO sẽ giúp bạn đánh giá toàn diện những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trang web. Và bạn có thể biết mình nên tiếp tục lựa chọn hay loại bỏ hoạt động nào là tốt nhất.

Mang đến những cơ hội phát triển tiềm năng

Liên kết với các nền tảng quảng cáo trực tuyến khác là một phần không thể thiếu của SEO. Đây là con đường giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng hiển thị tới những khách hàng tiềm năng.

Giúp trang web hiển thị ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm

Vai trò quan trọng nhất của SEO vẫn là đưa trang web lên vị trí thứ nhất trên các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp trang chiếm ưu thế tuyệt đối so với các kết quả còn lại trong khu vực quảng cáo không trả phí.

SEO là phương pháp hiệu quả nhất giúp trang web chiếm được vị trí đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm
SEO là phương pháp hiệu quả nhất giúp trang web chiếm được vị trí đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm

Vị trí của SEO đối với các lĩnh vực kinh doanh trong thời kỳ chuyển đổi số

Chuyển đổi số thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn mua sản phẩm chỉ với một cú click chuột. Và điều này đang dần trở nên phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Một số doanh nghiệp lựa chọn bỏ qua SEO. Bởi họ cho rằng lĩnh vực đang hoạt động có mức độ cạnh tranh không cao. Tuy nhiên, đây là lựa chọn hoàn toàn sai lầm.

SEO là công cụ tốt nhất giúp bạn kiểm soát toàn bộ trang web của mình. Khả năng của nó không chỉ dừng lại ở việc xếp hạng kết quả tìm kiếm. Thực tế chứng minh, một doanh nghiệp SEO hiệu quả có tỷ lệ tương tác và chuyển đổi cao gấp nhiều lần so với thời điểm trước đó.

Vị trí của SEO trong cạnh tranh thị phần giữa các doanh nghiệp?

Vì sao đối thủ có thể vượt lên trên bạn trong cuộc cạnh tranh thị phần thương mại trực tuyến? Câu trả lời chính là SEO. Nó tập trung tìm kiếm và khắc phục những điểm yếu tồn tại trong trang web của doanh nghiệp như:

  • Độ khó và khả năng cạnh tranh của từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan.
  • Thái độ tương tác của khách hàng đối với trang web.
  • Tình trạng và thời kì phát triển của trang web.
  • Những vấn đề trang web có thể gặp phải trên nền tảng công cụ cụ kiếm: vi phạm quy định, không thể nhận diện nội dung,...
Một doanh nghiệp có chiến dịch SEO phù hợp sẽ dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh thị phần thương mại điện tử
Một doanh nghiệp có chiến dịch SEO phù hợp sẽ dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh thị phần thương mại điện tử

Doanh nghiệp có thể dừng làm SEO khi đã trực tuyến thành công không?

Chi phí quảng cáo luôn là một trong những vấn đề cần cân nhắc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn đừng vì bất cứ lý do nào mà quyết định ngừng SEO sau khi đã SEO lên top kết quả tìm kiếm. Bởi về lâu dài, hành động đó có thể dẫn đến nhiều tổn thất vô cùng to lớn.

Bạn đã biết, Google tiến hành cải tiến hàng trăm thuật toán định kỳ mỗi năm. Điều này khiến các tiêu chuẩn đánh giá nội dung có sự thay đổi liên tục. Trong đó, tính cập nhật và độ mới của nội dung chính là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Một khi dừng SEO, trang web sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm mức độ liên quan nghiêm trọng. Vấn đề này xảy ra khi những bài đăng mới không còn dẫn link từ trang của bạn. Dựa vào đó, Google có thể cân nhắc và xếp hạng lại trang web.

Ngoài ra, mỗi năm có hàng trăm thương hiệu mới trong ngành ra đời. Và những đối thủ cũ của bạn cũng không dừng lại trong cuộc đua giành thứ hạng hiển thị. Nếu trang web không được tối ưu hóa kịp thời, nó có thể đánh mất vị trí đầu tiên bất cứ lúc nào.

Khi trường hợp này xảy ra, doanh nghiệp sẽ mất đi khối lượng khách hàng và số lượt truy cập, chuyển đổi khổng lồ trong thời gian ngắn. Việc tiến hành SEO lại từ đầu là vô cùng khó khăn.

Nếu trang web đã đi vào hoạt động ổn định, bạn có thể xây dựng lại chiến dịch SEO của mình. Ví dụ như thử nghiệm và chọn lọc những phương án tối ưu chi phí nhất chẳng hạn.

Những tiêu chí không thể bỏ qua khi lựa chọn công ty SEO cho doanh nghiệp

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều hiểu được vai trò quan trọng của SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn được công ty SEO chính xác. Vậy doanh nghiệp cần cân nhắc tới những yếu tố nào khi tìm kiếm đối tác SEO?

Phản hồi từ khách hàng về hiệu suất làm việc

Đây là nguồn thông tin chính xác nhất mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Từ những phản hồi của khách hàng trước đó, bạn sẽ đánh giá được chất lượng SEO thực sự của công ty đó. Bởi những bài PR thường được “thần thánh hóa”.

Doanh nghiệp cũng yên tâm hơn khi làm việc với một đối tác có thông tin rõ ràng, chi tiết. Chắc chắn rằng, không ai muốn đem chất lượng trang web của mình ra đánh cược với một công ty SEO không rõ ràng, thiếu uy tín.

Một công ty SEO có hiệu suất làm việc cao sẽ là đối tác hoàn hảo cho doanh nghiệp
Một công ty SEO có hiệu suất làm việc cao sẽ là đối tác hoàn hảo cho doanh nghiệp

Lĩnh vực chuyên môn

Mỗi công ty SEO có một phương thức và quy trình tối ưu hóa riêng. Và vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hợp tác và hiệu quả công việc sau này. Bạn nên chủ động tìm kiếm trước những thông tin này trong bản giới thiệu hoặc trang chủ của đối phương.

Doanh nghiệp cần xác định rõ bản thân muốn tập trung tối ưu hóa theo hướng nào. Bởi đó là cơ sở giúp bạn lựa chọn được đối tác có chuyên môn tương ứng

Định giá hợp lý

Thị trường SEO không có một mức giá quy định nào. Mà chi phí sẽ được tính toán dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ mà công ty SEO mang lại.

Tức là nếu bạn mong muốn trang web được tối ưu hóa tất cả các yếu tố một cách tốt nhất, số tiền cần bỏ ra là không hề nhỏ. Còn với khoản chi quảng cáo không cao, thì bạn buộc phải đánh đổi chất lượng.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc đầu tư xứng đáng cho SEO. Bởi đây là một công cụ hiệu quả giúp cải thiện chất lượng trang web ổn định và dài hạn.

Kết luận

Cuộc chiến cạnh tranh thị phần thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt. Và mỗi thương hiệu lại lựa chọn cho mình những chiến lược quảng cáo, tiếp thị trực tuyến khác nhau. Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là nâng cao nâng cao khả năng hiển thị và tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu bạn mong muốn hướng tới sự phát triển bền vững, thì đừng bỏ qua SEO cho doanh nghiệp. Qua những chia sẻ trên của mình, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về SEO - công cụ tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay.